Gadget

รีวิว Huawei Band 6 สามารถวัด SpO2 รองรับออกกำลังกาย 96 แบบ ใช้นาน 14 วัน

รีวิว Huawei Band 6 สมาร์ทแบนด์รุ่นใหม่ล่าสุดที่มาสานต่อสมาร์ทแบนด์รุ่นก่อนๆ โดยนำเอาดีไซน์ Huawei Watch Fit มาปรับขนาดให้เล็กลง

รีวิว Huawei Band 6 สมาร์ทแบนด์รุ่นใหม่ล่าสุดที่มาสานต่อสมาร์ทแบนด์รุ่นก่อนๆ โดยนำเอาดีไซน์ Huawei Watch Fit มาปรับขนาดให้เล็กลง แต่ก็ใหญ่กว่าสมาร์ทแบนด์รุ่นก่อนอย่าง Huawei Band 4 อีกทั้งยังใช้จอแสดงผลที่สีสวยงามกว่า  พร้อมอัพเกรดฟังก์ชั่นการใช้งานให้ทันต่อยุค ทันต่อเหตุการณ์ด้วยเซ็นเซอร์วัดระดับออกซิเจนในเลือด มาแกะกล่องดูกันว่ารุ่นนี้มีอะไรให้ใช้งานบ้าง

Huawei Band 6

แกะกล่อง รีวิว Huawei Band 6

ที่ด้านหน้ากล่องของสมาร์ทแบนด์รุ่นนี้จะเป็นสีเดียวกับสมาร์ทแบนด์ในกล่อง โดยรุ่นที่เราได้มาทดสอบเป็นสี Sakura Pink และส่วนที่ด้านหลังก็มีจุดเด่นของสมาร์ทแบนด์บอกอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเซ็นเซอร์วัดระดับออกซิเจนในเลือดตลอด 24 ชม., หน้าจอขนาดใหญ่ 1.47 นิ้ว, รองรับโหมดการออกกำลังกาย 96 แบบ, ระบบชาร์จเร็ว, กันน้ำลึก 5 ATM เป็นต้น มาแกะกล่องดูอุปกรณ์ภายในกันเลยครับ

 • Huawei Band 6 สี Sakura Pink
 • สายชาร์จแบตเตอรี่แบบ USB
 • คู่มือการใช้งาน

Huawei Band 6

จะเป็นว่าในกล่องมีเพียงสายชาร์จแบตเตอรี่มาเพียงอย่างเดียว ซึ่งเป็นสายชาร์จแบบ USB-A ที่สามารถเสียบชาร์จได้กับอแดปเตอร์สมาร์ทโฟนได้ทุกรุ่น หรือจะเสียบเข้ากับ USB คอมพิวเตอร์เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ก็ได้เช่นกัน การเสียบชาร์จจะมีแม่เหล็กดูดให้แป้นชาร์จติดกันพอดี แต่หากเสียบผิดด้าน แม่เหล็กจะผลักไม่ให้ชาร์จ

Huawei Band6 จอแสดงผลมีขนาด 1.47 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD 194 x 368 พิกเซล ตัวเรือนและหน้าจอแสดงผลโค้งรับกับข้อมือ ใช้จอภาพแบบ AMOLED ให้สีสันสวยงาม สู้แดดได้ดี มองเห็นได้ชัดเจนเมื่ออยู่กลางแจ้ง

Huawei Band 6

ที่ด้านข้างขวามีเพียงปุ่มเปิดปิดเครื่อง และยังทำหน้าที่เป็นปุ่ม Home อีกด้วย 

Huawei Band 6

ด้านหลังของตัวเรือนมี Heart rate sensor และ SpO2 Sensor แบบ Optical ซึ่งจะปล่อยแสงสีเขียว และสีแดงออกมาตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจ และระดับออกซิเจนบนผิวหนัง มีพอร์ตสำหรับชาร์จแบตเตอรี่  

Huawei Band 6

Huawei Band 6

สายนาฬิกาสี Sakura Pink วัสดุเป็นซิลิโคนเคลือบ UV น้ำหนักเบา ไม่ระคายผิว สวมใส่ได้สบายแม้กระทั่งตอนนอนหลับ

Huawei Band 6

สายนาฬิกาจะมีสลักยืดสายนาฬิกาเอาไว้ จะต้องใช้เหล็กแหลมจิ้มเข้าไปที่ร่องแล้วงัดสลักขึ้นมา สามารถถอดเปลี่ยนเองได้อย่างง่ายดาย และในช่วงโปรโมชั่นก็มีสายนาฬิกาแถมมาให้ด้วย ถอดเปลี่ยนได้ตามสไล์การแต่งตัวได้เลย 

