Applications

11 ทิปและเทคนิคการใช้งาน Instagram ให้เต็มความสามารถ

Instagram หรือที่ใครหลายๆ คนมักจะเรียกว่า IG (ไอจี) เป็นอีกหนึ่งโซเชียลเน็ตเวิร์คที่เน้นการอัพโหลดรูปภาพและวิดีโอ และได้รับความนิยมในสมัยนี้

Instagram หรือที่ใครหลายๆ คนมักจะเรียกว่า IG (ไอจี) เป็นอีกหนึ่งโซเชียลเน็ตเวิร์คที่เน้นการอัพโหลดรูปภาพและวิดีโอ และได้รับความนิยมในสมัยนี้ ไม่ว่าจะเป็นนักร้อง, นักฟุตบอล, ดารา ก็มักจะมีไอจีเป็นของตัวเอง

Instagram

Instagram

อินสตาแกรมนั้นโด่งดังจนทาง Facebook ของมาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ได้มาเข้าซื้อกิจการไปดูแล และหลังจากนั้นก็มีการพัฒนาและปรับปรุง เพิ่มฟีเจอร์มาเรื่อยๆ วันนี้เราจะมาแนะนำทิปและเทคนิคการใช้งาน อินสตาแกรม ให้เต็มความสามารถ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1.โพสรูปแนวตั้งหรือแนวนอนบ้าง

หากใครที่เคยสัมผัสหรือเคยเล่นมาก่อน ก็จะรู้ว่าสามารถโพสรูปภาพและวิดีโอได้แค่รูปแบบเดียว ซึ่งก็คือรูปแบบสี่เหลี่ยมจตุรัส อัตราส่วน 1:1 เท่านั้น ไม่ว่าจะอัพโหลดรูปภาพจากแนวตั้งหรือแนวนอน ก็จะโดนครอปตัดรายละเอียดบางส่วนออกไป ซึ่งแต่ก่อนนั้นก็จะมีแอพพลิเคชั่นสำหรับใส่ขอบรูปภาพเพื่อโพสบนไอจีกันเลยทีเดียว

แต่ต่อมาก็ได้มีการปรับปรุงสามารถเลือกอัพโหลดรูปภาพในรูปแบบต้นฉบับได้ โดยการอัพโหลดรูปภาพจะทำการพรีวิวให้เป็นแบบ 1:1 อัตโนมัติ และเลือกแตะที่มุมซ้ายของรูปภาพ เพื่อทำการเลือกการโพสรูปภาพตามต้นฉบับ ซึ่งจะเป็นแนวตั้งหรือแนวนอนก็ขึ้นอยู่กับรูปภาพที่เราเลือกมาแล้ว หรือหากไม่พอใจก็ยังสามารถใช้เครื่องมือปรับหมุน Rotate กันในนั้นได้

2. ตกแต่งรูปภาพด้วยเครื่องมือและฟิลเตอร์ภายในแอพพลิเคชั่น

หากใครที่ไม่ชอบการลงแอพพลิเคชั่นตกแต่งรูปภาพเพิ่มเติม ใน อินสตาแกรมก็มีเครื่องมือและฟิลเตอร์ต่างๆ มาให้ใช้งานกันพร้อมอยู่แล้ว ซึ่งในการโพสต์ ก็เพียงแค่เลือกรูปภาพ เลือกฟิลเตอร์หรือตกแต่งด้วยการใช้เครื่องมือต่างๆ มาตกแต่งภาพ ไม่ว่าจะเป็นการครอป, หมุน เพิ่ม-ลดแสง, เพิ่ม-ลดเงา, เฟด, เฉดสี, ไฮไลท์ และอื่นๆ อีกมากมาย โดยไม่ต้องออกจากแอพพลิเคชั่นเลย

