มือถือ What Phone

รีวิวมือถือ LG GW620

LG GW620
สัมผัสประสบการณ์ Android Phone เครื่องแรกจาก LG

Physical Overview
ด้านข้างของลำโพงสนทนาจะเป็นเซ็นเซอร์วัดแสง สำหรับปรับความสว่างของหน้าจอให้เหมาะสมเพื่อประหยัดพลังงาน ถัดลงมาจะพบหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ 3 นิ้ว แบบ Resistive รองรับการสั่งงานได้ทั้งนิ้วมือสัมผัส และปากกกาสไตลัส มีความละเอียดสูงถึง 320 x 480 พิกเซล แสดงผลได้ 262,144 สี

ใต้จอจะเป็นแผงควบคุมแบบสัมผัส ไล่จากซ้ายมือจะเป็นปุ่มโฮมเพื่อกลับเข้าสู่ หน้าจอสแตนด์บาย ตรงกลางเป็นปุ่มเข้าเมนู และซ้ายสุดจะเป็นปุ่มย้อนกลับเมนูก่อนหน้า

ด้านซ้ายมีพอร์ท microUSB สำหรับชาร์จหรือซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ถัดลงมาจะเป็นปุ่มสำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง

ด้านขวาของตัวเครื่องจะมีช่องสำหรับใส่ microSD card ซึ่งรองรับได้สูงสุด 32 GB ถัดลงไปจะเป็นปุ่มลัดเพื่อเข้าสู่เครื่องเล่นเพลง ติดกันจะเป็นชัตเตอร์แบบ 2 จังหวะสำหรับถ่ายภาพ

ด้านบนของตัวเครื่องมีช่องต่อหูฟังสเตอริโอมาตรฐานขนาด 3.5 ม.ม. และปุ่มเล็กๆสำหรับล๊อคหน้าจอและเปิด/ปิดเครื่อง ถัดไปจะเป็นช่องสำหรับร้อยสายคล้องต่างๆ

เมื่อสไลด์หน้าจอจะพบกับแผงปุ่มกด Full-QWERTY Keyboard แบบ 5 แถว เครื่องที่ได้รับมาทดสอบยังมีเฉพาะคีย์บอร์ดภาษาอังกฤษ มีไฟส่องสว่างเป็นสีขาว ขนาดของปุ่มกำลังพอเหมาะกดพิมพ์ข้อความได้สะดวก

ด้านหลังเป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส มีไฟแฟลช LED สำหรับการถ่ายภาพในที่มืด

The Friendly Smartphone
LG GW620 เป็นโทรศัพท์มือถือจาก LG ตัวแรกที่หันมาใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ โดยในรุ่นนี้จะขับเคลื่อนด้วย Android OS เวอร์ชั่น 1.5 ที่มีชื่อเล่นชวนหิวอย่าง Cupcake ซึ่งเจ้า LG GW620 ได้มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสขนาด 3 นิ้ว แบบ Resistive ทำให้สามารถสั่งงานได้ทั้งแบบนิ้วมือสัมผัสหรือ จะหาอุปกรณ์จำพวกปากกาสไตลัสมาจิ้มหน้าจอเพื่อสังงานก็ย่อมได้
นอกจากนี้เมื่อเห็นความหนาของตัวเครื่องก็คงเดากันได้ไม่ยาก ว่ามันต้องซ่อนแผงปุ่มกดแบบ QWERTY แบบ 5 แถวเอาไว้ หากจะใช้งานก็เพียงแค่สไลด์หน้าจอ ก็จะพบกับแป้นพิมพ์เหมือนกับที่เราใช้งานบนคอมพิวเตอร์ทีเดียว โดยจะมีไฟสีขาวช่วยส่องสว่างเมื่อเราต้องนำไปใช้งานในที่มืด ซึ่งลักษณะการออกแบบจัดวางปุ่มนั้นทำให้ค่อนข้างสะดวกในการพิมพ์