ใช้งานร่วมกับแอพฯ Huawei Health ได้ทั้ง Android และ iOS

Huawei Band 6

หลังจากชาร์จแบตเตอรี่เตรียมใช้งานเรียบร้อยแล้ว ถึงขั้นตอนการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Huawei Health รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ Android ทุกแบรนด์ ไม่จำเป็นต้องใช้สมาร์ทโฟน Huawei และยังรองรับระบบปฏิบัติการ iOS ด้วย เมื่อติดตั้งแอพฯเสร็จเรียบร้อยแล้วก็เปิดสมาร์ทแบนด์แล้วเลือกเพิ่มอุปกรณ์ จากนั้นทำตามขั้นตอนเพียงไม่กี่อึดใจก็เชื่อมต่อสำเร็จพร้อมใช้งาน

สำหรับการปรับเปลี่ยน ดาวน์โหลด Watch Faces ใหม่ๆ สามารถทำได้จากแอพฯ Huawei Health มีให้เลือกดาวน์โหลดมากถึงร้อยกว่าแบบ มีทั้งแบบเข็ม แบบตัวเลข และเป็นภาพกราฟฟิคแบบต่างๆ นอกจากนี้ยังใช้ภาพถ่ายจากกล้องของเรามาเป็นภาพพื้นหลังหน้าปัดนาฬิกาได้ด้วย

Huawei Band 6

วัดระดับออกซิเจนในเลือด ความเครียด ตรวจจับการนอน อัตราการเต้นของหัวใจตลอด 24 ชม.

ฟีเจอร์เด่นของสมาร์ทแบนด์รุ่นนี้คือการวัดระดับออกซิเจนในเลือด หรือค่า SpO2 ซึ่งสามารถวัดอัตโนมัติตลอด 24 ชม. นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์วัดความเครียด และฟีเจอร์ช่วยฝึกให้เราหายใจเป็นจังหวะ ช่วยให้เราได้รับออกซิเจนได้เต็มปอด อีกทั้งยังช่วยให้เราผ่อนคลายอีกด้วย

Huawei Band 6

สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการตรวจวัดว่าการนอนเราเป็นอย่างไรก็สามารถสวมใส่ Huawei Band 6 ระหว่างนอนได้ โดยสมาร์ทแบนด์จะทำการตรวจจับอัตโนมัติเมื่อผู้ใช้เริ่มนอนหลับไปจนถึงตื่น ข้อมูลที่ได้สามารถดูได้จากหน้าจอสมาร์ทแบนด์ หรือดูได้จากแอพฯ Huawei Health ที่จะบอกค่าละเอียดกว่า สามารถตรวจจับการนอนได้ 3 ระดับคือ REM Sleep, Light Sleep และ Deep Sleep โดยระบบจะให้คะแนนการนอนหลับ ซึ่งจะช่วยให้เราทราบถึงคุณภาพการนอนของเรา หากต้องการคะแนนมากก็จะต้องรีบเข้านอนเพื่อให้ร่างกายได้นอนหลับพักผ่อนได้เต็มที่มากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถคำนวนรอบเดือนของคุณผู้หญิงได้อีกด้วย

Huawei Band 6

สำหรับฟีเจอร์พื้นฐานอย่างการตรวจับการเดิน การวิ่ง การออกกำลังกาย อัตราการเต้นของหัวใจ สมาร์ทแบนด์รุ่นนี้ก็มีคุณสมบัติตรวจจับที่ว่ามาทั้งหมด ซึ่งระบบจะตรวจจับข้อมูลต่างๆ บนข้อมือของเราตลอด 24 ชั่วโมง โดยข้อมูลเหล่านี้สามารถนำมาวิเคราะห์การใช้ชีวิตประจำวันของเราได้ ซึ่งผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้เคลื่อนที่ หรือออกกำลังกายมากยิ่งขึ้น และตัวสมาร์ทวอชยังมีระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวที่จช่วยเตือนเมื่อนั่งอยู่กับที่นานเกินไป เป็นตัวช่วยเตือนให้เราลุกออกมาเดิน ผ่อนคลาย ออกมาสูดอากาศก่อนกลับเข้าไปนั่งทำงานต่อไป

