Article

“นาฬิกาอัจฉริยะ” คู่หูใหม่สมาร์ทโฟน

หลายสำนักข่าวต่างพากันรายงานว่านอกเหนือจากไอโฟน 5 ที่เป็นโปรเจคสุดท้ายก่อนท่านสตีฟ จ็อบส์สิ้นลมแล้ว ยังมีอีกหลายอย่างที่เขา “มีแผน”

หลายสำนักข่าวต่างพากันรายงานว่านอกเหนือจากไอโฟน 5 ที่เป็นโปรเจคสุดท้ายก่อนท่านสตีฟ จ็อบส์สิ้นลมแล้ว ยังมีอีกหลายอย่างที่เขา มีแผน ว่าอยากสร้างสรรค์มันขึ้นมาทั้งเพื่อตัวเขาเองและชาวโลก และสิ่งที่เป็นจริงแล้วก็คือ เรือยอร์ชลำใหญ่ชื่อว่า ที่มีฟิลลิปส์ สตาร์ค นักออกแบบชื่อดังเป็นคนลงมือ รวมถึงออฟฟิศทรงกลมใหม่สไตล์อวกาศในซิลิกอล วัลเลย์ที่กำลังดำเนินการก่อสร้าง

นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ไฮเทคอีก 3 ไอที่ยังไม่ได้เปิดเผย สิ่งแรกคือ iScreen ว่าที่สมาร์ททีวีระดับจอ 40-50 นิ้วขึ้นไปจากแอปเปิ้ล, iCar รถยนต์อัจฉริยะ และสุดท้ายเป็นของเล็กๆ แต่อาจจะปฏิวัติวงการนาฬิกาไปตลอดกาลอย่าง, iWatch หรือ นาฬิกาข้อมือจากแอปเปิ้ล!

 
iwatch-bidreams

iWatch2_concept_1

โอกาสนี้เราจะมาวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ของแอปเปิ้ลในการเปิดตัว iWatch เพื่อดูทั้งโอกาส และอุปสรรคของสินค้า เพราะจะว่าไปตลาด นาฬิกาอัจฉริยะ (Smart Watch) ณ วันนี้ก็ดูเหมือนจะเริ่มต้นที่จะเป็นทะเลสีเลือด (Red Ocean) ไปเสียแล้ว!

ย้อนตำนาน Smart Watch

ถ้าไม่นับรวมในหนังไซไฟอย่าง Back to the future และ Mission Impossible บริษัทแรกๆ ที่นำเอาไอเดียของนาฬิกาอัจฉริยะมาเผยโฉมให้โลกเห็นคือ ไมโครซอฟท์ ด้วยการออก SPOT (Smart Personal Objects Technology) เมื่อปี 2003 โดยได้ 3 ค่ายนาฬิกาอย่าง ซิตี้เซ็น ฟอซซิล และ ซุนโต้ ร่วมกันผลิตนาฬิกาอัจฉริยะนี้ แต่ถึงวันนี้น้อยคนนักที่ยังจำข่าวพีอาร์นี้ได้! และแทบจะไม่มีใครที่ได้ใส่นาฬิกาอัจฉริยะนั้นจริงๆ

แต่วันนี้ปี 2013 ทุกกูรูในวงการเทคโนโลยีต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเทรนด์ของเทคโนโลยีที่สวมใส่ได้ (Wearable Technology) กำลังก่อตัว! โดยนาฬิกาอัจฉริยะอาศัยเทคโนโลยีเบสิกที่เราพบเห็นกันในสมาร์ทโฟน และตัวนาฬิกาเองมาผสมผสานกัน ไม่ว่าจะเป็น  บลูทูธ ที่ช่วยเชื่อมโยงการทำงานระหว่างสมาร์ทโฟนและนาฬิกาได้อย่างราบรื่น รวมไปถึง เซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว จีพีเอส และระบบกันน้ำและสั่นสะเทือน

โดยทั่วไปแล้วนาฬิกาอัจฉริยะเกือบทุกแบรนด์ต่างมีดีไซน์ภายนอกคล้ายๆ กัน คือ ทรงสีเหลี่ยม เป็นจอสัมผัส ส่วนภายในก็มีความสามารถพื้นฐานคล้ายๆ กัน ได้แก่…

ดูเวลา: สามารถดูได้ทั้งแบบเข็มและตัวเลข รวมถึงจับเวลา และเป็นเข็มทิศได้

สั่งการ: ให้มือถือเปิด- เปลี่ยน-หยุดเพลง ด้วยการกดปุ่มที่นาฬิกาหรือคำสั่งเสียง

เตือน: เมื่อมีข้อมูลใหม่ๆ เข้ามา เช่น อีเมล์ ทวีต SMS โพสต์จากเฟซบุ๊ก รวมถึงการเตือนเมื่อลืมมือถือหางตัวในระยะ 10 เมตร เป็นต้น

