Gadget

รีวิว Garmin Instinct นาฬิกา GPS มัลติสปอร์ตพันธุ์อึด สร้างมาเพื่อกิจกรรมกลางแจ้ง

Garmin Instinct นาฬิกา GPS มัลติสปอร์ตรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Garmin มีดีไซน์สปอร์ต ทนทานระดับ Military Standard กันน้ำลึก 100 เมตร รองรับการออกกำลังกายหลายรูปแบบ

Garmin Instinct นาฬิกา GPS มัลติสปอร์ตรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Garmin มีดีไซน์ที่ดูสปอร์ต ความทนทานระดับ Military Standard และกันน้ำได้ลึกถึง 100 เมตร รองรับการออกกำลังกายหลายรูปแบบ สำหรับรุ่นนี้จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามกันเลย

ดีไซน์สปอร์ต แข็งแรง ทนทาน มาตรฐาน Military Standard

รีวิว Garmin Instinct นาฬิกา GPS มัลติสปอร์ต

สำหรับดีไซน์รุ่นนี้จะออกแนวสปอร์ตและดูดุดันแบบทหารหรือหน่วยรบต่างๆ ซึ่งถ้าใครจะมองว่าเหมือนกับ G-Shock ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นหน้าตา ปุ่ม และหน้าปัด ก็มีความคล้ายคลึงกันอยู่ ขนาดตัวเรือน 45 x 45 x 15.3 มิลลิเมตร มีน้ำหนัก 52 กรัม ส่วนของหน้าจอสี Monochrome ขาวดำ ก็ให้ความคมชัดและคอนทราสที่จัด มองเห็นง่ายและสวยงาม ซึ่งใครๆที่ได้ดูก็ต่างนึกว่าเป็นนาฬิกา Mockup แต่ในความจริงแล้วเป็นที่น่าสนใจที่สวยงามเอามากๆ เมื่อดูผิวเผินอาจจะดูว่าตัวเรือนไม่มีความแข็งแรง แต่พอได้สัมผัสแล้วรู้สึกได้ถึงความแข็งแรงทนทาน ไม่ว่าจะเป็นวัสดุตัวเรือน ปุ่มต่างๆ ที่ลองกดแล้วแน่นให้สัมผัสที่ดี

ด้านซ้ายมีมาให้ 3 ปุ่ม หากใครเคยใช้งานตระกูล Fenix มาก่อน จะคุ้นเคยกับปุ่มต่างๆ ได้เร็ว เพราะแทบไม่ต่างกันเลย โดยเรียงมาจาก ปุ่ม Light (กดค้างไว้จะเข้าเมนู Control), ปุ่มเลื่อนขึ้น (กดค้างจะเข้าเมนู) และปุ่มเลื่อนลง (กดค้างไว้จะเข้าโหมดเข็มทิศ)

ด้านขวาจะมีเพียง 2 ปุ่ม จะมีปุ่ม Activity เพื่อเริ่มเลือกรูปแบบการออกกำลังกายและทำการจับสัญญาณ GPS (กดค้างไว้จะเป็นการเริ่มให้จับตำแหน่งปัจจุบันด้วย GPS เพื่อทำการบันทึกตำแหน่งได้) ถัดมาปุ่ม Back สำหรับย้อนกลับ (กดค้างไว้จะเป็นการตั้งค่านาฬิกาปลุก, นาฬิกาจับเวลา, ตั้งค่าการแจ้งเตือนพระอาทิตย์ขึ้น-ตก, แจ้งเตือนพายุ)

ด้านหลังมีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจซึ่งจะทำงานตลอด 24 ชั่วโมง และมีพอร์ตสำหรับชาร์จไฟอยู่ด้านหลัง สามารถใช้สายชาร์จของ Garmin Fenix 5 ได้

ตัวสายจะเป็นซิลิโคนเหนียวนุ่ม ใครที่ข้อมือเล็กก็หมดกังวลเพราะสามารถปรับระดับได้มาก เนื่องจากมีรูสำหรับใช้งานไปจนถึงตัวเรือนเลยทีเดียว

รองรับการออกกำลังกายได้หลายรูปแบบ

Garmin Instinct ราคา 11,500 บาท

Garmin Instinct รองรับการออกกำลังกายหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง, ปั่นจักรยาน, ปีนเขา, วิ่งเทรล, วิ่งลู่, เวทเทรนนิ่ง,โยคะ, ว่ายน้ำ (ลงน้ำได้ลึก 100 เมตร) ฯลฯ ซึ่งจะทำงานร่วมกับ GPS สำหรับโหมดที่เป็นการออกกำลังกายกลางแจ้ง โดย GPS จับสัญญาณได้รวดเร็ว ส่วนในชีวิตประจำวันก็ยังใช้งานเป็น Fitness Tracker ติดตามก้าวเดินและจำนวนแคลอรี่ที่เผาผลาญในแต่ละวัน, ใช้งานเข็มทิศ, วัดคุณภาพการนอนหลับ ซึ่งค่าต่างๆ เหล่านี้สามารถดูได้ผ่านแอพพลิเคชั่น Garmin Connect นอกจากนี้ยังเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อรับการแจ้งเตือนได้ (รองรับภาษาไทย), ดูสภาพอากาศ, ดูนัดหมายต่างๆ ได้

