มือถือ What Phone

รีวิวมือถือ LG KG300

LG KG300

หน้าจอแสดงผลแบบ TFT ขนาดค่อนข้างใหญ่ และความละเอียดสูงถึง 176 x 220 พิกเซล แสดงผลได้ 262,144 สี มีความคมชัด และสีสันที่อยู่ในเกณฑ์ดีมากเลยทีเดียว สามารถใช้ภาพพื้นหลังทั้งภาพนิ่ง และเคลื่อนไหวได้แบบเต็มจอ เมนูหลักเป็นแบบไอคอน เรียงกันเป็นตาราง 3 x 4

Physical Overview
ไฟกระพริบสีฟ้าอยู่เหนือจอแสดงผลเยื้องไปทางด้านซ้าย โดยจะกระพริบเป็นจังหวะ หากแบตเตอรี่ใกล้หมด ไฟนี้ก็จะกระพริบถี่ขึ้นเตือนผู้ใช้ให้รีบชาร์จแบตเตอรี่ และขณะที่กำลังชาร์จแบตเตอรี่ไฟก็จะติดค้าง และดับลงเมื่อแบตเตอรี่ถูกชาร์จจนเต็ม หากไม่ต้องการปิดไฟนี้ก็สามารถทำได้โดยเข้าไปในเมนูการตั้งค่าโทรศัพท์

ปุ่มกดซอฟท์คีย์ซ้ายขวา ปุ่มโทรออก รับสาย และปุ่มบังคับทิศทางแบบ 4 ทิศเป็นสีเงินตัดกับตัวเครื่องที่เป็นสีดำ มีขนาดที่ไม่เล็กจนเกินไปนัก กดใช้งานได้ค่อนข้างสะดวก รวมไปถึงแผงปุ่มกดตัวเลขที่เป็นสีดำด้วย ไฟส่องสว่างใต้ปุ่มกดเป็นสีขาว

ด้านข้างซ้ายมีปุ่มเริ่มเล่นเพลงอย่างรวดเร็วโดยการกดลงไปเพียงหนึ่งครั้ง เพลงก็จะเริ่มเล่นทันทีพร้อมกับมีรายชื่อเพลงที่เล่นแสดงผลอยู่ที่หน้าจอ หากต้องการหยุดก็กดลงไปอีกหนึ่งครั้ง ถัดลงมาเป็นช่องสำหรับเสียบสายชุดหูฟัง มีแถบพลาสติกปิดอยู่

การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD อยู่ที่ด้านข้างซ้ายเช่นกัน มีแถบพลาสติกปิดอยู่พร้อมกับสกรีน microSD กำกับอยู่ด้วย สามารถถอดเปลี่ยนได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องปิดเครื่อง ส่วนการถอดเปลี่ยนนั้นจะมีสปริงคอยช่วยดันให้การ์ดออกมา ทำให้ถอดได้ง่ายขึ้น

ด้านข้างขวามีปุ่มปรับระดับเสียงสนทนา อาจจะใช้เปิดไฟหน้าจอเพื่อดูนาฬิกา หรือปรับระดับเสียงเพลงเมื่ออยู่ในโหมดเครื่องเล่นเพลง ถัดลงมาเล็กน้อยเป็นปุ่มกล้องดิจิตอล สามารถเข้าสู่การถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็วโดยการกดปุ่มค้าง และยังใช้เป็นปุ่มชัตเตอร์ได้อีกด้วย เพราะการถ่ายภาพของรุ่นนี้อยู่ในแนวนอน

ช่องเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่ และสายดาต้าลิงค์แบบ mini USB อยู่ที่ด้านล่าง แต่หากเสียบสายดาต้าลิงค์เข้ากับคอมพิวเตอร์ แบตเตอรี่ก็จะถูกชาร์จไปเหมือนกับการใช้สายชาร์จ แต่อาจจะใช้เวลานานกว่าพอสมควร ช่องเสียบนี้มีแถบพลาสติกสีเดียวกับตัวเครื่องปิดอยู่ ทำให้ตัวเครื่องด้านล่างนี้ดูเนียนเรียบทั้งหมด

