Gadget

รีวิว Mi Robot Vacuum หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัจฉริยะ ผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่ม Mi Ecosystem

Xiaomi ได้ทำการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่ม Mi Ecosystem ไป ทางทีมงานก็ได้ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mi Robot Vacuum หนึ่งในผลิตภัณฑ์ใหม่มาทดสอบ จะเป็นอย่างไร ไปดูกัน

Xiaomi ผู้นำเทคโนโลยีระดับโลก ได้ทำการเปิดตัว ผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดในกลุ่ม Mi Ecosystem เมื่อไม่นานมานี้ และหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ทางทีมงาน What Phone ได้รับมาทดสอบใช้งานก็คือ Mi Robot Vacuum หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัจฉริยะ ที่โดดเด่นด้วยเทคโนโลยี LDS (Laser Distance Sensor) และ SLAM (Simultaneous Lacalization and Mapping) มาช่วยในการทำงาน ซึ่งหุ่นยนต์ดูดฝุ่นรุ่นนี้จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามกันเลย

อุปกรณ์ภายในชุดจัดจำหน่าย

Mi Robot Vacuum หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัจฉริยะ ผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่ม Mi Ecosystem

สำหรับอุปกรณ์ที่มาในชุดจัดจำหน่ายนอกเหนือจากหุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mi Robot Vacuum นี้ ได้แก่ แท่นชาร์จ, สายไฟ, หวีทำความสะอาด และคู่มือการใช้งานมาให้

ดีไซน์

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mi Robot รุ่นนี้จะมาในรูปวงกลม วัสดุเป็นสีขาวมันวาว มีปุ่มสำหรับเปิด/ปิดเครื่องวางอยู่ตรงกลาง ด้านบนสุดเป็นแท่นวงกลมที่มีเซ็นเซอร์อยู่ด้านในคอยยิงเลเซอร์และร่วมกับเซ็นเซอร์ต่างๆ ในตัวเครื่อง เช่น เซ็นเซอร์ตรวจจับขอบบันได เซนเซอร์ตรวจจับการชน เซ็นเซอร์ตรวจจับด้วยพลังงานเสียง และเครื่องวัดการหมุนวน ทำการตรวจสอบสภาพรอบห้องเพื่อวางแผนการเดินก่อนทำความสะอาด

ตัว Bumper จะเป็นครึ่งวงกลมด้านหน้า มีเซ็นเซอร์วางอยู่รอบๆ สามารถเปิดฝาด้านบนขึ้นมา เพื่อถอดถังเก็บเศษฝุ่น เศษผมออกมาเพื่อทำความสะอาดถังได้ ทั้งนี้ยังมีรายละเอียดการใช้งานปุ่มเปิด/ปิดเครื่องเพื่อใช้งานในโหมดอื่นๆ มาให้ด้วย

ด้านหลังมีแถบเหล็กสำหรับชาร์จไฟกับแท่นชาร์จและรูระบายอากาศจากที่ตัวหุ่นยนต์ทำการดูดขึ้นมา

ด้านล่างจะพบกับแปรงแบบผสม ซึ่งจะเป็นแบบขนกับแบบแผ่นยาง จะช่วยในการปัดเศษฝุ่น เศษผมขึ้นมาพร้อมกับพลังดูดของตัวหุ่นยนต์ ช่วยให้สะอาดมากขึ้น และมีล้อหลักที่ใหญ่ ดอกยางพร้อมลุยทำความสะอาดในพื้นที่แตกต่างกัน และยังมีแปรงปัดด้านข้างไว้สำหรับทำความสะอาดตอนชิดขอบกำแพงมาให้ รอบๆ ก็จะประกอบไปด้วยเซ็นเซอร์ต่างๆ อีกด้วย

ตัวแปรงนี้เราสามารถถอดออกมาเพื่อทำความสะอาดได้ เพราะเนื่องจากมีการใช้งานไปนานๆ เศษผมจะมีพันติดตัวแปรงได้ เราต้องใช้หวีที่มาพร้อมกับชุดจัดจำหน่ายมาหวีสางเพื่อนำเศษผมออกจากแปรงนั่นเอง

สั่งงานผ่านแอปพลิเคชัน Mi Home ได้

Mi Robot หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัจริยะรุ่นนี้สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อสั่งงานผ่าน Wi-Fi ด้วยแอปพลิเคชั่น Mi Home ได้ และแน่นอนว่ารองรับทั้ง Android และ iOS 

