News & Update

Apple ตั้งใจพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าไร้คนขับ ตั้งเป้าเปิดตัวปี 2025

Apple พัฒนาชิปประมวลผลสำหรับรถยนต์ไร้คนขับเสร็จไปหลายส่วนแล้ว โดยเฉพาะงานออกแบบหลักๆ ที่ซุ่มพัฒนามานาน

apple project titan

Project Titan นั้นเป็นข่าวมาอย่างน้อยสี่ปีแล้ว โดยที่ผ่านมาเราได้ยินข่าวว่ามันคือชื่อโปรเจคต์รถยนต์ไร้คนขับของ Apple โดยที่ผ่านมามีทั้งข่าวยุบแผนพัฒนา ข่าวกลับมาพัฒนาอีกครั้ง ข่าวทดสอบรถยนต์ดังกล่าวในถนนจริงๆ และข่าวยกเลิกการทดสอบ จนหลายๆ คนคิดว่าโปรเจคต์นี้อาจจะไปไม่ถึงฝั่งฝันออกมาให้เราได้เห็น เนื่องจากมีอุปสรรคนานัปการ

Bloomberg รายงานข่าวว่าชิปประมวลผลที่พัฒนาเสร็จไปหลายส่วนแล้วนี้เป็นผลงานของทีมพัฒนาชิปเซ็ต และชิปดังกล่าวจะใช้เทคโนโลยีที่ล้ำหน้ากว่าปัจจุบันมาก และเตรียมจะนำชิปนี้ไปใช้กับรถยนต์ที่ทดสอบวิ่งอยู่ในปัจจุบัน โดยหวังว่าจะทำให้รถยนตร์ไฟฟ้าไร้คนขับของ Apple แซงหน้าเจ้าตลาดอย่าง Tesla และ Waymo ได้

เป้าหมายของ Apple คือการสร้างรถยนต์ไร้คนขับที่ระดับ L5 คือรถยนต์ไม่ต้องมีพวงมาลัย การบังคับทั้งหมดเกิดขึ้นโดยปัญญาประดิษฐ์ และในรถจะมีพื้นที่กว้างขวางเหมือนรถหรู หรือลีมูซีน เนื่องจากถอดชิ้นส่วนอย่างพวงมาลัย เกียร์ คันเร่งออกไป

แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีปัญหาในแนวทางการพัฒนา เนื่องจากตอนนี้ Apple ยังไม่มีโมเดลธุรกิจว่าจะใช้หาเงินอย่างไร ระหว่างการขายรถเอง หรือจับมือกับผู้ผลิตรถยนต์ให้นำไปใส่ในรถของตน หรือจะทำเป็นเหมือน Waymo / Uber ที่ให้บริการผ่านแอพเรียกรถ แต่ Mark Gurman เจ้าพ่อข่าว Apple คาดว่าน่าจะขายรถยนต์ให้กับผู้บริโภคโดยตรง

ข่าวที่น่าจะดีก็คือ Apple จะไม่พัฒนาหัวชาร์จไฟใหม่ให้เกิดความสับสน แต่จะใช้พอร์ตมาตรฐานที่มีอยู่ในปัจจุบัน ทำให้สามารถขับไปจอดตามจุดชาร์จไฟรถยนต์ได้โดยไม่ต้องมาหาข้อมูลว่าสถานีไหนชาร์จรุ่นไหนได้บ้าง

เราเริ่มได้ยินข่าวเรื่องรถยนต์ไร้คนขับของ Apple มาตั้งแต่ปี 2014 และที่ผ่านมาก็มีผู้บริหารที่ถูกย้ายไปช่วยพัฒนาโปรเจคต์นี้หลายรายแล้วด้วยกัน เป้าหมายล่าสุดคือเปิดตัวโปรเจคต์นี้ให้ทันปี 2025 หรือสี่ปีหลังจากนี้นั่นเอง

ที่มา – The Verge

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

This will close in 10 seconds

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save