Review

รีวิว Nextbit Robin สมาร์ทโฟนสุดอินดี้จาก Kickstarter มาพร้อมนวัตกรรม Cloud-First

นอกจาก Xiaomi ที่มีผู้บริหารของ Google เข้าไปมีส่วนร่วมด้วยแล้ว ตอนนี้เรายังมีแบรนด์น้องใหม่อย่าง Nextbit ซึ่งก็มีอดีตผู้บริหารของ Google

นอกจาก Xiaomi ที่มีผู้บริหารของ Google เข้าไปมีส่วนร่วมด้วยแล้ว ตอนนี้เรายังมีแบรนด์น้องใหม่อย่าง Nextbit ซึ่งก็มีอดีตผู้บริหารของ Google อย่าง Tom Moss ซึ่งเขาเคยเป็นถึงหัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจของแผนก Android ใน Google ร่วมด้วย Mike Chan วิศวกรหนึ่งในทีมที่ร่วมพัฒนา Android มาตั้งแต่เวอร์ชั่นแรก และอีกหนึ่งคนคือหัวหน้าทีมดีไซน์ของ HTC มาร่วมตั้งบริษัท ซึ่งนำมาสู่โปรเจ็ค Nextbit Robin สมาร์ทโฟนที่เปิดตัวผ่านเว็บไซต์ระดมทุนชื่อดังของโลกอย่าง KickStarter ซึ่งแจ้งเกิดโปรเจ็คต่างๆมาหลายโปรเจ็คแล้ว เช่น สมาร์ทวอทช์ชื่อดังอย่าง Pebble ก็แจ้งเกิดผ่านเว็บไซต์ดังกล่าวนี้ และตอนนี้ Nextbit Robin มีวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว 

Packaging สวยงาม ดีไซน์สวย สีสันสดใส

Nextbit Robin นั้นมาพร้อมกับกล่องที่สวยงามดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ รูปทรงกล่องยาวสวยหรู เปิดออกมาหน้าตาเป็นลักษณะเหมือนกับหนังสือ หรือกล่องดีวีดี ข้างในมีคู่มือแนะนำการใช้งาน ตัวเครื่อง Nextbit Robin สายชาร์จ USB Type-C , เข็มจิ้มถาดซิมหน้าตาแบบก้อนเมฆสวยงาม

รีวิว nextbit robin

ดีไซน์ของตัวเครื่อง Nextbit Robin นั้นมาพร้อมกับรูปทรงแบบแท่ง ให้อารมณ์คล้ายๆ HTC แต่มีดีไซน์ที่มีสีสัน ถือไปไหนก็สะดุดตา และเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นสีสันที่ใครหลายๆคน (รวมถึงสาวๆ) ลงความเห็นว่าสวยมาก โดย Nextbit Robin นั้นมาพร้อมกับสี Mint แต่ก็มีอีกหนึ่งสีวางขายควบคู่กันด้วยคือสี Midnight แต่เท่าที่เห็นมาทั้ง 2 สี ตัวสี Mint นั้นจะสวยกว่าครับ

ด้านบนของตัวเครื่องนั้นตรงกลางมีลำโพง ถัดออกมาเป็นกล้องหน้าสำหรับเซลฟี่ขนาด 5 ล้านพิกเซล และมีที่รวมเซ็นเซอร์ดีไซน์เป็นลักษณะกลมดู balance กับตำแหน่งกล้องหน้าดีทีเดียว ส่วนรูหูฟัง 3.5 มม.นั้นอยู่ด้านบน

รีวิว nextbit robin

รีวิว nextbit robin

รีวิว nextbit robin

ด้านล่างของตัวเครื่องก็ไม่ใช่ปุ่มโฮม แต่เป็นช่องลำโพงเช่นกัน ส่วนไฟ Notification นั้นถูกดีไซน์ตำแหน่งให้อยู่บริเวณช่อง USB Type-C ด้านล่างแทน และมีไฟกระพริบสีฟ้าสวยงาม

