Games

รีวิว ROCKMAN X DiVE เปิดตำนานบทใหม่ของ ROCKMAN บนมือถือ

ROCKMAN X DiVE

เกมที่หยิบมารีวิววันนี้เป็นอีกหนึ่งเกมคอนโซลในตำนาน ที่หวนกลับมาสู่จอมือถือ นั่นก็คือตำนานของ ROCKMAN นั่นเอง โดยครั้งนี้กลับมาในชื่อของ ROCKMAN X DiVE

สวัสดีครับ เกมที่ผมหยิบมารีวิววันนี้เป็นอีกหนึ่งเกมคอนโซลในตำนาน ที่หวนกลับมาสู่จอมือถืออีกครั้ง นั่นก็คือตำนานของ ROCKMAN นั่นเอง โดยครั้งนี้กลับมาในชื่อของ ROCKMAN X DiVE ที่แม้ว่าจะถูกพัฒนามาใหม่ แต่เชื่อว่าแฟนเกม ROCKMAN รุ่นเก๋า ต้องประทับใจแน่ๆ

ROCKMAN X DiVE แน่นอนว่าเป็นผลงานของ CAPCOM เจ้าเก่านั่นเอง ซึ่ง CAPCOM ฉลาดมากที่ยังคงความเป็น ROCKMAN ได้อย่างดี สเน่ห์ของตัวละครยังอยู่ครบ และเมื่อรวมกับการพัฒนาให้เกมสวยงามขึ้น เราจึงพบว่านี่คือเกม ROCKMAN เกมนึงที่ทำออกมาได้น่าประทับใจมากๆ เลยทีเดียว

ROCKMAN X DiVE

ROCKMAN X DiVE เป็นเกมแนว Action Side-Scrolling ที่ยังคงคอนเซปต์เดิมได้เป็นอย่างดี ลุยไปข้างหน้าและยิงศัตรูที่ขวางทาง เกมทำออกมาได้สดใสสไตล์อนิเมะในธีมของ ROCKMAN ได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน กราฟฟิกสวยมาก และเสียงประกอบก็เป็นเสียงพากษ์แบบญี่ปุ่นสไตล์อนิเมะ ต้องบอกว่า CAPCOM ตีโจทย์ออกมาได้แตก เข้าถึงเกมเมอร์ทั้งมือเก๋า และหน้าใหม่ได้เป็นอย่างดี

ROCKMAN X DiVE

สำหรับเนื้อเรื่อง ค่อนข้างจะแปลกใหม่นิดหน่อย เพราะคุณจะหลุดเข้ามาในโลกของ ROCKMAN ตัวเกมจะมี NPC 1 คน คอยแนะนำคุณอยู่ตลอดเวลา ซึ่งภารกิจของคุณคือตามหาข้อมูลที่หายไปของโลกนี้กลับมา เนื้อเรื่องไม่มีฉากคัทซีนใดๆ จะเป็นการเล่าผ่าน NPC เท่านั้น แต่ก็ยังดีนะครับ ที่เกมนี้มีภาษาไทยรองรับมาแล้ว

ROCKMAN X DiVE

อย่างที่บอกก่อนหน้านี้ครับ เกมนี้คือเกม Action Side-Scrolling ที่ใช้การยิงเป็นการต่อสู้หลัก คุณจะต้องควบคุมตัวละครของคุณไปด้านหน้า กระโดดผ่านสิ่งกีดขวาง และกำจัดศัตรูที่อยู่ระหว่างทาง เพื่อไปให้ถึงจุดจบของด่านนั้นๆ

การควบคุมในเกมทำออกมาได้เข้าใจง่าย พูดง่ายๆ ก็อิงมาจากเวอร์ชั่นเเก่าๆ นั่นแหละครับ ซ้ายมือเป็นปุ่มควบคุมทิศทาง ขวามือเป็นส่วนของการโจมตี โดยตัวเกมจะทำการล็อคเป้าศัตรูให้ นอกจากนี้ก็มีการกระโดด ซึ่งสามารถกดได้ 2 ครั้ง เพื่อการกระโดดที่สูงขึ้น การพุ่งไปข้างหน้า การชาร์จ นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นที่น่าสนใจที่ยกมาจากเวอร์ชั่นเก่า อย่างการไต่กำแพงก็มีครับ

เอฟเฟคต์ต่างๆ ในเกมทำออกมาได้ดี เหมือนว่าจะพยายามทำต้นฉบับมาใส่ความเป็นสมัยใหม่ ขึ้นมา เพราะฉะนั้นเกมไม่ได้หวืวหวา จนลืมหน้าตา ROCKMAN ไป แต่ก็ไม่ได้ทำออกมาเก่า จนดูเป็นเกมคลาสสิคไปเช่นกัน เรียกว่า เป็นการพัฒนาในขอบเขตที่น่าสนใจ และลงตัวมากๆ ครับ