เช็กข้อมูล: สภาพอากาศ ปฏิทิน

หรือพูดง่ายๆ ก็คือ นาฬิกาอัจฉริยะเหล่านี้ เกิดขึ้นมาใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน เพิ่มความสามารถให้หลายหลายด้วยแอพฯ โดยผูกติดกับข้อมือทำให้เรียกใช้งานได้โดยสะดวกนั่นเอง

Q Collection iPod nano Watch Bands

iPod-Nano-watch

แอปเปิ้ลซุ่มทำนาฬิกาอัจฉริยะ!

ระหว่างที่เขียนต้นฉบับนี้ก็มีข้อมูลล่าสุดจากไทม์ระบุว่า แอปเปิ้ลกำลังซุ่มทำนาฬิกาอัจฉริยะที่มีจอเป็นกระจกแบบโค้งเข้ากับข้อมือของคน และคาดว่าจะใช้ระบบปฏิบัติการ iOS เหมือนไอโฟน ไอแพด โดยขณะนี้เริ่มเข้าไปคุยกับ Foxconn โรงงานผลิตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แต่อย่างไรก็ดี เมื่อครั้งที่แอปเปิ้ลออกไอพอด นาโน รุ่น 6 ที่เป็นจอสี่เหลี่ยมจัตรัสเมื่อหลายปีก่อน ก็มีคนออกอุปกรณ์เสริมเพื่อเปลี่ยนมันให้เป็นนาฬิกาเท่ๆ จึงทำให้ไอเดียของ iWatch ไม่ถือเป็นของใหม่สำหรับแฟนๆ แอปเปิ้ล

ท่องตลาดนาฬิกาอัจฉริยะ!

และก่อนที่ได้เห็น iWatch จากแอปเปิ้ลจริงๆ คุณอาจจะถูกใจนาฬิกาอัจฉริยะจากค่ายอื่นแล้วก็ได้ โดยตลอดเวลาเพียง 3 ปีที่ผ่านมา “ตลาดนาฬิกาอัจฉริยะ” เติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยมีผู้ผลิตนาฬิกาทันสมัยนี้หลายราย มีทั้งมาจากการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตนาฬิกาอยู่ก่อนแล้ว หรือแม้แต่เป็นนักธุรกิจอิสระ โดยยิ่งมีนาฬิกาออกมาใหม่ๆ ก็ยิ่งย้ำชัดถึงฐานลูกค้าที่ต่างกัน เช่น Metawatch เน้นเป็นนาฬิกาอัจฉริยะสำหรับนักกีฬาตัวจริง ส่วน Bia เน้นเป็นนาฬิกาอัจฉริยะสำหรับสตรีสุดแอคทีฟ เป็นต้น ตอนนี้เรามาสำรวจตลาดนาฬิกาอัจฉริยะกันเลย!

Pebble นาฬิกาอัจฉริยะหน้าจอ E-Paper

ผู้เล่นรายแรกที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงามและถือเป็นผู้บุกเบิกนาฬิกาอัจฉริยะคือ Pebble โดย Pebble เริ่มต้นมาจากการเป็นหนึ่งในโปรเจคจากเว็บระดมทุนออนไลน์อย่าง Kickstater.com ที่ได้รับเงินทะลุเป้าหมาย 3 ล้านบาทภายในชั่วโมงครึ่ง และเพิ่งจะเปิดตัวที่งาน CES 2013 ที่ผ่านมา ปัจจุบันวางขายจริงแล้วในราคาเพียง 4,800 บาท ใช้ได้กับทั้งไอโฟนและแอนดรอยด์ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://getpebble.com/

Pebble_watch_trio_group_04.jpg

Sony SmartWatch

แบรนด์ AV รายใหญ่อย่างโซนี่ก็ออกนาฬิกาอัจฉริยะในชื่อว่า SmartWatch เช่นกัน โดยตัวเครื่องใช้ระบบแอนดรอยด์ ออกแบบเรียบง่ายตามสไตล์เซน และมีแอพฯ ให้เลือกโหลดกว่า 50 แอพฯ ราคาไม่ถึง 5,000 บาท  มีสายให้เลือกหลายสี

