IMG_1528

รีวิวมือถือ HTC One Max เติมเต็มทุกประสบการณ์การใช้งานด้วยหน้าจอที่ใหญ่กว่า

HTC One Max

ได้ฤกษ์เปิดตัวและวางจำหน่ายไปเมื่อช่วงปลายปี 2013 กับ HTC One Max สมาร์ทโฟนกึ่งแท็บเล็ต (Phablet) ที่มาพร้อมหน้าจอ Super LCD3 ขนาดใหญ่ถึง 5.9 นิ้ว ซึ่งมีดีไซน์ และสเปค ที่เรียกได้ว่าถูกยกมาจากรุ่นพี่ร่างเพรียวอย่าง HTC One แต่ก็ยังแอบมีบางจุดที่แตกต่างกันนอกจากเรื่องของขนาดตัวเครื่อง นั่นก็คือฝาหลังที่สามารถเปิดออกมาใส่ microSIM และสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกด้วย microSD ได้สูงสุด 64 GB สำหรับใครที่คิดว่าหน่วยความจำภายใน 16 GB ที่เคยมีมาให้ใน HTC One นั้นยังไม่จุใจ นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนน่าจะกังวลกันก็คือเรื่องของน้ำหนักตัวเครื่อง ซึ่งแรกสัมผัส HTC One Max ก็ต้องยอมรับว่ามันมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเอาเรื่องพอสมควร แต่ถึงกระนั้นก็ยังพอที่จะสามารถจับถือใช้งานได้อย่างสะดวก ด้วยระยะห่างระหว่างขอบจอ และขอบตัวเครื่องที่ไม่กว้างมากจนเกินไปนัก

สำหรับขุมกำลังภายในของ HTC One Max นั้นเป็นอย่างที่ได้เกริ่นเอาไว้ว่าถูกยกมาจาก HTC One ทั้งกระบิ กับชิป Qualcomm Snapdragon 600 ที่มีหน่วยประมวลผลแบบ Quad-core ความเร็ว 1.7 GHz และมีหน่วยความจำ RAM 2 GB เพิ่มความสดใหม่ด้วยระบบปฏิบัติการ Android 4.3 ครอบทับด้วยอินเตอร์เฟซคู่บุญอย่าง HTC Sense 5.5 รุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งยังคงมาพร้อมหน้า HTC BlinkFEED ให้ได้อัพเดททุกความเคลื่อนไหวจากโซเชียลเน็ตเวิร์คและฟีดข่าวต่างๆ ที่น่าสนใจ นอกจากนี้ HTC One Max ยังได้เพิ่ม Fingerprint Sensor ที่บริเวณด้านล่างของเลนส์กล้องหลังตัวเครื่อง สำหรับปลดล็อคหน้าจอ และเข้าสู่แอพฯ ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วด้วยปลายนิ้ว (จดจำลายนิ้วมือได้ 3 นิ้ว) โดยการใช้งานจะเป็นรูปแบบของการลากนิ้วผ่านตัวเซ็นเซอร์เพื่อทำการสแกนลายนิ้วมือ ต่างจากค่ายผลไม้ที่อาศัยการแปะนิ้วไว้เฉยๆ เพื่อสแกนซึ่งในการใช้งานครั้งแรกๆ จะพบว่ายังคงลากนิ้วได้ไม่แม่นยำเท่าไหร่นัก ทำให้มีการสแกนผิดพลาดบ่อยๆ แต่ใช้ไปสักพักก็จะเริ่มชิน

Physical Overview

IMG_1528 - Copy

HTC One Max มาพร้อมหน้าจอ Super LCD3 ขนาดใหญ่ 5.9 นิ้ว มีความละเอียดระดับ Full HD 1080p (1080 x 1920 พิกเซล) แสดงผลได้ 16 ล้านสี ใช้กระจกหน้าจอ Gorilla Glass 3 พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซล นอกจากนี้ยังมีแถบลำโพงคู่ HTC BoomSound ที่ด้านบน และด้านล่างของตัวเครื่อง

