Review - Mobile Review รีวิวมือถือ Gadget Games

รีวิวมือถือ i-mobile IQ Z Bright มือถือสเปคครบ ในงบจำกัด

i-mobile IQ Z Bright รองรับการใช้งานด้านบันเทิงได้อย่างครบครัน ทั้งกราฟิก 3D เล่นไฟล์หนังแบบ Full HD 1080p ใครที่กำลังมองหามือถือสเปคครบในงบจำกัดไม่ควรพลาด

i-mobile IQ Z Bright

เปิดตัวรุ่นใหม่ออกมาอีกแล้ว สำหรับมือถือในตระกูล IQ Z กับเจ้า i-mobile IQ Z Bright ที่ชูจุดเด่นในเรื่องการถ่ายภาพ กับความสามารถในการจับโฟกัสที่รวดเร็ว แต่ก่อนที่จะไปพูดถึงเรื่องความสามารถในการถ่ายภาพ เราขอไปดูกันที่รูปร่างหน้าตา การออกแบบ รวมไปถึงประสิทธิภาพการใช้งานของ i-mobile IQ Z Bright เครื่องนี้กันก่อนก็แล้วกัน โดย i-mobile IQ Z Bright ยังคงมาพร้อมดีไซน์การออกแบบที่เรียบหรูเหมือนรุ่นพี่อย่าง IQ Z งานประกอบของตัวเครื่องนั้นดูแน่นหนาได้มาตรฐาน วัสดุตัวเครื่องดูทนทาน และมีราคา ด้วยตัวเครื่องสีขาวประกบกระจกทนรอยขีดข่วน Gorilla Glass 3 ที่ด้านหน้า – หลัง พร้อมขอบตัวเครื่องอะลูมิเนียมสีโรสโกลด์ (สีของเครื่องทดสอบ) ซึ่งเป็นสีที่กำลังมาแรงอยู่ในขณะนี้

สิ่งหนึ่งที่ i-mobile IQ Z Bright มีความแตกต่างจากรุ่นพี่ นั่นก็คือหน้าจอแสดงผล ที่มีความสว่างใส ให้สีสันจัดจ้าน อย่างหน้าจอ Super Bright AMOLED ขนาด 5 นิ้ว ที่มีความละเอียดระดับ HD 720p ซึ่งจากการทดลองใช้งาน ต้องขอบอกว่าหน้าจอของ i-mobile IQ Z Bright นั้นให้ความสว่าง และมีสีสันที่สดใสได้ใจจริงๆ นี่ถ้าจัดเต็มความละเอียดหน้าจอมาให้แบบ Full HD 1080p จะเป็นอะไรที่ดีมาก

สำหรับประสิทธิภาพการใช้งานก็ถือว่าสามารถรองรับการใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี เพราะ i-mobile IQ Z Bright มาพร้อมชิป Snapdragon 615 ที่มีหน่วยประมวลผลแบบ Octa-Core ความเร็ว 1.5 GHz สดใหม่ด้วยระบบปฏิบัติการ Android 5.1.1 (Lollipop) พร้อมอัพเกรดจัดเต็มแรมมาให้ 3 GB และมีพื้นหน่วยความจำภายในมาให้ 32 GB ซึ่งถ้าใครคิดว่ายังไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ก็สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้อีก (รองรับ microSD สูงสุด 64 GB) แต่จะต้องแลกกับความสามารถในการใช้งาน 2 ซิม เนื่องจาก i-mobile IQ Z Bright นั้นมีช่องใส่ซิมแบบไฮบริด ซึ่งมีช่องสล็อตซิม 2 และ microSD เป็นช่องเดียวกัน

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

i-mobile IQ Z Bright มีหน้าจอ Super Bright AMOOLED ขนาด 5 นิ้ว มีความละเอียด HD 720p ขอบบนของหน้าจอมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, เซ็นเซอร์วัดแสง, เซ็นเซอร์วัดระยะห่าง, ลำโพงสนทนา และเซลฟี่แฟลช

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แผงปุ่มเมนูสั่งงานพื้นฐานของ i-mobile IQ Z Bright (ปุ่ม Recent App, Home และปุ่ม Back) ถูกรวมเอาไว้ในพื้นที่ด้านล่างของหน้าจอแสดงผล

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม – ลดเสียง และสามารถใช้เป็นปุ่มชัตเตอร์ถ่ายภาพเมื่ออยู่ในโหมดกล้อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวามีช่องใส่ซิมแบบไฮบริด นอกจากนี้ยังมีปุ่ม Power สำหรับเปิด – ปิดเครื่อง และเปิด – ปิดหน้าจอ จัดวางอยู่ใกล้ๆ กัน ซึ่งตัวปุ่ม Power นั้นจะมีไฟ LED สำหรับแจ้งเตือนล้อมรอบอยู่ พร้อมกระพริบส่องแสงสว่างเพื่อแจ้งเตือนสถานะต่างๆ และเมื่อเสียบชาร์จแบต

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนของ i-mobile IQ Z Bright ค่อนข้างโล่ง มีเพียงช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร และ ไมโครโฟนตัวที่ 2 จัดวางอยู่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พื้นที่ตรงขอบด้านล่างตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของพอร์ต microUSB (รองรับการใช้งาน USB OTG)พร้อมช่องลำโพง และช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พลิกมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 18 ล้านพิกเซล (เซ็นเซอร์รับภาพความละเอียด 13 ล้านพิกเซล) และ LED แฟลช จัดวางอยู่ โดยในส่วนของฝาหลังนั้นไม่สามารถเปิดออกมาเพื่อเปลี่ยนแบตได้แต่อย่างใด

