Games

Super Mario Run กลับมาโลดแล่นบนสมาร์ทโฟนแล้ว! | Flashfly

หลังจากที่ Nintendo สร้างเซอร์ไพรส์ขึ้นเวทีงานเปิดตัว iPhone 7 เพื่อแนะนำเกมใหม่ถอดด้าม Super Mario Run เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ก็ทำให้เหล่าสาวกตื่นเต้นกันแบบสุดๆ เพราะนี่คือครั้งแรกที่ตัวละครโปรดอย่าง Mario จะมาโลดแล่นบนสมาร์ทโฟน

Super Mario Run

ผู้พัฒนา :                                Nintendo

ประเภท :                               Action

รูปแบบ :                                iOS

ดาวน์โหลดได้ที่ : App Store

 

หลังจากที่ Nintendo สร้างเซอร์ไพรส์ขึ้นเวทีงานเปิดตัว iPhone 7 เพื่อแนะนำเกมใหม่ถอดด้าม Super Mario Run เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ก็ทำให้เหล่าสาวกตื่นเต้นกันแบบสุดๆ เพราะนี่คือครั้งแรกที่ตัวละครโปรดอย่าง Mario จะมาโลดแล่นบนสมาร์ทโฟน ซึ่งเป็นอะไรที่หลายคนไม่คิดว่า Nintendo จะทำ เหตุจากที่ทางค่ายเองนั้นมีเครื่องเกมของตัวเองอยู่แล้วด้วย และในวันนี้ตัวเกมก็ได้ออกมาให้สาวก iPhone ได้สัมผัสกันเป็นที่เรียบร้อย ตัวเกม Super Mario Run จะใช้ภาพกราฟฟิกแนวสองมิติที่แสนคุ้นตา Mario จะวิ่งไปทางขวาของจอแสดงผลแบบอัตโนมัติ ผู้เล่นเพียงแตะหน้าจอเพื่อบังคับให้ Mario กระโดด, เหยียบ หรือ หมุนตัว และไปให้ถึงจุดหมายก่อนหมดเวลา พร้อมกับเก็บสะสมเหรียญไปด้วยเหมือนกับภาคเก่าที่คุ้นเคยกันดี

Shigeru Miyamoto บิดาแห่ง Mario ที่เป็นทั้งนักออกแบบเกมและผู้บริหารของ Nintendo เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า วิดีโอเกมที่เขาพัฒนาออกมา ส่วนใหญ่เขาได้รับไอเดียมาจากประสบการณ์ส่วนตัวของเขาเอง อย่างเบื้องหลังเกม The Legend of Zelda เขาได้แรงบันดาลใจมาจากวัยเด็กที่มีโอกาสเข้าไปสำรวจถ้ำแห่งหนึ่ง หรือเกม Pikmin ก็ได้ไอเดียในขณะที่เขากำลังเดินเล่นอยู่ในสวน และล่าสุดมาถึงแนวคิดของเกม Super Mario Run เขาได้แรงบันดาลใจมาจากการที่เห็นภรรยาของเขาเล่นเกมบนสมาร์ทโฟน เขาบอกว่าภรรยาไม่สนใจวิดีโอเกมบนคอนโซลที่เขาซื้อให้ แต่ชอบเล่นเกมบนสมาร์ทโฟนมากกว่า และนี่ก็เป็นเหตุทำให้ Super Mario Run ได้มาโลดแล่นอยู่บนสมาร์ทโฟนนั่นเอง

 

ประวัติย่อๆ Mario ถูกออกแบบตัวละครให้เป็นช่างประปาชาวอิตาลีร่างอ้วนป้อม ใช้ชีวิตอาศัยอยู่ใน Mushroom Kingdom มีภารกิจคือการช่วยชีวิตเจ้าหญิง Peach จากเต่าวายร้าย Bowser ที่คอยมารังควานไม่หยุดหย่อน แถมยังพาลูกน้องตัวฉกาจมาอีกเพียบ โดยตัว Mario  เองมีน้องชายชื่อ Luigi เป็นช่างประปาในชุดเขียวคอยช่วยเหลืออยู่ด้วย ท่าไม้ตายประจำตัวคือท่ากระโดดเหยียบ ที่ไม่ว่าศัตรูจะแกร่งแค่ไหนก็ต้องหมอบภายในการเหยียบ 3 ครั้ง

