มือถือ What Phone

รีวิวมือถือ WellcoM A99

Wellcom A99
สมาร์ทโฟนราคาเบาๆ ที่มาพร้อมสเปคแรงล้ำ

Physical Overview 

Wellcom A99 มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาดใหญ่ถึง 4.1 นิ้ว มีความละเอียด 480 x 800 พิกเซล แสดงผลได้ 16 ล้านสี พร้อมกล้องหน้าความละเอียดระดับ VGA จัดวางอยู่และมีเซ็นเซอร์วัดระยะห่างเพื่อดับไฟหน้าจออัตโนมัติขณะคุยโทรศัพท์ และเซ็นเซอร์ปรับระดับแสง ถัดลงมาด้านล่างจะเจอไอคอน 4 ตัว ซึ่งเป็นแถบเมนูที่พบเห็นได้ในมือถือแอนดรอยด์แทบทุกรุ่น

 

ด้านซ้ายของตัวเครื่องค่อนข้างโล่ง มีเพียงปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดเครื่อง รวมทั้งใช้เป็นปุ่มสำหรับล๊อคหน้าจอ และลำโพงซ้ายจัดวางอยู่ที่มุมด้านล่าง

 

พลิกมาดูกันที่ด้านขวาก็จะพบกับปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง ถัดลงไปที่มุมล่างจะพบกับช่องลำโพงอีกตัวจัดวางอยู่

 

ด้านบนของตัวเครื่องก็ค่อนข้างโล่งเช่นกัน โดยในส่วนบนของตัวเครื่องนี้จะมีเพียงแค่ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. จัดวางไว้เพียงอย่างเดียว

ที่ด้านล่างของตัวเครื่องจะมีพอร์ทอยู่ 2 ช่องจัดวางอยู่ ซึ่งสร้างความงุนงงให้เล็กน้อย แต่ถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่าพอร์ทด้านขวาจะมีสัญลักษณ์ USB สลักเอาไว้ให้รู้ว่านี่คือพอร์ท micro USB ส่วนพอร์ทซ้ายที่ไม่ได้มีเครื่องหมายอะไรบอกไว้จะเป็นพอร์ท HDMI ไว้เชื่อมต่อเพื่อเล่นไฟล์วิดีโอความละเอียดสูง และใช้พรีเซนต์งานจากหน้าจอของ Wellcom A99 ขึ้นสู่โปรเจคเตอร์ หรือหน้าจอที่รองรับ

 

ด้านหลังมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซลที่ตัวเลนส์มีลักษณะนูนขึ้นมาเล็กน้อย พร้อมไฟ LED สำหรับการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย และจุดสีดำเล็กๆ ก็คือช่องไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับใช้ในการตัดเสียงรบกวนขณะสนทนา

 

เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ซิมการ์ด และช่องใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD จัดวางอยู่ข้างกัน โดยการ์ด microSD สามารถถอดเปลี่ยนได้ทันที แต่หากต้องการเปลี่ยนซิมการ์ด จะต้องทำการถอดแบตเตอรี่ออกมาเสียก่อน

 

 

Wellcom A99

นับตั้งแต่ได้มีการเปิดตัวและเผยสเปคบนเว็บไซต์ และบล็อคต่างๆ เจ้า Wellcom A99 ก็เรียกความสนใจจากสาวกแอนดรอยด์ได้พอสมควร ด้วยสเปคที่เรียกว่าสุดโหด แล้วยิ่งเปิดตัวด้วยราคาไม่ถึงหมื่น ทำเอาอินเตอร์แบรนด์ค่ายต่างๆ พากันหนาวๆ ร้อนกันเลยทีเดียว แต่ก่อนที่จะฝอยมากไปกว่านี้ เรามาดูสเปคสุดโหดของเจ้า Wellcom A99 กันดีกว่า ^^” เริ่มต้นที่หน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาดใหญ่ถึง 4.1 นิ้วที่มาพร้อมความละเอียด 480 x 800 พิกเซล แต่น่าเสียดายตรงที่ว่าหน้าจอนั้นไม่ใช่ระบบ True Multi-touch ทำให้เมื่อเราสัมผัสหน้าจอด้วย 2 นิ้วในระนาบเดียวกันอาจจะทำให้ความแม่นยำคลาดเคลื่อนไปบ้าง ซึ่งใครที่เล่นโปรแกรมหรือเกมที่เน้นการสัมผัสเป็นหลักอาจจะประสบปัญหาบ้างเล็กน้อย แต่สำหรับการใช้งานทั่วไปก็ยังถือว่าโอเคอยู่ นอกจากนี้ในส่วนของเซ็นเซอร์ต่างๆก็ใส่มาให้อย่างครบครันทั้ง Proximitor Sensor สำหรับตรวจจับระยะห่างที่จะดับหน้าจอโดยอัตโนมัติเมื่อหน้าเราแนบกับโทรศัพท์ขณะสนทนาเพื่อเป็นการประหยัดไฟ และยังมี Ambient light sensor สำหรับปรับความสว่างของหน้าจอโดยอัตโนมัติ พร้อม Accelerometer ที่จะช่วยหมุนหน้าจออัตโนมัติตามลักษณะการจับใช้งาน