รีวิว nextbit robin

ด้านข้างเป็นสีขาวตัดกับปุ่มปรับเพิ่มลดเสียงฟ้า Mint สวยงาม หันมาอีกด้านเป็นปุ่มเพาเวอร์เปิดปิดเครื่องและเป็นปุ่ม Fingerprint สำหรับสแกนลายนิ้วมือปลดล็อคเครื่อง ถัดลงมาเป็นถาดซิมที่ต้องใช้เข็มจิ้มถาดซิมออกมา โดยถาดซิมนั้นเป็นถาดซิมแบบนาโนซิม

รีวิว nextbit robin

รีวิว nextbit robin

ด้านหลังของเครื่องมีสีเขียว Mint ตัดกับสีขาวสวยงาม มีกล้องขนาด 13 ล้านพิกเซล ไฟแฟลชแบบทูโทนดีไซน์สวยในรูปแบบทรงกลมวงใหญ่เท่ากล้องแต่มีไฟสองดวง

รีวิว nextbit robin

โดยรวม Nextbit Robin มีงานดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์แบบมองปุ๊ปรู้ทันทีว่าเป็นสมาร์ทโฟนจากแบรนด์นี้ นอกจากนี้ยังจับกระชับมือเป็นอย่างดี ที่สำคัญมันสวยและอินดี้มากๆครับ

รีวิว nextbit robin

Nextbit Robin สี Midnight จากงาน Thailand Mobile Expo 2016

Nextbit OS

ระบบปฏิบัติการของ Nextbit Robin นั้นเป็น Android แบบปรับแต่ง ใช้ชื่อว่า Nextbit OS มาพร้อมกับ Android เวอร์ชั่น 6.0 Marshmallow โดยมีการดีไซน์ UI ในแบบ minimal สวยเรียบหรู และมีสีสันแบบเดียวกับสีตัวเครื่องดูแล้วลงตัวมาก ตัววอลเปเปอร์ของตัวเครื่องนั้นเป็นแบบ live wallpaper จะมีเมฆหมอกเคลื่อนไหวอยู่

ของใหม่บน Nextbit OS ที่แตกต่างจาก Android ทั่วไปคือ ปุ่มวงกลมสีม่วงๆที่ลอยอยู่บนหน้าโฮมสกรีน และเมื่อกดดูจะเมนูดังนี้

 • Archived apps เป็นรายชื่อแอพฯที่ถูก backup ขึ้นไปบน Cloud
 • Pinned apps คือแอพที่เรากำหนดเองว่าไม่ให้ Nextbit ทำการ backup ขึ้นไปบน Cloud
 • All apps คือ app drawer ในลักษณะแนวตั้งของ Nextbit นั่นเอง มีการเรียงลำดับแอพฯตามตัวอักษร

Cloud-First แนวคิดดี แต่ยังไม่ค่อยสะดวกสักเท่าไหร่

Nextbit Robin ให้พื้นที่เก็บข้อมูลบน Cloud มาทั้งหมด 100GB ซึ่งเป็นบริการ Cloud ของ Nextbit เอง ใช้ชื่อว่า Smart Storage สามารถ backup ข้อมูลขึ้นไปบน Cloud ได้ทั้ง รูปภาพ / วีดีโอ , แอพลิเคชั่น ซึ่งจะ backup ทันทีเมื่อต่อเข้ากับ WiFi และไฟตรงโลโก้ Nextbit ด้านหลังของเครื่องจะติดขึ้นมา แต่ตรงส่วนของการ Backup แอพขึ้นไปบน Cloud นั้นทำออกมาค่อนข้างจะงงๆสักเล็กน้อย เพราะตัวเครื่อง Nextbit Robin จะเป็นคนคิดเองว่าควรจะ Backup เวลาไหน และผู้ใช้ไม่สามารถทำการ Backup ได้เอง ต้องให้ตัวเครื่องเป็นคนจัดการทั้งหมด

รีวิว nextbit robin

Nextbit Robin สเป็คดีเทียบเท่า LG G4

สำหรับสเป็คของ Nextbit Robin นั้นจะมาพร้อมกับซีพียู Snapdragon 808 (Hexa-Core) ความเร็ว 1.8GHz และยังให้แรมมาที่ 3GB มีความจุตัวเครื่อง 32GB + 100GB (Cloud) ไม่รองรับ microSD และให้แบตเตอรี่มาที่ 2680 mAh พร้อมระบบชาร์จไฟเร็วมาตรฐาน Quick Charge 2.0

