Review

รีวิว vivo V3 สวยหวานมีสไตล์ ใช้งานได้ไม่แพ้ใคร

แม้รูปลักษณ์ภายนอกของ vivo V3 อาจจะเป็นสาวน้อยหวานใสด้วยสีชมพู แต่ภายในนั้นแซ่บจี๊ดจ๊าดใช่เล่น ทั้งพลังแรงระดับ Octa-core และ RAM 3 GB, กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซล

vivo V3

นอกจากสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่อย่าง vivo V3 Max แล้ว ยังมีสมาร์ทโฟนรุ่นน้องอย่าง vivo V3 ที่มาพร้อมความฟรุ้งฟริ้งเอาใจสาวๆ ด้วยตัวเครื่องพลาสติกสีขาว ใช้วัสดุร่วมกับโลหะสีชมพูที่ดูสวย หวาน และดูหรูหราไปอีกแบบ นอกจากนี้ vivo V3 ยังมีขนาดตัวเครื่องที่ย่อมเยา กะทัดรัดกว่า vivo V3 Max อย่างเห็นได้ชัด หากไม่นิยมสมาร์ทโฟนเครื่องใหญ่เต็มไม้เต็มมือ ขอให้ลองจับถือและลองใช้งาน vivo V3 กันดู แต่ถ้าไม่ชอบสีชมพูสุดฟรุ้งฟริ้ง ก็ต้องใส่เคสเพิ่มสีสันอื่นๆ แถมยังช่วยกันรอยขีดข่วนอีกด้วย

เนื่องจาก vivo V3 มีขนาดตัวเครื่องกะทัดรัดเหมาะมือ จึงทำให้หน้าจอแสดงผลมีขนาดที่กะทัดรัดตามมาเช่นกัน แต่หน้าจอแสดงผลขนาด 5.0 นิ้วก็ยังเรียกได้ว่าเป็นหน้าจอใหญ่ ส่วนความละเอียดหน้าจออยู่ที่ระดับ HD (720 x 1280 พิกเซล) และยังใช้อินเตอร์เฟซ Funtouch OS 2.5 แบบสมาร์ทโฟน vivo รุ่นอื่นๆ แถมยังมาพร้อมกับ i Theme เลือกเปลี่ยนธีมสีได้ตามชอบ ส่วนเรื่องการแสดงผลบนรุ่นนี้ก็ใช้ได้เลย ทั้งความละเอียดหน้าจอที่คมชัด และความสวยงาม ความสะดวกจากการใช้งานอินเตอร์เฟซ แต่ถ้าเขยิบความละเอียดหน้าจอให้เป็นระดับ Full HD ไปเลยก็จะแจ่มแจ๋วมากๆ

ส่วนขุมพลังภายในvivo V3 ถือว่าไม่ธรรมดาเลย ด้วยพลังจากชิปเซตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 616 Octa-core 1.5 GHz พร้อมพื้นที่ RAM 3 GB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 5.1.1 (โลลิป๊อป) ซึ่งมีความน่าสนใจในส่วนของพื้นที่ RAM 3 GB ที่เยอะเพียงพอกับการรันแอพพลิเคชั่น จากการทดสอบประสิทธิภาพด้วยแอพฯ วัดประสิทธิภาพ พบว่าได้คะแนนที่สูงใช้ได้ทีเดียว ส่วนประสิทธิภาพจากการใช้งานจริงก็ทำได้ดีเช่นกัน มีความลื่นไหล ยังไม่พบปัญหากระตุกหรือหน่วงหนักๆ แต่อย่างใด

แต่vivo V3 ก็ยังมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบรุ่นพี่ V3 Max พร้อมการใช้งานที่เหมือนกันทุกประการ จะเลือกใช้งานสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคหน้าจอ หรือปลดล็อคเข้าสู่พื้นที่ส่วนตัวได้ เพียงบันทึกลายนิ้วมือลงในเครื่อง (สูงสุด 5 ลายนิ้วมือ) และให้ระบบตรวจสอบลายมือขณะใช้งาน ซึ่งจากการใช้งานจริงก็พบว่าระบบมีการประมวลผลลายนิ้วมือที่ค่อนข้างแม่นยำทีเดียว

