Advertorial

ตามไปดู 5 นวัตกรรม 5G สุดล้ำ จากงาน AIS 5G ที่ 1 ตัวจริงทดสอบแล้วทั่วไทย ที่สามย่านมิตรทาวน์

เอไอเอส ตอกย้ำการเป็นผู้นำนวัตกรรม 5G อันดับ 1 ของประเทศไทย ที่ทดลองทดสอบ 5G ครบทุกภาคทั่วประเทศแล้ว ประกาศความพร้อมพาคนไทยก้าวเข้าสู่ยุค 5G โดยจัดงานแสดงนวัตกรรม 5G สุดล้ำที่ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์  เพื่อเปิดให้ภาคธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรม ประชาชน และผู้เกี่ยวข้องใน 5G Ecosystem ได้เข้ามาสัมผัสและทดลองใช้งาน 5G บนสภาพแวดล้อมจริงได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 3 มกราคม 2563 และท่านใดที่ยังไม่ได้ไปสัมผัสนวัตกรรม 5G สุดล้ำในงาน “AIS 5G ที่ 1 ตัวจริง ทดสอบแล้วทั่วไทย วันนี้ทางทีมงาน Whatphone.net จะพาทุกท่านไปสัมผัสบรรยากาศและโซนต่างๆ ภายในงาน ไปติดตามกันได้เลยครับ

5G Hologram 3 มิติ

เป็นครั้งแรกของประเทศไทยกับการนำเทคโนโลยี 3D Hologram การสื่อสารระยะไกลมาใช้งาน สามารถถ่ายทอดภาพวิดีโอ 3 มิติ ได้แบบ 360 องศา มีความเสมือนจริงและเรียลไทม์ผ่าน 5G ซึ่งจะมี 2 รูปแบบมาให้ได้สัมผัสกัน

  • HoloPort เป็นการสาธิตการสื่อสารระยะไกลระหว่างบุคคล จะสามารถโต้ตอบแบบตัวต่อตัวและมองเห็นภาพ 3 มิติได้รอบด้าน 360 องศา โดยฝ่ายต้นทางจะเป็นผู้สร้างภาพโฮโลแกรม 3 มิติของตัวเองผ่านหน้ากล้อง เพื่อให้ระบบทำการประมวลผลและสร้างภาพเคลื่อนไหว 3 มิติขึ้นมาและส่งภาพไปยังปลายทางผ่านเครือข่าย 5G ซึ่งทางปลายทางจะต้องสวมแว่นตา Hololens เพื่อแสดงผลเป็นภาพโฮโลแกรม 3 มิติ ทำให้รู้สึกว่าคู่สนทนาปรากฎอยู่ตรงหน้าในสถานที่เดียวกัน
  • Shared Mixed Reality (SMR) เป็นการสาธิตการแชร์ภาพโฮโลแกรม 3 มิติแบบ 360 องศาให้หลายคนมองเห็นผ่านแว่นตา Hololens ในสถานที่เดียวกันได้ ซึ่งจะช่วยผู้ใช้งานให้สามารถแชร์ไอเดียและพัฒนาชิ้นงานร่วมกันได้พร้อมกันแบบเรียลไทม์

สำหรับเทคโนโลยีโฮโลแกรมนี้ จะเป็นประโยชน์อย่างมากในการนำไปประยุกต์ใช้ในการทำงานร่วมกันระหว่างทีมงานออกแบบ, วิศวกร, เจ้าของผลิตภัณฑ์, ลูกค้า, การประชุมธุรกิจ, การศึกษาทางไกล, การแพทย์, การเกษตร, งานแฟชันและอื่นๆ อีกมากมาย อีกทั้งยังนำไปต่อยอดพัฒนาเกม, อนิเมชั่น 3 มิติ, AR (Augmented Reality), VR (Virtual Reality) และ MR (Mixed Reality) ซึ่งจะช่วยสร้างความชัดเจนในการสื่อสารระหว่างกันได้เป็นอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

