มือถือ What Phone

รีวิวมือถือ LG S5200

LG S5200

Physical Overview
จอแสดงผลแบบ TFT ที่มีความละเอียด 128 x 160 พิกเซล แสดงสีสันได้สูงสุดถึง 262,144 สี บริเวณรอบๆ เป็นพลาสติก ในแบบเงา ทำให้เป็นรอยนิ้วมือได้ง่าย หรือแม้กระทั่งการใช้สนทนาแนบกับใบหน้าก็จะเห็นเป็นคราบ จึงควรจะเช็ดความสะอาด บ่อยๆ

ด้านหลังเป็นพลาสติกเคลือบด้วยยาง มีความหนืด ทำให้การถือกระชับมือมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องกลัวลื่นหลุดมือ

ลำโพงเสียงเรียกเข้า ถูกใช้ร่วมกันกับลำโพงสนทนา หรืออาจจะใช้เปิดเพลงจากเครื่องเล่น MP3 ด้วยก็ได้ ให้เสียงดังมากทีเดียว แต่ก็ไม่ควรจะเปิดดังสุด เพราะลำโพงอาจจะแตกพร่า ไม่น่าฟัง และอาจจะทำให้ลำโพงเสียหายในระยะยาวได้

กล้องดิจิตอลถูกซ่อนไว้ที่ด้านหลังของฝาสไลด์ เลนส์กล้องจึงปลอดภัยจากรอยขีดข่วนที่จะตามมา ขณะถ่ายภาพจึงไม่ต้องกังวลว่า นิ้วว่าจะบัง เพราะเลนส์กล้องจะอยู่ในระดับสูงกว่านิ้วมือมาก รวมไปถึงไฟแฟลช และกระจกเงาสำหรับภ่ายภาพตัวเอง

ปุ่มควบคุมทิศทางแบบ 5 ทิศ และปุ่มรอบๆ มีขนาดค่อนข้างใหญ่ จึงทำให้ใช้งานได้สะดวก และปุ่มควบคุมทิศทางแต่ละทิศ ก็มีสัญลักษณ์กำกับด้วยว่ามันคือปุ่มเข้าเมนูลัดในตัว ทำให้ใช้งานเมนูที่ต้องใช้บ่อยๆ ได้อย่างรวดเร็ว

ปุ่มปรับระดับเสียงสามารถใช้เพิ่ม หรือลดเสียงขณะสนทนาได้ และมันยังทำหน้าที่ปรับระดับเสียงของเครื่องเล่น MP3 ได้ หรือหากต้องการดูนาฬิกาเมื่อหน้าจอดับก็กดปุ่มใดปุ่มหนึ่งใดปุ่มหนึ่ง หน้าจอก็จะติดขึ้นมา ใกล้ๆ กันมีช่องเสียบชุดหูฟัง

ปุ่มกล้อง หรืออาจจะเรียกว่าเป็นปุ่มมัลติมีเดียก็ได้ เพราะหากกดมันลงไปแล้วจะมีให้เลือกใช้งานทั้งเครื่องเล่น MP3, ถ่ายรูป หรือจะถ่ายคลิปวิดีโอก็ได้

ช่องเสียบสายชาร์จ และเป็นช่องเสียบสายดาต้าลิงค์ในตัว ใช้สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่านพอร์ต USB