“ใส่ออกกำลังกายได้หลากหลาย และใช้งานในชีวิตประจำวันได้ดี”

ซึ่งการใช้งานเราสามารถปรับ Data field ได้มากถึง 5 ช่อง เพราะมีหน้าจอวงกลมในมุมขวาบนเข้ามาเพิ่มจากเดิม ตรงนี้บอกได้เลยว่าสังเกตุค่าในจอวงกลมได้สะดวกมากๆ รวมถึงการปรับสีพื้นหลังว่าจะเป็นสีขาวหรือสีดำก็ได้

ส่วนใครที่สงสัยว่าแล้วจะมีการแบ่งสีบอก Heart rate zone อย่างไร เพราะหน้าจอมีการแสดงผลเป็นสีขาวดำ ก็จะใช้ความหนาทึบของสีเข้าช่วยพร้อมกับชื่อโซฯนั้นๆ และอีกฟีเจอร์ที่ชื่นชอบก็คือ Resume Later เราสามารถกดหยุดการออกกำลังกายได้โดยที่ไม่มีการตัดจบ Activity ของเรา

สำหรับใครที่ค่อนข้างซีเรียสในการซ้อมวิ่งอาจจะไม่ถูกใจรุ่นนี้มากนัก ถึงแม้จะมีการวัดอัตราการเต้นหัวใจขณะออกกำลังกายและมีการบอกโซน แต่จะไม่มีการวัด VO2Max, Trainning effect, Performance, Running dynamic มาให้ สาเหตุหลักๆ คาดว่าน่าจะเป็นซีรีส์ที่ไม่ได้เน้นการวิ่งโดยเฉพาะอย่าง Forerunner, Fenix แต่จะเป็นการเน้นความอึด ถึก ทนทาน สไตล์ลุยๆ แอดเวนเจอร์มากกว่า

การออกกำลังกายที่รองรับ

  • ฟิตเนสและยิม – Strength, Cardio and Elliptical Training, Stair Stepping, Floor Climbing, Indoor Rowing and Yoga
  • วิ่ง – Running, Treadmill Running, Indoor Track Running, Trail Running
  • กิจกรรมกลางแจ้ง – Hiking, Climbing, Mountain Biking, Skiing, Snowboarding, XC Skiing, Stand Up Paddleboarding, Rowing, Kayaking, Tactical
  • ปั่นจักรยาน – Biking, Indoor Biking, Mountain Biking
  • ว่ายน้ำ – Pool Swimming, Open Water Swimming

แบตเตอรี่

ทางการ์มินได้เคลมไว้ว่า แบตเตอรี่ใช้งานได้นานถึง 14 ชั่วโมงในโหมดสมาร์ทวอช และ 16 ชั่วโมงในโหมด GPS และ 40 ชั่วโมงในโหมด UltraTrac ประหยัดพลังงาน จากการทดลองใช้งานมา 7 วัน มีการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านทางบลูทูธเพื่อรับการแจ้งเตือนเกือบตลอดเวลา และมีการใช้งานจับ GPS วิ่งไป 5 ครั้ง นาน 185.6 นาที จากแบตเตอรี่เต็ม 5 ขีด วันที่ 7 เหลือ 1 ขีด ถือว่าสามารถใช้งานได้ยาวนานอยู่

Garmin Instinct เหมาะกับใคร?

Garmin Instinct ดีไหม

เป็นนาฬิกา GPS มัลติสปอร์ตที่มีดีไซน์สวย ดูดี และน้ำหนักเบามาก รองรับการออกกำลังกายที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นวิ่ง, เดิน, เทรล, ปั่นจักรยาน, ว่ายน้ำ เหมาะสำหรับใส่ออกกำลังกาย และออกลุยกิจกรรมกลางแจ้ง มีความทนทานระดับ Military ใครที่ชื่นชอบดีไซน์นาฬิกาดีไซน์แนวนี้และต้องการนาฬิกาสำหรับใส่ออกกำลังกายที่หลากหลาย ใส่เพื่อวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ติดตามการเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวัน และดูผลการออกกำลังกาย Garmin Instinct ถือเป็นนาฬิกา GPS มัลติสปอร์ตที่ค่อนข้างตอบโจทย์ได้ดีเลยกับราคา 11,500 บาท สำหรับการใส่ออกกำลังกายและใช้งานในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าใครที่ค่อนข้างซีเรียสผลการฝึกซ้อมคงต้องมองข้ามนาฬิากรุ่นนี้ไป เพราะจะไม่มีการบอก Training Effect, Performance, VO2Max, Recovery ซึ่งค่าเหล่านี้จำเป็นสำหรับผู้ที่ต้องการฝึกซ้อมเพื่อพัฒนาตนเอง

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top