Gadget

รีวิว HUAWEI FreeBuds 5i หูฟัง True Wireless ที่รองรับ AND และ Hi-Res Audio ในราคาคุ้มที่สุดในเวลานี้

รีวิว HUAWEI FreeBuds 5i หูฟัง True Wireless ที่รองรับ AND และ Hi-Res Audio ในราคาคุ้มที่สุดในเวลานี้ เปิดตัวในราคาเพียง 2,799 บาทเท่านั้น

หูฟังไร้สายรุ่นใหม่ที่ HUAWEI พัฒนา และออกแบบมาในแต่ละรุ่นนั้นถือว่ามีการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยมาถึงรุ่นนี้ FreeBuds 5i ที่มาพร้อมด้วยสเปกรอบด้าน จัดเต็มทุกฟังก์ชั่นการใช้งานในราคาสบายกระเป๋า เพียง 2,799 บาท แถมยังรองรับคุณภาพเสียงระดับ Hi-res (รองรับ LDAC) ระบบลดเสียงรบกวนรอบข้าง ANC ใช้งานได้ยาวนานกว่าเดิม ส่วนการใช้งานอื่นๆ จะเป็นอย่างไร มาแกะกล่องลองฟังเพลงจากหูฟังรุ่นนี้กันเลยครับ

HUAWEI FreeBuds 5i

แกะกล่องลองฟัง Huawei FreeBuds 5i

ที่ด้านหน้ากล่องมีรูปของหูฟังโดยมีสีตรงตามหูฟังที่อยู่ในกล่อง ที่เราได้มาทดสอบเป็นสีดำ Nebura Black ด้านหลังกล่องมีคุณสมบัติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพเสียง High Resolution Sound, ระบบตัดเสียงรบกวนได้ถึง 42 dB ใช้งานต่อเนื่องได้นาน 28 ชม., รองรับการเชื่อมต่อได้ 2 อุปกรณ์พร้อมกัน, มีระบบควบคุมการเล่น-หยุดเพลงด้วยการแตะสัมผัสที่ด้านข้างหูฟัง และสุดท้ายคือรองรับการกันน้ำมาตรฐาน IP54 ด้วย ส่วนอุปกรณ์ในกล่องมีดังนี้ 

 • Huawei FreeBuds 5i สี Nebura Black จำนวน 1 คู่ 
 • Charging case 
 • ซิลิโคนครอบหู (Ear tips) 3 ขนาด S, M และ L 
 • สายชาร์จแบตเตอรี่แบบ USB-C แบบสั้น
 • เอกสารคู่มือการใช้งานแบบเร็ว, เอกสารการรับประกัน

HUAWEI FreeBuds 5i

HUAWEI FreeBuds 5i

HUAWEI FreeBuds 5i ดีไซน์สวย น้ำหนักเบาลง พกพาสะดวกขึ้น

หากเทียบกับหูฟัง FreeBuds รุ่นก่อนๆ จะเห็นว่าตัว Charging case มีขนาดเล็กลงเล็กน้อย อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา สามารถพกพาใส่กระเป๋าได้สะดวกขึ้น ตัว Charging case สี Nerabu Black ดีไซน์มาแบบผิวด้าน ไม่ติดรอยนิ้วมือง่ายๆ และเมื่อพิจารณาดูใกล้ๆ จะเป็นจุดสีซ่อนอยู่ถายในกล่อง Charging case ดูสวยไปอีกแบบ และเมื่อเปิดฝาออกมาก็จะพบกับชุดหูฟัง 2 ข้างที่เสียบไว้ในกล่องเพื่อชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มพร้อมใช้งานทุกเมื่อ

HUAWEI FreeBuds 5i

Charging case มีลักษณะรูปทรงโค้งมนสี Nerabura Black มีจุดสีฟ้าสีขาวเล็กๆ อยู่ที่ผิวเคส ที่ด้านหน้าจะมีไฟ LED บอกสถานะการทำงาน และแบตเตอรี่ของเคส เป็นสีเขียว, เหลือง, แดง หรือหากเป็นสีขาวกระพริบแสดงถึงโหมดพร้อมเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ 

HUAWEI FreeBuds 5i

ที่ด้านล่างของ Charging case เป็นพอร์ต USB-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ สามารถใช้สายที่มีมาให้ในกล่อง หรือจะใช้สายของสมาร์ทโฟนที่มีอยู่แล้วชาร์จไฟก็ได้เช่นกัน

เมื่อเปิด Charging case ออกมาก็จะพบกับหูฟังทั้งสองเสียบชาร์จแบตเตอรี่อยู่โดยมีแม่เหล็กคอยยึดติดไม่ให้หลุดได้ง่ายๆ หากเปิดฝา Charging case ออกมาครั้งแรกหลังจากแกะกล่องก็จะเข้าสู่โหมด Paring ทันที และเมื่อปิดฝา Charging case ก็จะเป็นการปิดการทำงาน และการเชื่อมต่อทั้งหมด เปรียบเสมือนเป็นปุ่มเปิดปิดการทำงานของหูฟัง

