Applications

แนะนำ 10 แอป AR สุดเจ๋ง ใช้ได้ทั้ง Android และ iOS

10 augmented reality apps on ios and android cover

ปัจจุบันเทคโนโลยี AR เข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตให้สะดวกสบายมากขึ้น วันนี้เราขอแนะนำ 10 แอป AR สุดเจ๋ง ใช้ได้ทั้ง Android และ iOS จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

แอปที่เติมความเป็นจริง (AR) อาจฟังดูเป็นเรื่องอนาคตที่ไกลตัวไป แต่ปัจจุบันมีผู้ให้ความสนใจเทคโนยีเสมือนนี้มากขึ้น AR มักใช้ในการเล่นเกมที่สมจริงยิ่งขึ้นดึงดูดความรู้สึกมากขึ้น รวมถึงร้านเสื้อผ้า รองเท้าด้วยเช่นกัน ทั้งนี้การนำ AR มาให้ผู้บริโภคทดลองใช้เลือกเครื่องแต่งกายก่อนตัดสินใจซื้อ โดยร้านค้าที่มีแอป AR นี้ ช่วยผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้าทันที่มากถึงร้อยละ 60 เลยทีเดียว

เทคโนโลยี Augmented Reality (AR) คืออะไร? 

ความเป็นจริงเสริมหรือความเป็นจริงแต่งเติมAR : Augmented Reality Technology ) เป็นเทคโนโลยีที่ผสมผสานระหว่างความเป็นจริง และ โลกเสมือนที่สร้างขึ้นมาผสานเข้าด้วยกันผ่านซอฟต์แวร์และอุปกรณ์เชื่อมต่อต่าง ๆ ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างข้อมูลอีกข้อมูลหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบบนโลกเสมือน (virtual world) เช่น ภาพกราฟิก วิดีโอ รูปทรงสามมิติ และข้อความ ตัวอักษร ให้ผนวกซ้อนทับกับภาพในโลกจริงที่ปรากฏบนกล้อง

เทคโนโลยี AR แบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ แบบที่ใช้ภาพสัญลักษณ์และแบบที่ใช้ระบบพิกัดในการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อสร้างข้อมูลบนโลกเสมือนจริง ซึ่งในทางเทคนิคแล้วภาพสัญลักษณ์ที่ใช้ จะนิยมเรียกว่า “Marker”  หรืออาจจะเรียกว่า AR Code ก็ได้ โดยใช้กล้องเว็บแคมในการรับภาพ เมื่อซอฟต์แวร์ที่เราใช้งานอยู่ประมวลผลรูปภาพเจอสัญลักษณ์ที่กำหนดไว้ก็จะแสดงข้อมูลภาพสามมิติที่ถูกระบุไว้ในโปรแกรมให้เห็น เราสามารถที่จะหมุนดูภาพที่ปรากฏได้ทุกทิศทางหรือเรียกว่าหมุนได้ 360 องศา

แนะนำ 10 แอป AR สุดเจ๋ง ใช้ได้ทั้ง Android และ iOS

1. Houzz – Home Design & Remodel

• ดาวน์โหลดได้ที่ iOS and Android

 Houzz - Home Design & Remodel

เป็นแอปที่สำคัญสำหรับผู้ขายสินค้าภายในบ้านและเฟอร์นิเจอร์เลยทีเดียว ในแอปนี้สามารถจัดวางผัง ออกแบบ จัดวางสินค้าในสภาพแสงต่าง ๆ ที่เสมือนจริง ทั้งยังมีฟังก์ชั่นเรียกดูสินค้า พร้อมราคาให้สั่งซื้อได้ทนัทีที่เราต้องการ

 Houzz - Home Design & Remodel

 

2. IKEA Place

• ดาวน์โหลดได้ที่ iOS and Android

IKEA Place

แอปจากผู้จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ชื่อดังแห่งสวีเดน ภายในแอปให้เราจัดวางสินค้าในแบบ 3มิติ แน่นอนว่าสินค้า เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งทุกชิ้นเป็นของอิเกียทั้งหมด ด้วยการผสมผสานเทคโนโลยี AR เข้ามา ทำให้เพิ่มสัมผัส การเข้าถึงสินค้าได้มากขึ้น และไม่ต้องเสียเวลาไปถึงสโตร์เอง เพียงเข้าแอป IKEA Place ก็ทำให้คุณเพลิดเพลินกับการเลือกสินค้าได้ทุกเวลา

 

3. Google Lens

• ดาวน์โหลดได้ที่ Android ใน iOS (สามารถใช้งานผ่าน Google Photos)

Google Lens

แอปพลิเคชัน AR สำหรับ Android เท่านั้น Google Lens ผู้ช่วยในการค้นหาให้ง่ายขึ้น แทนที่จะพิมพ์ข้อความค้นหาตามปกติ เพียงแค่เราเปิดแอปนี้ ยกมือถือขึ้นมาส่องสิ่งที่ต้องหารค้นหา ไม่ว่าจะเป็นป้ายบอกทาง รูป สิ่งของ วัตถุที่เราต้องการ Google Lens จะประมวลผลค้นหาให้เราทันที และถ้าวัตถุนั้นมีขายในร้านค้าออนไลน์ก็จะมีราคาของสิ้นค้านั้นปรากฏอยู่ให้เราเลือกชอปได้ทันที

