Applications

5 ฟังก์ชั่นใหม่บน iOS 12 ที่มีบน Android มาตั้งนานแล้ว!!

ios 12 android

Apple ได้เปิดตัว iOS 12 พร้อมฟังก์ชั่นใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนบนไอโอเอส แต่หลายคนพบว่า มีบางฟังก์ชั่นที่คล้ายหรือเหมือนกันกับ Android ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น มาติดตามชมกันได้เลยครับ

ในงาน WWDC 2018 เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา (ตามเวลาในประเทศไทย) Apple ได้เปิดตัว iOS 12 พร้อมฟังก์ชั่นใหม่หลายฟังชั่นที่ไม่เคยมีมาก่อนบนไอโอเอส แต่จากการสังเกตของผู้ใช้หลายคนพบว่า มีบางฟังก์ชั่นที่คล้ายหรือเหมือนกันกับ Android อยู่หลายฟังก์ชั่นเลย ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น มาติดตามชมกันได้เลยครับ

กรอกรหัสผ่านจากข้อความไปยังแอพโดยอัตโนมัติ

ios 12 android

ระบบนี้ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องเสียเวลาคัดลอกรหัสจากข้อความมาใส่ในแอพ แต่แอพจะดึงรหัสผ่านในข้อความมาใส่ให้เองโดยอัตโนมัติ (Autofilling one-time PINs from texts) ซึ่งฟังก์ชั่นนี้ถูกเพิ่มบนแอนดรอยด์เมื่อปีที่แล้วนี่เอง ตัวอย่างแอพที่ใช้ฟังก์ชั่นนี้ เช่น WhatsApp หรือแอพธุรกรรมทางธนาคารที่ต้องใช้ One-time password เป็นต้น

 

Memoji

ios 12 android

หากใครที่ได้ดูคลิปตอนที่แอปเปิลเปิดตัว Memoji หลายคนคงจะร้องอ๋อกันอย่างแน่นอน เพราะไปคล้ายคลึงกับโหมด AR Emoji บน Samsung Galaxy แต่สิ่งที่เหนือกว่าของมีโมจิ นั่นคือสามารถปรับแต่งใบหน้าได้อย่างละเอียด ส่วนของซัมซุงนั้นจะใช้การคาดคะเนใบหน้าของผู้ใช้เพียงอย่างเดียว

 

ระบบตรวจสอบการใช้งานอุปกรณ์ และควบคุมเนื้อหาสำหรับเด็ก

ios 12 android

ฟังก์ชั่นนี้ทำให้ผู้ปกครองสามารถควบคุมการลงแอพและระยะเวลาการใช้งานแอพในเครื่องลูก ผ่านเครื่องพ่อแม่ รวมถึงยังตรวจสอบการใช้งานได้อย่างละเอียดอีกด้วยว่า ลูกใช้แอพอะไร เปิดเนื้อหาอะไรบ้าง ซึ่งบนแอนดรอยด์ก็มีฟังก์ชั่นนี้มาก่อนแล้วเช่นกันในแอพที่ชื่อว่า Google Family Link ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้บน Google Play

 

การแจ้งเตือนที่เรียงซ้อนกันเป็นหมวดหมู่

ios 12 android

สิ่งหนึ่งที่เป็นจุดอ่อนของ iOS 11 คึอการแจ้งเตือนของแอพต่างๆ ที่กระจัดกระจายไม่ได้รวมกัน ระบบการแจ้งเตือนแบบใหม่นี้จะเรียงซ้อนกันเป็นหมวดหมู่ ทำให้ผู้ใช้สังเกตได้ง่ายขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าแอนดรอยด์ก็มีฟังก์ชั่นนี้มาก่อนแอปเปิลเช่นกัน

 

คำแนะนำในการแชร์รูปภาพ

ios 12 android

ฟังก์ชั่นนี้มีในแอพ Photos โดยจะบอกชื่อเพื่อนของเราที่อยู่ในภาพให้โดยอัตโนมัติ และแอพจะทำการแนะนำให้ผู้ใช้ให้แชร์ภาพไปหาเพื่อนที่ปรากฏในภาพ แน่นอนว่าฟังก์ชั่นนี้มีใน Google Photos มาก่อน ซึ่งได้ประกาศไว้ในงาน Google I/O 2018 เมื่อไม่นานมานี้นี่เอง

ที่มา : Android Authority

 

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save