นอกจากหน้าจอขนาดใหญ่แล้ว Wellcom A99 ยังมาพร้อมเครื่องเคราภายในที่แรงเกินราคา ด้วยหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon QSD8255-1 ความเร็ว 1 GHz และ      ชิปกราฟิก Adreno 205 พร้อม RAM ขนาด 512 MB เหลือใช้งานประมาณ 250 MB และ ROM 2 GB ซึ่งเหลือให้ใช้งานประมาณ 1 GB เนื่องจากได้ใช้พื้นที่ในการลงระบบปฏิบัติการไปแล้ว 1 GB และในส่วนของระบบปฏิบัติการนั้น Wellcom A99 ก็มาพร้อมกับแอนดรอยด์เวอร์ชั่นล่าสุดหรือเวอร์ชั่น 2.2.1 ที่เรียกกันสั้นว่า Froyo ซึ่งได้พัฒนาให้การใช้งานต่างๆรวดเร็วขึ้น และติดตั้งโปรแกรมได้ง่ายผ่าน microSD แถมยังใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot ช่วยกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้อีกด้วย แต่หน้าตา interface ยังคงเดิมๆไปนิดเนื่องจาก Wellcom ไม่ได้พัฒนา UI ของตัวเองมาครอบทับ UI ของ Google แต่อย่างใด 

5 Mega Pixels Digital Camera

ในด้านการถ่ายภาพนิ่ง Wellcom A99  มาพร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพร้อมระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลช LED สำหรับถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยมาให้อย่างครบครัน อีกทั้งยังมีกล้องหน้าความละเอียดระดับ VGA มาให้ถ่ายรูปตัวเองได้อย่างสะดวก และมีโหมดถ่ายภาพมาให้เลือกค่อนข้างมาก ที่เด่นๆก็จะมีจำพวก Face Capture, Smile Capture และโหมด Panorama นอกจากนี้ยังรองรับการการปรับสมดุลแสงขาว หรือ White Balance ได้อัตโนมัติ พร้อมการปรับเอฟเฟ็คท์สีที่มีให้เลือกหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น Mono, Sepia, Negative และ Solarize อีกทั้งยังสามารถใช้งานฟังก์ชั่น Geo-tagging สำหรับบันทึกพิกัดดาวเทียม GPS ของสถานที่ลงบนข้อมูลภาพถ่าย ในส่วนของการถ่ายวิดีโอสามารถบันทึกได้ที่ความละเอียดรสูงระดับ HD 720p ซึ่งสามารถเชื่อมต่อผ่านพอร์ท HDMI เพื่อแสดงผลออกจอที่รองรับได้ด้วยความละเอียดสูงสุด

 

คุณภาพที่ได้ค่อนข้างน่าพอใจเลยทีเดียว

MP3 Player & FM Stereo

หน้าตาเครื่องเล่นเพลงของ Wellcom A99  ยังคงอยู่ในสไตล์เดียวกับมือถือแอนดรอยด์ทั่วไป ซึ่งเมื่อเข้าสู่เครื่องเล่นเพลงจะพบกับเมนูแสดงรายการเพลงที่แยกเป็นหมวดหมู่ทั้งแบบเรียงตามรายชื่อศิลปิน, อัลบั้ม, เพลง หรือจะสร้างเพลย์ลิสต์รายการเพลงที่เราชื่นชอบขึ้นมาเองก็ได้ โดยสามารถแสดงภาพปกอัลบั้มขณะเล่นเพลง เลือกรูปแบบการเล่นได้ทั้ง เล่นซ้ำ, เล่นแบบสุ่ม แต่ใครที่ต้องการปรับโทนเสียงต่างๆ ในแบบที่ชอบคงต้องทำใจ เพราะว่าตัวเครื่องไม่มีอีควอไลเซอร์มาให้เลือกปรับโทนเสียงแต่อย่างใด และในส่วนของวิทยุ FM ก็ยังคงมีให้ได้ใช้งานกันผ่านช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มม. พร้อมบันทึกเพลง และรายการโปรดเก็บไว้ฟังภายหลังได้

