Review - Mobile Review รีวิวมือถือ Gadget Games

i-mobile Y1 สีดำเงางามสุดคลาสสิก หน้าจอใหญ่เปี่ยมด้วยสีสัน

ไม่ได้เห็นหน้าค่าตาสมาร์ทโฟนจาก i-mobile มาเสียนาน คราวนี้ i-mobile Y1 ก็ยังไม่ทำให้ผิดหวังในฐานะสมาร์ทโฟนราคาประหยัด ฟีเจอร์การใช้งานต่างๆ ครบครัน

ตั้งแต่ได้พบกับ i-mobile Y1 เป็นครั้งแรก มาพร้อมกับกล่องสีดำและรูปตัวเครื่องสไตล์หรูหรา แน่นอนว่าตัวเครื่องก็เช่นกัน มีดีไซน์แนวเรียบหรู แต่อาจดูธรรมดาไปสักหน่อย ส่วนสีดำของตัวเครื่องรุ่นนี้มาในลักษณะผิวดำเงางาม ซึ่งความเงานี้ก็ทำให้ต้องคอยเช็ดรอยนิ้วมือกันบ่อยสักหน่อย แนะนำให้ติดฟิล์มกันรอยเสริมด้วยดีกว่าi-mobile ส่งตัวแทนสมาร์ทโฟนอย่าง i-mobile Y1 เข้าสู่ตลาดสมาร์ทโฟนราคาประหยัดน่าคบหา แต่ว่ารุ่นนี้มีความหรูหราไม่ใช่เล่น ไหนจะเหล่าฟีเจอร์ต่างๆ ทั้งหลายอีกล่ะ

i-mobile Y1

เหนือหน้าจอมีกล้องหน้า แฟลชและลำโพงสนทนา

ใต้ขอบจอมีปุ่มคำสั่ง 3 ปุ่มแบบสัมผัส

กล้อง 8 ล้านพิกเซล และแฟลช

ขอบตัวเครื่องด้านบนมีช่องหูฟัง 3.5 มม. และพอร์ต microUSB 2.0

ส่วนบริเวณขอบด้านล่างมีทั้งลำโพงเป็นแนวยาวและช่องไมโครโฟน

ตั้งแต่ได้พบกับ i-mobile Y1 เป็นครั้งแรก มาพร้อมกับกล่องสีดำและรูปตัวเครื่องสไตล์หรูหรา แน่นอนว่าตัวเครื่องก็เช่นกัน มีดีไซน์แนวเรียบหรู แต่อาจดูธรรมดาไปสักหน่อย ส่วนสีดำของตัวเครื่องรุ่นนี้มาในลักษณะผิวดำเงางาม ซึ่งความเงานี้ก็ทำให้ต้องคอยเช็ดรอยนิ้วมือกันบ่อยสักหน่อย แนะนำให้ติดฟิล์มกันรอยเสริมด้วยดีกว่า

i-mobile Y1

i-mobile Y1 มีหน้าจอแสดงผลขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD (720 x 1280 พิกเซล) แสดงผลสีสันออกมาได้อย่างน่าประทับใจ แต่ถ้าใครที่ต้องการหน้าจอความละเอียดสูงอาจรู้สึกตะขิดตะขวงใจสักนิดเพราะยังไม่ใช่หน้าจอความละเอียดสูงระดับ Full HD แต่หน้าจอและการแสดงผลนั้นก็ไม่มีปัญหาหรือขาดตกบกพร่องใดๆ ยังให้ภาพที่คมชัด สีสันที่สดใสสมจริง ส่วนการใช้งานหน้าจอก็ถือว่าโอเค แต่มีอาการจอสัมผัสไม่ไปบ้างในบางจังหวะ