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

vivo V3 มีดีไซน์ที่แทบจะถอดแบบรุ่นพี่อย่างvivo V3 Max แต่มีขนาดที่กะทัดรัด เล็กลงมาพอสมควร มีหน้าจอแสดงผลขนาด 5.0 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD เหนือหน้าจอมีทั้งกล้องหน้าความละเอียดสูง 8 ล้านพิกเซล ลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์วัดแสง วัดระยะต่างๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนใต้หน้าจอแสดงผล จะเป็นตำแหน่งของแผงปุ่มคำสั่งต่างๆ ทั้งปุ่ม Recent App ปุ่ม Home และปุ่ม Back วางเรียงกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

บริเวณด้านข้างตัวเครื่องมีความบางเฉียบพอสมควร ที่ 7.5 มิลลิเมตร แต่ก็มีปุ่มวอลลุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดระดับเสียง และปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่องและล็อค-ปลดล็อคหน้าจอจัดวางอยู่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนบริเวณด้านซ้าย มีเพียงช่องใส่ซิมการ์ดแบบถาดที่ต้องใช้เข็มจิ้มดึงถาดออกมา รองรับทั้งไมโครซิมและนาโนซิม

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พื้นที่ด้านบนของเครื่อง นอกจากจะมีช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. แล้ว ยังมีช่องใส่ microSD แยกออกมาต่างหาก แต่ยังต้องใช้เข็มจิ้มเพื่อเปิดฝาปิดกันฝุ่น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านล่างตัวเครื่อง มีทั้งพอร์ต microUSB 2.0 สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และใช้งานสายดาต้า ขนาบข้าด้วยไมโครโฟนรับเสียงสนทนาและลำโพงมัลติมีเดีย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังมีความฟรุ้งฟริ้งด้วยสีชมพูหวาน มีกล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซลจัดวางคู่กับแฟลช นอกจากนี้ยังมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือจัดวางอยู่กึ่งกลาง ในตำแหน่งที่พอดีกับนิ้วมือ

13 Megapixel Camera

สำหรับกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง 13 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซลจากvivo V3 ก็เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจ นอกจากความละเอียดที่สูงแล้ว ยังมาพร้อมลูกเล่นปรับแต่งภาพถ่ายที่เยอะจุใจ ทั้งเอฟเฟคต์สีที่แบ่งเป็น 5 ประเภท เยอะถึง 45 แบบ โหมดถ่ายภาพรูปแบบต่างๆ ทั้ง HDR ที่ช่วยเก็บรายละเอียดเมื่อถ่ายภาพขณะย้อนแสง โหมดภาพถ่ายมือโปรที่ปรับแต่งภาพได้อย่างละเอียด, การสั่งงานถ่ายภาพด้วยการชูฝ่ามือและเสียง ฯลฯ ส่วนการถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p ก็มีลูกเล่นพิเศษอย่างการถ่ายภาพเคลื่อนไหวเร็วและเคลื่อนไหวช้าให้เลือก คุณภาพภาพถ่ายที่ได้ถือว่าโอเคเลยล่ะ ถ่ายทอดสีสันแม่นยำ ภาพคมชัดดี แตะจอเพื่อโฟกัสและปรับความสว่างขณะถ่ายภาพได้

ภาพถ่ายมีความคมชัด แสดงสีสันแม่นยำ

ถ่ายภาพหน้าชัด หลังเบลอได้ง่ายๆ เพียงแตะจอเพื่อโฟกัส

Entertainment

ความบันเทิงจากvivo V3 ก็จัดเต็มมาอย่างจุใจ ทั้งเครื่องเล่นเพลงที่สามารถแสดงภาพปกและเนื้อเพลงได้ ให้พลังเสียงอันแสนไพเราะด้วยระบบเสียง Hi-Fi จาก vivo และยังสามารถปรับอีควอไลเซอร์ตามหูฟังยี่ห้อต่างๆ ได้ ส่วนการรับชมวิดีโอบนvivo V3 ผ่านหน้าจอขนาด 5.0 นิ้วนั้นก็ยังสบายตาอยู่ แต่ถ้าคิดว่าหน้าจอ 5.0 นิ้วนั้นเล็กเกินไป สามารถเชื่อมต่อเข้ากับโทรทัศน์ผ่าน Wi-Fi Display ได้

