Applications

คู่ใจนักวิทย์พกติดไปทุกที่ต้อง Pocket Physics-Mathematics

พูดถึงเรื่องการสอบ วิชานึงที่หลายท่านบอกว่ายากก็คือวิชาฟิสิกส์ (Physics) ไม่ต้องกลัวอีกต่อไป เข้า Play Store กันได้เลยครับ พบกับ Pocket Physics กันได้เลย

01-2

เปิดเรียนกันอีกครั้งหลังเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กับคุณผู้อ่านที่กำลังเรียนหรือศึกษาอยู่นะครับ ถ้าเป็นระดับอุดมศึกษาหลายสถาบัน/มหาวิทยาลัยก็จะเป็นการเปิดภาคการศึกษาที่ 2 ใหม่เลย เพราะเปิดตาม AEC ถ้าเป็นระดับมัธยมศึกษาก็ยังเป็นครึ่งเทอมหลังของภาคการศึกษาที่ 2

                กลับมาเรียนกันอีกครั้ง อีกสักระยะก็ไม่พ้นเรื่องการสอบ ไม่ว่าจะเป็นการสอบกลางภาคหรือปลายภาค วิชานึงที่หลายท่านบอกว่ายากทั้งในระดับมัธยมและอุดมศึกษาก็คือวิชาฟิสิกส์ (Physics) นอกจากเนื้อหาหลักที่ใช้ความเข้าใจแล้วยังต้องจำสมการที่ใช้ในการคำนวณที่มีเยอะแยะมากมาย ถ้ามีตัวช่วยสรุปให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นก็ดีไม่น้อย

                สำหรับชาวแอนดรอยด์แล้ว เข้า Play Store กันได้เลยครับ พบกับ Pocket Physics

 01

Easy-to-use ครับ ดูรายละเอียดเนื้อหาแล้วมีแบบครบๆ กันเลย

02 07

ติดตั้งแล้วก็เปิดใช้งานกันได้เลยครับ พบกับรายละเอียดเนื้อหา พร้อมกับคำศัพท์และรูปประโยคง่ายๆ ไม่ยาก
03

การกำหนดค่ามีง่ายๆ ไม่ซับซ้อน

04

ใช้ในการกำหนดค่าภาษาที่ใช้เท่านั้น

05

มีให้เลือกสองภาษาคือ ภาษาอังกฤษหรือโปแลนด์

06

มีดูเนื้อหาที่เป็นพื้นฐานสำหรับฟิสิกส์กันนั่นก็คือเรื่อง การดำเนินการของเวคเตอร์หรือ Operations of Vectors ตั้งแต่นิยามของเวกเตอร์, การบวกเวกเตอร์

08

ไปจนถึงโปรดักส์ของเวกเตอร์ มีคำอธิบายและสมการที่เข้าใจได้ง่ายๆ

09

อีกเรื่องที่น่าสนใจและยอดนิยม พบเห็นได้ในชีวิตประจำวันนั่นก็คือ การเคลื่อนที่แบบโปรเจ็คไทล์หรือ Projectile Motion

10

หรือจะเป็นเรื่องที่อยู่ในชีวิตประจำวันอีกเรื่องก็คือไฟฟ้ากระแสตรงหรือ Direct Current เริ่มกันตั้งแต่นิยามของประจุไฟฟ้า, กระแสไฟฟ้ากันเลยทีเดียว

11

ฟิสิกส์ยุคใหม่หรือ Modern Physics ที่กล่าวถึงทฤษฎีสัมพัทธภาพก็จัดให้

12

ตามมาติดๆ กับอีกวิชาที่หลายท่านก็บอกว่ายากเช่นกันนั่นคือคณิตศาสตร์หรือ Mathematics นั่นเอง Pocket Mathematics ก็จะช่วยให้เราทำความเข้าใจและไปกับเราได้ทุกที่เช่นกัน

13

Easy-to-use และ Free ครับ

14

Pocket Mathematics ยังเป็น Beta version อยู่ แต่ใช้งานได้ดีเลย

15

จำได้ว่าเรียนคณิตศาสตร์ ม.4 เรื่องเรื่องคือเรื่องเซ็ตหรือ Set ครับ ตอนนั้นรู้สึกว่ายากจัง ตอนนี้ก็รู้สึกว่ายังยากเช่นเดิม เพิ่มเติมความงง

16

Union และ Intersection มาครบ

17

เรื่องพื้นฐานอย่างการการดำเนินการทางคณิตศาสตร์ที่ไม่ควรละเลย มาทบทวนกันหน่อย อะไรคือตัวตั้ง, ตัวบวกและผลลัพธ์ เรียกให้ถูกต้อง

18

นิยมการคูณและหารรวมไปถึงการแก้สมการก็สำคัญมาก

25

ขยับมาเรื่องเริ่มยาก เรื่องฟังก์ชั่นหรือ Functions

19

นิยามของฟังก์ชั่น ต้องไม่พลาดนะครับ

20

จากฟังก์ชั่นก็มาเรื่องอินทิกรัลหรือ Integral

21

ตามด้วยเรื่องลำดับหรือ Arithmetic Sequence ซึ่งเป็นพื้นฐานของแคลคูลัสในอนาคต

22

เนื้อหาอื่นๆ กำลังตามมาครับ มีอัพเดตแน่นอน

23

ประทับใจมากเลยครับกับ Pocket Physics และ Pocket Mathematics เพราะพกพาสะดวก, ใช้ภาษาและรูปประโยคไม่ง่ายทำให้เข้าใจได้ง่าย สรุปเนื้อหาต่างๆ ไว้ได้อย่างดี ได้ฝึกภาษาอังกฤษไปในตัวด้วย เทคนิคในการทำความเข้าใจสองวิชาอยู่ที่ ต้องเข้าใจเนื้อหา อย่าท่องแต่สูตร/สมการครับ ไม่อย่างนั้นแล้วถ้าเราลืมสูตร ก็จะไปต่อไม่ได้ แต่ถ้าเราเข้าใจ เราก็สามารถตีความความเข้าใจนั้นมาเป็นสูตรในการคำนวณได้ครับ สู้ต่อไป ว่าที่นักวิทยาศาสตร์ในอนาคตหรือได้ใช้วิทยาศาสตร์ในการศึกษาต่อ ต่อไปในอนาคตครับ เป็นกำลังใจให้ครับ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top