เลนส์รับภาพกล้องดิจิตอลอยู่ที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ในกรอบสีเงิน พร้อมกับมีตัวอักษรกำกับ 2 Mega Pixels อยู่ด้วย ด้านข้างมีกระจกเงาสำหรับส่องถ่ายภาพตัวเองอยู่ด้วย แต่ไม่มีไฟช่วยส่องสว่างขณะถ่ายภาพ

2 Mega Pixels Digital Camera

ความละเอียดของ LG KG300 สูงสุดอยู่ที่ 2 ล้านพิกเซล โดยใช้เซ็นเซอร์รับภาพแบบ CMOS ความคมชัดของภาพอยู่ในเกณฑ์ที่ดี สีสันที่ปรากฏทำได้ปานกลาง ถึงแม้ว่ากล้องจะไม่มีไฟแฟลช แต่ก็สามารถใช้ Night mode เพื่อช่วยเพิ่มความสว่างให้กับภาพได้ การปรับความละเอียดของรุ่นนี้มีให้เลือกปรับได้ 5 ระดับ, ซูมแบบดิจิตอลได้ 2 เท่า, ตั้งเวลาถ่ายภาพได้, ถ่ายภาพต่อเนื่องได้สูงสุด 9 ภาพ ต่อการถ่ายหนึ่งครั้ง, มีเอฟเฟ็คสีให้เลือกมากถึง 13 แบบ, เลือกปรับ White Balance ได้แบบอัตโนมัติ, เลือกใส่กรอบภาพได้ที่ความละเอียด 240 x 320 พิกเซล มีให้เลือกกรอบ 5 แบบ ส่วนการถ่ายคลิปวิดีโอสามารถถ่ายได้นานสูงสุดจนกว่าหน่วยความจำจะเต็ม หรืออาจจะเลือกถ่ายโดยจำกัดขนาดของไฟล์ หรือระยะเวลาการถ่ายได้จากเมนูการตั้งค่า เลือกรูปแบบของไฟล์วิดีโอได้ทั้ง MPEG4 หรือ H.263 ส่วนการเลือกเอฟเฟ็คท์สี หรือ White Balance ทำได้เหมือนกับการถ่ายภาพนิ่ง

ภาพตัวอย่าง

MP3 Music Player
สำหรับเครื่องเล่นเพลง MP3 นั้นมีปุ่มควบคุมเพลงแยกมาให้ต่างหากอยู่ที่ด้านข้างซ้าย ซึ่งสามารถเปิดเพลงฟังอย่างรวดเร็วเพียงแค่กดลงไปเท่านั้น เพลงก็จะเริ่มบรรเลงให้ทันที จะหยุดฟังก็กดปุ่มที่ว่านี้ลงไปอีกครั้ง แต่หากต้องการเปิดเครื่องเล่นเพลงอย่างเต็มรูปแบบก็เข้าไปที่เมนู Music Player โดยผู้ใช้สามารถปรับตั้งค่าเครื่องเล่นเพลงได้ โดยเลือกเล่นเพลงจากหน่วยความจำเครื่องขนาด 64 MB หรือจากการ์ดหน่วยความจำ microSD ได้แต่เลือกเล่นเพลงจากหน่วยความจำทั้งสองพร้อมกันไม่ได้ การเล่นเพลงมีรูปแบบให้เล่นตามรายชื่อเพลงปกติ หรือเล่นสุ่มเพื่อหลีกเลี่ยงความซ้ำซากจำเจ การปรับโทนเสียงมีให้เลือกฟังตามสไตล์ของผู้ฟังเอง มีให้เลือกแบบ Bass, Dance, Classical, Treble, Party, POP และ Rock ความใสของเสียงเพลงที่ดังทั้งจากชุดหูฟังแบบสเตอริโอ หรือจากลำโพงของเครื่อง ถึงแม้ว่าจะเปิดดังสุดแต่ก็ไม่มีอาการเสียงแตกแต่อย่างใด นอกจากนี้แล้วยังรองรับชุดหูฟังบลูทูธแบบสเตอริโอ ( A2DP ) อีกด้วย ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมที่จะต้องซื้อเพิ่ม