Main Feature  

1.3 Mega Pixels Digital Camera
กล้องดิจิตอลของ LG S5200 ถูกซ่อนไว้ที่ด้านหลังของฝาสไลด์ ดังนั้นจึงต้องเลื่อนขึ้นมาก่อนจึงจะถ่ายได้ กล้องมีความละเอียด สูงถึง 1.3 ล้านพิกเซล ซึ่งใช้เซ็นเซอร์รับภาพแบบ CMOS การถ่ายภาพอาจจะถ่ายในแนวตั้งโดยกดปุ่ม OK ตรงกลาง หรือ แนวนอนโดยกดปุ่มกล้องที่อยู่ด้านขวาของตัวเครื่องก็ได้ ขนาดของภาพถ่ายเลือกปรับความละเอียดของภาพที่ 1280 x 960, 640 x 480 (ซูมภาพได้ 2 เท่า), 320 x 240 ( ซูมภาพได้ 4 เท่า), 128 x 160 และ 48 x 48 พิกเซล ปรับชดเชยแสงสว่างของภาพ ได้ตั้งแต่ +2 ไปจนถึง -2 เลือกเปิดไฟแฟลชได้การปรับเอฟเฟ็คท์สีของภาพเลือกได้ทั้งแบบ Night, Sepia, Black & White และ Negative เลือกถ่ายภาพ ต่อเนื่องได้ หรือถ่ายแบบมีกรอบภาพได้ ส่วนระบบโฟกัสภาพก็มีให้เลือกทั้งแบบมาโคร หรือถ่ายในระยะใกล้ เลือกปิดใช้งานระบบ Auto Focus ได้ การปรับ White Balance ก็มีให้เลือกทั้งแบบ Cloudy, Incandescent, Fluorescent, Daylight และแบบอัตโนมัติ ตั้งเวลาถ่ายภาพได้ 3, 5 หรือ 10 วินาที ความคมชัดของภาพ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ของมือถือทั่วๆ ไป สีสันของภาพทำออกมาได้ค่อนข้างสมจริงดีทีเดียว

การถ่ายคลิปวิดีโอมีให้เลือกเพียงขนาดเดียวคือ 176 x 144 พิกเซล เลือกเปิดไฟแฟลชช่วยส่องสว่างขณะถ่ายคลิปวิดีโอได้ ซูมภาพขณะถ่ายได้ 4 เท่า การปรับเอฟเฟ็คท์สีทำได้เช่นเดียวกันกับการถ่ายภาพนิ่ง ระยะเวลาที่สามารถถ่ายได้ขึ้นอยู่กับ หน่วยความจำที่เหลือ คลิปวิดีโอที่ถ่ายออกมาสามารถนำมาเล่นกับเครื่องเล่นวิดีโอในเครื่องได้ แต่ไม่สามารถนำไปส่งเป็นข้อความ MMS ได้

ตัวอย่างรูปถ่าย

Video & MP3 Player
รุ่นนี้สามารถเล่นไฟล์วิดีโอ และไฟล์เพลง MP3 ได้ คลิปวิดีโอที่ถ่ายจากกล้อง หรือที่มาจากการดาวน์โหลดก็สามารถดูได้จาก เครื่องเล่น Video ส่วนเครื่องเล่น MP3 ก็สามารถดาวน์โหลดไฟล์เพลง MP3 เข้ามาเก็บไว้ในเครื่องได้ ขณะที่เล่นก็แสดงผล ชื่อเพลงเป็นภาษาไทย การปรับโทนเสียงก็ทำได้ผ่าน Equalizer 4 แถบ ทั้งเสียงทุ้ม เสียงแหลม ลูกเล่นของการเล่นเพลง ก็มีให้เลือกทั้งการเล่นเพลงแบบซ้ำใน 1 เพลง หรือเล่นซ้ำหมดในรายการเพลง เล่นสุ่ม ปรับ Visual effect ที่ปรากฎบนหน้าจอ ขณะเล่นเพลงได้ 3 แบบ คุณภาพเสียงจากชุดหูฟังสเตอริโอทำออกมาได้ดีมากทีเดียว หรืออาจจะเปิดผ่านชุดลำโพงของเครื่องได้ แต่เสียงที่ออกมาจะเป็นแบบโมโนไม่มีมิติ เมื่อมีสายเรียกเข้าเพลงก็จะหยุดให้โดยอัตโนมัติ

Picture Phonebook
สมุดโทรศัพท์ที่สามารถบันทึกรายละเอียดต่างๆ ได้หลายอย่างทั้งเบอร์มือถือ เบอร์บ้าน เบอร์ที่ทำงาน อีเมล์ เบอร์แฟกซ์ เลือกกลุ่ม ผู้โทรได้ เลือกภาพผู้โทรที่มีมาให้ในเครื่องได้ ซึ่งมีทั้งรูปหน้าคนในแบบต่างๆ หรือเป็นรูปหน้าสิงโต หมู มีให้เลือกมากมายถึง 36 แบบ หรืออาจจะเลือกเป็นภาพถ่ายจากกล้องก็ยังได้ หน่วยความจำในเครื่องก็สามารถบันทึกได้มากถึง 1 , 000 หมายเลข