ในเกมจะมีตัวละครให้คุณเลือกเล่นหลายตัว คุณสามารถได้ตัวละครเหล่านี้จากการสุ่มกาชา หรือการสะสมชิ้นส่วนตัวละครนั้นๆ แต่ละตัวละครมีระดับการหา ยาก ง่าย แตกต่างกัน และแน่นอนว่าคุณสมบัติของแต่ละตัวละครก็แตกต่างกันออกไปด้วย จริงๆ แล้ว เกมนี้รวมตัวละครมาค่อนข้างเยอะ หลายตัวละครผมเองก็ลืมไปแฃ้ว แต่การได้เห็นตัวละครเก่าๆ กลับมาอีกครั้ง มันก็น่ายินดีจริงๆ ครับ

ROCKMAN X DiVE

และแน่นอนว่าคุณสามารถอัพเกรดเพิ่มความสามารถตัวละครตัวโปรดของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่อุปกรณ์ หรือการอัพเกรดต่างๆ ตัวละครตัวโปรดของคุณอาจจะหามาเล่นยาก ผมแนะนำให้เริ่มจากตัวละครที่คุณสามารถหาได้ง่ายๆ ก่อนครับ เพราะทุกตัวละครก็ล้วนมีความสามารถที่แตกต่างกัน และเกมใช้ทักษะในการเล่นของผู้เล่นในระดับนึง เพราะฉะนั้นจะลองเริ่มปั้นตั้งแต่ ROCKMAN เลยก็ไม่เลวนะครับ

ROCKMAN X DiVE

อีกส่วนนึงที่ไม่พูดไม่ได้เลย คืออาวุธ อาวุธเองก็มีระดับเช่นกัน ระดับสูงๆ ก็มีประสิทธิภาพมากหน่อย โดยในหนึ่งตัวละครคุณสามารถใส่อาวุธได้ 2 ชิ้น คืออาวุธหลัก และอาวุธรอง โดยอาวุธจะแบ่งเป็นประเภทต่างๆ ดังนี้

 • Buster : ปืนติดแขน ที่หลายๆ คนน่าจะคุ้นเคยดี ประเภทนี้จะมีหลายแบบให้เลือกใช้
 • Close range : อาวุธประชิดตัว เช่นดาบ จะสร้างความเสียหายเมื่อเข้าใกล้ศัตรูเท่านั้น
 • Machine Gun : ปืนกล เน้นสร้างความเสียหายอย่างรวดเร็ว และต่อเนื่อง
 • Sprayer : ปืนที่สามารถยิงออกไป เพื่อสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง
 • Launcher : ปืนจรวด ยิงได้น้อย และช้ามากที่สุด แต่สร้างความเสียหายได้รุนแรง และสามารถระเบิดสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างได้

ROCKMAN X DiVE

ในเกมมีระบบน่าสนใจอย่างระบบห้องวิจัย ที่ทำให้คุณสามารถรับไอเท็มสำคัญๆ ได้ นอกจากนี้คุณยังสามารถปลดล็อคฟังก์ชั่นเพิ่มเติมได้อีก เมื่อคุณเล่นไปนานขึ้น

ROCKMAN X DiVE

ตอนนี้ในเกมเปิดให้เล่นหลายโหมด ไม่ว่าจะเป็นโหมดเนื้อเรื่อง ที่น่าสนใจเพราะจะมีการเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นเก่าให้ดู หรือดันเจี้ยนต่างๆ หรือการตีบอส ทั้งหมดนี้น่าจะถูกใจเกมเมอร์อยู่ไม่น้อย

ROCKMAN X DiVE

และเกมก็ยังคงมีกลิ่นไอของความเป็นเกม RPG เพิ่มเติมเข้ามา เพราะมีภารกิจมากมายให้คุณทำ ซึ่งคุณสามารถทำภารกิจเหล่านั้นเพื่อรับของรางวัลได้

และนี่คือ ROCKMAN X DiVE อีกหนึ่งเกมในตำนานที่ถูกพัฒนาให้มาอยู่บนมือถือ ด้วยกราฟฟิกที่สวยมากขึ้น แม้ว่าจะคุ้นเคยกับระบบ แต่กลับไม่รู้สึกว่านี่คือเกมเก่า แต่กลับรู้สึกตื่นเต้น และคิดถึงมากกว่า เป็นเกมที่แนะนำให้ลองมาเล่นกันครับ

ชื่อ: ROCKMAN X DiVE

แพลตฟอร์ม : เปิดในระบบ Android และ IOS

ประเภท: Action

ราคา : ฟรี

ดาวน์โหลดเกม คลิกที่นี่

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save