Timed FM Radio Record
ในด้านการรับฟังวิทยุ FM ก็จำเป็นต้องเสียบชุดหูฟังเอาไว้อยู่ตลอดเวลาเมื่อต้องการรับฟัง บันทึกคลื่นวิทยุพร้อมชื่อสถานีได้ 9 สถานนี การหาคลื่นของรุ่นนี้ก็มีให้เลือกหลายแบบ ทั้งแบบอัตโนมัติ หรือแบบใส่ตัวเลขความถี่ที่ต้องการลงไป หรืออาจจะให้เครื่องค้นหาคลื่น พร้อมทั้งบันทึกลงในหน่วยความจำทั้ง 9 สถานีได้โดยอัตโนมัติ เลือกเปิดฟังผ่านลำโพงของตัวเครื่องได้ แต่ที่น่าสนใจกว่านั้นคงจะเป็นการบันทึกเสียงที่ได้รับจากสถานีวิทยุเก็บไว้ฟังวันหลังได้ โดยบันทึกในรูปแบบของไฟล์ AMR หรือ Wave ซึ่งแบบหลังจะให้เสียงที่คมชัดกว่า แต่ก็ใช้พื้นที่ในการบันทึกมากกว่าเช่นกัน นอกจากนี้แล้วยังตั้งเวลาสำหรับการบันทึกได้อีก 4 เวลา โดยสามารถตั้งได้ละเอียดขนาดที่ว่าเลือกเวลา และเลือกวันได้เลยทีเดียว

Organizer & Phonebook
การบันทึกนัดหมายต่างๆ สามารถเลือกวันในปฏิทินแบบรายเดือนได้เลยทันที หรือบันทึกสิ่งที่ต้องทำ ( To do list)
เมนูในหมวด Organizer ของรุ่นนี้ส่วนใหญ่จะอยู่ใน Tools ประกอบไปด้วยนาฬิกาปลุก 3 เวลา เลือกวันที่ต้องการปลุกได้, นาฬิกาเทียบเวลาหัวเมืองใหญ่ทั่วโลก, เครื่องคิดเลข, โปรแกรมแปลงหน่วย, โปรแกรมแปลงอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา, บันทึกเสียงเตือนความจำ, โปรแกรม BMI ตรวจสอบความอ้วน และโปรแกรมคำนวนวันนั้นของเดือนของคุณผู้หญิง

สมุดโทรศัพท์ของรุ่นนี้บันทึกในเครื่องได้มากถึง 500 รายชื่อ บันทึกรายละเอียดได้ทั้งเบอร์โทรศัพท์ต่างๆ อีเมล์ วันเดือนปีเกิด นอกจากนี้แล้วยังเลือกภาพผู้โทร แต่จะต้องมีขนาดไม่เกิน 100 kB หรือหากมีไฟล์วิดีโอก็สามารถเลือกแสดงแทนภาพผู้โทรได้ ส่วนเสียงเรียกเข้านั้นก็เลือกได้ทั้งจากเสียงไฟล์วิดีโอ หรือใช้เสียงเรียกเข้าตามที่ได้ตั้งไว้ได้

