Gadget

Fitbit Alta HR สายรัดข้อมือที่มาพร้อมระบบติดตามการนอนหลับ | Onepunch

Fitbit ผู้นำตลาดด้านอุปกรณ์เพื่อสุขภาพและฟิตเนสได้ปล่อยสายรัดข้อมือรุ่นต่อยอด Fitbit Altra HR ที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ โดยจะเป็นการวัดอย่างต่อเนื่องด้วยเทคโนโลยี PurePulse และอีกหนึ่งฟีเจอร์

Fitbit ผู้นำตลาดด้านอุปกรณ์เพื่อสุขภาพและฟิตเนสได้ปล่อยสายรัดข้อมือรุ่นต่อยอด Fitbit Alta HR ที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ โดยจะเป็นการวัดอย่างต่อเนื่องด้วยเทคโนโลยี PurePulse และอีกหนึ่งฟีเจอร์ Sleep Stages, Sleep Insights ที่ช่วยให้เราสามารถติดตามคุณภาพการนอนหลับของเราได้ละเอียดกว่าเดิม ก็ได้ถูกใส่เข้ามาในรุ่นนี้ด้วย

Fitbit Alta HR แค่ชุดจัดจำหน่ายก็ประทับใจแล้ว

ชุดจัดจำหน่ายของ Alta HR นั้นมาเป็นแบบกล่องสีเหลี่ยม โดยมีการแจ้งขนาดของสายรัดไว้ด้านนอก ซึ่งสามารถเทียบขนาดข้อมือที่ด้านข้างของตัวกล่องได้ เพื่อการวัดขนาดในการใช้งานกับข้อมือของเราให้พอดี ถึงแม้ตัวสายรัดจะสามารถปรับระดับได้ก็ตาม แต่ตัวหน้าปัดนั้นไม่สามารถปรับระดับได้ จึงมีการออกแบบและมีการแบ่งไซส์ขนาดเอาไว้สำหรับผู้ใช้งานที่มีข้อมือขนาดแตกต่างกัน

สำหรับแพ็คเกจชุดจัดจำหน่ายนี้มีการออกแบบและใส่ใจมาอย่างดี มีเทปกาวคาดไว้เพื่อให้ผู้ซื้อเห็นว่าไม่มีการถูกแกะใช้งานมาก่อน และมีการทำสัญลักษณ์ให้เห็นอย่างชัดเจนว่าสามารถดึงออกได้โดยง่าย

เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบกับสายรัดข้อมือ Alta HR วางอยู่ ซึ่งมีการออกแบบและทำการบ้านมาอย่างดีในการอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานในการหยิบจับขึ้นมา

 

นอกจากสายรัดข้อมือฟิตเนสแล้ว ยังคงมีอุปกรณ์อื่นๆ ให้มาด้วย โดยจะเป็นคู่มือการใช้งาน และสายชาร์จโดยเป็นลักษณะแบบหนีบเข้ากับตัว Alta HR ซึ่งสายชาร์จนี้จะถูกบรรจุในซองมาเป็นอย่างดี

 

สายรัดข้อมือฟิตเนสสุดเพรียวบาง

 

Fitbit Alta HR ยังคงดีไซน์หน้าตาเดิม แต่มีการปรับเปลี่ยนตัวสายรัดเล็กน้อยด้วยการเพิ่มเข็มขัดเข้ามาเพื่อการล็อคและยึดสายได้ดีขึ้น

 

ด้านหลังตัวเรือนเป็นเซ็นเซอร์สำหรับวัดอัตราการเต้นของหัวใจ เมื่อทำงาน LED จะส่องแสงสีเขียวออกมา สำหรับการสวมใส่ที่ถูกต้องนั้นจะต้องอยู่ตรงกับข้อมือพอดี ไม่ควรต่ำไปหรือสูงเกินไป

Fitbit Alta HR ยังมีการออกแบบในการถอดเปลี่ยนสายที่ง่ายและสะดวก เพียงแค่ดันคลิกเดียวก็สามารถถอดเปลี่ยนสายได้แล้ว

 

ในการชาร์จก็เพียงนำสายชาร์จที่มาพร้อมกับชุดจัดจำหน่ายไปเสียบกับอแดปเตอร์หรือพาวเวอร์แบงค์ ซึ่งการหาใช้งานก็ไม่ยาก เพราะตัวสายจะเป็น USB ที่เป็นพอร์ตมาตรฐานกันอยู่แล้ว

Fitbit Alta HR ใช้งานคู่กับแอพพลิเคชั่น Fitbit

สำหรับการใช้งาน Alta HR นั้น จะต้องใช้งานควบคู่กับแอพพลิเคชั่น Fitbit บนสมาร์ทโฟน เพื่อดูสถิติรายละเอียดข้อมูลต่างๆ ที่สายรัดข้อมือฟิตเนสได้ทำการเก็บข้อมูลไว้ ซึ่งแอพพลิเคชั่นนี้ก็จะรองรับบนระบบปฏิบัติการ Android, iOS และ Windows

