Article

เปิด 5 รุ่นใหม่ผู้นำทางตลาด Smartphone ปลายปี 2013

ถ้าใครได้ติดตามข่าวของ Smartphone รุ่นใหม่ๆ ในช่วงนี้ คงจะทราบดีเลยว่าตอนนี้แบรนด์ผู้นำตลาด Smartphone หลายแบรนด์ทยอยเปิดตัว Smartphone รุ่นใหม่กันเรียงแถว

ถ้าใครได้ติดตามข่าวของ Smartphone รุ่นใหม่ๆ ในช่วงนี้ คงจะทราบดีเลยว่าตอนนี้แบรนด์ผู้นำตลาดสมาร์ทโฟนหลายแบรนด์ทยอยเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่กันเรียงแถว ไม่ว่าจะเป็นพี่ใหญ่ Samsung และ Apple แถมยังมีผู้ท้าชิงอย่าง LG และ Sony ที่เปิดตัวรุ่นใหม่ออกมาท้าทายทั้ง 2 เจ้าใหญ่ได้สมน้ำสมเนื้อสุดๆ และเนื่องจากเปิดตัวกันเพียบขนาดนี้ผมเลยอยากจะมากางข้อมูลจุดเด่นของแต่ละรุ่นให้ดูกัน อันไหนดีอันไหนโดนก็จัดไปครับ

010  014

มี Smartphone รุ่นไหนบ้าง

เริ่มที่ตัวแรกกันก่อน อันนี้เปิดตัวคนแรกเลยกับ LG ที่เปิดตัว LG G2 รุ่นใหม่ ตัดคำว่า Optimus ออกไปแล้วอย่างเป็นทางการ โดยเป็นการรีแบรนด์ครั้งใหญ่พอสมควร ซึ่งตัวเครื่องถือว่าเป็นรุ่นท็อป Spec จัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ CPU, กล้อง, หน้าจอและอื่นๆ ก็เลือกใช้แบบสุดยอดๆ กันทั้งนั้น แต่! ถ้าจะมาพูดถึงจุดเด่นที่แตกต่างจากรุ่นอื่นจริงๆ ต้องขอบอกเลยว่ามีเพียบ

 

021

022

ไล่มาเลยตั้งแต่เรื่องการออกแบบที่มีจุดเด่นอยู่ตรงที่ปุ่มด้านหลังเครื่อง มีการปรับเอาปุ่มรอบๆ เครื่องทั้งหมดไปรวมกันไว้ด้านหลัง ตาม Concept “Learning from you” เวลาจับโทรศัพท์ นิ้วมือเราจะไปอยู่ตรงนั้นพอดี ทำให้กดใช้งานง่ายขึ้น แถมยังสามารถใช้เป็นทางลัดเข้าโหมดกล้องหรือ Quick Memo ได้ด้วย ทั้งนี้ยังสามารถกดชัตเตอร์ถ่ายภาพจากกล้องหน้า/หลังได้ถนัดมากขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้เรื่องการออกแบบยังมีจุดที่สำคัญคือ ส่วนขอบหน้าจอที่แคบมาก (2.65 มม.) ทำให้เวลามองเครื่องจะพบว่าสวย และยังส่งผลให้ตัวเครื่องไม่ใหญ่มากใช้งานได้ถนัดมากขึ้นอีกด้วย

006

007

เรื่อง Software ทาง LG ก็ยังคงใส่ของเล่นใหม่ๆ ให้กับ G2 มาอีกหลายอย่าง ว่ากันเด่นๆ ก็คือส่วนของ KnockOn ที่สามารถเปิดหน้าจอทันทีเมื่อเราแตะที่หน้าจอติดกัน 2 ครั้ง หรือดับหน้าจอทันทีที่เราแตะ 2 ครั้ง, Guest Mode ที่สามารถกันผู้ใช้งานอื่นที่ไม่ใช่เจ้าของเข้าไปยุ่งกับโปรแกรมหรือไฟล์ที่เราเก็บไว้เป็นความลับอีกด้วย และอีกอย่างก็คือ Audio Zoom ที่คุณสามารถโฟกัสเสียงระหว่างถ่ายวิดีโอได้ เช่น ต้องการโฟกัสเสียงของคนแค่คนเดียว ทำให้เราได้ยินเสียงคนคนนั้นได้ชัดเจนมากขึ้น

001

008

คลอดตามกันออกมาไม่นานนักก็คือสมาร์ทโฟนจากแดนปลาดิบ อย่าง Sony Xperia Z1 ที่ชูจุดขายในการนำเทคโนโลยีหลายๆ อย่างของบริษัทมารวมกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าจอที่ใส่ Triluminos Display และ X-Reality มาให้ครบ, กล้องที่ใช้เลนส์ G พร้อม Sensor Exmor RS ขนาดใหญ่ และหน่วยประมวลผลภาพ BIONZ ทำให้ถ่ายภาพได้สุดยอดขึ้นแบบผิดหูผิดตา และแน่นอนครับยังคงกันน้ำกันฝุ่นเหมือนเดิม

 

026

027

จุดขายที่สำคัญที่สุดของเครื่องนอกจาก Spec แรงจัดเต็มแล้วก็คงเป็นเรื่องของวัสดุที่เป็นอลูมิเนียมกับกระจก DragonTrail บวกกับตัวกล้องที่มีความละเอียดจากเซนเซอร์ขนาดใหญ่ถึง 20.7 ล้านพิกเซล พร้อม Lossless zoom ได้อีก 3 เท่า ถือว่าเป็น Smartphone ที่จัดเต็มอีกรุ่นและน่าจับตามองมากเลยทีเดียว

