Gadget

Intel Compute Stick แปลงทีวีหรือจอภาพให้เป็นคอมพิวเตอร์

Intel Compute Stick หลังจากที่ติดตั้งเข้ากับทีวีเรียบร้อย ทำให้เหมือนได้คอมพิวเตอร์ส่วนตัวเพิ่มขึ้นมา การใช้งานก็ไม่ต่างจากคอมพิวเตอร์ทั่วไป

เมื่อมาถึงยุคที่คอมพิวเตอร์นั้นเล็กลงมาเรื่อยๆ และบ้างก็กลายไปเป็นแล็ปท็อปหรือแท็บเล็ตสำหรับการใช้งานเพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย และสะดวกในการพรีเซ็นท์งานต่างๆ หรือนำไปใช้ในด้านความบันเทิงในครอบครัว Intel จึงได้จัดทำ Intel Compute Stick ขึ้นมา โดยจะเรียกว่าเป็นคอมพิวเตอร์กึ่งสำเร็จรูปก็ว่าได้ เพียงแค่เสียบจอทีวีต่อไฟ ต่อคีย์บอร์ดและเมาส์ คุณก็จะได้คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ขึ้นมาทันที

Intel Compute Stick จะเป็นคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นการท่องเว็บ, ฟังเพลงผ่าน YouTube, เปิดดูเอกสาร หรือใช้งานด้านธุรกิจที่ต้องเปิดหน้าจอตลอดที่ได้รับแนวคิดใหม่ โดยจะมีชิปประมวล, หน่วยความจำ, RAM และทุกๆ อย่างอยู่ในแพ็คเกจเดียวกันหมด หรือที่เราเรียกว่า SoC (System on Chip) นั่นเอง และวันนี้ทีมงาน What Phone จะพาไปชมว่า Intel Compute Stick นั้น มีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

คุณสมบัติทั่วไป

  • ระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 with Bing 32-bit
  • ชิปประมวลผล Intel Atom Z3735F กราฟิก HD Intel
  • หน่วยความจำภายใน 32 GB
  • RAM แบบ DDR3L 2 GB
  • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 b/g/n, Bluetooth 4.0
  • รองรับ microSD card
  • ขนาด 103x37x12 มิลลิเมตร
  • 1 USB Port

Intel Compute Stick 2

อุปกรณ์ภายในชุดจัดจำหน่าย จะมี Intel Compute Stick วางอยู่ด้านใน มีสาย Micro USB และ AC Adaptor สำหรับเสียบสายไฟ พร้อมกับสาย HDMI สำหรับต่อกับ Intel Compute Stick ในกรณีที่ไม่สามารถต่อกับจอภาพหรือจอทีวีได้โดยตรง

Intel Compute Stick 3

Intel Compute Stick ด้านหน้าจะมีช่องเล็กๆ เป็นช่องสำหรับระบายความร้อน มีหัว HDMI สำหรับต่อกับจอภาพหรือจอทีวี

Intel Compute Stick 4

มีพอร์ต USB 2.0 และ Micro USB สำหรับต่อชุดอแดปเตอร์จ่ายไฟ และปุ่มเปิดอยู่ทางฝั่งซ้าย

Intel Compute Stick 5

ฝั่งขวาจะช่องสำหรับใส่ microSD Card เพิ่มเติม เพราะว่าหน่วยความจำที่ให้มานั้นมีแค่ 32 GB เนื้อที่อาจจะไม่เพียงพอสำหรับด้านความบันเทิงซักเท่าไรนัก

การใช้งาน Intel Compute Stick

Intel Compute Stick 6-1 Intel Compute Stick 6-2

เนื่องจาก Intel Compute Stick มีหัวเสียบเป็น HDMI ดังนั้นทีวีหรือจอภาพที่มีพอร์ตนี้ก็สามารถใช้งานร่วมกันได้ทันที เพียงแค่เสียบเข้ากับหน้าจอทีวีและเสียบสาย USB เพื่อนำไฟมาเลี้ยง เพียงเท่านี้ก็จะเปลี่ยนจอทีวีของคุณมาเป็นคอมพิวเตอร์หน้าจอใหญ่ขึ้นมาทันที เพราะ Intel Compute Stick มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 with Bing ทำให้สามารถใช้งานต่างๆ ได้เลย

Intel Compute Stick 7

สำหรับหน้าจอที่รองรับการทัชสกรีนคงใช้งานไม่ลำบากเท่าไร เพราะสามารถเรียกใช้งานคีย์บอร์ดแบบสัมผัสขึ้นมาที่หน้าจอได้ แต่ถ้าเป็นจอทีวีทั่วไป อาจจะต้องหาชุดคีย์บอร์ดและเมาส์ที่มีการใช้ Dongle ตัวเดียวกันมาใช้งานร่วมกับ Intel Compute Stick เพราะมีพอร์ต USB เพียงแค่พอร์ตเดียวเท่านั้น

สรุป

จากการใช้งาน Intel Compute Stick หลังจากที่ติดตั้งเข้ากับทีวีเรียบร้อย ทำให้เหมือนได้คอมพิวเตอร์ส่วนตัวเพิ่มขึ้นมา การใช้งานก็ไม่ต่างจากคอมพิวเตอร์ทั่วไป สามารถติดตั้งแอพฯ และเกมจาก Store เพิ่มได้ (แต่บางเกมไม่สามารถเล่นได้ อาจเป็นเพราะจอทีวีที่ทดสอบไม่รองรับการทัชสกรีน) เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการสเปคอะไรมากมาย ต้องการแค่ท่องเน็ต, ดู YouTube, ฟังเพลง, ดูหนัง เปิด/แก้ไขเอกสาร Word, Excel และ PowerPiont ได้ หรือจะเปิดไฟล์หนังจาก microSD Card ก็สามารถทำได้ รวมถึงการติดตั้งโปรแกรมของ Windows เพิ่มเติมได้ด้วย แต่ไม่แนะนำให้ติดตั้งโปรแกรมมากนัก เพราะเนื้อที่จะไม่เพียงพอ และเหมาะสำหรับธุรกิจองค์กรขนาดเล็กที่เน้นให้พนักงานใช้งานเพื่อทำงานอย่างเดียว ลดปัญหาเรื่องพื้นที่ในออฟฟิศ หรือจะเป็นการใช้งานร่วมกับหน้าจอเวลาออกกิจกรรมต่างๆ ก็ได้

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top