มือถือ What Phone

รีวิวมือถือ i-mobile IQ1

แอนดรอยด์ 2 ซิม ซีพียู Dual-core ถ่ายภาพสวยด้วยกล้อง BSI Sensor

Physical Overview
i-mobile ออกซีรี่ส์มือถือแอนดรอยด์ใหม่มาอีกแล้ว คราวนี้ยกระดับขึ้นมาเป็นพรีเมี่ยมโฟน ด้วยจอสัมผัสขนาดใหญ่เต็มตา 4.5 นิ้ว เป็นจอแบบ IPS พร้อมความละเอียดแบบ qHD บริเวณด้านหน้าข้างๆ ลำโพงมีกล้องด้านหน้าขนาด 2 ล้านพิกเซล

จับมือถือเครื่องนี้วางลงสังเกตบริเวณใต้จอจะพบปุ่มสัมผัสจำนวน 3 ปุ่มด้วยกัน ไล่มาตั้งแต่ปุ่มเมนูบริเวณด้านซ้าย ถัดมาเป็นปุ่ม Home และปุ่ม Back และรูเล็กๆ เป็นช่องสำหรับไมโครโฟนสนทนา

ด้านขวาของตัวเครื่องนั้นจะเรียบๆ มีแค่ปุ่มเพิ่ม/ลดระดับเสียงจัดวางอยู่บริเวณนี้ ที่ด้านซ้ายนั้นจะเป็นพื้นที่โล่งๆ ไร้ปุ่มกดและปุ่มสัมผัสใดๆ ทั้งสิ้น

ยกเครื่องมาดูบริเวณด้านบนจะพบกับพอร์ต micro USB, ปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่อง และล็อคหน้าจอ และช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. เรียงกันอยู่บริเวณตรงกลางด้านบน

ด้านล่างของตัวเครื่องมีช่องสำหรับงัดฝาหลัง และเสาอากาศสำหรับดูฟรีทีวีซ่อนไว้อยู่ทั้ง 2 มุมของเครื่อง

ด้านหลังของตัวเครื่องมีกล้องดิจิตอลแบบ BSI Sensor ขนาด 8 ล้านพิกเซล และไฟแฟลช LED จำนวน 2 ดวง และลำโพงด้านล่างจัดวางไว้ข้างๆ โลโก้ i-mobile

เปิดฝาหลังออกมาจะพบกับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 1,800 mAh ช่องใส่ซิมการ์ด 2 ซิม และช่องใส่ microSD

i-mobile IQ1
i-mobile IQ1 สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ 2 ซิม อีกหนึ่งรุ่นใหม่ในซีรี่ส์ที่เป็นซับแบรนด์ของ i-mobile ชื่อว่า IQ นั่นเอง โดยในซีรี่ส์นี้จะเป็นการเจาะกลุ่มในระดับพรีเมี่ยมของค่าย ด้วยการดีไซน์ที่ดูดีขึ้น และการอัพสเป็คต่างๆ ให้สูงขึ้นกว่าเดิม และแน่นอนว่ามีการขยับราคาขึ้นเล็กน้อย แต่ยังอยู่ในฐานที่คุ้มค่าอยู่ดี สำหรับจุดเด่นในรุ่น i-mobile IQ1 นั้นก็คือหน้าจอขนาดใหญ่ IPS ขนาด 4.5 นิ้ว และมีความละเอียดแบบ qHD (540 x 960 พิกเซล) นอกจากนี้ยังใช้ซีพียู Dual-core ความเร็ว 1 GHz ส่วนสเป็คด้านหน่วยความจำนั้นก็มาพร้อมกับความจุของตัวเครื่องที่ 4 GB และแรมที่ให้มา 512 MB เมื่อรวมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 Ice Cream Sandwich ที่ยังคงประสบการณ์การใช้งานในแบบฉบับของ Google ไว้ครบถ้วน และยังมีการปรับปรุงเล็กน้อยในส่วนของฟังก์ชั่นการเปิดปิดต่างๆ หรือที่เรียกว่า toggle บนแถบ notification bar โดย i-mobile ก็ได้ใส่ toggle สำหรับปิดเปิดสิ่งที่ใช้งานอยู่บ่อยๆ มาให้ ซึ่งก็สะดวกดีทีเดียว นอกจากนี้ยังเอาใจผู้เล่นมือใหม่ด้วยการพรีโหลดแอพลิเคชั่นต่างๆ เข้ามามากมาย ทำให้ผู้ใช้ในระดับเริ่มต้นนั้นไม่ต้องเสียเวลาในการค้นหาแอพต่างๆ เพราะซื้อมาแล้วก็สามารถใช้งานได้ในทันที ส่วนการใช้งานโดยรวมนั้นก็อยู่ได้ทั้งวัน เพราะแบตเตอรี่นั้นก็ให้มา 1,800 mAh ซึ่งก็ถือว่าเยอะใช้ได้ทีเดียว และที่น่าสนใจก็คือ i-mobile มีการแถมการ์ดหน่วยความจำเพิ่มเข้ามาในกล่องด้วยนะ ช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องการเก็บข้อมูลทั้งภาพ,เสียง และเอกสารได้มากขึ้น