18 Mega Pixels Digital Camera

กล้องถ่ายภาพของ i-mobile IQ Z Bright มีความละเอียด 18 ล้านพิกเซล (อัพสเกลจากเซ็นเซอร์รับภาพความละเอียด 13 ล้านพิกเซล) มาพร้อมระบบออโต้โฟกัส และแฟลช LED ใช้เซ็นเซอร์รับภาพ ISOCELL ซึ่งช่วยให้สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้สว่างใส และแสดงสีสันได้ชัดเจนยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีระบบ Phase Detection Auto Focus หรือ PDAF มาเสริมประสิทธิภาพให้จับโฟกัสได้รวดเร็ว และแม่นยำกว่าที่เคย อีกทั้งยังขาดไม่ได้กับฟังก์ชั่น IQ Camera ที่มีโหมด Re-Focus ถ่ายภาพก่อนแล้วค่อยมาเลือกจุดโฟกัสกันภายหลัง เสริมด้วยโหมด Chroma Flash ที่ช่วยให้ภาพถ่ายโดยใช้แฟลชนั้นไม่สว่างจ้าจนเกินไปสามารถแสดงรายละเอียดได้ครบ นอกจากนี้ยังมีโหมด Opti Zoom ซึ่งสามารถแสดงรายละเอียดของภาพที่ซูมได้คมชัดมากกว่าการใช้ดิจิตอลซูมแบบปกติ และสำหรับคอเซลฟี่ก็น่าจะถูกใจกับกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ที่ถ่ายรูปได้สว่างใส แม้ไม่มีโหมดบิวตี้มาให้ พร้อมไฟแฟลชด้านหน้ามาให้เพิ่มความสว่างกันอีกด้วย

ทดสอบการถ่ายภาพในสภาวะแสงปกติ

Entertainment

i-mobile IQ Z Bright รองรับการใช้งานด้านบันเทิงได้อย่างครบครัน ด้วยประสิทธิภาพการใช้งานที่รองรับการเล่นเกมที่มีกราฟิก 3D สวยงาม, เล่นไฟล์หนัง Full HD 1080p ได้อย่างลื่นไหล (จริงๆ แล้วใช้ความละเอียด 720p เท่าความละเอียดของหน้าจอก็เพียงพอ) รวมไปถึงมีเครื่องเล่นเพลงที่สามารถปรับแต่งอีควอไลเซอร์ได้อย่างอิสระ อีกทั้งยังสามารถเพิ่มคุณภาพเสียงด้วยระบบเสียง Snapdragon Audio+ นอกจากนี้การใช้งานพื้นฐานอย่างวิทยุ FM ก็ยังคงมีมาให้ได้รับฟังข่าวสาร, เพลงฮิตติดชาร์จกันเหมือนเช่นเคย แถมยังเลือกบันทึกเสียงเก็บไว้ฟังภายหลังได้อีกด้วย

Connectivity

ในเรื่องของการเชื่อมต่อ i-mobile IQ Z Bright รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายบนเครือข่าย 4จี และรองรับ 3จี ทุกคลื่นความถี่ (850/ 900 /2100 MHz) ขาดไม่ได้กับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi พร้อมใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot เพื่อแชร์อินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆ นอกจากนี้ยังสามารถใช้งาน USB OTG เอาแฟลชไดรฟ์แบบ Dual Drive มาเสียบเพื่อเปิดไฟล์ หรือโอนถ่ายข้อมูลบน i-mobile IQ Z Bright ได้อย่างสะดวก

Final Opinion & Conclusion

i-mobile IQ Z Bright เครื่องนี้ มาพร้อมวัสดุและงานประกอบที่เรียบหรู ดูดี อีกทั้งการอัพเกรดประสิทธิภาพ เพิ่มหน่วยความจำแรม เป็น 3 GB และอัพหน่วยความจำภายในเพิ่มเป็น 32 GB โดยยังคงไว้ซึ่งราคาเปิดตัวเบาๆ ให้สามารถจับจองเป็นเจ้าของกันได้ในราคาไม่ถึง 9 พันบาทนั้นถือว่าเป็นอะไรที่ค่อนข้างคุ้มค่า อีกทั้งการใช้งานด้านถ่ายภาพก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจ ซึ่งใครกำลังมองหามือถือสเปคครบ ในงบจำกัด อยากให้ลองเก็บ i-mobile IQ Z Bright เอาไว้เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจของคุณครับ

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Android 5.1.1 (Lollipop)
– หน้าจอ Super Bright AMOLED ขนาด 5 นิ้ว
– ชิป Snapdragon 615 / CPU Octa-Core ความเร็ว 1.5 GHz/ RAM 3 GB
– หน่วยความจำภายใน 32 GB/ เพิ่มไมโครเอสดีการ์ดได้
– รองรับการใช้งาน 2 ซิม
– รองรับ 4G / 3G / Wi-Fi
– กล้องดิจิตอล 18 ล้านพิกเซล (เซ็นเซอร์ 13 ล้านพิกเซล), ระบบโฟกัสไว PDAF, IQ Camera
– กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED
– เครื่องเล่น MP3 และ วิทยุ FM บันทึกเสียงได้

Weakness

– ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ด้วยตัวเองไม่ได้
– ต้องเลือกว่าจะใส่ซิม 2 หรือจะใส่ microSD
– ถ้าเป็นหน้าจอ Full HD จะครบเครื่องกว่านี้

รูปตัวเครื่อง i-mobile IQ Z Bright

i-mobile IQZ BRIGHT-01
i-mobile IQZ BRIGHT-02

i-mobile IQZ BRIGHT-03

รูปหน้าจอ i-mobile IQ Z Bright

1 2

3 4

5 6

7 8

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top