News & Update

AIS Fibre จับมือ Nokia โชว์ศักยภาพบรอดแบรนด์เร็ว แรงที่สุด ครั้งแรกในเอเชีย

AIS Fibre จับมือ Nokia โชว์ศักยภาพบรอดแบรนด์เร็ว แรงที่สุด ครั้งแรกในเอเชีย เตรียมพร้อมรองรับการใช้งานภาคอุตสาหกรรม

AIS Fibre และ Nokia -ร่วมมือกันทดสอบโซลูชันเครือข่ายเชิงแสงแบบพาสซีฟ 25G PON ในการทดลองใช้งานเทคโนโลยีดังกล่าวในประเทศไทยซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกในเอเชีย โดยใช้อุปกรณ์ส่งสัญญาณทางสายด้วยใยแก้วนำแสง  (Optical Line Terminal: OLT) ที่มีการติดตั้งกระจายอยู่ทั่วประเทศแล้วในขณะนี้  โดย OLT จะถูกเชื่อมต่อไปยังอุปกรณ์แปลงสัญญาณแสงปลายทาง (Optical Network Terminal : ONT) ของผู้ใช้ทั้งสามรายในเวลาเดียวกัน ด้วยความเร็วที่รวมกันได้มากถึง 37.5 กิกะบิตต่อวินาที ด้วยการใช้ อุปกรณ์ 25G PON ONT ที่ความเร็ว 25 กิกะบิตต่อวินาที  อุปกรณ์  XGS-PON ONT ที่ความเร็ว 10 กิกะบิตต่อวินาที และอุปกรณ์  G PON ONT ที่ความเร็ว 2.5 กิกะบิตต่อวินาที ซึ่งบริการทั้งหมดจะสามารถทำงานร่วมกับสายไฟเบอร์ออพติกแบบ single-mode (SM) สายเดียวได้พร้อม ๆ กัน

AIS Fibre Nokia

AIS Fibre ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเน็ตบ้านรายแรกที่ให้บริการบรอดแบนด์ด้วยสายไฟเบอร์ออพติคแท้ 100% ในประเทศไทย ผนวกกับการร่วมมือกันในการทดลองใช้งานครั้งนี้ ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของบริษัทสู่การเป็นเครือข่ายเน็ตบ้านที่ทรงประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งจะพร้อมสนับสนุนการใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงของภาคอุตสาหกรรมแห่งโลกอนาคตของประเทศไทย

โดยการทดลองทดสอบนี้ สามารถประยุกต์เข้ากับการใช้งานใหม่ ๆ อย่างเกมเสมือนจริง (VR Gaming) และโฮโลแกรม ซึ่งที่ผ่านมา AIS Fibre ได้มุ่งมั่นพัฒนาเพื่อให้สามารถนำเสนอบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงพิเศษและมีความหน่วง(Latency)ต่ำกว่าเดิม จึงทำให้ AIS Fibre สามารถให้บริการเครือข่าย GPON, XGS-PON และ 25G PON ในสายไฟเบอร์เดียวกัน ส่งผลให้สามารถนำเสนอบริการเครือข่ายที่มีตัวเลือกด้านความเร็วอย่างครบครันให้แก่ลูกค้า ได้ถึงระดับ 25 กิกะบิตต่อวินาที บนแพลตฟอร์มที่มีอยู่ในขณะนี้โดยไม่จำเป็นต้องขุดถนนเพื่อวางสายไฟเบอร์ชุดใหม่

เครือข่าย 25G PON ยังช่วยเพิ่มโอกาสให้ เอไอเอส สามารถนำเสนอบริการให้แก่ลูกค้าประเภทองค์กรมาเปลี่ยนเครือข่ายเป็นแบบ 10G+ และมีความหน่วงต่ำแทนที่การเชื่อมต่อแบบจุดต่อจุด (Point to Point – P2P) ที่นอกจากมีราคาสูงแล้วยังขยายเครือข่ายสัญญาณได้น้อยกว่า นอกจากนี้บริษัทยังสามารถใช้เทคโนโลยีสำหรับ 5G backhaul ที่จะค่อยๆ เพิ่มความสำคัญเมื่อมีการสร้างสถานีติดตั้งเครื่องรับ-ส่งสัญญาณเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับกับความต้องการความถี่สัญญาณ 5G ในระดับที่สูงขึ้นได้อีกด้วย

นายธนิตย์ ชัยยะบุญธนิตย์ รักษาการกรรมการผู้จัดการธุรกิจฟิกซ์บรอดแบนด์ เอไอเอส กล่าวว่า “AIS Fibre ให้ความสำคัญกับการเดินหน้าพัฒนานวัตกรรม เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดให้ลูกค้ามาอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงการเตรียมเทคโนโลยีเครือข่ายที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานทั้งความเร็วและยืดหยุ่นเพื่อรองรับอนาคต ซึ่งการร่วมกับ โนเกีย ทดลอง ทดสอบเทคโนโลยี 25G PON ครั้งนี้ ถือว่าได้ผลเป็นอย่างดี และทำให้เราเชื่อว่า จะสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้อย่างแน่นอนในอนาคต” 

มร. อาเจย์ ชาร์มา ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท โนเกีย ประจำประเทศไทยและกัมพูชา กล่าวว่า “เทคโนโลยี 25G PON ที่ได้รับการพัฒนาให้เร็วแรงขึ้นแล้วนี้ จะช่วยให้เครือข่ายใยแก้วนำแสงมีวิวัฒนาการสู่ความเป็นเครือข่ายที่เชื่อมต่อได้กับทุกการใช้งานและทุกเวลา อันมีบทบาทสำคัญในการส่งมอบบริการให้กับผู้ใช้ทุกกลุ่มไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัย ธุรกิจ และสถานีติดตั้งเครื่องรับ-ส่งสัญญาณ เรารู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของความก้าวหน้าครั้งสำคัญครั้งนี้”

แหล่งข้อมูล

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

This will close in 10 seconds

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save