009

025

002

003

เข้ามาถึงพี่ใหญ่ Samsung บ้างที่เปิดตัว Galaxy Note 3 พร้อม Galaxy Gear ในงาน IFA 2013 โดย Galaxy Note 3 ถือเป็นการปฏิวัติในการเลือกใช้วัสดุ เพราะทาง Samsung เลือกใช้ faux leather เป็นฝาหลัง ซึ่งมันคือหนังเลียนแบบ ที่จริงเป็นพลาสติกแต่ทำออกมาให้เหมือนหนัง ทั้งผิวสัมผัสและคุณสมบัติที่เกือบใกล้เคียง

013

024

นอกจากวัสดุที่เปลี่ยนไปแล้ว Galaxy Note 3 ยังมาพร้อมกับ Spec จัดเต็มเหมือนเดิม หน้าจอที่ใหญ่ขึ้น มาพร้อมกับการรองรับ USB 3.0 micro B อีกด้วย บวกกับความสามารถของปากกา S Pen ที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ยังใช้งานร่วมกับนาฬิกาอัจฉริยะ Galaxy Gear ได้อีกด้วย ทำให้เรามีวิธีการใช้งานเครื่องที่หลากหลายมากขึ้น ส่งผลให้มันเป็นสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจมากๆ รุ่นนึงเลยทีเดียว

012

011

005

เข้ามาที่แบรนด์สุดท้ายอย่าง Apple ที่เปิดตัวช้าสุดในบรรดารุ่นที่กล่าวมา แต่มาพร้อม 2 รุ่นใหม่เลยก็คือ iPhone 5s และ iPhone 5c ที่มีความแตกต่างกันแบบเห็นได้ชัดก็คือเรื่องของวัสดุและสี โดย iPhone 5s ยังคงเน้นเจาะกลุ่มคนระดับสูงที่ถือแล้วดูดีมีระดับ ด้วยอลูมิเนียมเหมือนเดิม และมีการเพิ่มสีทองเข้ามาดึงดูดผู้ที่ชอบความหรูหรามากขึ้น ส่วน iPhone 5c ใช้วัสดุเป็น Hard polycarbonate หรือว่ากันง่ายๆ ก็คือพลาสติกแข็งที่ Apple บอกว่ามีการเสริมเหล็กเข้ามาในส่วนโครงสร้างด้วยทำให้แข็งแรงยิ่งขึ้น พร้อมมีสีให้เลือกกัน 5 สี (เหลือง/ฟ้า/แดง/เขียว/ขาว)

015017

สำหรับ iPhone 5c คงไม่ต้องพูดไรมาก เพราะว่า Spec มันก็คือ iPhone 5 นั่นเอง ไม่ได้มีความแตกต่างอันใดเลย แต่สำหรับส่วนของ iPhone 5s นั้นตัวนี้มีจุดขายสำคัญอยู่ 3 อย่าง แต่ถ้าเข้าใจกันจริงๆ คงมี 2 อย่าง โดยอย่างแรกก็คือระบบสแกนลายนิ้วมือเพื่อตรวจสอบผู้ใช้งานว่าใช่เจ้าของเครื่องจริงหรือไม่ ทำให้การปลดล็อคเครื่องของเจ้าของเครื่องนั้นทำได้ง่ายขึ้นมาก แค่แตะปุ่ม Home เท่านั้นเป็นพอ ไม่ว่าจะเป็นการปลดล็อคเครื่องหรือปลดล็อคอื่นๆ เช่น ซื้อ Apps ผ่าน App Store เป็นต้น และอีกอย่างก็คือเรื่องของกล้องที่มีการพัฒนาขนาด Sensor ให้ใหญ่ขึ้นเป็น 1.5 um ทำให้รับแสงและเก็บรายละเอียดภาพได้ดียิ่งขึ้น โดยที่ความละเอียดยังคงไว้ที่ 8 ล้านพิกเซลนั่นเอง

016

018

019

ทั้ง 5 รุ่นที่กล่าวมาถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ชี้นำตลาดอย่างแท้จริง โดยเฉพาะ 2 รายหลังอย่าง Apple และ Samsung ที่เข้ามามีบทบาทในตลาดสมาร์ทโฟนปัจจุบันเยอะมากๆ เรียกว่า 80% ของตลาดนั้น 2 แบรนด์นี้กินเรียบไปหมดแล้ว ทำให้เวลาทั้ง 2 แบรนด์นี้ออกสมาร์ทโฟนตัวใหม่ ก็ไม่น่าแปลกที่จะสะเทือนไปทั้งวงการ ไม่ว่าใครก็ต้องจับตามอง ส่วนแบรนด์อื่นๆ ก็ใช่ว่าจะเป็นม้านอกสายตา เพราะเท่าที่เปิดตัวออกมาก็ถือว่าแต่ละค่ายก็มีส่วนที่จี๊ดจ๊าดไม่เบา ดังนั้นปลายปีนี้ใครกำลังมองหารุ่นใหม่อยู่น่าจะตัดสินใจลำบากขึ้นแต่ผมเชื่อว่าคุณจะได้สมาร์ทโฟนที่ถูกใจคุณแน่นอนครับ

029

030

 

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top