Comparison

เปรียบเทียบ Samsung Galaxy A52 5G กับ OPPO Reno5 5G

ถามกันมาเยอะเหลือกันกับ 2 รุ่น Hot อย่าง Samsung Galaxy A52 5G และ OPPO Reno5 5G ทั้งสองเป็นสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจทั้งสองรุ่น แต่ละรุ่นก็มีจุดเด่นจุดด้อยแตกต่างกันออกไป จะมีอะไรที่ต่างกันบ้างมาดูกันครับ

นาทีนี้ถามกันมาเยอะเหลือกันกับ 2 รุ่น Hot อย่าง Samsung Galaxy A52 5G และ OPPO Reno5 5G ทั้งสองเป็นสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจทั้งสองรุ่น แต่ละรุ่นก็มีจุดเด่นจุดด้อยแตกต่างกันออกไป จะมีอะไรที่ต่างกันบ้างมาดูกันครับ

Samsung Galaxy A52 5G

จอแสดงผลขนาดใกล้เคียงกัน

จอแสดงผลของทั้ง 2 รุ่นมีขนาดค่อนข้างจะใกล้เคียงกัน โดยหน้าจอของ Galaxy A52 5G จะมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อยที่ 6.5 นิ้ว ส่วน OPPO Reno5 5G มีขนาด 6.43 นิ้ว ส่วนสเป็คหน้าจอของ Galaxy A52 5G ดูเหมือนจะสเป็คดีกว่า ด้วยหน้าจอภาพแบบ Super AMOLED ของ Samsung ที่ขึ้นชื่ออยู่แล้วในเรื่องของความคมชัด ส่วน OPPO Reno5 5G เป็นจอภาพแบบ AMOLED ก็ให้สีสันสวยงามคมชัดเช่นกัน ทั้งสองรุ่นมีความละเอียดเท่ากันที่ FHD+ หรือ 1080 x 2400 พิกเซล

ในด้านการแสดงผลจะ Galaxy A52 5G จะมีอัตรา Refresh rate สูงกว่าที่ 120 เฟรมต่อวินาที และ OPPO Reno5 5G มีอัตรา Refresh rate อยู่ที่ 90 Hz ซึ่งโดยปกติแล้วสมาร์ทโฟนทั่วไปจะมีอัตรา Refresh rate อยู่ที่ 60 Hz ยิ่งตัวเลขมาก การแสดงผลก็จะเนียนตามากขึ้นเท่านั้น

Samsung Galaxy A52 5G

CPU ค่ายเดียวกัน อย่ามองเพียงแค่เลขรุ่น

สมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นใช้หน่วยประมวลผลจาก Qualcomm ซึ่งมาจากค่ายเดียวกัน รองรับเครือข่าย 5G เหมือนกัน แต่ต่างกันเพียงแค่เลขรุ่น โดย Samsung Galaxy A52 ใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 750G ส่วน OPPO Reno5 5G ใช้ Snapdragon 765G ดูผิวเผินจากตัวเลขแล้วจะเห็นว่า OPPO ใช้รุ่นที่มีตัวเลขสูงกว่า ส่วน Galaxy A52 ใช้รุ่นที่มีตัวเลขต่ำกว่า เมื่อมองดูแล้วชวนคิดไปว่า OPPO Reno5 5G น่าจะแรงกว่า 

Samsung Galaxy A52 5G

แต่จากผลการทดสอบความเร็วด้วยแอพฯ Geekbench 5 และ Antutu Benchmark จากเวบไซต์ต่างประเทศอย่าง NanoReview พบว่า Snapdragon 750G นั้นแรงกว่า OPPO Reno5 5G เล็กน้อย โดยแอพฯ Geekbench 5 ของ Galaxy A52 5G ได้คะแนน Single core 646 คะแนน และ Multi core ได้ 1989 คะแนน ส่วน OPPO Reno5 5G ได้ Single core 560 คะแนน, Multi core ได้ 1752 คะแนน

และสำหรับแอพฯ Antutu Benchmark ในส่วนของ Galaxy A52 5G ทำได้ 325,835 คะแนน ส่วน OPPO Reno5 5G ทำคะแนนได้ 308,813 คะแนน

Samsung Galaxy A52 5G

Samsung Galaxy A52 5G

หน่วยความจำภายในเท่ากัน แต่ Galaxy A52 5G เพิ่มได้

ถึงแม้ว่าหน่วยความจำภายในของทั้งสองรุ่นจะเท่ากัน ไม่ว่าจะเป็น RAM ขนาดใหญ่ 8 GB และ ROM ขนาด 128 GB แต่ Galaxy A52 5G สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้อีกสูงสุดถึง 1 TB เลยทีเดียว ทำให้เก็บไฟล์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ ไฟล์วิดีโอ หรือคลิปวิดีโอภาพยนตร์ต่างๆ ได้อย่างจุใจโดยไม่ต้องกังวลว่าหน่วยความจำจะเต็ม

