Applications

มาทำความรู้จักแอพ Google Drive หรือ Drive ที่อยู่ในมือถือของเรากันเถอะ

Google Drive

ในมือถือของเพื่อนๆหลายๆคนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android จะมีแอพที่ชื่อว่า Drive อยู่ในเครื่องด้วยแต่รู้กันหรือเปล่าว่ามันใช้ทำอะไรวันนี้ผมจะมาแนะนำกันครับ

ในมือถือของเพื่อนๆหลายๆคนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android จะมีแอพที่ชื่อว่า Google Drive อยู่ในเครื่องด้วยแต่รู้กันหรือเปล่าว่ามันใช้ทำอะไรวันนี้ผมจะมาแนะนำกันครับ

Google Drive คืออะไร

เป็นบริการหนึ่งของ Google ครับเอาไว้ให้เราฝากไฟล์ต่างๆฟรีที่ Sever ของ Google โดยที่เราส่งไฟล์ไปเก็บ หรือ โหลดไฟล์มาใช้ผ่านอินเตอร์เน็ต ข้อดีของมันคือทำให้เราสามารถเปิดไฟล์งานจากทุกๆที่ครับขอแค่มีอินเตอร์เน็ตเป็นพอ ซึ่งก็ก็มีให้ใช้ฟรีถึง 15 GB สามารถสร้างโฟล์เดอร์เพื่อแบ่งแยกข้อมูลให้เป็นหมวดหมู่ได้ และเรายังสามารถแชร์ (Share)ข้อมูลและโพล์เดอร์ องเราให้คนอื่นโหลดได้ ซึ่งเราก็สามารถใช้ได้ทั้งในมือถือสมาร์ทโฟน(iOS และ Android) และคอมพิวเตอร์

Google-Drive

เริ่มต้นใช้

ขั้นแรกเลยคุณจะต้องมีบัญชีของ Gmail เสียก่อนไปสมัครกันได้ที่ www.gmail.com แล้วก็เข้าไปที่แอพ Drive ในมือถือของคุณ(ถ้าใครไม่มีก็ไปโหลดจากใน PlaySore)

[pb-app-box pname=’com.google.android.apps.docs’ name=’Google Drive’ theme=’light’ lang=’en’]

Google-Drive-2

พอเข้ามาคุณก็จะพบกับปุ่มต่างๆต่อไปนี้

  • Upload อัพโหลดไฟล์ไปที่ Sever ของทาง Google พอกดแล้วมันจะมีให้เราเลือกว่าเราจะส่งไฟล์อะไรขึ้นไป (ส่วนใหญ่ก็ได้แค่ไฟล์รูป ไฟล์เสียง ส่วนไฟล์อื่นๆสามารถทำได้เหมือนกันเดี๋ยวผมจะอธิบายในหัวข้อถัดไป)

Google-Drive-3

  • Create เอาไว้สร้างโฟลเดอร์ หรือไฟล์เอกสารต่างๆ (ตรงไฟล์เอกสารอันนี้จะขอพูดถึงตอนบริการอื่นๆนะครับ)

Google-Drive-4

  • Scan เอาไว้เวลาที่เราต้องการสแกนเอกสาร ถ่ายภาพเอกสาร ไม่เหมาะแก่การถ่ายรูปวิวหรืออะไรนะครับ เพราะภาพที่ได้สีจะเพี้ยนเพราะเร่ง Contrast ค่อนข้างสูง แล้วอีกอย่างคือเวลาเซฟไฟล์มันจะจัดเก็บเป็น .pdf ซึ่งเป็นไฟล์เอกสาร
  • Google-Drive-5

 

การอัพโหลดไฟล์เอกสารหรือไฟล์อื่นๆ จากมือถือไปไว้ใน Drive

กรณีที่เราต้องการจะอัพโหลดไฟล์เอกสารที่ไม่ได้ถูกสร้างใน Google Drive (ด้วยการกด Create) ขึ้นไปไว้ใน Drive นั้นเราจำเป็นจะต้องไปทำนอก Google Drive นะครับ โดยการเข้าไปที่ “File Manager”  หรือ “ตัวจัดการไฟล์” เข้าไปที่โฟลเดอร์ที่เราเก็บเอกสารครับเลือกไฟล์เอกสารนั้นด้วยการจิ้มค้างไว้

Google-Drive-6

 

การแชร์การลบไฟล์จาก Google Drive

เมื่อพูดถึงวิธีการโหลดไฟล์ขึ้นไปแล้วก็จะมาพูดถึงการลบไฟล์ และการแชร์ไฟล์ให้เพื่อนของเรากันต่อครับวิธีก็แสนง่าย เอานิ้วจิ้งค้างไว้ที่ไฟล์ที่เราต้องการจะทำงานครับมันจะมีหน้าต่างขึ้นมาให้เราเลือกว่าจะทำงานอะไรกับไฟล์นั้นโดยจะมีปุ่อเป็นสัญลักแชร์ให้เรากดไปแล้วเลือกไปที่ Drive ก็เป็นอันเรียบร้อย

Google-Drive-7_1

บริการอื่นๆของ Google ที่ใช้ร่วมกับ Google Drive

นอกจากนี้เพื่อความครบเครื่องของบริการ Google Drive คุณจำเป็นจะต้องโหลดอีก 3 แอพครับเพื่อที่เราจะได้ใช้ปุ่ม Create ใน Google Drive ได้สมบูรณ์ และสามารถเปิดหรือแก้ไขไฟล์เอกสารอย่าง Words, Excel, PowerPoint ได้ ซึ่ง 3 แอพที่ว่าก็คือ

  • Google Docs
  • Google Sheets
  • Google Slides

Google Docs

เปรียบเสมือนโปรแกรม Words ใน Microsoft Office ครับ เราสามารถเปิดไฟล์นามสกุล .docx , .doc ,  .txt  และสามารถทำการแก้ไขข้อมูลเอกสารในนั้นได้ ซึ่งเราสามารถใส่รูปภาพ สร้างตารางในเอกสารได้

Google-Drive-8

[pb-app-box pname=’com.google.android.apps.docs.editors.docs’ name=’Google Docs’ theme=’light’ lang=’en’]

Google Sheets

เปรียบเสมือนโปรแกรม Excel ใน Microsoft Office ครับ เราสามารถเปิดไฟล์นามสกุล .xlsx .xls   และสามารถทำการแก้ไขข้อมูลเอกสารในนั้นได้ ซึ่งเราสามารถใช้สูตรคำนวนแบบ Excel ได้ในนี้ครับ

Google-Drive-9

[pb-app-box pname=’com.google.android.apps.docs.editors.sheets’ name=’Google Sheets’ theme=’light’ lang=’en’]

Google Slide

เปรียบเสมือนโปรแกรม PowerPoint ใน Microsoft Office ครับ เราสามารถเปิดไฟล์นามสกุล .ppt .pptx   และสามารถทำการแก้ไขข้อมูลเอกสารในนั้นได้ แต่ดูเหมือนจะทำงานไม่ค่อยง่ายเท่าไรลงรูปก็ไม่ได้

Google-Drive-10

[pb-app-box pname=’com.google.android.apps.docs.editors.slides’ name=’Google Slide’ theme=’light’ lang=’en’]

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

2 Comments

2 Comments

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top