3. แชร์รูปภาพและวิดีโอในครั้งเดียว

ก่อนหน้านี้เราจะต้องเลือกว่าจะโพสรูปภาพหรือวิดีโอในหนึ่งโพส ซึ่งทาง อินสตาแกรมก็ได้มีการอัพเดตและเพิ่มฟีเจอร์ Multiple Photos and Videos เข้ามา ทำให้สามารถอัพโหลดรูปภาพและวิดีโอพร้อมกันในโพสเดียวได้แล้ว ซึ่งสามารถจัดเรียงลำดับรูปภาพและวิดีโอได้ รวมถึงการตกแต่งรูปภาพและวิดีโอด้วยฟิลเตอร์ได้เหมือนเดิม เพียงแต่ว่ารูปภาพที่โพสขึ้นไปนั้น จะเป็นอัตราส่วน 1:1 เท่านั้น

สำหรับการดู ก็จะแสดงจุดเล็กๆ ด้านล่างภายใต้รูปภาพหรือวิดีโอ จะสามารถเลื่อนดูได้ และจะมีไอค่อน Multiple แสดงในหน้า Profile เช่นกัน ถ้าเห็นแบบนี้ ก็สามารถเลื่อนดูรูปภาพหรือวิดีโอเพิ่มเติมจากรูปแรกได้

4. ซูมดูรูปภาพและวิดีโอ

เมื่อปลายปีที่แล้ว มีการอัพเดตเวอร์ชั่นและเปิดฟีเจอร์ซูม ทำให้เราสามารถซูมดูรูปภาพหรือวิดีโอด้วยการใช้ 2 นิ้วขยายรูปภาพออก หรือที่หลายๆคนรู้จักในคำว่า Pinch Zoom เพียงแต่การซูมนี้จะต้องใช้นิ้วทำค้างไว้ เมื่อปล่อยรูปภาพและวิดีโอก็จะกลับมาปกติเหมือนเดิม

5. บอกเล่าเรื่องราวผ่าน Stories

Stories เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของเราให้กับเพื่อน นอกจากนี้ยังสามารถติดตามเรื่องราวของเพื่อนหรือบุคคลที่เราติดตามในอีกรูปแบบนึง โดย Stories นี้จะเน้นการบอกเล่าสิ่งที่พบเจอในแต่ละวันและจะหายไปหลังจากครบ 24 ชั่วโมงแบบอัตโนมัติ

6. ใช้ร่วมกับ Boomerang

Boomerang เป็นแอพพลิเคชั่นเสริมจาก อินสตาแกรมที่จะต้องทำการติดตั้งเพิ่ม โดยแอพพลิเคชั่นนี้จะให้คุณสร้างภาพเคลื่อนไหวแบบเด้งไปเด้งมาด้วยการถ่ายรูปต่อเนื่อง 10 รูป และนำมาเรียงต่อกันในเวลาไม่เกิน 6 วินาที ซึ่งสามารถนำมาโพสต์ต่อได้ในทันที หรือจะนำไปแชร์ต่อที่อื่นก็ได้ รูปภาพที่ได้จากการบันทึกใน Boomerang นั้นจะถูกเก็บลงในเครื่องทันที

7. รวมรูปภาพด้วย Layout

เป็นอีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นเสริมของ อินสตาแกรมและต้องติดตั้งเพิ่มเติมเช่นกัน โดยจะเป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับรวมรูปภาพหลายรูป มาอยู่ในรูปเดียว ซึ่งแอพพลิเคชั่น Layout นี้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย เพียงแค่เลือกรูปภาพที่ต้องการรวม จากนั้นก็เลือกเลย์เอาท์ และทำการปรับขยายช่องได้ตามใจชอบ และมีฟีเจอร์ที่ทำให้รูปกลับด้าน (Mirror) และสลับด้าน (Flip) มาให้ใช้งานตกแต่งรูปภาพของคุณเพิ่มเติมอีกด้วย และเมื่อทำการบันทึกเสร็จก็สามารถเลือกแชร์ไปยัง อินสตาแกรม , Facebook หรือที่อื่นๆ ได้เลย