Messaging System
ในระบบข้อความก็รองรับทั้งแบบ SMS สามารถพิมพ์ข้อความต่อเนื่องแบบยาวได้ ส่วนข้อความ MMS ก็แนบได้ทั้งภาพถ่าย เสียง ข้อความ ไม่สามารถแนบคลิปวิดีโอได้ รองรับสูงสุดที่ 100 kB ต่อข้อความ การแนบภาพมากกว่า 1 ภาพก็สามารถ เพิ่มสไลด์เข้าไปอีกได้ แต่ละสไลด์จะแนบภาพได้เพียง 1 ภาพเท่านั้น มีระบบสะกดคำอัตโนมัติทั้งภาษาไทย และอังกฤษ

Java Application & Games
เกมส์จาวาที่มีมาให้ในเครื่องมีมาให้ 2 เกมส์ แต่เกมส์แรกที่ชื่อว่า Action in Life มีเกมส์ย่อยให้เล่นอีก 3 เกมส์ อย่างแรก เป็นการเก็บสถิติในแบบต่างๆ เป็นการโยนโทรทัศน์ โคมไฟ และโทรศัพท์ แล้วนำระยะทางที่โยนได้มารวมกัน ไปเก็บเป็นสถิติ เกมส์ย่อยที่ 2 เป็นการทรงตัวบนรถบัส ในขณะที่รถวิ่งเจอถนนขรุขระ รถจะเอียงซ้าย หรือขวา ให้กดปุ่มซ้าย ขวาไปในทิศทาง ตรงข้ามเพื่อทรงตัวให้ได้นานที่สุด แล้วนำระยะเวลาที่ได้มาเป็นสถิติ เกมส์ย่อยสุดท้ายเป็นการขับรถมอเตอร์ไซต์ ต้องบังคับ ให้ยกล้อเมื่อเจอหินขวางทางอยู่ หรือเมื่อเจอนกก็ให้ก้มหลบ แล้วนำระยะทางที่ขับได้มาเป็นสถิติเช่นกัน ส่วนเกมส์สุดท้ายเป็น เกมส์แนว Puzzle ชื่อว่า Halloween Fever จะต้องเรียงฟักทองสีต่างๆ ที่ตกลงมาให้อยู่ในแนวเดียวกัน 3 หัว จึงจะได้ คะแนน เมื่อได้คะแนนมากขึ้น ความเร็วก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนี้ยังสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้อีกด้วย

Connectivity
ส่วนการเชื่อมต่อของ LG P5200 ก็มีให้เลือกทั้งแบบไร้สายโดยผ่านเทคโนโลยีบลูทูธ ซึ่งสามารถส่งข้อมูลไปยังมือถือ หรืออุปกรณ์ที่รองรับได้โดยตรงทันที และยังใช้เชื่อมต่อกับชุดหูฟังบลูทูธไร้สาย เพื่อการสนทนาที่สะดวกสบาย ไม่มีสายเกะกะ หรืออาจจะเชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB โดยใช้โปรแกรมของ LG ที่มีมาให้จัดการกับข้อมูลที่อยู่ในเครื่อง

Organizer
ฟังก์ชั่นสำหรับช่วยในการบันทึกต่างๆ ก็มีทั้งปฏิทินแบบรายเดือนที่สามารถตั้งให้เตือนเมื่อถึงกำหนดเวลา นาฬิกาปลุกแบบ 5 เวลา เลือกวันที่จะให้ปลุกได้ จึงไม่จำเป็นที่จะต้องมานั่งตั้งเวลาปลุกกันใหม่ มีบันทึกช่วยจำ โปรแกรมแปลงหน่วยต่างๆ นาฬิกาเทียบ เวลาทั่วโลก การบันทึกเสียงทำได้นานเพียงแค่ครั้งละ 20 วินาทีเท่านั้น หากจะใช้แทนเทปบันทึกเสียงก็คงจะลำบากไม่น้อย

