Applications

5 แอป คัดสรรมาเพื่อส่งเสริมสุขภาพจิตที่ดีของคุณ

5 apps menta lhealth

ขอแนะนำ 5 แอปคัดสรรมาเพื่อส่งเสริมสุขภาพจิตที่ดีของคุณ อยากให้ทุกคนมีความสุขสดใสไปด้วยกัน ซึ่งเราเชื่อว่าการมีสุขภาพจิตที่ดีก็จะส่งผลดีต่อสิ่งต่างๆ รอบตัว

สุขภาพจิต หรือสภาวะทางจิตใจเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลกับทุกด้านในชีวิตของเรา ไม่ว่าจะด้านความสัมพันธ์ การงาน ครอบครัว การเงิน สภาพร่างกาย ฯลฯ ซึ่งเราเชื่อว่าการมีสุขภาพจิตที่ดีก็จะส่งผลดีต่อด้านต่าง ๆ เหล่านั้นด้วย เราเลยขอแนะนำ 5 แอปคัดสรรมาส่งเสริมสุขภาพจิตที่ดีของคุณ อยากให้ทุกคนมีความสุขสดใสไปด้วยกัน

 

SOOK Library

Why we love this
 1. รวมหนังสือดีมีประโยชน์เกี่ยวกับสุขภาพกายใจและการใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาวะ
 2. ดาวน์โหลดหนังสือและดูวิดีโอได้ฟรี 100% ไม่มีค่าใช้จ่าย
 3. เนื้อหาครอบคลุมสุขภาวะหลายด้านตั้งแต่ อาหาร ครอบครัว ท่องเที่ยว เทคโนโลยี ธุรกิจ ฯลฯ

แอปดีๆจากประเทศไทยที่รวมความสนุกและสาระสำหรับคนรุ่นใหม่มาไว้ในที่เดียว เนื้อหาทันสมัยเข้ากับชีวิตคนปัจจุบัน ซึ่งหนังสือแต่ละเล่มก็ออกแบบมาสวยงามน่าอ่าน มีรูปกราฟฟิคให้เข้าใจได้ไม่ยาก โดยรวมแอปมีความเสถียรและลื่นไหลดี เราชอบที่สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องเสียเวลาสมัครสมาชิกและไม่มีโฆษณากวนใจ แถมยังมีฟังก์ชั่นแชร์ลงเฟสบุ๊คได้ง่ายๆ ถ้าอัพเดทเนื้อหาใหม่ๆบ่อยขึ้นอีกหน่อยจะแจ๋วมากเลย

SOOK Library
SOOK Library

 

Questions Diary:One self-reflection question.

Why we love this

 1. ไขความลับในใจตัวเองง่ายๆเพียงตอบคำถามวันละข้อ
 2. ข้ามคำถามที่ไม่อยากตอบหรือเปลี่ยนคำถามได้ง่ายๆ
 3. คำตอบจะถูกบันทึกในระบบ สามารถย้อนดูได้สะดวก

เคยมั้ยที่รู้สึกสับสนกับตัวเอง? ความคิดวกวน ซับซ้อน สะเปะสะปะไปหมด? จะให้เขียนไดอารี่ร่ายยาวก็เริ่มไม่ถูก งั้นลองมาตอบคำถามวันละข้อกับแอป Question Diary ที่ออกแบบมาช่วยตั้งคำถามไขปริศนาในใจของคุณ โดยคำถามหลักๆจะเป็นคำถามที่กระตุ้นให้คุณคิดทบทวนชีวิตของตัวเอง ทั้งอารมณ์ความรู้สึก ความต้องการ ความผิดหวัง ฯลฯ บางครั้งคุณอาจจะเจอคำถามแทงใจที่ไม่อยากตอบ ซึ่งคุณก็สามารถข้ามมันไปได้ง่ายๆ แต่การหลีกเลี่ยงปัญหาก็ไม่ใช่ทางออกเสมอไปนะ

‎Question Diary
‎Question Diary
Developer: MyoungBo Seo
Price: Free

 

Sleep as Android: Sleep cycle tracker, smart alarm

Why we love this
 1. ติดตามการนอนหลับง่ายๆ เพียงเปิดแอปแล้ววางโทรศัพท์ไว้ข้างตัว
 2. ระบบจะคำนวณช่วงเวลาการนอนหลับแล้วปลุกในจังหวะที่เหมาะสมด้วยเสียงธรรมชาติ ให้คุณตื่นนอนอย่างสดใส
 3. ตื่นชัวร์ๆกับระบบปลุก CAPTCHA ให้เล่นเกมง่ายๆเพื่อปิดเสียงปลุก