8 MP Digital Camera
ด้านกล้องดิจิตอล รุ่น i-mobile IQ1 นี้เป็นรุ่นที่ชูจุดเด่นในเรื่องของกล้องที่สุดในซีรี่ส์ IQ เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นรุ่นแรกของ i-mobile ที่มีการใช้เซ็นเซอร์กล้องที่เรียกว่า BSI โดยเซ็นเซอร์กล้องที่ใช้ในรุ่นนี้นั้นทำให้สามารถถ่ายภาพในที่มีแสงน้อยได้ดี และถ่ายภาพได้คมชัด โฟกัสได้ง่ายด้วย ตัวกล้องนั้นนอกจากมีเซ็นเซอร์แบบ BSI แล้วยังมาพร้อมกับไฟแฟลช LED ใน ส่วนเมนูต่างๆ ของกล้องถ่ายรูปนั้นยังคงเป็นไปตามมาตรฐานของระบบแอนดรอยด์ ซึ่งก็จะมีโหมด HDR และการปรับแต่งเอฟเฟ็คสีต่างๆ ให้ด้วย นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกไฟล์วีดีโอแบบ HD ได้ในรูปแบบของ MP4 ส่วนกล้องด้านหน้านั้นรุ่น i-mobile IQ1 นั้นก็จัดเต็มมาให้ถึง 2 ล้านพิกเซลกันเลยทีเดียว ใช้สำหรับถ่ายภาพตัวเองหรือว่าจะใช้สำหรับวีดีโอคอลก็ได้ เรียกได้ว่าเด่นทั้งกล้องหน้า และกล้องหลังเลยก็ว่าได้สำหรับรุ่นนี้

ภาพที่ได้ค่อนข้างคมชัด

Media Player
เครื่องเล่นเพลงของ i-mobile i-STYLE IQ1 นั้นก็เป็นเครื่องเล่นเพลงที่สะดวกในการแสดงรายชื่อเพลงตามชื่อศิลปินนักร้อง เรียงตามอัลบั้ม และสามารถสร้างเพลย์ลิสต์ที่เราชื่นชอบได้ มีฟังก์ชั่นการแสดงปกอัลบั้ม และเนื้อร้องให้เราเห็นอีกด้วย ส่วนรูปแบบในการเล่นเพลงต่างๆ นั้นเราก็สามารถตั้งค่าได้ตามความชอบใจ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเพลงแบบสุ่ม, เล่นซ้ำเพลงเดียว, เล่นซ้ำทั้งหมด เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถปรับอีควอลไลเซอร์เพื่อปรับแต่งเสียงเพลงให้เป็นไปตามความชอบของเราได้ด้วย นอกจากนี้ i-mobile IQ1 ยังมีจุดเด่นในเรื่องของการรับสัญญาณฟรีทีวีได้อีก โดยมีเสาอากาศซ่อนอยู่บริเวณด้านล่างของเครื่องซึ่งก็สามารถรับชมทีวีช่องโปรดได้ แม้ว่าเราจะไม่ได้อยู่ที่บ้าน และที่สำคัญคือเมื่อจอมีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 4.5 นิ้ว ก็ทำให้การรับชมฟรีทีวีนั้นจอใหญ่สะใจยิ่งขึ้น