HUAWEI FreeBuds 5i

ที่ด้านข้างขวาของ Charging case มีปุ่มสำหรับกดเพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ใหม่โดยการกดปุ่มค้างประมาณ 3 วินาทีจนไฟที่ด้านหน้ากระพริบเป็นสีขาวก็พร้อมจะเข้าสู่โหมด Paring พร้อมเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ทันที

สำหรับตัวหูฟังด้านนอกบริเวณก้านหูฟังเป็นเซ็นเซอร์แบบสัมผัสสำหรับกดรับสาย-วางสาย, เล่นเพลง หยุดเพลง, ปรับระดับเสียงโดยการแตะสไลด์ขึ้นหรือลง และหากกดค้างก็จะเข้าสู่ระบบตัดเสียงรบกวน ANC มีไมโครโฟนรับเสียง และตัดเสียงมาให้ 2 ตัวเพื่อให้เสียงสนทนา และเสียงจากหูฟังชัดเจนมากยิ่งขึ้น

HUAWEI FreeBuds 5i

HUAWEI FreeBuds 5i

หูฟังด้านในที่หูฟังมีจุดดำเล็กๆ เป็นเซ็นเซอร์ตรวจจับการสวมใส่ พร้อมหยุดเล่นเพลงอัตโนมัติเมื่อถอดออก สำหรับการเปลี่ยน Ear tips ก็มีมาให้ในกล่อง 3 ขนาด S, M และ L สามารถถอดออกไปทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย และที่ก้านหูฟังมีจุดโลหะเป็นหน้าสัมผัสในการชาร์จแบตเตอรี่กับ Charging case

ใช้งานง่าย เชื่อมต่อรวดเร็ว รองรับทุกระบบปฏิบัติการ

ในการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนก็ทำได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะกับสมาร์ทโฟน HUAWEI ที่มีระบบ Pop-up Connection เพียงแค่เปิดหูฟังแล้ววางใกล้ๆ กับสมาร์ทโฟนก็สามารถกดเชื่อมต่อได้ทันที ง่ายและสะดวกมากๆ นอกจากในการใช้งานครั้งต่อไปเมื่อเปิดฝาใช้งานก็จะมี Pop-up แจ้งระดับแบตเตอรี่ของหูฟังทั้ง 2 ข้างและแบตเตอรี่ของ Charging case ด้วย

ส่วนการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ ก็เพียงแค่กดปุ่มที่อยู่ด้านข้างขวาค้างไว้ประมาณ 3 วินาทีจนไฟกระพริบสีขาวแล้วทำการเชื่อมต่อ Bluetooth ตามขั้นตอนของแต่ละแบรนด์ รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ HarmonyOS, Android, iOS นอกจากนี้ยังเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ Windows หรือ macOS ก็ได้เช่นกัน

HUAWEI FreeBuds 5i

HUAWEI FreeBuds 5i

ในการตั้งค่าใช้งานต่างๆ สามารถดาวน์โหลดแอพฯ Huawei AI Life มาใช้งานได้จาก Huawei AppGallery, Play Store ของระบบปฏิบัติการ Android หรือ AppStore ของระบบปฏิบัติการ iOS สามารถดูระดับแบตเตอรี่ของหูฟังทั้งสองข้าง และดูระดับแบตเตอรี่ของ Charging case ได้ เลือกตั้งค่าการแตะสั่งงานทั้งหูฟังด้านซ้าย หูฟังด้านขวา และยังอัพเดท Fimware ของชุดหูฟังได้จากแอพฯ นี้

ในการตั้งค่าอื่นๆ ก็มีให้เลือกการตั้งค่า Dual Connect หรือการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้พร้อมกัน 2 อุปกรณ์, ตั้งค่าระบบตัดเสียงรบกวน, ปรับเอฟเฟ็คท์เสียงทุ้ม เสียงแหลม, การอัพเดท Firmware และยังสามารถค้นหาหูฟังทั้ง 2 ข้างด้วยการสั่งให้หูฟังแต่ละข้างส่งเสียง ในกรณีที่อยู่ในรัศมีการเชื่อมต่อบลูทูธ

คุณภาพเสียงเกินราคา รองรับ Hi-Res Audio และ LDAC พร้อมรองรับระบบตัดเสียงรบกวน ANC

