Review - Mobile Review รีวิวมือถือ Gadget Games

Moto Z Play ใช้งานยาวนานกว่าด้วยแบตเตอรี่ สนุกเร้าใจกว่าด้วย Moto Mods

แม้ Moto Z Play จะไม่ใช่สมาร์ทโฟนระดับสุดยอด แต่ Moto Z Play ช่วยสร้างประสบการณ์ใหม่ให้การใช้งานแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

นอกจาก Moto Z สมาร์ทโฟนระดับเรือธงจาก Motorola แล้ว ยังมีสมาร์ทโฟนระดับกลางที่ถูกจับตามองไม่แพ้กันอย่าง Moto Z Play ที่มีจุดเด่นอย่างการเชื่อมต่อร่วมกับ Moto Mods และแบตเตอรี่ความจุสูง

Moto Z Play moto-02

เหนือขอบจอมีทั้งลำโพงสนทนา กล้องหน้าพร้อมไฟแฟลช

moto-03

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบริเวณใต้หน้าจอ

moto-04

กล้องถ่ายภาพหลักที่นูนจากตัวเครื่องพอสมควร

moto-05

กล้องถ่ายภาพหลักที่นูนจากตัวเครื่องพอสมควร

moto-06

แถบแม่เหล็กและขั้วเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริม Moto Mods

 

Moto Z Play มีดีไซน์ที่ไม่ผิดแผกจากรุ่นพี่สักเท่าไหร่ แต่มีขนาดที่ใหญ่เต็มไม้เต็มมือและสัมผัสถึงความหนาของตัวเครื่องได้ชัดเจน ส่วนหนึ่งมาจากแบตเตอรี่ที่ฝั่งลงในตัวเครื่อง แต่จริงๆ แล้ว Moto Z Play มีความบางที่ 7 มิลลิเมตรเท่านั้น

moto-07

Moto Z Play

Moto Z Play แสดงผลบนหน้าจอ Super AMOLED ขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว แม้จะไม่ใช่ความละเอียดระดับ 2k แบบ Moto Z แต่ความละเอียด Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) นี่ก็ถือว่าโอเคแล้ว ส่วน User Interface ในรุ่นนี้จะเป็นแบบ Pure Android แทน แต่ก็ยังใช้งานสะดวกดี คุ้นเคยได้ง่าย แสดงภาพที่ให้สีสันสมจริงและคมชัด

Moto Z Play ยังยกจุดเด่นจาก Moto Z มาให้ด้วย อย่างการเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์เสริมอย่าง MotoMods ซึ่งในการรีวิวครั้งนี้จะยกตัวอย่างลำโพงพกพา JBL Soundboost Speaker เพียงนำ JBL Soundboost Speaker เชื่อมต่อเข้ากับแถบแม่เหล็กด้านหลัง ก็สามารถเชื่อมต่อและใช้งานได้ทันที ซึ่งในการทดสอบครั้งนี้ได้ลองเปิดเพลง ซึ่งเสียงที่ได้นั้นมีคุณภาพที่ดี เสียงดังฟังชัด ตัว JBL Soundboost Speaker มีขาตั้งซ่อนอยู่ด้วย สำหรับใช้งานตั้งวางสมาร์ทโฟนเป็นแนวนอนสำหรับดูหนัง เล่นเกมและอื่นๆ แต่เนื่องด้วย JBL Soundboost Speaker มีขนาดที่หนสและค่อนข้างหนัก เมื่อไม่ได้ใช้งานแล้วก็อย่าลืมนำ Moto Style Shells ฝาหลังมาประกบเพื่อกันรอยให้ตัวเครื่องและกันกระแทกให้แถบแม่เหล็กด้วยล่ะ

ส่วนหน่วยประมวลผลผู้อยู่เบื้องหลังพลังความแรงของนั้นก็ไม่ธรรมดา ด้วยชิฟเซต Qualcomm Snapdragon 625 Octa-core 2 GHz ร่วมกับ RAM 3 GB ที่มีเยอะแบบพอดีๆ และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 6.0.1 (มาร์ชแมลโลว์) ที่ยังถือว่าโอเคอยู่ จากการทดสอบประสิทธิภาพด้วยแอปพลิเคชั่น พบว่า Moto Z Play ได้คะแนนที่อยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างดี ซึ่งสัมพันธ์กับประสบการณ์การใช้งานจริงที่ให้ความประทับใจในทางที่ดีเช่นกัน

moto-08

Moto Z Play มีกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง 16 ล้านพิกเซลพร้อม dual-LED แฟลชที่จัดชุดรวมกัน และตัวกล้องก็ยังนูนจากตัวเครื่องพอสมควรแบบ Moto Z เป๊ะๆ ฉะนั้น ควรใช้งานฝาหลัง Moto Style Shells ควบคู่กันไป ส่วนตัวกล้องถ่ายภาพก็มีลูกเล่นปรับแต่งกล้องมาประมาณหนึ่ง ทั้งโหมดถ่ายภาพแบบโปรที่ปรับค่าอื่นๆ อย่างละเอียดได้ การแตะที่จอเพื่อโฟกัสวัตถุ และปรับความสว่างให้ภาพก่อนถ่าย ฯลฯ นอกจากนี้ Motorola Moto Z Play ยังมีกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลช เพื่อการเซลฟี่ที่สว่างใสไม่ต้องกลัวแสงริบหรี่ ถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุด Ultra HD 4K เลยทีเดียว แต่ถ้าถ่ายวิดิโอรูปแบบอื่นๆ (เช่น ถ่ายวิดีโอแบบ Slow Motion) จะทำได้ที่ความละเอียดสูงสุด HD เท่านั้น