Connectivity
i-mobile IQ1 นั้นมาพร้อมกับภาครับสัญญาณคลื่น 3G ได้ทุกคลื่นในประเทศไทย ซึ่งก็วางใจได้เลยว่าไม่ว่าเราจะใช้ซิมการ์ดของเครือข่ายอะไรอยู่ก็สามารถนำมาเสียบใช้งานกับ i-mobile IQ1 ได้ทันที ทั้งคลื่น 850 MHz ของ dtac, true และ 900 MHz ของ AIS และสุดท้ายคือ 2100 MHz ของ TOT ก็สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมี Wi-Fi, Bluetooth และ A-GPS ครบถ้วน

Final Opinion & Conclusion
i-mobile IQ1 นั้นมีการปรับปรุงคุณภาพของตัวเครื่องให้ดีขึ้น เป็นมือถือ i-mobile ที่มีการยกระดับขึ้นมากเลยทีเดียว เพราะนอกจากเรื่องของซีพียู Dual-core และหน้าจอ IPS ที่ใหญ่ขึ้นแล้ว ยังได้ในเรื่องของกล้องดิจิตอลที่มาพร้อมกับเซนเซอร์แบบ BSI ทำให้การถ่ายภาพกับกล้องของเครื่องรุ่นนี้สามารถถ่ายได้สนุกขึ้น นอกจากนี้ยังคงตอบโจทย์ผู้ใช้งานเช่นเคยกับฟังก์ชั่นใส่ได้ 2 ซิม และเชื่อมต่อ 3G ได้ทุกค่าย และที่สำคัญยังคงดูทีวีได้เช่นเคย ด้วยฟังก์ชั่นที่ครบครันแบบนี้ก็เหมาะที่จะนำมาใช้ได้ทั้งเครื่องหลักหรือเครื่องสำรอง และถึงแม้ราคาจะขยับขึ้นเล็กน้อยแต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่าแพงจนเกินไป

Strength

  1. ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4
  2. หน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ 4.5 นิ้ว 
  3. ซีพียู Dual-core ความเร็ว 1 GHz
  4. รองรับ 3G ทุกคลื่นความถี่ในประเทศไทย
  5. เปิดเครื่องสแตนด์บายได้ 2 ซิม
  6. กล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซล BSI Sensor
  7. มีวิทยุ FM ในตัว
  8. รับชมฟรีทีวีได้ทุกช่อง

Weakness

  1. แรมให้มาแค่ 512 MB

หน้า Homescreen

แถบ Notification และ Toggle

เมนูปรับแต่ง A-GPS

แป้นโทรศัพท์

Google Play Store

เปิด Flash Player ได้

Gallery มือถือ i-mobile IQ1

Catalog มือถือ

มือถือ Samsung
มือถือ Nokia
มือถือ HTC
มือถือ LG
มือถือ BlackBerry
มือถือ Sony

ราคามือถือ

ราคามือถือ Samsung
ราคามือถือ Nokia
ราคามือถือ HTC
ราคามือถือ LG
ราคามือถือ BlackBerry
ราคามือถือ Sony

รีวิวมือถือ

รีวิวมือถือ Samsung
รีวิวมือถือ Nokia
รีวิวมือถือ HTC
รีวิวมือถือ LG
รีวิวมือถือ BlackBerry
รีวิวมือถือ Sony

เว็บบอร์ดมือถือ

ถามตอบปัญหาอัพเดตข่าวสารมือถือและไอที
ตลาดซื้อขายมือถือและอุปกรณ์เสริม
แอพพลิเคชั่นและเกมส์
สมัครรับข้อมูลของฉันใน YouTube

หน้าแรก | แค็ตตาล็อกมือถือ | ราคามือถือ | รีวิวมือถือ | บทความมือถือ | ข่าวมือถือ | เว็บบอร์ดมือถือ | รูปสาวสวย | วาไรตี้ | แอพพลิเคชั่นมือถือ | เกมส์มือถือ
Gadget| Phone Pulse | บล๊อก | Mobile247 | ฝากรูป

© Copyright 2003-2008, All Rights Reserved. สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
ต้องการนำข้อมูลไปเผยแพร่โปรดติดต่อ webmaster@whatphone.net หรือ บริษัทเอ็ม วิชั่น จำกัด