Gadget

Apple Watch Series 2 นาฬิกาอัจฉริยะสำหรับสาวก มาพร้อม GPS ในตัว

ผ่านมาได้ปีกว่าๆ แล้วสำหรับ Apple Watch นาฬิกาอัจฉริยะจาก Apple ล่าสุดก็ได้มีการเปิดตัวรุ่นที่ 2 เมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยใช้ชื่อรุ่นใหม่นี้ว่า Apple Watch Series 2

ผ่านมาได้ปีกว่าๆ แล้วสำหรับ Apple Watch นาฬิกาอัจฉริยะจาก Apple ล่าสุดก็ได้มีการเปิดตัวรุ่นที่ 2 เมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยใช้ชื่อรุ่นใหม่นี้ว่า Apple Watch Series 2 โดยรุ่นนี้มีการปรับปรุงสเปคภายในให้ดีขึ้นกว่ารุ่นที่แล้ว และตอบรับกับการออกกำลังกายมากขึ้นด้วยการใส่ GPS เข้ามาในตัว ทำให้ไม่ต้องพก iPhone ไปออกกำลังกายพร้อมกันได้

อุปกรณ์ที่มาในกล่อง

1

กล่อง Apple Watch Series 2 ยังคงดีไซน์เดิมที่เป็นกระบอกสี่เหลี่ยมยาว ภายในชุดจัดจำหน่ายมีนาฬิกาวางอยู่ด้านใน พร้อมกับอแดปเตอร์, แท่นชาร์จไร้สาย เป็นแม่เหล็กดูด และคู่มือการใช้งาน

ดีไซน์ภายนอก

2

หน้าตาดีไซน์ยังคงดีไซน์เดิม หากมองผ่านตาแล้วแทบจะไม่รู้เลยว่ารุ่นนี้เป็นรุ่นใหม่แล้ว ลักษณะหน้าจอยังคงเป็นสี่เหลี่ยมมีความโค้งมนตามมุมต่างๆ กระจกเป็นขอบจอโค้ง ตัวเรือนใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียมที่มีน้ำเบาแต่แข็งแรง ขนาดตัวเรือนจะมีให้เลือกได้ 2 ขนาดเหมือนเดิมคือ หน้าปัด 38 มิลลิเมตรสำหรับผู้หญิงและ 42 มิลลิเมตรสำหรับผู้ชาย โดยขนาดสายที่ใช้กับทั้ง 2 รุ่นนี้ก็ต้องแยกกัน

ในการใช้งานสามารถแตะหรือกดหน้าจอลงไปได้ เพราะหน้าจอได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้รองรับแรงกดเพื่อเรียกเมนูหรือเป็นคำสั่งการใช้งานเพิ่มเติมเหมือนกับ iPhone 6s, iPhone 7 ที่มี 3D Touch นั่นเอง หน้าจอแสดงผลใช้เป็นแบบ OLED พร้อมระบบปรับความสว่างตามสภาพแสงให้อัตโนมัติทำให้สามารถแสดงผลในที่สว่างหรือแสงจ้าได้ชัดเจนมากกว่า Apple Watch รุ่นแรกได้ถึง 2 เท่า

3

ด้านขวามีปุ่ม Digital Crown ที่ใช้หมุนสำหรับเลื่อนหน้าจอ และกดเพื่อเรียกเมนูหน้าจอรวมแอพพลิเคชั่น ถัดมาอีกปุ่มเป็นปุ่ม Power เปิด/ปิดเครื่องด้วยการกดปุ่มนี้ค้างไว้ ถ้ากดครั้งเดียวจะเป็นการเข้าหน้า Dock หน้ารวมแอปพลิเคชั่นที่ใช้งานล่าสุดไว้

4

ด้านซ้ายมีช่องลำโพงที่ตอนนี้เพิ่มขึ้นมาเป็น 2 ช่อง ทำให้ได้ยินเสียงเตือนดังขึ้นกว่าเดิม และมีช่องไมโครโฟนสำหรับใช้งานการสั่งงานด้วยเสียง

5

ด้านหลังด้านหลังของตัวเรือนจะเป็นส่วนของเซนเซอร์แสงสำหรับวัดอัตราการเต้นของหัวใจ (Heartrate Monitor) ใช้วัสดุฝาหลังเป็นเซรามิค และมีจุดสำหรับกดเพื่อถอดเปลี่ยนสายนาฬิกา

โดยรวมแล้วแทบจะมีดีไซน์ไม่ต่างจากเดิม ที่ดูเปลี่ยนไปคือช่องลำโพงเท่านั้น หากไม่สังเกตหรือเข้ามาดูใกล้ๆ ก็จะไม่รู้เลยว่ามีการใช้รุ่นใหม่อยู่ แต่ด้วยจุดนี้ทำให้  Apple Watch รุ่นใหม่นี้สามารถใช้อุปกรณ์เสริมของ Apple Watch รุ่นแรกได้อยู่

Apple Watch Series 2 ใช้งานร่วมกับ iPhone ได้อย่างลงตัว

6

Apple Watch Series 2 รองรับการใช้งานกับ iPhone 5 และระบบปฏิบัติการ iOS 10 ขึ้นไป โดยการใช้งานจำเป็นที่จะต้องผูก Apple ID เข้ากับนาฬิกา ซึ่งการเชื่อมต่อจะเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ด้วยแอพพลิเคชั่น Watch ที่ติดมากับเครื่องอยู่แล้ว การเชื่อมต่อนี้ก็ไม่ยาก เพียงแค่เอาเอามาส่องกับนาฬิกาและทำตามขั้นตอนก็สามารถเชื่อมต่อได้แล้ว