Connectivity

เป็นที่แน่นอนว่า Wellcom A99 นั้นต้องมาพร้อมกับการเชื่อมต่อที่ครบครัน ทั้งการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 3G และการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi รวมไปถึงระบบรับสัญญาณดาวเทียม GPS ที่ใช้ในการระบุพิกัดและนำทางบนแผนที่ของ Google Maps นอกจากนี้ Wellcom A99 ยังใช้เทคโนโลยีบลูทูธเวอร์ชั่น 3.0 ซึ่งมีความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลเพิ่มมากขึ้น และยังใช้งานร่วมกับบลูทูธเวอร์ชั่นเก่าในความเร็วปกติได้อย่างไม่มีปัญหา

Final Opinion & Conclusion

คงไม่ต้องพูดอะไรมากกับแอนดรอยด์โฟนราคาไม่ถึงหมื่น ที่มาพร้อมสเปคเต็มสูบขนาดนี้กับความแรงของ CPU ระดับ 1 GHz ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 4.1 นิ้ว พร้อมแอนดรอยด์ 2.2รวมไปถึงกล้อง 5 ล้านพิกเซลที่สามารถบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงแบบ HD 720p และถ่ายทอดออกสู่โทรทัศน์ได้เต็มความละเอียดผ่านพอร์ท HDMI และยังมีการเชื่อมต่อที่ครบครันทั้ง 3G, Wi-Fi หากใครที่ชอบความคุ้มค่า ก็แนะนำให้ไปลองเล่น ลองสัมผัสด้วยมือของคุณ ดีไม่ดีเงินในกระเป๋าอาจจะหายไปโดยไม่รู้ตัวครับ

Strength

 1. ระบบปฏิบัติการ Android v2.2 (Froyo)
 2. จอสัมผัสขนาดใหญ่ 4.1 นิ้ว
 3. CPU ความเร็ว 1 GHz
 4. รองรับ 3G
 5. กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอได้
 6. บันทึกวิดีโอความละเอียดระดับ HD 720p
 7. เครื่องเล่น MP3 และ วิทยุ FM สเตอริโอ 
 8. รองรับการใช้งาน Wi-Fi
 9. แสดงผลวิดีโอ และภาพถ่ายความละเอียดสูงผ่านพอร์ท HDMI

Weakness

 1. ความจุแบตเตอรี่น้อยไปหน่อย
 2. เลนส์กล้องที่นูนขึ้นมาทำให้ง่ายต่อการเป็นรอย

 

หน้าจอหลัก

เพิ่มวิดเจ็ทได้หลากหลาย

เปิดไฟล์เอกสารด้วย Documents To Go

Android Market

Google Maps

บันทึกวิดีโอแบบ HD 720p

Gallery มือถือ WellcoM A99

Catalog มือถือ

มือถือ Samsung
มือถือ Nokia
มือถือ HTC
มือถือ LG
มือถือ BlackBerry
มือถือ Sony

ราคามือถือ

ราคามือถือ Samsung
ราคามือถือ Nokia
ราคามือถือ HTC
ราคามือถือ LG
ราคามือถือ BlackBerry
ราคามือถือ Sony

รีวิวมือถือ

รีวิวมือถือ Samsung
รีวิวมือถือ Nokia
รีวิวมือถือ HTC
รีวิวมือถือ LG
รีวิวมือถือ BlackBerry
รีวิวมือถือ Sony

เว็บบอร์ดมือถือ

ถามตอบปัญหาอัพเดตข่าวสารมือถือและไอที
ตลาดซื้อขายมือถือและอุปกรณ์เสริม
แอพพลิเคชั่นและเกมส์
สมัครรับข้อมูลของฉันใน YouTube

หน้าแรก | แค็ตตาล็อกมือถือ | ราคามือถือ | รีวิวมือถือ | บทความมือถือ | ข่าวมือถือ | เว็บบอร์ดมือถือ | รูปสาวสวย | วาไรตี้ | แอพพลิเคชั่นมือถือ | เกมส์มือถือ
Gadget| Phone Pulse | บล๊อก | Mobile247 | ฝากรูป

© Copyright 2003-2008, All Rights Reserved. สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
ต้องการนำข้อมูลไปเผยแพร่โปรดติดต่อ webmaster@whatphone.net หรือ บริษัทเอ็ม วิชั่น จำกัด