Preview - Mobile Preview พรีวิวมือถือ Gadget Games

พรีวิว Nokia N1

Nokia N1 ยังคงมาตรฐานโนเกียให้เห็นกันอยู่ เรื่องวัสดุและงานประกอบทำให้ดูน่าใช้ น่าหยิบจับมาก

สัดส่วนภายนอก Nokia N1

Nokia N1 ขึ้นรูปจากโลหะชิ้นเดียว มีน้ำหนักเบา 31 กรัม และตัวเครื่องบางเพียง 6.9 มิลลิเมตร ขอบตัวเครื่องโค้งมนสวยงามรับกับอุ้งมือในการใช้งานแนวตั้งและแนวนอน และเป็นแท็บเล็ตรุ่นแรกที่มีการนำพอร์ตยูเอสบี ไทป์ ซี (USB Type- C) มาใช้งาน สำหรับ Nokia N1 จะมี 2 สีให้เลือก นั่นก็คือ เนเจอรัล อลูมินัม และ ลาวา เกรย์ หรือสีเทาดำนั่นเอง

   

ด้านหน้า: หน้าจอไอพีเอส แอลอีดี แบล็คไลท์ ขนาด 7.9 นิ้ว ความละเอียด 1536 x 2048 พิกเซล กระจกกันรอยกอริล่า กลาส 3 หน้าจอจะไร้ช่องว่างระหว่างหน้าจอและกระจกกันรอย พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

ด้านซ้าย: ไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใดๆ วางอยู่ในด้านนี้เลย

ด้านขวา: มีเพียงปุ่มปรับประดับเสียงวางอยู่เท่านั้น ที่เหลือก็ปล่อยโล่ง

ด้านบน: มีช่องต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, รูไมโครโฟน และปุ่มล็อคและปลดล็อคตัวเครื่อง ใช้ร่วมกับปุ่มพาวเวอร์ในการเปิด/ปิดเครื่อง

ด้านล่าง: จะพบกับลำโพงคู่สเตอริโอวางอยู่ระหว่างพอร์ตยูเอสบี ไทป์ ซี ที่สามารถพลิกเสียบด้านไหนก็ได้

ด้านหลัง: จะเห็นกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซลวางอยู่ที่มุมซ้ายของตัวเครื่อง และมีโลโก้ Nokia สกรีนอยู่ที่ด้านล่าง

ภาพรวม: เรียกได้ว่า Nokia N1 มีรูปร่างหน้าตาที่ถอดแบบออกมาจาก iPad mini จาก Apple เลยก็ว่าได้ โดยมีขนาดหน้าจอที่เท่ากัน รวมไปถึงตำแหน่งของปุ่มและพอร์ตต่างๆ แทบจะวางตรงตำแหน่งเดียวกันเลย โดยเฉพาะกล้องหลังที่วางมุมเดียวกันเน้นๆ แต่ด้วยความเป็นโนเกีย งานประกอบและวัสดุยังคงมาตรฐานโนเกีย ที่แน่น แข็งแรง เวลาจับตัวเครื่องแล้วรู้สึกดีเหมือนเคย
ชำแหละเครื่องใน: ถือเป็นอุปกรณ์ชิ้นแรกหลังจากที่โนเกียขายกิจการด้านโทรศัพท์มือถือให้กับทางไมโครซอฟท์ และติดสัญญาห้ามใช้แบรนด์ Nokia ในการทำโทรศัพท์มือถือออกมาวางจำหน่าย ทางโนเกียจึงได้ร่วมมือกับฟ็กซ์คอนน์ บริษัทที่รับผลิต iPhone, iPad ให้กับ Apple นั้นช่วยผลิตและวางจำหน่ายแทน โดยวางจำหน่ายในประเทศจีนและโซนยุโรปไปแล้ว

Nokia N1 มาพร้อมกับขุมพลังจาก Intel โดยใช้ชิปเซ็ต Intel Atom แบบ 64-บิท Z3580 ความเร็ว 2.3 กิกะเฮิร์ตซ์ พร้อมกับแรม 2 กิกะไบต์ รันบนแอนดรอยด์ 5.0 โลลิป๊อป ครอบด้วย โนเกีย แซด ลันซ์เชอร์ ที่พัฒนาโดยทางทีมโนเกียเอง ซึ่งการใช้งานจะเน้นการเขียนตัวอักษรบนหน้าจอขนาด 7.9 นิ้วเพื่อค้นหาแอพพลิเคชั่นหรือข้อมูลต่างๆ จากในตัวเครื่องและบนเว็บไซต์