การนอนหลับเต็มอิ่มและตื่นนอนอย่างสดใสคือพื้นฐานสำคัญของสุขภาพจิตที่ดี แต่เชื่อว่าหลายๆคนต้องเคยเจอปัญหาง่วงซึมหลังตื่นนอนหรือรู้สึกเพลียทั้งๆที่ช่วงเวลาหลับเพียงพอแล้ว สาเหตุหลักก็คือการตื่นนอนในจังหวะที่ไม่เหมาะสมนั่นเอง ซึ่งแอป Sleep as Android ก็ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหานี้โดยเฉพาะ เพียงเลือก Start Sleep Tracking หรือกดปุ่มพระจันทร์ แล้ววางมือถือไว้ข้างตัวก่อนนอน ระบบ Sonar ก็จะบันทึกการเคลื่อนไหวและการหายใจของคุณตลอดทั้งคืน พร้อมคำนวณช่วงเวลาหลับลึก (REM และ Non-REM) ก่อนจะเลือกจังหวะปลุกที่ดีที่สุดหลังครบจำนวนชั่วโมงนอนหลับที่ต้องการ เตือนนิดเดียวว่าตัวแอปไม่ค่อยกินแบตอยู่แล้ว อย่าชาร์จมือถือขณะนอนหลับ

 

Simple Habit Meditation

Why we love this
 1. ตัวช่วยทำสมาธิง่าย ๆ สำหรับคนงานยุ่ง เพียงหาเวลาวันละ 5-20 นาทีตามสะดวก ที่ไหนก็ได้
 2. ระบบจะจัดสรรโปรแกรมการทำสมาธิที่เหมาะสมกับสถานการณ์และอารมณ์ของคุณในช่วงเวลานั้นๆ
 3. มีอาจารย์และบทเรียนให้เลือกมากมายตามชอบ

Simple Habit ทำให้การฝึกสมาธิเป็นเรื่องง่ายสำหรับคนยุคใหม่ด้วยโปรแกรมการทำสมาธิที่ทันสมัยหลากหลายเข้ากับอารมณ์และไลฟ์สไตล์ปัจจุบัน จะระหว่างนั่งรถ ก่อนนอน ก่อนงานใหญ่ หรือโมเมนต์เหงาจับใจก็ได้ โดยคุณสามารถเลือกโปรแกรมการทำสมาธิแบบอิสระที่มีเสียงธรรมชาติและตัวจับเวลาได้ ไม่จำเป็นต้องเลือกโปรแกรมจากอาจารย์เสมอไป แอปมีโปรแกรมฟรีมากมายให้เลือกอยู่แล้ว แต่ก็สามารถสมัครสมาชิกรายเดือนเพื่อปลดล็อกโปรแกรมกว่าพันรายการ พร้อมฟังก์ชั่นออฟไลน์ได้นะ

 

Daylio – Diary, Journal, Mood Tracker

Why we love this
 1. บันทึกอารมณ์ความรู้สึกและกิจวัตรแต่ละวันให้รู้เท่าทันสถานการณ์ชีวิต
 2. ไม่ต้องเขียนยืดยาว แค่ใช้อีโมจิและสัญลักษณ์ก็ได้
 3. ระบบสร้างกราฟส่วนตัวช่วยให้เห็นภาพรวมของชีวิตในแต่ละช่วง

จะเหนื่อย เหงา เศร้า เซ็ง ก็ลองบันทึกไว้ในแอป Daylio ซึ่งจะช่วยให้คุณรู้เท่าทันอารมณ์ความรู้สึกตัวเอง พร้อมวางแผนรับมือกับสภาวะต่างๆได้เหมาะสม คุณสามารถดูปฏิทินและสถิติรายเดือนหรือรายสัปดาห์ได้สะดวก ถึงแอปจะยังไม่รองรับภาษาไทย แต่ก็สามารถอัพเกรดได้เพื่อตั้งชื่ออารมณ์เก๋ๆเฉพาะตัวเช่น อินเลิฟ เปรี้ยว กัดฟัน ฯลฯ แนะนำให้เพิ่มโน้ตสั้นๆเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในวันพีคๆ เวลาย้อนกลับมาดูจะได้คิดอะไรเยอะเลย

‎Daylio Journal
‎Daylio Journal
Developer: Relaxio s.r.o.
Price: Free+

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top