IMG_1535

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง HTC One Max ค่อนข้างโล่งมีแค่สลักสำหรับล็อค/ ปลดล็อคฝาหลังจัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

IMG_1529

ย้ายมาที่ด้านขวาของตัวเครื่องจะพบกับปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง และปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง และเปิด-ปิดหน้าจอ

IMG_1530

ที่ด้านบนของตัวเครื่องมีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 ม.ม. ถัดไปที่มุมอีกด้านของตัวเครื่องจะพบกับ IR Blaster หรือพอร์ตอินฟราเรดสำหรับใช้งานเป็นรีโมทคอนโทรล ควบคุมอุปกรณ์อื่นๆ ที่รองรับ

IMG_1539

ด้านล่างของ HTC One Max มีพอร์ท micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้า พร้อมรองรับการต่อสาย MHL เพื่อแสดงผลภาพและเสียงไปยังหน้าจอทีวีที่รองรับ ใกล้ๆ กันคือช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนา

IMG_1572

พลิกมาที่ด้านหลังจะพบกับกล้องดิจิตอล HTC UltraPixel พร้อมแฟลช LED และไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน นอกจากนี้ยังมีเซ็นเซอร์สำหรับสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคหน้าจอ และเข้าสู่แอพฯ ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว

IMG_1584

สำหรับ HTC One Max เครื่องนี้จะสามารถเปิดฝาหลังออกมาเพื่อใส่ซิม (micro SIM) และเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้สูงสุดถึง 64 GB นอกจากนี้ยังมีแผงวงจร NFC ติดตั้งอยู่ที่ชิ้นส่วนของฝาหลังบริเวณรอบๆ เลนส์กล้อง

HTC UltraPixel Camera

HTC One Max ยังคงมาพร้อมกล้อง HTC UltraPixel ความละเอียด 4 ล้านพิกเซล ที่ให้ความคมชัดไม่แพ้ใคร ด้วยเซ็นเซอร์รับภาพขนาดใหญ่ถึง 1/3 นิ้ว และมีค่ารูรับแสงกว้างถึง F2.0 ช่วยให้รับแสงได้มากกว่าทั่วไปถึง 300% พร้อมระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลช LED ครบครัน ให้เราถ่ายภาพได้สนุกยิ่งกว่าด้วยฟังก์ชั่น HTC Zoe ที่สามารถจับภาพต่อเนื่องจำนวน 20 ภาพ พร้อมบันทึกคลิปวิดีโอความยาว 3 วินาที เก็บเอาไว้ให้เรามาตกแต่งภาพในภายหลัง ทั้งการสร้างสรรค์ภาพที่แสดงการเคลื่อนไหวหลายๆ ช็อทในเฟรมเดียว(Sequence Shot) หรือเลือกลบวัตถุส่วนเกินในภาพถ่าย (Object Removal) นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่น Video Highlight ที่เราสามารถเลือกภาพนิ่ง หรือวิดีโอจากแกลเลอรี่ และเลือกธีมวิดีโอสำเร็จรูปที่มีให้เลือกถึง 12 แบบ เพื่อทำการตัดต่อออกมาเป็นวิดีโอความยาว 30 วินาที พร้อมอัพโหลดขึ้นสู่ HTC Share แบ่งปันให้เพื่อนๆ ดูได้ทันที สำหรับการบันทึกวิดีโอสามารถทำได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080p พร้อมโหมด HDR และรองรับการถ่ายวิดีโอแบบสโลว์โมชั่นได้ที่ความละเอียด HD720p อีกทั้งยังมีกล้องหน้ามุมกว้างความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซลติดมาให้ใช้งานกันอีกด้วย

ทดสอบถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย

Entertainment

เครื่องเล่นเพลงของ HTC One ยังคงรองรับการแสดงภาพปกอัลบั้มและแสดงรายชื่อเพลงภาษาไทย ตั้งค่าได้ทั้งการเล่นซ้ำ เล่นแบบสุ่มเพลง และมีฟังก์ชั่นค้นหามิวสิควิดีโอของเพลงที่กำลังเล่นอยู่จาก YouTube ได้ทันที หรือสืบค้นข้อมูลชื่อเพลงได้จากโปรแกรม SoundHound ขาดไม่ได้กับแผงลำโพงคู่ระบบเสียงสเตอริโอที่มี Amplify ในตัวอย่าง HTC BoomSound ที่สามารถถ่ายทอดเสียงเพลง, เสียงจากภาพยนตร์ หรือเกมสุดโปรด ได้ดังกระหึ่มและมีมิติ

Connectivity

HTC One Max รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านเครือข่าย 3G ทุกคลื่นความถี่ และยังได้เพิ่มความสามารถในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 4G LTE เข้ามานอกจากนี้ยังคงรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi รวมไปถึงรองรับการใช้งาน NFC อีกทั้งยังมีพอร์ท Infrared ให้ใช้งานร่วมกับ HTC Sense TV ที่แม้ในไทยจะยังไม่รองรับบริการนี้ แต่ก็ยังเข้าสู่ HTC Sense TV เพื่อใช้เป็นรีโมทคอนโทรลกับทีวีที่บ้านได้เก๋ๆ พร้อมตัวระบุพิกัด GPS เพื่อใช้ระบุตำแหน่งและค้นหาสถานที่ต่างๆ บน Google Maps พร้อมใช้งานแผนที่นำทางด้วยแบบ Turn by Turn ได้อย่างสะดวก

Final Opinion & Conclusion

แม้ว่า HTC One Max นั้นเปิดตัวมาด้วยราคาแรงพอสมควร (ราคาเครื่องเปล่า 23,900) แต่จุดเด่นในเรื่องของดีไซน์ และวัสดุระดับพรีเมียมของตัวเครื่องก็น่าจะเป็นอีกปัจจัยให้ HTCยังคงมีสาวกที่คอยให้การต้อนรับกันอยู่ อีกทั้งการเขยิบขึ้นมาลุยตลาดสมาร์ทโฟนกึ่งแท็บเล็ต (Phablet) กับหน้าจอ Full HD ขนาดใหญ่ 5.9 นิ้ว พร้อมฟีเจอร์หลักอย่างลำโพง HTC BoomSound, กล้อง HTC UltraPixel และฟีเจอร์สแกนนิ้วมือที่เพิ่มเข้ามา ก็พอจะทำให้ HTC One Max มีขายซึ่งสร้างความแตกต่างมากพอที่จะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับใครที่กำลังมองหา Phablet ระดับไฮเอนด์ไว้ใช้งานกัน

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.3 with HTC Sense 5.5
– CPU Snapdragon 600 Quad-core ความเร็ว 1.7 GHz/ RAM 2 GB
– หน่วยความจำภายใน 16 GB เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 64 GB
– เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
– หน้าจอสัมผัส Super LCD3 ความละเอียด Full HD ขนาด 5.9 นิ้ว
– รองรับ 3G ทุกคลื่นความถี่, 4G LTE, Wi-Fi, NFC, IR Blaster
– กล้อง HTC UltraPixel, ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p, กล้องหน้า 2.1 ล้าน
– เครื่องเล่น MP3, วิทยุ FM, ลำโพงสเตอริโอ HTC BoomSound

Weakness

– ระบบการสแกนนิ้วมือต้องใช้การลากนิ้วไปบนเซ็นเซอร์ ซึ่งใครที่มือเล็กๆ หรือเพิ่งเริ่มใช้งานอาจจะต้องทำความคุ้นเคยกันไปสักพัก
– ฝาหลังเปิดง่าย แต่ใส่ (ให้เรียบร้อย) ยากไปนิด

รูปตัวเครื่อง  HTC One Max

รูปหน้าจอ  HTC One Max

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

No comments

Add yours