News & Update

Xbox รุ่นถัดไปใช้ชื่อว่า Xbox Series X ทรงพลังกว่าเดิมสี่เท่า หน้าตาเหมือนคอมพิวเตอร์มากกว่าเครื่องเล่นเกมส์คอนโซล

ในงาน The Game Awards ล่าสุดเผยชื่ออย่างเป็นทางการของ Xbox ที่จะวางจำหน่ายปีหน้าแล้วว่าจะใช้ชื่อว่า Xbox Series X นั่นเอง

Microsoft บอกว่าเครื่องเล่นเกมส์คอนโซลยุคถัดไปของตนมีชื่อระหว่างการพัฒนา Project Scarlett มาพักใหญ่ๆ แล้ว แต่ในงาน The Game Awards ล่าสุดเผยชื่ออย่างเป็นทางการแล้วว่าจะเรียกว่า Xbox Series X นั่นเอง

Xbox Series X (5)

Xbox Series X นี้มีกำหนดวางจำหน่ายช่วงปลายปีหน้ารับวันหยุดยาวปลายปี ตัวเครื่องแตกต่างจากรุ่นเก่าอย่างเห็นได้ชัดเพราะออกแบบมาให้วางในแนวตั้ง (สามารถวางในแนวนอนได้เช่นกัน) ด้านบนเป็นพัดลมระบายอากาศขนาดใหญ่ และประสิทธิภาพดีกว่า Xbox One X เครื่องที่แรงที่สุดในปัจจุบันราวๆ 4 เท่าด้วยกัน แต่พัดลมและการทำงานอื่นๆ นั้นเงียบสนิทไม่รบกวนการเล่นเกมส์

ตัวคอนโทรลเลอร์ได้รับการออกแบบใหม่ให้จับถนัดมือมากขึ้น และสามารถใช้ร่วมกับเครื่องเล่น Xbox One X ได้ ส่วนจอย Xbox One ก็สามารถนำไปใช้กับ Xbox Series X ได้ด้วยเช่นกัน ตัวเครื่องยังรองรับการใส่แผ่น Blu-ray เพื่อเล่นเกมส์อยู่ (มีข่าวลือแต่ยังไม่ได้รับการยืนยันว่ามีรุ่นที่ไม่มีช่องใส่แผ่นด้วย) และปุ่ม Xbox ที่เห็นนั้นเป็นสวิตซ์เปิดเครื่อง

ตัวเครื่องสามารถเรนเดอร์เกมส์ที่ความละเอียด 4K 60FPS ได้สบายๆ และบางเกมส์อาจจะขึ้นไปถึง 120FPS เลย โดยการ์ดจอที่ใช้งานรองรับการประมวลผลแบบ Ray tracing และ VRR (Variable Refresh Rate) และหน้าจอ 8K อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ทรงพลังขนาดนี้ก็คือชิปประมวลผลที่ปรับแต่งเพื่อใช้งานโโยเฉพาะ และสตอเรจแบบ SSD ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ

ทาง Microsoft อวดว่าเครื่องสามารถเล่นเกมส์เก่าย้อนไปได้ถึงยุค Xbox รุ่นแรก ทำให้มีเกมส์นับพันพร้อมจะให้เล่นบนเครื่อง ส่วนอุปกรณ์เสริมแทบทุกอย่างสามารถใช้สลับกับ Xbox One ได้ทันที

คอนโทรลเลอร์รอบนี้มีปุ่ม Share เหมือนบน PlayStation 4 ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเก็บภาพ หรือคลิปวิดิโอสั้นๆ แล้วอัพโหลดขึ้นอินเตอร์เน็ทได้ และสามารถใช้งานกับ Windows 10 ได้ด้วยถ้าหากต้องการนำไปเล่นเกมส์ใหม่ๆ

เกมส์ที่เปิดตัวพร้อมเครื่องก็ได้แก่ Senua Saga: Hellblade II, Halo Infinite ที่ชูโรงว่าพัฒนามานานเพื่อให้ดึงประสิทธิภาพเครือ่งอย่างเต็มที่

ตัวเครื่องมีกำหนดวางจำหน่ายปลายปีหน้ารับเทศกาลหยุดยาว แต่ยังไม่มีข้อมูลวันที่แน่นอน และราคาวางจำหน่ายออกมาครับ

ที่มา – Engadget

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

This will close in 10 seconds

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save