แต่เขาไม่ได้มีเพียงการสัมผัสหน้าจอเพื่อสั่งงานเพียงอย่างเดียว แต่ยังรองรับ Smart Awake ที่สั่งงานในแบบที่แตกต่าง เช่น การเขียนตัวอักษรบนหน้าจอและการลากหน้าจอในทิศทางซ้าย ขวา บน ล่าง เพื่อเข้าสู่เมนูต่างๆ การแตะจอ 2 ครั้งเพื่อเปิดหน้าจอโดยไม่ต้องกดปุ่มพาวเวอร์ ใครที่กลัวว่าปุ่มพาวเวอร์จะต้องถูกใช้งานบ่อยๆ ก็เลือกใช้การแตะจอ 2 ครั้งแทนได้

ส่วนหน่วยประมวลผลภายใน i-mobile Y1 นั้นอยู่ในระดับมาตรฐาน ด้วย CPU Quad-core 1.3 GHz, ร่วมกับ RAM 1 GB, พื้นที่ภายในตัวเครื่อง ROM 8 GB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่อย่าง 6.0 (มาร์ชแมลโลว์) ซึ่งพลังความเร็ว ความแรงจากการใช้งาน ก็ถือว่าเร็วกำลังเหมาะ ไม่หน่วง ไม่กระตุกจนเกินงาม แต่ด้วยชุดประมวลผลระดับนี้จึงทำให้ใช้งานระดับสูงได้ไม่เต็มที่เท่าไหร่นัก นั่นจึงทำให้เหมาะกับผู้ใช้งานในระดับเบื้องต้น ใช้งานเพียงแอปพลิเคชั่นพื้นฐาน อย่างการโทรศัพท์ แชทโซเชียล ถ่ายรูปเล่น ก็สามารถทำหน้าที่ได้อย่างสบายๆ เลยล่ะ

กล้องถ่ายภาพของ i-mobile Y1 นั้นก็มาในแบบมาตรฐานเช่นกัน ทั้งกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช 1 ดวง และกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลชเช่นกัน โดยโหมดถ่ายภาพในตัวกล้องถือว่ามีให้อย่างครบครัน ทั้งการถ่ายภาพต่อเนื่อง (Burst) การถ่ายภาพ Manual ที่ปรับค่าสมดุลสีขาว ไอเอสโอและอื่นๆ ได้ หรือจะถ่ายภาพเคลื่อนไหว GIF เพื่อความสนุกสนาน สร้างภาพเคลื่อนไหวฮาๆ ก็เก๋ไปอีกแบบ ส่วนการถ่ายวิดีโอ ทำได้ที่ความละเอียดสูงสุด 1080p ก็ถือว่าโอเคทีเดียว และคุณภาพภาพถ่ายก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ด้วยภาพถ่ายที่สวยงามดี สีสันสดใสเมื่ออยู่ในสภาพแสงปกติหรือที่กลางแจ้ง แต่เมื่อถ่ายภาพในที่ร่มหรือที่แสงน้อย ก็ยังให้ภาพที่มีความสว่างพอสมควร ยังมีข้อติดขัดอยู่เล็กน้อยในเรื่องของภาพสั่นไหว แนะนำว่าให้ถือตัวเครื่องให้นิ่งสักนิดก่อนถ่ายภาพ

ส่วนแบตเตอรี่ในตัวเครื่องนั้น มีความจุแบตเตอรี่ที่เหมาะสม ถึง 3,000 มิลลิแอมป์ และมีลักษณะที่ถอดออกได้ ใครที่เกรงว่าสมาร์ทโฟนเดี๋ยวนี้ส่วนใหญ่มักจะถอดแบตเตอรี่ไม่ได้ ยังมีตัวเลือกอย่าง i-mobile Y1 เหลืออยู่นะจ๊ะ สำหรับแบตเตอรี่ความจุ 3,000 มิลลิแอมป์นั้น ถือว่าเป็นปริมาณพลังงานที่พอดี ใช้งานได้เกือบตลอดทั้งวัน แต่ถ้าใครใช้งานหนักๆ หรือใช้งานต่อเนื่องไม่มีพัก ระยะเวลาการใช้งานก็อาจจะลดหลั่นลงมาหน่อย