Samsung Galaxy A52 5G

กล้องหน้า และกล้องหลัง

สำหรับกล้องถ่ายภาพนั้นทั้งสองรุ่นมีเลนส์ และสเป็คกล้องมาให้ใกล้เคียงกัน โดยกล้องเลนส์หลักมีสเป็คเท่ากันที่ 64 ล้านพิกเซล แต่ Galaxy A52 5G มีค่ารูรับแสงกว้างกว่าที่ f/1.7 และมีระบบกันภาพสั่นไหว OIS ซึ่งเป็นเทคโนโลยีกันสั่นภาพในระดับ Hardware ส่วน OPPO Reno5 5G กล้อง 64 ล้านพิกเซลมีค่ารูรับแสง f/1.8 สำหรับเลนส์อื่นๆ ของ Galaxy A52 5G จะมีความละเอียดมากกว่าเล็กน้อย ทั้งกล้องเลนส์ Ultra Wide, เลนส์ Depth และเลนส์ Macro โดยสเป็คกล้องมีรายละเอียดดังนี้

กล้องหน้าของทั้งสองรุ่นมีความละเอียดเท่ากัน โดย Galaxy A52 5G มีเลนส์รับภาพอยู่ตรงกลางหน้าจอ อาจจะดูขัดๆ ตาไปบ้าง ส่วน OPPO Reno5 5G มีเลนส์อยู่ที่มุมบนขวา ถือว่าอยู่ในมุมที่ไม่ขัดตาเท่าใดนัก ทั้งสองรุ่นมีความละเอียด 32 ล้านพิกเซล แต่ Galaxy A52 5G มีค่ารูรับแสงที่กว้างกว่า ส่งผลให้การถ่ายภาพเซลฟี่เก็บแสงได้ดีกว่าเล็กน้อย

ลูกเล่นในการถ่ายภาพที่โดดเด่นของ Samsung Galaxy A52 5G จะมีฟีเจอร์ Single take มาให้ เป็นการถ่ายภาพครั้งเดียวจะได้ภาพนิ่งหลากหลายแบบ ภาพเคลื่อนไหว คลิปวิดีโอ ซึ่งเป็นฟีเตอร์ที่อยู่ในรุ่น Flagship เท่านั้น ส่วน OPPO ก็มีฟีเจอร์ Soloop ซึ่งเป็นการถ่ายคลิปวิดีโอสั้นๆ 

ระบบรักษาความปลอดภัย

สำหรับการปลดล็อคตัวเครื่อง หรือการทำธุรกรรมต่างๆ ของทั้งสองรุ่นก็มีระบบสแกนลายนิ้วมือที่ฝังอยู่ใต้หน้าจอมาให้ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของระบบสแกนลายนิ้วมือในตอนนี้ นอกจากนี้ยังมีระบบสแกนใบหน้าโดยใช้กล้องหน้าในการปลดล็อค แต่หากอยู่ในที่มืด หรือตอนกลางคืนทั้งสองรุ่นก็อาจจะสแกนได้ลำบาก หรือไม่ได้เลย กล้องไม่สามารถจับภาพใบหน้าได้ ก็จะต้องอาศัยการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจออย่างเดียว

แบตเตอรี่ และระบบชาร์จ

สำหรับแบตเตอรี่ของทั้งสองรุ่นก็มีขนาดค่อนข้างใกล้เคียงกัน โดยแบตเตอรี่ของ Galaxy A52 5G มีความจุ 4500 mAh ส่วน OPPO Reno5 5G มีความจุมาให้ 4310 mAh แต่ในเรื่องของระบบการชาร์จ OPPO Reno5 5G มีระบบการชาร์จที่เร็วกว่ามาก อาศัยเทคโนโลยี SuperVOOC 2.0 กำลังไฟถึง 65 วัตต์ สามารถชาร์จเต็มได้ในเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง ส่วน Galaxy A52 5G มีเทคโนโลยีการชาร์จเพียง 25 วัตต์ อาจจะต้องอาศัยเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงนิดๆ ในการชาร์จแบตเตอรี่จนเต็ม

ราคาก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องคิด

สำหรับราคาเปิดตัว OPPO Reno5 5G ซึ่งเป็นรุ่นที่เปิดตัวไปแล้วก่อนหน้านี้ ราคาอยู่ที่ 13,990 บาท แต่สำหรับ Samsung Galaxy A52 5G เปิดตัวอยู่ที่ 13,499 บาท ซึ่งก็ถือว่าถูกกว่าประมาณห้าร้อยบาท แต่หากไม่ต้องการสมาร์ทโฟน 5G OPPO Reno5 5G ก็มีราคาถูกกว่าหนึ่งพันบาท แต่ดูแล้วเพิ่มอีกนิดหน่อย Galaxy A52 5G จะคุ้มกว่า

สมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นก็มีจุดเด่นต่างกันไม่มาก ทั้งสเป็ค ลูกเล่น และราคา แต่ในเรื่องของแอพพลิเคชั่นที่ติดมากับเครื่องอย่างของ Samsung ก็มี Galaxy Gift ซึ่งเป็นบริการที่มีมาให้อย่างยาวนาน มีดีลให้แลกซื้อขนม ของว่าง หรือส่วนลดต่างๆ ให้เลือกมากมาย อีกทั้งยังมี YouTube Premium แบบไม่มีโฆษณาคั่นให้ใช้ฟรีอีก 2 เดือน และในเรื่องของศูนย์บริการ Samsung ก็มีครอบคลุมทั่วประเทศ อย่างไรก็ดีขอแนะนำให้ไปทดลองเล่นเครื่อง ลองใช้งานจริงที่ช็อปก่อนตัดสินใจจะดีกว่าครับ แล้วพบกับการเปรียบเทียบใหม่ในบทความต่อไป สวัสดีครับ

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save