ในส่วนของ Home Screen นั้น เราสามารถเลือกได้ว่าจะใช้แบบดั้งเดิมของแอนดรอยด์เอง หรือจะเปลี่ยนมาใช้แบบ S-Class UI ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ LG ก็ย่อมได้ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่น Auto Face-Tagging เพียงแค่สัมผัสภาพใบหน้าเพื่อนของคุณจากคลังภาพ แล้วทำการเพิ่มข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทรศัพท์ อีเมล์ หรือเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ที่เพื่อนคนนั้นใช้งานอยู่ หลังจากนี้เมื่อคุณเปิดรูปภาพของเพื่อนๆ และสัมผัสไปที่ใบหน้าของเขาเหล่านั้น ฟังก์ชั่นการวิเคราะห์ใบหน้าจะทำให้คุณสามารถโทรหา, ส่งSMS/MMS หรือแม้แต่เข้าสู่เว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ของเพื่อนคนนั้นได้อย่างง่ายดาย

5 Mega Pixels Digital Camera
กล้องดิจิตอลของ LG GW620 มีความละเอียดอยู่ที่ 5 ล้านพิกเซล มีไฟแฟลชแบบ LED พร้อมระบบออโต้โฟกัส หรือจะเลือกจุดโฟกัสเองด้วยการสัมผัสที่หน้าจอก็ทำได้ สำหรับลูกเล่นในการถ่ายภาพก็มีให้เลือกอย่างหลากหลายทั้งระบบ Face Detection ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการโฟกัสไปที่ใบหน้าของผู้ถูกถ่าย หรือจะเป็น Smile Shutter ที่ช่วยตรวจจับรอยยิ้มบนใบหน้า นอกจากนี้ยังมีโหมดการถ่ายภาพให้เลือกทั้งในแบบอัตโนมัติ, รูปคน, ทิวทัศน์, กีฬา และกลางคืน พร้อมระบบปรับ White balance ให้กับภาพโดยอัตโนมัติ มีเอฟเฟ็คท์สีให้เลือกถึง 10 แบบ ปรับค่า ISO ได้ตั้งแต่ 100, 200 และ 400 นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่น Geotagging ที่สามารถบันทึกพิกัดดาวเทียม GPS ของสถานที่ซึ่งเราได้ถ่ายภาพเก็บไว้ โดยข้อมูลพิกัดดาวเทียมต่างๆ จะถูกบันทึกไว้ในข้อมูลของไฟล์รูปภาพ ในส่วนของการถ่ายวิดีโอจะมีระดับความละเอียดของภาพสูงสุดอยู่ที่ 320 x 240 พิกเซล ซึ่งสามารถบันทึกได้นานจนกว่าหน่วยความจำจะเต็ม สามารถเลือกปิดเสียงเพื่อบันทึกเฉพาะภาพเคลื่อนไหว นอกจากนี้ยังเลือกปรับ White balance หรือ เอฟเฟ็คท์ภาพได้เหมือนกับโหมดถ่ายภาพนิ่ง

ความคมชัดและสีสัน จัดว่าอยู่ในเกณฑ์ดี

MP3 Player & FM Radio
LG GW620 ให้คุณสามารถเข้าถึงเครื่องเล่นเพลงได้รวดเร็ว เพียงกดปุ่มลัดที่อยู่ติดกับปุ่มชัตเตอร์ที่ด้านข้างของตัวเครื่อง จะพบกับเครื่องเล่นที่จะแสดงรายการเพลงที่เรียงตามรายชื่อศิลปิน, อัลบั้ม, เพลง หรือจะสร้างเพลย์ลิสต์รายการเพลงที่เราชื่นชอบขึ้นมาเองก็ได้ โดยสามารถแสดงภาพปกอัลบั้มขณะเล่นเพลง เลือกรูปแบบการเล่นได้ทั้ง เล่นซ้ำ, เล่นแบบสุ่ม
แต่ไม่มีอีควอไลเซอร์สำหรับปรับโทนเสียงมาให้ ในส่วนของภาครับสัญญาณ FM ต้องอาศัยชุดหูฟังเป็นเสาอากาศในการรับสัญญาณ โดย LG GW620 มีช่องต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 ม.ม. มาให้เลือกเปลี่ยนหูฟังที่ชอบได้อย่างอิสระ หรือจะเล่นเพลงผ่านชุดหูฟังสเตอริโอบลูทูธก็ได้ โดยมีระบบการจูนคลื่น FM แบบทศนิยมตำแหน่งเดียว สามารถเลือก Auto Scan เพื่อค้นหา และ บันทึกช่องรายการโดยอัตโนมัติได้สูงสุดถึง 48 สถานี