Huawei Band 6

รองรับการออกกำลังกายสูงสุด 96 โปรแกรม

ในด้านการออกกำลังกาย Huawei Band6 ก็ยังรองรับการออกกำลังกายในแบบต่างๆ มากถึง 96 แบบ ไม่ว่าจะเป็นเดิน, วิ่ง, ปั่นจักรยาน, ว่ายน้ำ, โยคะ, เทควันโด, ต่อยมวย, เตะบอล, เต้นบัลเลต์ หรือแม้กระทั่งบันจี้จั๊มก็สามารถตรวจจับการออกกำลังกายได้ แต่การออกกำลังกายการแจ้งอาจจะต้องพกสมาร์ทโฟนไปด้วย เพราะ Huawei Band 6 ต้องอาศัย GPS ระบุตำแหน่งจากสมาร์ทโฟน เพราะรุ่นนี้ไม่มีภาครับสัญญาณ GPS 

สำหรับการออกกำลังกาย สมาร์ทแบนด์รุ่นนี้ก็ยังมี Heart rate sensor ที่ตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจ พร้อมทั้งบอก Zone การเต้นของหัวใจบนหน้าจอ ช่วยให้เราไม่หักโหมจนหัวใจเต้นเร็วจนเกินไป ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน พร้อมระบบชาร์จเร็ว 10 นาทีเต็ม 35%

จุดเด่นของ Huawei ทั้งสมาร์ทวอช และสมาร์ทแบนด์คือการใช้งานที่ยาวนาน ไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่บ่อยๆ และอย่าง Huawei Band6 รุ่นนี้ก็สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 14 วัน แต่จากการทดสอบใช้งานจริงพบว่าใน 1 วันจะใช้แบตเตอรี่ประมาณ 10% เท่านั้น โดยสามารถใช้งานได้ประมาณ 10 วัน ซึ่งก็ถือว่าใช้งานได้นานอยู่ดี และสำหรับการชาร์จก็ทำได้อย่างรวดเร็ว โดยจากการทดสอบชาร์จจากแบตเตอรี่เหลือ 5% เพียง 10 นาทีก็ชาร์ไปได้ถึง 40% นั่นก็หมายความว่าเพียง 10 นาทีก็ชาร์จแบตได้ถึง 35% เลยทีเดียว และหากชาร์จจนเต็มก็ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

สรุป รีวิว Huawei Band 6 จากความเห็นของ What Phone

Huawei Band6 สมาร์ทแบนด์ที่รองรับฟังก์ชั่นการใช้งานแบบพื้นฐาน แต่ก็ยังใส่ฟีเจอร์เจ๋งๆ อย่างการวัดระดับออกซิเจนในเลือด หรือ SpO2 มาให้เหมือนกับสมาร์ทวอชราคาแพง ใช้งานง่าย ดีไซน์สวย จอแสดงผลสีสันสดใส ราคาไม่แพง ใช้งานได้ยาวนาน 14 วัน รองรับการใช้งานกับสมาร์ทโฟนทุกรุ่น โดยรวมแล้วถือว่าเป็นสมาร์ทแบนด์ที่ราคาคุ้มสุดๆ เปิดตัวในราคา 1,899 บาท แต่ในช่วงเปิดจองถึงวันที่ 5 พค. นี้สามารถจองได้ในราคา 1,499 บาทเท่านั้น และยังแถมสายซิลิโคนเพิ่มให้อีก 1 เส้น สามารถจองผ่านช่องทางออนไลน์ทั้ง HUAWEI Online Store, JD Central, Lazada, Shopee และที่ HUAWEI High-End Experience Store สาขาสยามพารากอน

 

สรุปสเป็ค

 • ขนาด 46 มม. x 25.4 มม. x 10.99 มม. น้ำหนัก 18 กรัม (ไม่รวมสาย)
 • หน้าจอแบบ AMOLED ขนาด 1.47 นิ้วแบบสัมผัส ความละเอียด 194 x 368 พิกเซล
 • เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 5.0 BLE
 • เซ็นเซอร์ Accelerometer sensor, Gyroscope sensor, Optical heart rate sensor
 • กันน้ำลึก 50 เมตร (5 ATM)
 • แบตเตอรี่ 180 mAh
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้สูงสุด 10 วัน
 • รองรับการใช้งานทั้ง Android 6.0 และ iOS 9.0
 • ราคา 1,899 บาท
 • มีให้เลือก 2 สี Dark Grey, Gold
 • สายมีให้เลือก 3 สี Graphite Black, Sakura Pink, Forest Green

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top