Google Lens

4. Augment – 3D Augmented Reality

• ดาวน์โหลดได้ที่ iOS and Android

Augment - 3D Augmented Reality

Augment เป็นแอปมือถือที่ช่วยให้คุณมองเห็นโมเดล 3 มิติ ตามขนาดและสภาพแวดล้อมจริงของวัตถุชิ้นนั้นๆ สามารถเปรียบเทียบโมเดล 3 มิติหลายวัตถุพร้อมกันได้ ดูพื้นผิว วัดขนาด ความสูง จับภาพนำไปวางเทียบกับสถานที่ที่เราต้องการได้ เช่น เราต้องการซื้อเก้าอี้หนึ่งตัว แอปนี้สามารถวัดขนาดความสูง ได้ทันที เพิ่มการตัดสินใจในการซื้อของเรามากขึ้นโดยไม่ต้องวัดขนาดจากห้องหรือที่ที่เราจะเอาไปใช้งาน

 

5. YouCam Makeup-Magic Selfie Cam & Virtual Makeovers

• ดาวน์โหลดได้ที่ iOS and Android

YouCam Makeup-Magic Selfie Cam & Virtual Makeovers

แอปแต่งหน้า YouCam Makeup น่าจะเป็นแอปยอดฮิตของคุณผู้หญิงอย่างแน่นอน การเลือกซื้อเครื่องสำอางอาจจะต้องใช้เวลานานพอสมควร แอปนี้ตอบโจทย์อย่างมาก คุณผู้หญิงจะสวอชสีลิปทำได้โดยไม่เลอะ ไม่ต้องเช็ดลิปออก บรัชออนสีไหนที่เหมาะกับสีผิวเราก็ทำได้ง่ายๆ รวมถึงสีผมด้วย เป็นแอปที่เลือกเครื่องสำอางให้เหมาะกับเราก่อนไปซื้อจริง หรือเราเลือกแบบจัดเต็ม ในสภาพแสงต่างๆ ถ่ายรูปเก็บไว้สวยๆ ก็ทำได้เช่นกัน

YouCam Makeup-Magic Selfie Cam & Virtual Makeovers

 

6. GIPHY World: AR GIF Stickers

• ดาวน์โหลดได้ที่ iOS and Android

GIPHY World: AR GIF Stickers

แอปสร้างภาพ GIFs รูปภาพ วิดีโอ และสติกเกอร์ AR 3 มิติ ที่เรารูปจักกันดี แอปนี้เราสามารถสร้างและแชร์ไปให้เพื่อนๆ หรือบนโซเชียลได้ทันที

GIPHY World: AR GIF Stickers

 

7. Amikasa 

• ดาวน์โหลดได้ที่ iOS (มีเฉพาะ iOS เท่านั้น)

Amikasa 

แอปออกแบบภายใน สร้างและตกแต่งห้องโดยใช้เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งจากแบรนด์ที่มีอยู่จริง ใช้ AR ดูว่าถ้ามีเฟอร์นิเจอร์จริงๆ อยู่ในห้องจะเป็นอย่างไร เหมาะที่จะซื้อหรือไม่ ช่วยออกแบบห้องในฝันของผู้ใช้งาน สามารถดูผลิตภัณฑ์ในบ้าน สามารถแชร์ห้องให้กับเพื่อนๆ ได้ เพื่อขอคำแนะนำหรือว่าปรึกษาว่าจะเพิ่มเติมอะไรบ้าง

Amikasa

 

8. ROAR Augmented Reality App

• ดาวน์โหลดได้ที่ iOS and Android

ROAR Augmented Reality App

ช่วยให้คุณสร้างและแบ่งปัน AR ที่เกิดขึ้นจากฉลากผลิตภัณฑ์โฆษณา, โปสเตอร์, โพสต์การ์ด, นามบัตร รวมถึงภาพถ่ายวิดีโอ นอกจากนี้ยังใส่ข้อความเสียงโมเดล 3 มิติ กราฟิกเคลื่อนไหวพร้อมการแจ้งเตือนตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ได้อีกด้วย สามารถแชร์ผ่าน ARCore, Facebook 3D และ WebAR สู่โซเชียลมีเดียได้

ROAR Augmented Reality App

 

9. Wanna Kicks

• ดาวน์โหลดได้ที่ iOS and Android (เบต้า)

Wanna Kicks

แอป AR สำหรับรองเท้าสนีกเกอร์ เพื่อเป็นตัวช่วยในการขายรองเท้าสนีกเกอร์ผ่านทาง E-commerce ออนไลน์ เพื่อช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น

Wanna Kicks

 

10. Snapchat

• ดาวน์โหลดได้ที่ iOS and Android

Snapchat

Snapchat เป็นแอปโซเชียลมีเดียที่รู้จักกันดีในการใช้เอฟเฟกต์เพิ่มสีสันในการส่งข้อความภายในไม่กี่วินาที เมื่อเปิดอ่านข้อความเหล่านั้นจะหายไป ถือว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของแอปนี้ แน่นอนว่าแอปที่มีเอฟเฟกต์สวยๆ แปลกๆ เหล่านี้ มีการทำงานของ AR เข้ามาเกี่ยวข้อง

Snapchat

 

สำหรับเทคโนโลยี AR นั้นทำให้ผู้บริโภคมีวิธีใหม่โต้ตอบกับผลิตภัณฑ์ในหลากหลายมิติก่อนตัดสินใจซื้อ สำหรับ 10 แอปที่แนะนำนั้นเป็นเพียงแอปยอดนิยมใช้งาน ยังมีแอป AR อีกมากที่ทางแบรนด์อีคอมเมิร์ซ ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์ไอที เทคโนโลยีต่างๆ เร่งพัฒนาเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานในปัจจุบันมากขึ้น

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top