 

Main Menu

supermariorun02

หน้าจอแรกของตัวเกม จะเป็นพื้นที่อาณาจักรว่างๆ ไว้ให้สำหรับต่อเติมได้ในอนาคต ซึ่งเราต้องมี Toad (พลเมืองเห็ด) อยู่จำนวนหนึ่งก่อนจึงจะสามารถสร้างสิ่งก่อสร้างเพิ่มเติมได้

ด้านล่างจะมีอยู่ 4 เมนูหลักด้วยกัน

Menu – เมนูสำหรับปรับแต่งค่าต่างๆ

Tour – เริ่มเล่นเนื้อเรื่อง

Rally – แข่งกับผู้เล่นอื่นเพื่อรวบรวม Toad

Build – สร้างอาณาจักร

 

Menu Settings

supermariorun3 supermariorun04

สามารถปรับการตั้งค่าต่างๆ ของตัวเกมได้ที่เมนูนี้

Music – เปิด/ปิด เสียงเพลงในเกม

Sounds – เปิด/ปิด เสียงเพลงประกอบฉาก

Rendering Setting – ปรับความละเอียดของภาพ

Graphics Setting – ปรับความคมชัดของภาพ

Language – เลือกภาษาในเกม

Country/Region – เลือกประเทศที่เราอยู่

 

supermariorun05 supermariorun06

เริ่มเกมแน่นอนว่าต้องมีการสอนวิธีการเล่นกันก่อน ในเกมนี้อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าตัว Mario นั้นจะวิ่งเองแบบอัตโนมัติ แค่ปล่อยเอาไว้ก็วิ่งยาวๆ เลย

supermariorun07 supermariorun08

เมื่อเจอสิ่งกีดขวางเล็กๆ Mario สามารถวิ่งข้ามเองได้ (อันนี้แหละที่เวอร์ชั่นเก่าทำไม่ได้)

supermariorun09 supermariorun10

เมื่อตกเหวจะยังไม่ Game Over ในทันทีแต่จะมีระบบฟองอากาศมาห่อหุ้มตัว Mario เอาไว้ ช่วยให้ขึ้นจากเหวพร้อมกับสามารถย้อนฉากได้ด้วย แต่ก็ต้องระวังนิดนึงเพราะสามารถใช้ได้จำกัดต่อฉาก

supermariorun15 supermariorun016

หากเจอศัตรูตัวเล็กๆ อย่าง Goomba หรือเต่าเขียว Mario ก็สามารถวิ่งข้ามได้เช่นกัน อย่างพริ้วเลยล่ะขอบอก

supermariorun13 supermariorun14

แตะหน้าจอ 1 ครั้งคือการกระโดด แต่ถ้าหากต้องการกระโดดให้สูงๆ ก็ให้แตะนิ้วค้างไว้ที่หน้าจอด้วย และระหว่างที่กระโดดอยู่นั้น ถ้าแตะหน้าจออีกครั้งก็จะเป็นการหมุนตัว

supermariorun15 supermariorun016

มาถึงสิ่งที่หลายคนชอบทำนั่นก็คือการกระโดดเหยียบสุดคลาสสิค ที่เคยทำให้บางคนต้อง Game Over ใน Mario ภาคแรกเพราะดูถูก Goomba กันมาก่อน และใน Super Mario Run นี้อาจจะยากขึ้นอีกนิดเพราะจะไม่มีเวลาให้กะจังหวะเลย

มาดูโหมด Rally ที่ไว้ใช้หา Toad กันบ้าง

supermariorun17 supermariorun18

ก่อนอื่นก็เลือกคู่แข่งจากรายชื่อมาได้เลย สังเกตว่าใครที่มี Toad เยอะๆ ฝีมือเค้าอาจจะดีให้หลีกเลี่ยงไว้ก่อน (ในการแข่ง 1 ครั้งต้องใช้ตั๋ว 1 ใบ)

supermariorun21 supermariorun22

ผลแพ้ชนะจะนับจากเสียงเชียร์ของ Toad และจำนวนเหรียญที่เก็บได้ ใครลีลาเยอะก็เอาชนะได้ไม่ยาก