Connectivity

vivo V3 มีฟีเจอร์การเชื่อมต่อครบตามมาตรฐานสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE, 3G, Wi-Fi ส่วนการใช้งาน 2 ซิมการ์ดของรุ่นนี้ก็มีความพิเศษที่รองรับ 2 ซิมอย่างแท้จริง พร้อมช่องใส่ microSD แยกต่างหาก ไม่ต้องตัดสินใจว่าจะเลือกใช้งานซิม 2 หรือเพิ่มความจำภายนอกด้วย microSD อีกต่อไป

Final Opinion & Conclusion

แม้รูปลักษณ์ภายนอกของvivo V3 อาจจะเป็นสาวน้อยหวานใสด้วยสีชมพู แต่ภายในนั้นแซ่บจี๊ดจ๊าดใช่เล่น ทั้งพลังแรงระดับ Octa-core และ RAM 3 GB, กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซลและกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซลที่เซลฟี่สวยใส, เชื่อมต่อ 4G LTE, Wi-Fi รวมถึง Wi-Fi Display ได้ และสามารถใช้งาน 2 ซิมได้แบบไม่ต้องกังวลเรื่อง microSD อีกต่อไป เห็นแบบนี้แล้วใครจะอดใจไหว

Strength

 • หน้าจอแสดงผล 5.0 นิ้ว, ความละเอียด HD (720 x 1280 พิกเซล)
 • Qualcomm Snapdragon 616 1.5 GHz Octa-core 1.5 GHz / RAM 3 GB
 • หน่วยความจำภายใน (ROM) 32 GB / เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 128 GB
 • ระบบปฏิบัติการ Android 6.0 (มาร์แมชโลว์)
 • กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช / ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p
 • กล้องหน้าความละเอียดสูง 8 ล้านพิกเซล
 • รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE / 3G / Wi-Fi / DLNA / USB OTG
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียว (รองรับไมโครซิมและนาโนซิม)
 • รองรับการสแกนลายนิ้วมือ

Weakness

 • แบตเตอรี่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้
 • น่าจะให้ความละเอียดหน้าจอระดับ Full HD มาเลย
 • ยังไม่รองรับ Android 6.0 (Marshmallow)

รูปตัวเครื่อง vivo V3 

vivo V3 - 01 vivo V3 - 02 vivo V3 - 03

รูปหน้าจอ vivo V3 

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ข้อมูลทั่วไป

 ราคา 8,990 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 143.6 × 71 × 7.5 มิลลิเมตร, 138 กรัม
เครือข่าย GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz

HSDPA 850 / 900 / 2100 MHz

LTE 900 / 1800 / 2100 MHz

แบตเตอรี่ Li-ion 2,550 mAh
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
ระบบการทำงาน
ระบบปฏิบัติการ Android 5.1.1 (Lollipop)
หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 616 1.5 GHz Octa-core 1.5 GHz CPU, Adreno 405 GPU
หน่วยความจำภายใน 32 GB, 3 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 128 GB
จำนวนซิมการ์ด, ประเภท 2, Micro SIM และ Nano SIM
จอแสดงผล
ความละเอียด, ขนาด 720 x 1280 พิกเซล ขนาด 5.0 นิ้ว (320 ppi)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD capacitive touchscreen 16 ล้านสี
เสียง
การใช้คำสั่งเสียง มี
ลำโพงสเตอริโอ ไม่มี
แฮนด์ฟรี มี
บันทึกเสียง มี
มัลติมีเดีย
กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล, LED Flash
กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ 1920 x 1080 (ฟูลเอชดี) / 1920 x 1080 (ฟูลเอชดี)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.1, microUSB 2.0, Wi-Fi, Wi-Fi Hotspot, Wi-Fi Display, DLNA, USB OTG
3G HSDPA 42.2 Mbps
4G LTE 150 Mbps
อื่นๆ รองรับการสแกนลายนิ้วมือ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

รีวิว vivo V3 สวยหวานมีสไตล์ ใช้งานได้ไม่แพ้ใคร
To Top