Final Opinion & Conclusion
ความน่าใช้ของ LG KG300 อยู่ตรงที่จอแสดงผลที่มีความละเอียดสูง สีสันสวยงาม กล้องดิจิตอล 2 ล้านพิกเซล เครื่องเล่นเพลง MP3 และวิทยุ FM ที่สามารถตั้งเวลาบันทึกเสียงได้ ด้วยรูปทางที่ไม่หวือหวามากนัก เหมาะสำหรับผู้ใช้ที่ไม่ชอบมือถือฝาพับ หรือแบบสไลด์ เพราะการประกอบตัวเครื่องทำได้แน่นสนิทดีมาก ไม่มีอาการกรอบแกรบให้รำคาญใจ สำหรับฉบับนี้ผมขอมอบตำแหน่งความคุ้มค่า และน่าใช้ให้กับ LG KG300 เป็นมือถือที่ฟังก์ชั่นครบครันในราคาที่คุณเป็นเจ้าของได้ไม่ยากนัก

หน้าจอความละเอียดสูง

ภาพพื้นหลังสวยๆ
ในเครื่อง

เมนูหลักแบบกดปุ่ม
ตัวเลขแทนได้

เครื่องเล่นเพลง MP3

วิทยุ FM แบบสเตอริโอ
เกมส์ Fruits Go!!
บันทึกเสียงได้นานจน
กว่าหน่วยความจำจะเต็ม

โปรแกรม
คำนวนรอบเดือน

On Focus
การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD สามารถใช้เป็น Removable Drive โดยเมื่อเสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์ผ่านพอร์ต USB ก็จะสามารถใช้หน่วยความจำได้เสมือนกับแผ่นดิสก์ที่มีความจุเท่ากับใน microSD พร้อมทั้งชาร์จแบตเตอรี่ไปด้วยในตัว

Strength

  • กล้องดิจิตอลความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
  • เครื่องเล่น MP3 พร้อมวิทยุ FM ในตัว
  • บันทึกเสียงจากวิทยุ FM ได้
  • เชื่อมต่อไร้สายผ่านบลูทูธ รองรับหูฟังบลูทูธสเตอริโอ
  • หน่วยความจำ 64 MB เพิ่มหน่วยความจำแบบ microSD ได้
Weakness
  • สีของภาพถ่ายยังไม่ค่อยสด
  • ไม่มีพอร์ตอินฟราเรด
  • เล่นเพลงจากหน่วยความจำเครื่อง และ microSD   พร้อมกันไม่ได้
Gallery มือถือ LG KG300

Catalog มือถือ

มือถือ Samsung
มือถือ Nokia
มือถือ HTC
มือถือ LG
มือถือ BlackBerry
มือถือ Sony

ราคามือถือ

ราคามือถือ Samsung
ราคามือถือ Nokia
ราคามือถือ HTC
ราคามือถือ LG
ราคามือถือ BlackBerry
ราคามือถือ Sony

รีวิวมือถือ

รีวิวมือถือ Samsung
รีวิวมือถือ Nokia
รีวิวมือถือ HTC
รีวิวมือถือ LG
รีวิวมือถือ BlackBerry
รีวิวมือถือ Sony

เว็บบอร์ดมือถือ

ถามตอบปัญหาอัพเดตข่าวสารมือถือและไอที
ตลาดซื้อขายมือถือและอุปกรณ์เสริม
แอพพลิเคชั่นและเกมส์
สมัครรับข้อมูลของฉันใน YouTube

หน้าแรก | แค็ตตาล็อกมือถือ | ราคามือถือ | รีวิวมือถือ | บทความมือถือ | ข่าวมือถือ | เว็บบอร์ดมือถือ | รูปสาวสวย | วาไรตี้ | แอพพลิเคชั่นมือถือ | เกมส์มือถือ
Gadget| Phone Pulse | บล๊อก | Mobile247 | ฝากรูป

© Copyright 2003-2008, All Rights Reserved. สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
ต้องการนำข้อมูลไปเผยแพร่โปรดติดต่อ webmaster@whatphone.net หรือ บริษัทเอ็ม วิชั่น จำกัด