โหมดสร้างอาณาจักร

supermariorun33 supermariorun34

เมื่อมีจำนวน Toad ถึงที่กำหนดก็จะสามารถปลดล็อกสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ได้

supermariorun36 supermariorun37

สิ่งปลูกสร้างแบบพิเศษก็มีเช่นกัน แต่ต้องใช้ Toad แบบหลากหลายสี บางชิ้นต้องใช้เหรียญพิเศษสีต่างๆ ในการปลดล็อกด้วย

 

แถมท้ายด้วยโหมด Friendly Run ที่เพิ่งอัพเดทมาไม่นาน

supermariorun25 supermariorun26

หลักๆ แล้วจะคล้ายกับโหมด Rally เพียงแต่ว่าโหมดนี้เราจะไม่ได้ และไม่เสีย Toad จากผลการแข่งขัน เป็นโหมดเอาไว้แข่งเล่นกันสนุกๆ นั่นเอง

 

ทิ้งท้ายกันด้วยวิธีปลดล็อคตัวละครพิเศษ

Princess Peach – จะถูกปลดล็อคหลังจากผู้เล่นผ่านด่านทั้งหมดของเกม ทักษะพิเศษก็คือ สามารถลอยตัวในอากาศได้นานกว่า Mario โดยใช้กระโปรงยาวของเธอให้เป็นประโยชน์

Toad – วิ่งไวกว่าตัวอื่นๆ และปลดล็อคได้ง่ายมาก แม้ยังไม่ได้ได้เล่นเกม เพียงเชื่อมโยงกับบัญชีของ Nintendo

Luigi – จะปลดล็อคได้ ผู้เล่นต้องสร้างบ้านให้เขาในโหมด Build โดยต้องใช้ 150 Green Toads และ 150 Purple Toads จาก Toad Rally ส่วนความสามารถพิเศษของ Luigi คือกระโดดได้สูงที่สุด

Yoshi – การปลดล็อค คล้ายกับ Luigi โดยใช้ 30 Red Toads และ 30 Green Toads ทักษะพิเศษที่ Yoshi มีก็คือบินได้สูงในอากาศ เหมาะสำหรับเก็บเหรียญที่ตัวอื่นขึ้นไปไม่ถึง

Toadette – เป็นตัวละครที่ปลดล็อคยากที่สุด ต้องใช้ 200 Red Toads, 200 Blue Toads, 200 Green Toads, 200 Purple Toads, 200 Yellow Toads และต้องปลดล็อค Princess Peach ให้ได้ก่อน

mario-run

หลังจากที่ได้สัมผัสตัวเกมมาต้องบอกเลยว่าทาง Nintendo ยังคงเอกลักษณ์ของความเป็น Mario ไว้อย่างครบถ้วน แค่เปิดเกมมาฉากแรกก็ทำให้รู้สึกถึงวันคืนเก่าๆ ที่เคยได้เล่นเกมนี้มาจากภาคก่อนๆ และไม่ต้องบอกเลยว่าตรงนี้ต้องทำอะไร จุดนั้นต้องไปทางไหน เจอศัตรูแล้วทำยังไง คือทุกอย่างสามารถรับรู้ได้โดยอัตโนมัติ จะมีที่รู้สึกแปลกก็คือตัว Mario จะไม่มีการวิ่งย้อนหลังนั้นเอง ก็นับว่าเป็นความแปลกใหม่ของวงการเกมกับก้าวแรกของค่ายเกมดังที่เคยประกาศว่าจะไม่ทำเกมลงสมาร์ทโฟนเด็ดขาด จนโลกของเราอะไรๆ ตอนนี้ก็อยู่บนสมาร์ทโฟน จึงทำให้ Nintendo ต้องเปลี่ยนความคิด และทำเกมนี้ออกมาได้ดีซะด้วย สามารถเล่นมือเดียวได้แบบชิลล์ๆ ตัวละครก็มีให้เลือกเยอะ เหล่าสาวกห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top