Article

ยกพลขึ้นบก Nokia เตรียมกลับมาทวงบัลลังค์เจ้าพ่อสมาร์ทโฟน | อินทัช พงษเกษม

ช่วงเวลา 3 ปีที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนกำลังรอวันที่ Nokia จะกลับมาโลดแล่นในตลาดโทรศัพท์มือถืออีก และในวันนี้สิ่งนั้นกำลังจะเป็นจริงแล้ว

Nokia เตรียมกลับมาทวงบัลลังค์เจ้าพ่อสมาร์ทโฟน

01-02

เวลาผ่านไปค่อนข้างรวดเร็วจริงๆ กว่า 3 ปีแล้วที่ Nokia ถูก Microsoft ซื้อในส่วนของ Device & Services ส่งผลให้ชื่อ Nokia บนโทรศัพท์มือถือที่หลายๆ คนคุ้นเคยหายไปจากตลาดโดยปริยาย แต่นั่นเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น

Nokia

เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2013 เป็นวันแรกที่ Microsoft และ Nokia ตกลงกัน (ดีลเสร็จสมบูรณ์เมื่อ 25 เมษายน 2014) การซื้อขายในวันนั้น ทำให้แบรนด์โทรศัพท์มือถือของ Nokia ทั้งหมดในวันนั้น ไม่ว่าจะเป็น Lumia, Asha และ X อยู่ภายใต้กรรมสิทธิ์ของ Microsoft เกิดเป็น Microsoft Lumia ที่ใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows Phone เมื่อช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา

04-05

023021003

อย่างไรก็ตามหลังจากวันนั้นบริษัท Nokia ไม่ได้หายไปแต่อย่างใด เพราะยังมีธุรกิจอีกหลายส่วนที่ทำเงินมหาศาลให้กับบริษัทที่ Microsoft ไม่ได้ซื้อไป นั่นคือ Nokia Solutions Network ดำเนินธุรกิจโครงข่ายโทรคมนาคม Nokia HERE ดำเนินธุรกิจด้านแผนที่และระบบนำทาง Nokia Advance solutions ดำเนินการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี ดูแลระบบ Cloud และ IOT รวมถึงถือครองสิทธิบัตรมากมาย

012022

ช่วงเวลา 3 ปีที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนกำลังรอวันที่ Nokia จะกลับมาโลดแล่นในตลาดโทรศัพท์มือถืออีก และในวันนี้สิ่งนั้นกำลังจะเป็นจริงแล้ว เพราะ Nokia ใกล้พร้อมแล้วที่จะกลับมาลุยตลาดโทรศัพท์มือถืออีกครั้ง แต่การกลับมาครั้งนี้เขาไม่ได้มาคนเดียว

015006

การร่วมมือกันของ 3 บริษัท นั้นคือ Nokia, HMD และ Foxconn (ในนามบริษัทลูก FIH company) ทำให้โทรศัพท์มือถือยี่ห้อ Nokia กลับมามีชีวิตอีกครั้ง โดยทั้ง 3 มีหน้าที่ดูแลในแต่ละส่วนที่แตกต่างกันออกไป แต่คนที่คุมเกมทั้งหมดในการทำตลาดและการจัดจำหน่ายก็คือ HMD

005 007

HMD คือบริษัทสัญชาติฟินแลนด์ (สัญชาติเดียวกันกับ Nokia) ที่จะเข้ามาดูแลแบรนด์ Nokia ในส่วนของโทรศัพท์มือถือทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดจำหน่าย การตลาดและการพัฒนา โดยเซ็นสัญญากับทั้ง Nokia และ FIH company ยาวถึง 10 ปี

013008

ดีลครั้งนี้นั้น ลึกๆ แล้วไม่สามารถตอบได้เช่นกันว่าทั้ง 3 บริษัทร่วมมือกันพาแบรนด์ Nokia ออกมาจาก Microsoft หรือไม่? เนื่องจากเรื่องราวเริ่มต้นจากการที่บริษัท FIH (FIH Mobile Limited) บริษัทลูกของ Foxconn ได้ทำการเจรจากับ Microsoft เพื่อทำการซื้อส่วนธุรกิจ Feature phone ของ Nokia ทั้งหมดที่ Microsoft ถือครองกรรมสิทธิ์เอาไว้ รวมไปถึงโรงงานที่ประเทศเวียดนาม และระบบ Supply chain ทั้งหมด

019

ในขณะที่ HMD เองได้ทำการเจรจากับ Microsoft เพื่อขออนุญาตใช้ชื่อแบรนด์ Nokia บน Feature phone ยาวนานถึงปี 2024 กอปรกับทาง Nokia เองที่หลุดพ้นสัญญาที่มีให้กับทาง Microsoft ว่าจะไม่ทำธุรกิจสมาร์ทโฟนจนกว่าจะถึงปี 2017 ทำให้ทั้งหมดลงตัว HMD กลายเป็นผู้ถือครองสิทธิ์ในการจัดจำหน่ายและการตลาดแบรนด์ Nokia ทั้งในส่วนของสมาร์ทโฟน Feature phone และ Tablet

020
010

017

แม้การกลับมาครั้งนี้ถึง Nokia จะไม่ได้กลับมาเองก็ตาม แต่ HMD ก็ถือว่าเป็นร่างทรงที่ครบเครื่อง พร้อมพาร์ทเนอร์ที่แข็งแกร่งอย่าง Foxconn และใช้ระบบปฏิบัติการ Android ยิ่งไปกว่านั้นผู้บริหารส่วนใหญ่ของ HMD ก็มาจาก Microsoft (ที่เคยทำงานตั้งแต่สมัย Nokia เดิม) ทำให้ประสบการณ์ในการบริหารงานส่วนใหญ่ยังคงสไตล์เดิมเอาไว้ครบถ้วน

018
009011

กำหนดการการกลับมาของ Nokia น่าจะเริ่มต้นในงาน MWC 2017 ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2017 ซึ่งมีข่าวลือว่า Nokia จะมี Keynote เปิดตัวโทรศัพท์มือถือของตนเองในงานดังกล่าว น่าจะเป็นไปตามข่าวลือที่ว่าโทรศัพท์มือถือตัวแรกจะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงและใช้งานระบบปฏิบัติการ Android แบบเต็มตัว

001

024

อย่างไรก็ตามตลาดสมาร์ทโฟนในปัจจุบันค่อนข้างท้าทายเป็นอย่างมาก ต่อให้เป็นชื่อ Nokia เองก็ยากที่จะการันตีได้ว่าจะประสบความสำเร็จ ดังนั้นทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับแนวทางการบริหารภายใต้ HMD ว่าจะทำอย่างไรให้แบรนด์ Nokia ที่แข็งแกร่งเป็นทุนเดิมอยู่แล้วสามารถกลับมาผงาดได้อีกครั้ง และสำหรับประเทศไทยเองคงต้องรอดูแผนของทาง HMD อีกทีว่าจะมาในรูปแบบไหนและจะมาเมื่อไร? ส่วนวันนี้ผมขอลาไปก่อน สวัสดีครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

เรื่องยอดนิยม

To Top