5G VDO Call

เป็นการทดลองใช้งานวิดีโอคอล โทรข้ามภูมิภาคแบบครบทุก 5 ภาค ผ่านเครือข่าย 5G ด้วยสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G และด้วยเทคโนโลยีของ 5G นี้จะมีค่าความหน่วงต่ำ (Low Latency) ซึ่งจะทำให้การวิดีโอคอลนั้นตอบสนองได้แบบเรียลไทม์ คมชัดและไม่สะดุด และได้คุณภาพความละเอียดสูงระดับ Full HD – 4K พร้อมกับสัญญาณเสียงที่คมชัดระดับ Ultra HD 

5G Remote Control Vehicle

ด้วยเครือข่าย 5G ที่มีความเร็วสูง, ความหน่วงต่ำและตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถควบคุมการทำงานระยะไกลได้ดี ซึ่งการบังคับรถยนต์ไร้คนขับทางไกลผ่านเครือข่าย 5G นี้ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในด้านการขนส่งสินค้าในภาคอุตสาหกรรมและการสัญจรในอนาคต สำหรับการบังคับรถยนต์ไร้คนขับทางไกลนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่างสถาบันวิจัยและนวัตกรรมดิจิทัล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และเอไอเอส

5G Connected Drones

นอกจากบังคับรถยนต์ไร้คนขับระยะไกลแล้ว เทคโนโลยี 5G ยังสามารถควบคุมโดรนระยะไกลผ่านเครือข่ายมือถือ พร้อมกับสามารถทำการสตรีมมิ่งวิดีโอความละเอียดสูงกลับมาหาผู้ใช้งานได้ทันที ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์การใช้งานได้หลากหลาย ทั้งด้านการขนส่งและโลจิสติกส์, การเกษตร, ความปลอดภัยสาธารณะ, การกู้ภัยรวมถึงการนำไปใช้ควบคุมโดรนภายในเมืองอัจฉริยะเพื่อใช้ในการเข้าไปสำรวจพื้นที่ต่างๆ

5G The Robotics

เป็นโซนจัดแสดงแนวคิดซูเปอร์มาร์เก็ตในอนาคต ทำงานโดยหุ่นยนต์ ผ่านเทคโนโลยี 5G ที่มีความเร็วสูงและความหน่วงต่ำ ทำให้หุ่นยนต์ประมวลผลได้แบบเรียลไทม์ รวดเร็วและมีความแม่นยำสูง จึงสามารถหยิบสินค้าได้ตรงตามออเดอร์ที่ลูกค้าต้องการ 

อีกทั้งยังจัดแสดงหุ่นยนต์อัจฉริยะทำงานผ่าน 5G สามารถพูดคุยและตอบคำถามแก่ผู้มาใช้งาน ช่วยให้จดจำการสั่งการ Smart Connected Devices และการตอบสนองของหุ่นยนต์เป็นไปได้อย่างรวดเร็วและถูกต้องแม่นยำมากยิ่งขึ้น โดย Bannee และ Bookky เป็นหุ่นยนต์บรรณารักษ์ (Librarian-Bot) ที่ได้รับการพัฒนาเพื่อปฏิบัติงานที่สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น สามารถสื่อสารกันเองและสื่อสารกับคนได้

เทคโนโลยี 5G ที่มีความเร็วสูงและความหน่วงต่ำจึงมีความสำคัญต่อการใช้งานต่างๆ มากกว่าการดาวน์โหลดหรืออัพโหลดที่รวดเร็ว สำหรับใครที่อยากไปสัมผัส ทดลอง ทดสอบ นวัตกรรม 5G ได้ที่ สามย่านมิตรทาวน์ ลานกิจกรรม Semi outdoor ชั้น G จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคม 2562 – 3 มกราคม 2563 เวลา 10.00 น. –22.00 น. (สำหรับวันที่ 24 – 31 ธันวาคม 2562 เวลา 10.00 น.- 24.00 น.) ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save