หลังจากที่เราทำการติดตั้งและสมัครบัญชี Mi Home เรียบร้อยแล้ว ในการเชื่อมต่อครั้งแรกนั้น เราต้องทำการเพิ่มอุปกรณ์เสียก่อน ซึ่งการเพิ่มอุปกรณ์และทำการเชื่อมต่อก็ไม่ยาก เพียงกด 2 ปุ่มที่ตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นจะขึ้นไฟสีฟ้ากระพริบ แล้วก็ทำตามขั้นตอนที่ปรากฏหน้าแอปพลิเคชันก็เชื่อมต่อได้แล้ว

เดินทำความสะอาดแบบมีแบบแผน

ด้วยเทคโนโลยี LDS (Laser Distance Sensor) กับ SLAM (Simultaneous Lacalization and Mapping) ทำให้ก่อนเริ่มทำความสะอาด หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mi Robot จะทำการสำรวจพื้นที่รอบห้องก่อน ซึ่งเวลาไม่นาน ก็เริ่มเดินทำความสะอาดแล้ว โดยจะทำการเดินทำความสะอาดรอบๆ ห้องและชิดกำแพงก่อน แล้วค่อยมาเดินรอบด้านใน ซึ่งการเดินก็จะเป็นเส้นทางที่มีแบบแผน ไม่เดินมั่ว และเราสามารถดูเส้นทางการเดินทำความสะอาดได้จากแอปพลิเคชัน Mi Home

*เทคโนโลยีขั้นสูงอย่าง SLAM (Simultaneous Localization and Mapping) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการจัดตำแหน่งที่ใช้กันอย่างกว้างขวางในยานพาหนะที่ไม่มีคนขับและยานพาหนะสำรวจ

นอกจากนี้การสั่งหุ่นยนต์ดูดฝุ่น เราสามารถตั้งเวลาให้ทำงานล่วงหน้าได้ อาทิ ทำความสะอาดทุกวัน ในเวลา 9.00 น. หรือจะเลือกเป็นวันเว้นวันก็ได้ เมื่อมีอะไรมาติดในแปรงจนไม่สามารถทำงานได้ ก็จะมีการแจ้งเตือนมายังแอปพลิเคชันเพื่อให้เราทำความสะอาดแปรงหรือดึงสิ่งที่อุดตันออก

ไม่ต้องเชื่อมต่อแอปพลิเคชันก็ทำความสะอาดได้

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นนี้ ไม่จำเป็นต้องทำการเชื่อมต่อสั่งงานผ่านแอปพลิเคชันก็สามารถใช้งานทำความสะอาดได้ เพียงแค่กดปุ่มเปิด 1 ครั้ง ตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นก็จะใช้ LDS (Laser Distance Sensor) กับ SLAM (Simultaneous Lacalization and Mapping) และเซ็นเซอร์อื่นๆ มาตรวจสอบสภาพรอบห้องก่อนเดินทำความสะอาด หลังจากนั้นก็ปล่อยหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเดินทางเพื่อทำความสะอาดได้เลย เมื่อทำความสะอาดเสร็จ ก็จะเดินกลับแท่นชาร์จเอง แต่อย่างไรก็ตาม หากเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชัน เราก็จะเห็นข้อมูลการทำความสะอาดของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นด้วย

สรุป

ด้วยเทคโนโลยี LDS (Laser Distance Sensor) กับ SLAM (Simultaneous Lacalization and Mapping) ทำให้การเดินทำความสะอาดนั้นไม่สะเปะสะปะ ช่วยให้ทำความสะอาดได้ทั่วห้องมากกว่าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ขาดเทคโนโลยีแนวนี้ บวกกับสามารถเชื่อมต่อสั่งงานผ่านแอปพลิเคชันได้ และยังดูผลการทำความสะอาดของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นได้ด้วย ใครที่กำลังมองหาหุ่นยนต์ดูดฝุ่นอยู่ Mi Robot Vacuum ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจลำดับต้นๆ เลย ทั้งประสิทธิภาพและราคา 12,990 บาท ที่ถูกกว่าแบรนด์อื่นๆ อยู่พอสมควร หาซื้อหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Mi Store และร้านค้า IT ชั้นนำ

ข้อดี

 • ไม่ต้องเชื่อมต่อแอปพลิเคชั่น ก็ทำงานได้
 • แชร์หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Mi Robot ไปให้บัญชีอื่นใช้งานร่วมกันได้
 • ฉลาด เดินทำความสะอาดไม่สะเปะสะปะ

ข้อเสีย

 • ไม่มีอุปกรณ์สำรอง (แปรง, แผ่นกรองฝุ่น) มาให้
 • ถังเก็บเศษฝุ่นค่อนข้างเล็ก

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save