นอกจากจะมาพร้อมไดร์เวอร์ไดนามิกความไวสูงขนาด 10 มม. ให้โทนเสียงทุ้มต่ำ ส่วนโทนเสียงแหลมจะให้เสียงโดยไดอะแฟรมคอมโพสิตโพลีเมอร์ นอกจากนี้ยังมีตัวแปลงสัญญาณเสียง LDAC™ HD audio codec ได้รับการรับรองระบบเสียง Hi-Res ซึ่งเป็นหูฟัง True Wireless เพียงไม่กี่รุ่นที่มีให้ในเรทราคานี้ รองรับการปรับเอฟเฟ็กต์ Multi-EQ เพื่อเล่นและส่งผ่านเสียง HD ด้วยการส่งผ่านที่รวดเร็วถึง 990 kbit/s เช่นเดียวกับเสียงสูงสุด 24-bit 96 kHz ด้วยเอฟเฟกต์ Multi-EQ คุณสามารถเลือกระหว่าง ค่าเริ่มต้น เพิ่มเสียงเบส และเพิ่มเสียงแหลม จึงมั่นใจได้ในเรื่องของคุณภาพเสียงเมื่อฟังร่วมกับไฟล์เพลงที่มีบิทเรทสูงๆ โดยไม่สูญเสียรายละเอียดในการฟังเพลง

สำหรับระบบตัดเสียงรบกวนแบบ ANC หรือ Active Noise Cancelling ใช้เทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนแบบไฮบริด โดยทำงานร่วมกับไมโครโฟน 2 ตัวทั้งภายใน และภายนอกหูฟัง ซึ่งเป็นตัวจับคลื่นเสียงภายนอก โดยหลักการแล้วจะสร้างคลื่นกลับเฟสมาหักล้างกับคลื่นเสียงภายนอก สามารถตัดเสียงรบกวนได้ถึง 42 เดซิเบล สามารถเลือกเปิดปิดระบบตัดเสียงรบกวนได้โดยการแตะต้างไว้ที่หูฟัง โดยจะมีเสียงพูดบอกโหมดการทำงานนี้

บทสรุปการใช้งาน HUAWEI FreeBuds 5i จากความเห็นของ What Phone

ถือเป็นหูฟังที่รองรับไฟล์เสียงคุณภาพสูงอย่าง LDAC™ HD audio codec ในเรทราคาไม่ถึง 3 พันบาทเพียงไม่กี่รุ่นที่รองรับ สามารถฟังเพลงคุณภาพสูงได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องจ่ายแพง อีกทั้งยังสามารถนำไปใช้งานกับสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ ได้อีกด้วย นับว่าเป็นหูฟัง True Wireless ที่มีราคาคุ้มค่าเมื่อเทียบกับคุณภาพเสียงที่ทำได้เกินราคาขนาดนี้ ส่วนการใช้งานอื่นๆ อย่างเช่นการสนทนาโทรศัพท์ก็ทำได้ชัดเจน แต่ยังคงมีเสียงรอบข้างเข้ามาพอสมควร และสำหรับเรื่องความหน่วงในการดูหนัง หรือเล่นเกมรุ่นนี้ถือว่าทำได้ดีมากๆ เล่นเกมแทบจะไม่มีอาการหน่วงให้เห็นเลย สำหรับราคาเปิดตัวอยู่ที่ 2,799 บาท ถือว่าทำราคาได้โดนใจมากๆ และช่วงโปรโมชั่นก็จะได้ในราคาถูกกว่านี้อีก ติดตามกันให้ดีๆ เลย คุ้มค่าที่สุดในเวลานี้

HUAWEI FreeBuds 5i

สเป็ค Huawei FreeBuds 5i

 • ขนาดหูฟัง 30.9 x 21.7 x 23.9 มม., น้ำหนัก 4.9 กรัม
 • ขนาด Charging case 48.2 x 61.8 x 26.9 มม., น้ำหนัก 33.9 กรัม
 • แบตเตอรี่หูฟังข้างละ 55 mAh, Charging case 410 mAh
 • ระยะเวลาการใช้งานสูงสุด 7.5 ชั่วโมง และ 28 ชั่วโมงเมื่อชาร์จกับ Charging case
 • ระบบชาร์จผ่านสาย USB-C
 • ขนาด Driver 10 มม.
 • รอง
 • Bluetooth Version : 5.2
 • มาตรฐานกันน้ำ IP54
 • ระบบตัดเสียงรบกวน Active noise cancellation
 • มีให้เลือก 3 สี น้ำเงิน Isle Blue, ดำ Nebula Black และ ขาว Ceramic White

โปรโมชั่น และช่องทางการสั่งซื้อ

HUAWEI FreeBuds 5i ลดราคาเหลือเพียง 1,418 บาท จากราคาปกติ 2,799 บาท สำหรับลูกค้าท่านแรกที่สั่งซื้อที่ร้านค้าอย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบน Lazada รับฟรี HUAWEI Band 4 มูลค่า 999 บาท พร้อมทั้งรับกระเป๋า Canvas Bag มูลค่า 790 บาท และ Stainless Steel Thermos มูลค่า 590 บาท รวมมูลค่า 2,379 บาท และสำหรับลูกค้าลำดับที่ 100 ท่านแรก รับฟรี กระเป๋า Canvas Bag มูลค่า 790 บาท และ Stainless Steel Thermos มูลค่า 590 บาท เมื่อสั่งซื้อตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม 2566 ถึง 19 มีนาคม 2566

สั่งซื้อได้ที่ Lazada: https://bit.ly/3YVpErz

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save