นอกจากนี้ แอปพลิเคชั่นสุดพิเศษจาก i-mobile ก็ยังยกขบวนมาสร้างความบันเทิงให้คุณเช่นเคย “มีดี” แหล่งรวมข้อมูลข่าวสารอันหลากหลาย จะเลือกแนวไหนก็ได้ตามสไตล์คุณ, แอปฯ “i-mobile” ที่ช่วยเช็คเรื่องประกันตัวเครื่องและสถานะเครื่องเมื่อส่งซ่อมที่ศูนย์บริการ และที่ขาดไม่ได้กับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียว (รองรับซิมการ์ดปกติและไมโครซิม)

Final Opinion & Conclusion

ไม่ได้เห็นหน้าค่าตาสมาร์ทโฟนจาก i-mobile มาเสียนาน คราวนี้ i-mobile Y1 ก็ยังไม่ทำให้ผิดหวังในฐานะสมาร์ทโฟนราคาประหยัด ฟีเจอร์การใช้งานต่างๆ ครบครัน สำหรับใครที่ต้องการสมาร์ทโฟนระดับพื้นฐาน ใช้งานเบาๆ หรือเครื่องสำรอง 2 ซิมแต่ยังได้หน้าจอใหญ่ๆ ถ่ายภาพสวยงาม นี่แหละ อีกหนึ่งตัวเลือกคุณภาพ

Strength

  • ตัวเครื่องสีดำเงางามสไตล์เรียบหรู
  • หน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว, ความละเอียด Full HD (1080 x 1920 พิกเซล)
  • CPU Quad-core 1.3 GHz / RAM 1 GB
  • หน่วยความจำภายใน (ROM) 8 GB / เพิ่ม microSD สูงสุด 32 GB
  • ระบบปฏิบัติการ Android 6.0 (มาร์ชแมลโลว์)
  • กล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซล / กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
  • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
  • แอปพลิเคชั่นสุดพิเศษจาก i-mobile

ข้อมูลทั่วไป

ขนาด, น้ำหนัก 155 x 78.6 x 8.85 มิลลิเมตร, 190 กรัม
SIM Card Micro SIM+Mini SIM
แบตเตอรี่ Li-Po 3,000 mAh

เครือข่าย

เครือข่าย 2G 900 / 1800 GHz
เครือข่าย 3G 850 / 900 / 2100 MHz
เครือข่าย 4G 900 / 1800 / 2100 MHz

หน่วยความจำ

หน่วยความจำภายใน 8 GB / RAM 1 GB
หน่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 32 GB

จอแสดงผล

ขนาด 5.5 นิ้ว
ความละเอียดและความหนาแน่น 720 x 1280 พิกเซล
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD 16 ล้านสี

ระบบ

หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) Spreadtrum SC9830 Quad-core 1.3 GHz
หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-400 MP
ระบบปฏิบัติการและอินเทอร์เฟซ Android 6.0 (มาร์ชแมลโลว์)

การเชื่อมต่อ

Wi-Fi รองรับ (Wi-Fi Hotspot, Wi-Fi Direct)
Bluetooth รองรับ
NFC ไม่รองรับ
USB microUSB 2.0
ระบบระบุตำแหน่ง (GPS) รองรับ (A-GPS)

มัลติมีเดีย

กล้องถ่ายภาพนิ่ง  
ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล / 5 ล้านพิกเซล
คุณสมบัติ ถ่ายภาพ Manual / ถ่ายภาพต่อเนื่อง / ถ่ายภาพ GIF / Makeup Effect
กล้องวิดีโอ  
ความละเอียด 1920 x 1080 (Full HD) / 640 x 480
คุณสมบัติ เลือกขนาดไฟล์วิดีโอ
วิทยุ มี
อื่นๆ แอปพลิเคชั่นพิเศษจาก i-mobile

ราคา 3,490 บาท

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top