Final Opinion & Conclusion
LG S5200 เป็นโทรศัพท์มือถือแบบสไลด์อัพที่น่าสนใจอีกรุ่นหนึ่ง เพราะมันมีรูปทรงที่ค่อนข้างสวยงาม และดูทันสมัย ไม่เหมือนใคร ฝาสไลด์แบบกึ่งอัตโนมัติที่ทำออกมาได้แข็งแรง ไม่โยกคลอนให้รำคาญใจ เสียงเรียกเข้าดังสะใจดีทีเดียว กล้องดิจิตอลที่มีความละเอียดล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอได้นานไม่จำกัด ผมละชอบตรงนี้จริงๆ แต่หน่วยความจำที่ไม่เอื้ออำนวย สักเท่าใด เพราะมันเพิ่มไม่ได้ แต่ก็ยังดีที่มีหน่วยความจำภายในเครื่องมาให้ 64 MB เพื่อ ถ่ายรูป เก็บเพลง MP3 แต่หากไม่เน้น ฟังเพลงแล้วละก็ ก็เอาไว้เก็บภาพถ่ายได้เยอะมากทีเดียว สำหรับLG S5200 ผมยกให้เป็นอีกรุ่นมือถือที่มีคุณภาพดี ราคาไม่แพง ฟังก์ชั่นครบครัน โดยมีชื่อยี่ห้อ LG ประกันคุณภาพอีกแล้วครับท่าน

หน้าจอขณะเปิดเครื่อง
รอรับสาย
เมนูหลักแบบไอคอน
เกมส์ Tennisแบบจาวา

เครื่องเล่นเพลง

สุดยอดเกมส์กอล์ฟ
สั่นได้พร้อมเสียงแล้ว
เชื่อมต่อลบลูทูธได้

หน่วยความจำ 5.6 MB

On Focus
จอแสดงผลที่แสดงผลได้ 262,144 สี ให้ความสวยงาม และสว่างดีมาก แต่หน้าจอที่มีความละเอียดเพียง 128 x 160 พิกเซล ประกอบกับหน้าจอมีขนาดใหญ่ จึงทำให้ภาพดูหยาบเล็กน้อย เพราะพิกเซลมีขนาดค่อนข้างใหญ่

On Focus
ด้านหลังของเครื่องถูกเคลือบด้วยยางสีดำ จึงทำให้มีความหนืด เมื่อจับถืออยู่ในมือจึงทำให้มั่นใจว่ามันจะไม่หลุดจากมือไปไหน หรือวางกับพื้นโต๊ะเอียงๆ ก็ไม่ลื่นหล่นลงมาเหมือนพลาสติกของมือถือทั่วๆ ไป


Strength
-กล้องดิจิตอลขนาด 1.3 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช
-ถ่ายวิดีโอได้นานตามหน่วยความจำที่เหลือ
-มีเครื่องเล่น MP3 ในตัว
-มีบลูทูธในตัว
-หน่วยความจำในเครื่องขนาด 64 MB

Weakness
-อัดเสียงได้นานเพียง 20 วินาที
-ไม่มีพอร์ตอินฟราเรด
-
เพิ่มหน่วยความจำไม่ได้

Gallery มือถือ LG S5200

Catalog มือถือ

มือถือ Samsung
มือถือ Nokia
มือถือ HTC
มือถือ LG
มือถือ BlackBerry
มือถือ Sony

ราคามือถือ

ราคามือถือ Samsung
ราคามือถือ Nokia
ราคามือถือ HTC
ราคามือถือ LG
ราคามือถือ BlackBerry
ราคามือถือ Sony

รีวิวมือถือ

รีวิวมือถือ Samsung
รีวิวมือถือ Nokia
รีวิวมือถือ HTC
รีวิวมือถือ LG
รีวิวมือถือ BlackBerry
รีวิวมือถือ Sony

เว็บบอร์ดมือถือ

ถามตอบปัญหาอัพเดตข่าวสารมือถือและไอที
ตลาดซื้อขายมือถือและอุปกรณ์เสริม
แอพพลิเคชั่นและเกมส์
สมัครรับข้อมูลของฉันใน YouTube

หน้าแรก | แค็ตตาล็อกมือถือ | ราคามือถือ | รีวิวมือถือ | บทความมือถือ | ข่าวมือถือ | เว็บบอร์ดมือถือ | รูปสาวสวย | วาไรตี้ | แอพพลิเคชั่นมือถือ | เกมส์มือถือ
Gadget| Phone Pulse | บล๊อก | Mobile247 | ฝากรูป

© Copyright 2003-2008, All Rights Reserved. สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
ต้องการนำข้อมูลไปเผยแพร่โปรดติดต่อ webmaster@whatphone.net หรือ บริษัทเอ็ม วิชั่น จำกัด