และสิ่งที่ลืมไม่ได้เลยก็คือ แบตเตอรี่ความจุสูง 3,5100 มิลลิแอมป์ รองรับระบบ TurboPower ที่ช่วยให้ชาร์จแบตเตอรี่ได้รวดเร็วขึ้น โดยในเครื่องทดสอบที่มีแบตเตอรี่ 88% นั้น เครื่องระบุว่าสามารถสแตนด์บายได้นานถึง 18 ชั่วโมงเลยทีเดียว แต่ถ้าใช้งานอื่นๆ ร่วมด้วย ระยะเวลาก็จะลดหลั่นตามกันไป แต่อย่างน้อยก็ช่วยสร้างความมั่นใจได้มากกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป

รองรับการสแกนลายนิ้วมือด้วยนะ เพื่อการล็อคและปลดล็อคหน้าจอที่ปลอดภัยกว่า เพียงกดเซ็นเซอร์ค้างไว้เพื่อเพิ่มลายนิ้วมือสำหรับการใช้งานครั้งแรก และการใช้งานด้วยลายนิ้วมือ มีความรวดเร็วและความปลอดภัยที่น่าพอใจ

Final Opinion & Conclusion

แม้ Moto Z Play จะไม่ใช่สมาร์ทโฟนระดับสุดยอด แต่ Moto Z Play ช่วยสร้างประสบการณ์ใหม่ให้การใช้งานแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ต้องขอบคุณอุปกรณ์เสริมอย่าง Moto Mods ที่ช่วยสร้างความสนุกรูปแบบใหม่ๆ หรือจะใช้งานเดี่ยวๆ ก็น่าสนใจไม่แพ้กันด้วยแบตเตอรี่ที่ช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานให้นานกว่า

moto-09

Strength

  • รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริม Moto Mods รูปแบบต่างๆ
  • แบตเตอรี่ 3,510 มิลลิแอมป์และระบบ TurboPower
  • หน้าจอแสดงผล 5.5 นิ้ว, ความละเอียด Full HD
  • ชิพเซต Qualcomm Snapdragon 625 Octa-core 2.0 GHz / RAM 3 GB
  • ระบบปฏิบัติการ Android 6.0.1 (มาร์ชแมลโลว์)
  • กล้องถ่ายภาพ 16 ล้านพิกเซล / ถ่ายวิดีโอ Ultra HD 4K ได้
  • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลช
  • รองรับการสแกนลายนิ้วมือ

moto-10 moto-11

ข้อมูลทั่วไป

ขนาด, น้ำหนัก 156.4 x 76.4 x 6.99 มม., 165 กรัม
SIM Card Nano SIM+Nano SIM
แบตเตอรี่ Li-ion 3,510 mAh

เครือข่าย

เครือข่าย 2G 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz
เครือข่าย 3G 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz
เครือข่าย 4G 700 / 850 / 700/2100 / 1800 / 1900 / 2600 MHz

หน่วยความจำ

หน่วยความจำภายใน 32 GB / RAM 3 GB
หน่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 256 GB

จอแสดงผล

ขนาด 5.5 นิ้ว
ความละเอียดและความหนาแน่น 1080 x 1920 พิกเซล (403)
ชนิดและจำนวนสี Super AMOLED 16 ล้านสี / Corning Gorilla Glass

ระบบ

หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) Qualcomm MSM8953 Snapdragon 625 Octa-core 2.0 GHz
หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 506
ระบบปฏิบัติการและอินเทอร์เฟซ Android 6.0.1 (มาร์ชแมลโลว์)

การเชื่อมต่อ

Wi-Fi รองรับ (Wi-Fi Hotspot, Wi-Fi Direct)
Bluetooth รองรับ v4.0 (A2DP, EDR, LE)
NFC รองรับ
USB USB Type-C
ระบบระบุตำแหน่ง (GPS) รองรับ (A-GPS)

มัลติมีเดีย

กล้องถ่ายภาพนิ่ง  
ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล / 5 ล้านพิกเซล
คุณสมบัติ รูรับแสง F2.0 / dual-LED Flash และ Color Balance / Flash กล้องหน้า / Laser Focus / Auto HDR / ระบบโฟกัส PDAF
กล้องวิดีโอ  
ความละเอียด 3840 x 2160 (4K Ultra HD) / 1920 x 1080 (Full HD)
คุณสมบัติ เลือกขนาดไฟล์วิดีโอ / ถ่ายวิดีโอ Slow Motion
วิทยุ ไม่มี
อื่นๆ เชื่อมต่ออุปกรณ์เสริม Moto Mods / รองรับการสแกนลายนิ้วมือ

ราคา 15,900 บาท

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top