Connectivity
LG GW620 รองรับการใช้งานบนเครือข่าย 3G ด้วยความเร็วสูงสุด 7.2 Mbps แต่ยังคงเป็นแอนดรอยด์โฟนอีกหนึ่งรุ่นที่ไม่ได้มีกล้องหน้าสำหรับใช้งาน Video Call มาให้ นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi พร้อมทั้งฟังก์ชั่น SNS Manager เพียงแค่ตั้งค่าบัญชีของ Facebook, Bebo และ Twitter เท่านี้ก็สามารถเข้าสู่เว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ของเพื่อนๆ ได้อย่างรวดเร็ว และที่ขาดไม่ได้สำหรับแอนดรอยด์โฟน คือบริการต่างๆ จากกูเกิ้ล ทั้ง Calendar, Google Mail, Google Maps, Google Talk, Market และ YouTube ก็มีมาให้อย่างครบครัน

Final Opinion & Conclusion
LG GW620 ถือเป็นแอนดรอยด์โฟนตัวแรกจาก LG ที่เรียกได้ว่ามีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย กับจุดเด่นในการใช้งานซึ่งรองรับไลฟ์สไตล์ของผู้คนในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี พร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ซึ่งอนาคตกำลังสดใสด้วยแอพพลิเคชั่นหลากหลาย ที่มีให้เลือกดาวน์โหลดกว่า 2 หมื่นโปรแกรม และกำลังจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วยปัจจัยดังกล่าวน่าจะส่งผลให้ LG เปิดตัวในตลาดแอนดรอยด์โฟนได้อย่างสวยงาม

หน้าจอหลักแบบ S Class UI
หน้าจอหลักแบบดั้งเดิมจาก Android
เมนูหลักแยกไอคอนเป็นหมวดหมู่
เปิดอ่านไฟล์เอกสารด้วย Quickoffice
เข้าถึง Social Network ด้วย SNS Manager
มีโปรแกรมหลากหลายบน Android Market

Strength

 1. ระบบปฏิบัติการ Android v.1.5 (Cupcake)
 2. หน้าจอสัมผัสขนาด 3.5 นิ้ว
 3. แผงปุ่มกด QWERTY คีย์บอร์ด
 4. รองรับ 3G
 5. กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส
 6. เครื่องเล่นเพลง พร้อมช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 ม.ม.
 7. รองรับการใช้งาน Wi-Fi
 8. รองรับการเชื่อมต่อไร้สายผ่านบลูทูธ (A2DP)
 9. ฟังก์ชั่นการใช้งานในระบบ Social network ที่ครบครัน

Weakness

 1. ไม่มีกล้องหน้าสำหรับใช้งาน Video Call
 2. ไม่มีอีควอไลเซอร์สำหรับปรับแต่งโทนเสียง


Gallery มือถือ LG GW620

Catalog มือถือ

มือถือ Samsung
มือถือ Nokia
มือถือ HTC
มือถือ LG
มือถือ BlackBerry
มือถือ Sony

ราคามือถือ

ราคามือถือ Samsung
ราคามือถือ Nokia
ราคามือถือ HTC
ราคามือถือ LG
ราคามือถือ BlackBerry
ราคามือถือ Sony

รีวิวมือถือ

รีวิวมือถือ Samsung
รีวิวมือถือ Nokia
รีวิวมือถือ HTC
รีวิวมือถือ LG
รีวิวมือถือ BlackBerry
รีวิวมือถือ Sony

เว็บบอร์ดมือถือ

ถามตอบปัญหาอัพเดตข่าวสารมือถือและไอที
ตลาดซื้อขายมือถือและอุปกรณ์เสริม
แอพพลิเคชั่นและเกมส์
สมัครรับข้อมูลของฉันใน YouTube

หน้าแรก | แค็ตตาล็อกมือถือ | ราคามือถือ | รีวิวมือถือ | บทความมือถือ | ข่าวมือถือ | เว็บบอร์ดมือถือ | รูปสาวสวย | วาไรตี้ | แอพพลิเคชั่นมือถือ | เกมส์มือถือ
Gadget| Phone Pulse | บล๊อก | Mobile247 | ฝากรูป

© Copyright 2003-2008, All Rights Reserved. สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
ต้องการนำข้อมูลไปเผยแพร่โปรดติดต่อ webmaster@whatphone.net หรือ บริษัทเอ็ม วิชั่น จำกัด