 

สำหรับการเชื่อมต่อเริ่มแรกก็ไม่ยาก เพียงแค่นำ Alta HR ไปชาร์จแบตเตอรี่กับสายที่ให้มาในกล่อง จากนั้นเปิดบลูทูธบนสมาร์ทโฟนและเปิดแอพพลิเคชั่น Fitbit เพื่อเริ่มทำการเชื่อมต่อและทำการเลือกข้างของมือที่จะทำการใส่

 

 

 

ในการใช้งานก็จะไม่ยุ่งยากอะไร เพียงแค่ทำการเชื่อมต่อกับสายรัดข้อมือฟิตเนส ก็จะทำการซิงค์ข้อมูลเข้ามาแสดง โดยจะมีการแบ่งข้อมูลหลักๆ เป็น 3 ส่วนก็คือ การออกกกำลังกาย, การนอนหลับ และอัตราการเต้นของหัวใจ

 

สำหรับการนับก้าวเดินและการออกกลังกายก็จะถูกรวบรวมมาเก็บไว้ในแต่ละวัน หากวันไหนที่มีการขยับหรือเดินถึงเป้าหมายก็จะมีสัญลักษณ์รูปดาวแสดงอยู่ในกราฟ เมื่อแตะเข้าไปดูจะเห็นจำนวนก้าวที่มากน้อยในแต่ละชั่วโมง เมื่อแตะขยายเข้าไปดูอีกขั้นก็จะพบกับกราฟสีที่จะแสดงให้เห็นชัดเจนขึ้นว่าช่วงเวลาไหนที่มีการเดินเยอะที่สุด

สำหรับการวัดคุณภาพการนอนหลับของเราก็จะมีการแสดงผลเป็นแท่งกราฟเช่นเดียวกัน โดยจะมีสัญลักษณ์ดาวเมื่อนอนหลับได้นานตามเป้าหมายเช่นกัน ด้านล่างก็จะมีรายละเอียดของแต่ละวันให้เลือกเข้าไปดูเพิ่มเติมอยู่

 

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่ารุ่นนี้จะมีฟีเจอร์ Sleep Stages, Sleep Insights  สำหรับวัดคุณภาพการนอนหลับของเราว่าจะมีการตื่นในระหว่างตอนนอนมากน้อยแค่ไหน, หลับลึกมากแค่ไหน และอยู่ในช่วง REM Sleep นานเท่าไร ซึ่งแต่ละช่วงก็มีความหมายที่แตกต่างกันออกไป

Light Sleep ช่วงหลับตื้น มักจะเกิดขึ้นตลอดทั้งคืน มีความสำคัญต่อความจำ, ความรู้ และการฟื้นฟูของร่างกายที่ใช้งานมาตลอดทั้งวัน คิดเป็นร้อยละ 50-60 ของการนอนหลับ

  • Deep Sleep ช่วงหลับลึก จะเป็นการช่วงที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น รวมถึงการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ โดยทั่วไปจะเป็นร้อยละ 10-25 ของการนอนหลับ
  • REM Sleep ช่วงหลับลึกจนฝัน เป็นช่วงสำคัญมากสำหรับการฟื้นฟูสภาพจิต และการพัฒนาด้านความจำ คิดเป็นร้อยละ 20-25 ของการนอนหลับ ระยะ REM Sleep นี้มักจะเกิดช่วงท้ายคืนหรือใกล้จะตื่นนั่นเอง
  • Awake Periods ถือเป็นส่วนหนึ่งของวงจรการนอนหลับ ซึ่งหากมีเกิดขึ้น 10-30 ครั้ง ก็ถือว่าเป็นปกติของการนอนหลับในแต่ละคืน

 

 

มีการบันทึกข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจอย่างต่อเนื่องตลอดวัน และนำมาแสดงผลให้ดูว่าในแต่ละวันอัตราการเต้นของหัวใจเราเป็นอย่างไร และอยู่ในช่วงโซนไหนบ้าง

Alta HR ถือเป็นการต่อยอดสายรัดข้อมือฟิตเนสได้อย่างสมบูรณ์ขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจอย่างต่อเนื่อง และฟีเจอร์วัดคุณภาพการนอนหลับที่จะช่วยให้ส่งเสริมสุขภาพดีขึ้น นอนกเป็นเวลาและระยะเวลาที่จะต้องนอนหลับนั้นดีขึ้น

คุณสมบัติ

  • เซ็นเซอร์ : 3-axis accelerometer, Vibration motor
  • Display : OLED tap display
  • Battery : นาน 5 วัน ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง (1-2 ชั่วโมง)
  • การเชื่อมต่อ : Bluetooth 4.0
  • หน่วยความจำ : นาน 7 วัน
  • กันน้ำฝน, เหงื่อ
  • ถอดเปลี่ยนสายได้ มีหลากสีให้เลือก

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top