8. ไลฟ์สดบน อินสตาแกรม Stories

ในปีที่ผ่านการถ่ายทอดสดผ่าน Facebook นั้นเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย เพราะใครก็สามารถถ่ายทอดสดได้จาก Facebook สู่ อินสตาแกรมก็สามารถถ่ายทอดสดได้แล้ว โดยการถ่ายทอดสดนี้จะผ่านบน Stories สามารถถ่ายทอดสดได้นาน 1 ชั่วโมง เพื่อนๆ ที่เข้ามาดูสามารถคอมเมนท์ และคุณสามารถปักหมุดคอมเมนท์ได้อีกด้วย (อารมณ์คล้ายกับ Facebook Live) และถ้าเป็นเพื่อนๆ จะมองเห็นสัญลักษณ์ Live ในแถบ Stories ใต้รูปโปรไฟล์ และสามารถเห็นจากหน้า Explore ได้เช่นกัน

9. บันทึกโพสไว้มาดูภายหลัง

อินสตาแกรมอนุญาตให้บันทึกโพสรูปภาพหรือวิดีโอของเพื่อนหรือบุคคลที่เราติดตามได้ และเราสามารถกลับมาดูในภายหลังได้ หรือบางท่านอาจจะชอบรูปภาพนั้น ก็สามารถบันทึกไว้แล้วย้อนกลับมาดูเมื่อไรก็ได้

สำหรับวิธีใช้งานบันทึกโพส ก็เพียงแค่ไปยังโพสที่ต้องการ จากนั้นกดปุ่มไอค่อนบุ๊คมาร์คด้านขวาใต้โพส เมื่อเรียบร้อยแล้วก็เข้าไปดูโพสที่บันทึกไว้ได้จากหน้า Profile ของเรา แตะเข้าไปที่ไอค่อนบุ๊คมาร์ค จะเห็นโพสต่างๆ ที่เราทำการบันทึกไว้ ซึ่งตรงนี้หากเราไม่ลบออก ก็จะเก็บไว้ตลอด

10. ใช้แฮชแท็กอีโมจิ

ในช่วงแรกที่มีการใช้งานแฮชแท็ก (#) นั้นจะรองรับแค่ตัวอักษร, ตัวเลข เท่านั้น แต่เมื่อกลางปี 2015 ก็มีการอัพเดตให้รองรับการใช้งานแฮชแท็กกับอีโมจิ ซึ่งในหน้าค้นหาก็จะสามารถค้นหาจากแฮชแท็กอีโมจิต่างๆ ได้เช่นกัน ดังนั้นเวลาเราโพสก็สามารถใส่แฮชแท็กเป็นอีโมจิไปได้เลย จะทำให้มีการค้นหามาถึงรูปเราเพิ่มมากขึ้นด้วย

11. ส่งข้อความลับให้เพื่อน เมื่อเปิดอ่านแล้วข้อความจะหายไป

สำหรับใครที่อยากจะส่งข้อความส่วนตัวไปหาเพื่อน และต้องการให้ข้อความนั้นหายไปหลังจากเปิดอ่าน ก็สามารถทำได้ ซึ่งเรียกฟีเจอร์นี้ว่า Disappearing photos and videos โดยเราจะสามารถใช้ฟีเจอร์นี้ได้กับทั้งรูปภาพและวิดีโอ

สำหรับการส่ง Disappearing photos and videos นี้ จะสามารถส่งหาเพื่อนที่ Follow คุณได้ไม่ว่าจะเป็นบัญชี Public หรือ Private ซึ่งจะส่งแบบเดี่ยวหรือส่งเข้าแบบกลุ่มก็ได้ ซึ่งมีการเพิ่มเมนูลัดที่หน้าจอหลักไว้ที่มุมบนซ้ายและขวาของหน้าจอ ไอค่อนรูปกล้องสามารถถ่ายเซลฟี่ได้เลย มุมขวานั้นเป็นการเข้าไป Direct เพื่อดูข้อความต่างๆ และถ้ามีข้อความเข้ามาก็จะมีการแจ้งเตือนที่มุมขวาของหน้าจอด้วย

อินสตาแกรม ถือเป็นอีกหนึ่งโซเชียลเน็ตเวิร์คที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ในการใช้งานไม่มากก็น้อย หากใครที่ยังไม่เคยใช้งานก็ลองไปดาวน์โหลดมาใช้งานกันดูนะ ซึ่งมีรองรับบน Android, iOS และ Windows Phone

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top