Nextbit Robin ยังมาพร้อมกับหน้าจอ IPS ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD ซึ่งจอของ Nextbit Robin นั้นคุณภาพดีมากๆ แสดงสีสันได้สวยงามคมชัด

สเป็คของ Nextbit Robin

 • Qualcomm Snapdragon 808
 • IPS 5.2 นิ้ว Gorilla Glass 4
 • แรม 3GB
 • ความจุ 32GB
 • ความจุ Cloud 100GB
 • กล้อง 13 ล้านพิกเซล phase detection AF / dual tone flash
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • รองรับ 4G LTE
 • มี Fingerprint
 • มี NFC
 • ลำโพงสเตอริโอ
 • WiFi 802.11a/b/g/n/ac
 • USB Type C
 • Bluetooth 4.0 LE
 • แบตเตอรี่ 2680 mAh Quick Charge 2.0

กล้อง

กล้องของ Nextbit Robin นั้นให้ความละเอียดมาที่ 13 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดตัวเลือก 3 แบบ คือ ออโต้, Manual และวีดีโอ ในส่วนของโหมด Manual นั้นสามารถปรับตั้งค่าได้ไม่มากนัก  ซึ่งจะปรับเพิ่มเติมได้แค่ WB, EV และ ISO ส่วนการถ่ายวีดีโอนั้นทำได้สูงสุดที่ 4K

คุณภาพของภาพถ่ายจากกล้องของ Nextbit นั้นก็ออกมาโอเค ไม่ได้ดีเลิศ หรือไม่ได้แย่ ให้ภาพออกมาเหมาะสมดีครับ ดูตัวอย่างภาพถ่ายได้จากด้านล่าง

This slideshow requires JavaScript.

ใจป้ำ รับประกันเครื่องแม้ปลดล็อค Bootloader ไปแล้ว

ไฮไลท์อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจของ Nextbit Robin คือเอาใจคนที่ชื่นชอบการลงรอมโม เพราะจะต้องปลดล็อค Bootloader ของเครื่องก่อนถึงจะสามารถลงรอมโมได้ ซึ่งเครื่องส่วนใหญ่ในตลาดทั่วไปจะหมดประกันทันที แต่สิ่งที่ Nextbit Robin เครื่องศูนย์ไทยใจป้ำคือถึงปลดล็อคตรงส่วนนี้ก็ยังรับประกันอยู่ ถือว่าเป็นเรื่องราวใหม่ๆ และเข้าใจผู้บริโภคที่ซื้อรุ่นนี้มาใช้งานได้เป็นอย่างดี

สรุป

Nextbit Robin นั้นเป็นสมาร์ทโฟนอินดี้ที่มีแนวคิดดี ดีไซน์สวย การทำงานของระบบลื่นไหลสมกับที่เป็นทีม Android ของ Google มาร่วมสร้างแบรนด์ขึ้นมา นอกจากนี้ยังมีเสียงลำโพงที่ดังฟังชัด ระบบปฏิบัติการที่สามารถไปหารอมมาลงเพิ่มเติมได้เอง เรียกได้ว่าน่าจะถูกใจใครหลายๆคนทีเดียว และที่สำคัญ Nextbit Robin นั้นยังมีราคาวางจำหน่ายที่ไม่แพงจนเกินไปอีกด้วย ในราคา 12,900 บาท ซึ่งอยู่ที่ว่าคุณจะเปิดใจยอมรับกับสมาร์ทโฟนแบรนด์น้องใหม่แบรนด์นี้แค่ไหน

ภาพ Nextbit Robin จากบูธ Nextbit ที่งาน Thailand Mobile Expo 2016

ภาพจากบูธ Nextbit ที่งาน Thailand Mobile Expo 2016

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

รีวิว Nextbit Robin สมาร์ทโฟนสุดอินดี้จาก Kickstarter มาพร้อมนวัตกรรม Cloud-First
To Top