Article

รู้จัก Huawei มังกรผยองวงการสื่อสาร | อินทัช พงษ์เกษม

Huawei เป็นแบรนด์สัญชาติจีนที่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยมากกว่า 20 ปีมาแล้ว พวกเขาถือเป็นโครงสร้างหลักของวงการโทรคมนาคมมาตั้งแต่ยุคเริ่มต้น

สวัสดีครับ พบกับผม อินทัช พงษ์เกษม (ibluecosmos) ในคราวนี้ผมจะพาไปรู้จักบริษัทที่กำลังมาแรงแซงโค้ง อย่าง Huawei ที่เมื่ออ่านทีไรก็ทำให้เรานึกถึงประเทศอื่นไปไม่ได้เลยนอกจากประเทศจีน ใช่ครับหัวเว่ยเป็นแบรนด์สัญชาติจีนที่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยมากกว่า 20 ปีมาแล้ว พวกเขาถือเป็นโครงสร้างหลักของวงการโทรคมนาคมมาตั้งแต่ยุคเริ่มต้น

Huawei

 

Huawei ในประเทศไทย เริ่มจากธุรกิจเสาสัญญาณโครงข่ายโทรศัพท์มือถือ มาตั้งแต่ยุคแรก ไม่ว่าจะเป็นผู้ให้บริการรายน้อยใหญ่อย่าง AIS, dtac และ True รวมไปถึงผู้ให้บริการในยุคก่อนๆ ต่างก็เป็นลูกค้าของหัวเว่ยมาอย่างยาวนาน นอกจากนี้ยังทำอุปกรณ์เน็ตเวิร์คทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น แอร์การ์ด, Router, Modem, Server, Cloud เป็นต้น และปัจจุบันก็ถือเป็นหนึ่งในผู้นำเทคโนโลยีทางด้าน IoT ที่กำลังจะเข้ามามีบทบาทมากๆในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

พวกเขายังเป็นแบรนด์อันดับ 1 ของโลกในด้านเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือมาอย่างต่อเนื่องหลายปีจนถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ตามไม่ได้มีเฉพาะธุรกิจที่เป็นอุปกรณ์เป็นรูปเป็นร่างแล้วเท่านั้น พวกเขายังมีธุรกิจด้านองค์กร ที่ตัวหัวเว่ยจะเข้าไปทำการวิจัยและพัฒนาโครางสร้างพื้นฐานขององค์กรต่างๆ ในด้านเทคโนโลยีทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นโครงข่ายพื้นฐานในองค์กรเพื่อการเชื่อมต่อสื่อสาร ไปยันรถไฟฟ้า แก๊ส น้ำมัน วางสายเคเบิ้ลใต้น้ำ เป็นต้น

ถึงตรงนี้หลายๆ ท่านน่าจะสังเกตเห็นได้ว่าหัวเว่ยเข้าไปอยู่แทบจะทุกที่ที่มีเทคโนโลยีเข้าไปถึง แต่ธุรกิจที่กำลังมาแรงในนาทีนี้ของพวกเขาเห็นที่จะเป็น สมาร์ทโฟน ที่เอาจริงๆ แล้วต้องยอมให้กับความพยายามของพวกเขาจริงๆ ครับ การเริ่มต้นมาบุกตลาดประเทศไทยด้วย Android มีมาตั้งแต่ช่วงปี 2012 โดยรุ่นที่เข้ามาจำหน่ายรุ่นแรกคือ Huawei IDEOS X1 และตามมาด้วยซีรี่ย์ Honor และ Ascend P1

เวลาล่วงเลยผ่านมา 5 ปี พัฒนาการในแง่เทคโนโลยีไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าใคร แต่การพัฒนาในการประสบการณ์การใช้งานและรูปลักษณ์หน้าตา เห็นทีว่าจะเชื่องช้ากว่าแบรนด์ระดับโลกอื่นๆ ไปซักหน่อย ช่วงปี 2013 จนถึง 2015 เห็นได้ชัดว่าแทบไม่ได้มีบทบาทในตลาดโทรศัพท์มือถือในประเทศไทยเลย ไม่ได้เป็นตัวเลือกแรกๆ ในการซื้อสมาร์ทโฟนเลยก็ว่าได้

ในทางกลับกันหัวเว่ยในปี 2016 เป็นต้นมา กลับกลายเป็นมังกรผยองอย่างที่ใครจะมาฉุดก็เอาไม่อยู่ Huawei P9 ถือเป็นรุ่นที่จุดประกายสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภคอย่างแพร่หลาย บวกกับชื่อ Leica ที่กลายเป็นแม่เหล็กดึงดูดความอยากได้อยากโดน ผมนี่ถึงขั้นนึกย้อนกลับไปในยุคที่ Samsung Galaxy S2 ประสบความสำเร็จกันเลยทีเดียว ในสมัยนั้นเรื่องหน้าจอเป็นเรื่องที่กำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือด และ Samsung ก็งัด Super AMOLED ออกมาจนทำให้พวกเขาขึ้นแท่นเป็นอันดับ 1 จนถึงปัจจุบัน บวกกับ Galaxy S3 ก็ยังทำได้ดีอย่างต่อเนื่อง

 

ล่าสุดกับ Mate 9 ที่ยังคงสานต่อความยอดเยี่ยมใน P9 อย่าง Leica รวมไปถึงขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นและมีระบบ AI การจัดการข้อมูลภายในตัวเครื่องเข้ามามีบทบาท ทำให้ยังทะยานขึ้นไปได้อีก และในงาน MWC 2017 ที่จะถึงในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้  เตรียมที่จะเปิดตัว P10 รุ่นสานต่อของ P9 ที่น่าจะเรียกเสียงฮือฮาได้อีกครั้ง

ตอนนี้หัวเว่ยจัดได้ว่ากำลังก้าวข้ามเส้นแบ่งของการรับรู้ของผู้บริโภค เหมือนกับ Samsung ที่ประสบความสำเร็จมาก่อนหน้า

แต่อย่างไรก็ตามการจะขึ้นมาเป็นแบบนั้นได้ หัวเว่ยยังจำเป็นต้องมีความต่อเนื่องและรักษามาตรฐานเอาไว้ให้ได้ ซึ่งต้องพิสูจน์กันในช่วง 2-3 ปีนี้ว่า พวกเขาจะสามารถยืนหยัดในตลาดนี้ได้อย่างยั่งยืนหรือไม่ ต้องคอยติดตามครับ วันนี้ผมลาไปก่อนสวัสดีครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top