Applications

รีวิว Adobe Photoshop Fix ย่อส่วนเครื่องมือรีทัชมาไว้ในมือคุณ

เจ้าพ่อโปรแกรมแต่งภาพอย่าง Adobe เลยปล่อยแอพฯ ที่ชื่อ “Adobe Photoshop Fix” ออกมาให้ใช้งานกันซึ่งจะเน้นเกี่ยวกับการรีทัชภาพเป็นหลัก

เดี๋ยวนี้แอพฯ แต่งภาพให้สวยบริ๊งๆ ในปุ่มเดียวก็มีเยอะมากนะ แต่ว่าจะมีแอพฯ ไหนบ้างที่สามารถปรับแต่งได้ลึก ในจุดที่ต้องการความละเอียดและมีเครื่องมือครบ เจ้าพ่อโปรแกรมแต่งภาพอย่าง Adobe เลยปล่อยแอพฯ ที่ชื่อ “Adobe Photoshop Fix” ออกมาให้ใช้งานกันซึ่งจะเน้นเกี่ยวกับการรีทัชภาพเป็นหลัก ที่สำคัญไม่ต้องเสียรายเดือนเพิ่ม เพราะเขาเปิดให้ใช้งานฟรีๆ เลยต้องเอามารีวิวในฉบับนี้ซะหน่อยละ

ก่อนใช้งานจะต้องสมัครสมาชิกกับ Adobe ก่อน และเมื่อสมัครเสร็จทีนี้ก็ลุยยาวเลยจ้า หน้าแรกที่เจอจะเป็นหน้า “My Projects” หน้านี้เราสามารถเลือกถ่ายภาพ/เลือกภาพที่ต้องการปรับแต่งได้หลายทางทั้ง Camera Roll/Facebook/Creative Cloud  ข้อดีอีกอย่างคือ เวลาแต่งเสร็จหรือแต่งค้างไว้ จะบันทึกภาพที่ปรับล่าสุดไว้ที่หน้านี้เช่นกัน ไม่ต้องกลัวหายแน่นอน (ยกเว้นเผลอไปลบทิ้ง 555)

01

02

 

เมื่อเข้ามาที่หน้าปรับแต่งจะพบกับเครื่องมือแต่งภาพมากมาย ถ้าสังเกตดีๆ จะมีทั้งเครื่องมือที่มีบนแอพฯ ทั่วไปอย่าง Crop (ตัดภาพ), Adjust (ปรับแสง-เงา) และเครื่องมือที่เน้นการรีทัชภาพโดยเฉพาะ เช่น Healing (ลบริ้วรอย), Smooth (ปรับภาพให้ดูเนียน), Fix Red-Eye (แก้ตาแดง) เป็นต้น

03

04

 

ในแต่ละเครื่องมือหลักๆ เราสามารถปรับขนาดหัว (Size) และความคมชัด (Hardness) ได้ตั้งแต่ 0-100 ถ้ายิ่ง ปรับตัวเลขมากเท่าไหร ทั้งหัวและความชัดจะใหญ่ขึ้นตามลำดับ แล้วยิ่งใหญ่ก็จะกินพื้นที่ในการปรับหรือระบายมากขึ้นด้วย ส่วนวิธีการปรับ ให้เลือกที่เป็นรูปพู่กัน (ด้านซ้ายมือกลาง) ใช้นิ้วเลื่อนขึ้น-ลงบนภาพได้ทุกจุด

05

06

 

ส่วนเครื่องมือรีทัชที่เด่นๆ บน Adobe Photoshop Fix ก็จะมี “Liquify” ที่สามารถบีบ (Warp) ขยาย (Swell) หมุนภาพเป็นเกลียว (Twirl) ข้อดีของเครื่องมือนี้คือ จะช่วยบีบหรือขยายในจุดที่เราต้องการได้ เช่น อยากให้หน้าเล็กตัวเล็กก็บีบเข้าไป อยากให้หน้าอกใหญ่ก็ใช้เครื่องมือขยายซะ ขอบอกว่าแจ่มเลยอันนี้ คิกๆ

07

08

 

ส่วนตัว “Healing” ไว้สำหรับลบริ้วรอย อันนี้คือเนียนจริงและใช้ง่ายมาก เลือก “Clone Stamp” แตะตรงผิวที่มีแสงและสีใกล้เคียงผิวตรงจุดริ้วรอย และเลือก “Spot Heal” แตะลงไปบนจุดริ้วรอยอีกครั้ง รอยนั้นจะหายไปทันตาเห็น มีกี่จุดๆ ทำแบบนี้ให้หมด แล้วจะเนียนเหมือนในภาพประกอบ

09

10

 

นอกจากนี้ยังมีเครื่องมืออื่นๆ เช่น “Smooth” ระบายเพื่อให้ภาพดูนุ่มนวลขึ้น / “Light” ปรับแสงให้ขาวและสว่างขึ้นเฉพาะจุดที่ต้องการ / “Paint” ดูดสีและระบายในจุดที่อยากเติมสีให้กลมกลืน / “Defocus” ระบายในจุดที่ต้องการให้เบลอ เพื่อสร้างความโดดเด่น อารมณ์ประมาณหน้าชัดหลังเบลอแบบนั้นเลย แต่ละเครื่องมือมีจะมีปุ่ม “Restore” ไว้ใช้ลบเฉพาะจุด

11

12

 

หลังจากแต่งภาพเสร็จแล้ว สามารถบันทึกลงที่เครื่อง/แชร์ผ่าน Social/อัพโหลดภาพขึ้นบน Adobe Creative Cloud หรือถ้าอยากได้ไฟล์เป็นนามสกุลที่รองรับโปรแกรม Photoshop (.PSD) ก็ทำได้นะ โดยเลือกที่ “Send to Photoshop” และเข้าไปที่ www.adobe.com ล็อคอิน (ใช้ ID เดียวกันกับที่สมัครใช้แอพฯ ) เพื่อดาวน์โหลดภาพออกมาได้เลย

13

14

 

ถึงการใช้งานในบางเครื่องมือจะต้องแต่งนานไปสักหน่อยกว่าจะได้ออกมาตามที่ต้องการ แต่ผลลัพธ์ที่ได้คือดีมาก ภาพมันจะไม่ฟุ้งเหมือนใช้แอพฯ ทั่วไป แต่เหมือนมีมืออาชีพมาแต่งเองยังไงยังงั้นเลย ง่อววว..แจ่ม

Adobe fix-150

App:                           Adobe Photoshop Fix
Develop:                   Adobe
Price:                        Free
Requirement:          iOS

btn_ios

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top