web SmartWatch_PP_ColorWristband_All

Martian Watch สมาร์ทโฟนคู่ Siri

Martian Watch เป็นอีกหนึ่งโครงการใน Kickstarter ที่เป็นรายเดียวที่ยังคงดีไซน์ความเป็นนาฬิกาข้อมูลธรรมดาๆ เอาไว้ แต่ภายในแฝงความอัจฉริยะอย่างการโทรและสั่งงานด้วยเสียงจากหน้าปัดนาฬิกา โดยอาศัยการเชื่อมโยงผ่านฟีเจอร์ Siri ในไอโฟน ทำให้ไม่ต้องหยิบมือถือขึ้นมาดูตลอดเวลา ราคาประมาณ 9,600 บาท ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ martianwatches.com

 web martian-watch2

NepTune นาฬิกาสมาร์ทโฟน

Neptune เน้นว่าเป็นนาฬิกาที่มาแทนที่สมาร์ทโฟนเลย ใส่ไมโครซิมในเครื่องก็ใช้งานนาฬิการะบบแอนดรอยด์นี้ได้เลย ไม่ต้องทำงานร่วมกับมือถือต่อไปแล้ว โดยที่หน้าจอขนาดใหญ่พอที่จะเล่นเน็ต พิมพ์ข้อมูลได้ด้วยตัวเอง คาดว่าจะออกขายช่วยไตรมาส 3 ปีนี้ในราคา 10,000 บาท ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ neptunepine.com

honbuOb �p��� ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ martianwatches.com

web 917958_orig

นอกจากนาฬิกาข้อมือแล้วคอนเซ็ปต์ของ Wearable Technology ยังออกมาในรูปแบบของกำไลข้อมือ เช่น Nike Fuel จากไนกี้, Up จาก Jawbone ที่ช่วยให้เราสามารถรับรู้ทุกการเคลื่อนไหวของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น การกิน การเดิน การนอน เพื่อดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดียิ่งขึ้น

และที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ โปรเจคแว่นตากูเกิ้ล (Google Glasses) ที่จะทำให้โลกออนไลน์และโลกจริงถูกซ้อนทับกันอย่างลงตัว คาดว่าจะเปิดตัวต้นแบบให้ลองใช้กันจริงภายในปีนี้

web googleglass

สิ่งที่การันตีว่าปี 2013 คือปีแห่งนาฬิกาอัจฉริยะ ดูได้จากทุกโครงการนาฬิกาอัจฉริยะที่ดังๆ อยู่ใน Kickstart ล้วนแต่ได้รับเงินทุนพอที่จะผลิตสินค้าออกมาขายจริงๆ ทั้งสิ้น!

อนาคตของนาฬิกาอัจฉริยะ!

ใครจะไปคิดว่าอนาคตของนาฬิกาอัจฉริยะ คือ การมาแทนที่สมาร์ทโฟน แต่ฟังดูแล้วเป็นไปได้จริงๆ เพราะเราไม่พกเทคโนโลยี แต่เราสวมใส่มันติดตัวตลอดเวลา ถึงตอนนั้นโสตประสาทที่เราใช้มากกว่าตาก็คือ หู และการเพิ่มลักษณะของความสามารถในการทำงานหลายๆ อย่างไปพร้อมๆ กัน ให้กับมนุษย์สมัยใหม่ ดังนั้นคำกล่าวที่ว่าอนาคตของสมาร์ทโฟน คือ การไม่ต้องหยิบจับสมาร์ทโฟน ก็ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันอีกต่อไป

เมื่อมองย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีก่อน นักวิชาการด้านเทคโนโลยีมือถือต่างมองว่า เมื่อทุกคนใช้มือถือ ผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมนาฬิกา ซึ่งเป็นผู้ผลิตนาฬิกาข้อมือกำลังจะตาย เพราะมันกลายเป็นของไม่จำเป็นอีกต่อไป (ยกเว้นจะใส่เพื่อแฟชั่่น หรือเก็บสะสม) แต่เพราะเทรนด์ของนาฬิกาอัจฉริยะที่กำลังมาแรงนี้ ก็ยังย้ำว่าคำกล่าวนี้ก็ไม่เป็นความจริง เพราะนาฬิกาอัจฉริยะช่วยชุบชีวิตนาฬิกาขึ้นมาได้อีกครั้ง แต่ผู้ผลิตนาฬิกาข้อมือกำลังจะตายก็ยังเป็นความจริงอยู่ เพราะต้องต่อกรคู่แข่งหน้าใหม่ๆ ทั้งในและนอกวงการ เช่น บริษัทผู้ผลิตมือถืออย่างแอปเปิ้ล ที่พร้อมจะอัพเกรดให้นาฬิกากลายเป็นของไฮเทค และเป็นคู่หูสำคัญของสมาร์ทโฟนนั่นเอง!

 

 

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save