6-1

หลังจากที่มีการเชื่อมต่อกันแล้ว ก็จะสามารถรับการแจ้งเตือนแอปพลิเคชั่นต่างๆ จาก iPhone ได้ และมีการแจ้งเตือนเมื่อมีสายโทรเข้า iPhone พร้อมกับสามารถกดรับสายได้ทันที

7

Apple Watch Series 2 สามารถสั่งงาน iPhone ได้ ไม่ว่าจะเป็นรีโมทกล้อง, บังคับเล่นเพลง, สั่ง Siri ให้โทรออก, ค้นหาแผนที่ด้วยการกดปุ่ม Digital Crown ค้างไว้แล้วพูดคำสั่งเข้าไปที่ไมค์ โดยสามารถสั่ง Siri เป็นภาษาไทยได้แล้ว

GPS ในตัว สำหรับการออกกำลังกายที่หลากหลาย

8

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า Apple Watch รุ่นนี้มี GPS ภายในตัว เหมาะสำหรับการออกกำลังกายมากขึ้น แต่การใช้ GPS นั้น จะต้องทำการหยุดเชื่อมต่อกับ iPhone เสียก่อน และใช้ในโหมด Outdoor เพื่อจับเส้นทางการวิ่งหรือเดินออกกกำลังกายของเรา เมื่อกลับมาเชื่อมต่อกับ iPhone เราจะเห็นเส้นทางการออกกำลังกายของเราในแอปพลิเคชั่น Activity

นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานแบบ Stand alone เชื่อมต่อ Bluetooth กับหูฟังแบบไร้สายได้ โดยในตัวของนาฬิกาจะมีหน่วยความจำมาให้ 4 GB สามารถซิงค์เพลงหรือเพลย์ลิสต์ต่างๆ จาก iTunes มาเก็บไว้ฟังตอนออกกำลังกาย โดยไม่ต้องพก iPhone แล้ว

กันน้ำ และลงน้ำได้ 50 เมตร

มีการปรับสเปคใหม่ จากเดิมที่ป้องกันแค่เหงื่อและละอองฝนนั้น มารุ่นนี้ได้เพิ่มสเปคให้สามารถกันน้ำได้มากขึ้นถึงขั้นสวมใส่ลงไปว่ายน้ำได้เลย โดยจะกันน้ำได้ถึง 50 เมตร (ไม่แนะนำให้ใส่ลงไปดำน้ำ) แน่นอนว่ามีโหมดออกกำลังกายสำหรับว่ายในสระ (Pool Swim) และเล่นน้ำทะเล, แม่น้ำ (Open Water) ไว้ให้เราจับสถิติการออกกำลังกายของเรา พร้อมกันนี้ยังสามารถเลือกล็อคหน้าจอตอนลงน้ำได้อีกด้วย

ใช้คู่กับแอพพลิเคชั่น Activity และ Apple Health

Apple Watch Series 2

Activity เป็นศูนย์รวมข้อมูลการออกกำลังกายของ Apple Watchโดยจะแบ่งการเก็บข้อมูลเป็น 3 หมวดหลักใหญ่ๆ คือ แคลอรี่ที่เผาผลาญ, การออกกำลังกาย และการยืน โดยจะแสดงผลเป็นวงกลม 3 เส้น 3 สี ซึ่งทาง Activity เองจะแนะนำให้ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที ลุกขึ้นยืนและเคลื่อนไหวอย่างน้อยชั่วโมงละ 1 นาที ซึ่งทางแอพฯ ก็จะมีการแจ้งเตือนผ่านมายัง  Apple Watch ให้มีการขยับเคลื่อนไหวเพื่อป้องกันการเกิดโรค Office Syndrome

10

11

12

แอพพลิเคชั่น Apple Health หรือ สุขภาพ ที่มากับ iPhone อยู่แล้ว แอปพลิเคชั่นนี้จะทำการรวบรวมข้อมูลสุขภาพจากทุกแอปพลิเคชั่นมาไว้ที่เดียว และถ้าใช้งานร่วมกับ Apple Watch ข้อมูลต่างๆ ก็จะถูกส่งเข้ามาให้ใน Apple Health แบบอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นก้าวเดิน, แคลอรี่, กิจกรรม, อัตราการเต้นของหัวใจ และอื่นๆ

สรุป

Apple Watch Series 2

Apple Watch Series 2 มีการปรับปรุงแก้ไขจากรุ่นแรกเกือบหมด ทั้งการทำงานที่รวดเร็วขึ้นด้วยหน่วยประมวลผลแบบ Dual-core ทำให้การทำงานต่างๆ ลื่นไหลมากขึ้น และที่สำคัญสามารถทำงานแบบ Stand Alone ได้มากขึ้น ไม่จำเป็นต้องพึ่งพา iPhone ตลอดเวลาแล้ว และด้วย GPS ที่มีมาในตัว และกันน้ำได้ ทำให้การออกกำลังกายต่างๆ สะดวกมากขึ้นด้วย อีกทั้งแบตเตอรี่ก็อึดขึ้นกว่าเดิมมาก

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save