Nokia N1 มีหน่วยความจำมาให้ 32 กิกะไบต์ ใช้งานทั่วไปก็ยังเหลือๆ แต่ถ้าหากเน้นดูหนังอาจจะต้องหาแฟลชไดรว์ที่เป็นยูเอสบีไทป์ซีมาต่อเพื่อดูเพิ่มเติม เพราะไม่มีช่องใส่เมโมรี่การ์ดเพิ่ม อีกจุดเด่นของรุ่นนี้คือมีชิปเสียง Wolfson WM8958E พร้อมกับลำโพงสเตอริโอที่ช่วยเพิ่มอรรถรสในการดูหนังฟังเพลงเพิ่มมากขึ้น

กล้องหลังของ Nokia N1 มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ถือว่าสูงมากในตลาดแท็บเล็ต อีกทั้งยังมีออโตโฟกัสมาให้ใช้งานพร้อมกับการปรับค่าความสว่าง, ไวท์ บาลานซ์, ตั้งเวลาถ่ายรูป แต่น่าเสียดายที่ไม่มีแฟลชมาให้ด้วย ทำให้การถ่ายรูปในที่แสงน้อยนั้นทำได้ไม่ดีเท่าไรนัก และยังมีระบบตรวจจับใบหน้ามาให้ถ่ายรูปบุคคลด้วย ส่วนกล้องหน้าจะมีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ซึ่งถือว่าสูงในระดับแท็บเล็ตเช่นกัน ถึงแม้ไม่มีออโตโฟกัส แต่ก็มีระบบตรวจจับใบหน้ามาให้ใช้งานเช่นกัน

Nokia N1 นั้นไม่รองรับการใช้งานกับซิมการ์ด จะใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านการเชื่อมต่อ ไว-ไฟ เท่านั้น แต่ก็ยังรองรับการเชื่อมต่อบลูทูธ, ส่งไฟล์ผ่าน ไว-ไฟ ไดเร็ค และแชร์หน้าจอไปยังทีวีผ่านเทคโนโลยีดีแอลเอ็นเออีกด้วย

กูรูฟันธง

Nokia N1 ยังคงมาตรฐานโนเกียให้เห็นกันอยู่ เรื่องวัสดุและงานประกอบทำให้ดูน่าใช้ น่าหยิบจับมาก แต่น่าเสียดายที่ยังไม่วางจำหน่ายทั่วโลก เพราะเครื่องที่วางจำหน่ายในจีนนั้นตัดบริการจากกูเกิ้ลออกหมด การดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น, เกม นั้นจะต้องเข้าไปเลือกใน “เดอะ สโตร์” ของทางโนเกียแทน และถ้าหากจะติดตั้งเพิ่มเติมจะต้องทำการติดตั้งจากไฟล์เอพีเค (.apk) ทำให้มีความยุ่งยากในการใช้งานมากขึ้น

ข้อดี

1. ตัวเครื่องขึ้นรูปจากโลหะ สวยงามและแข็งแรง
2. จอสัมผัสขนาดใหญ่ 7.9 นิ้ว
2. กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล ถึงแม้ไม่มีออโตโฟกัส แต่ก็มีระบบตรวจจับใบหน้ามาให้
3. ระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ 5.0 โลลิป๊อบ พร้อม โนเกีย แซด ลันซ์เชอร์
4. ชิปเสียง Wolfson WM8958E พร้อมลำโพงสเตอริโอ ให้อรรถรสในการดูหนังฟังเพลงเพิ่มมากขึ้น

ข้อเสีย

1. ยูเอสบี ไทป์ ซี ใช้ร่วมกับสายไมโครยูเอสบีทั่วไปไม่ได้
2. เพิ่มหน่วยความจำภายนอกไม่ได้
3. ไม่มีบริการจากกูเกิ้ล ผู้ใช้งานทั่วไปจะติดตั้งแอพฯ เพิ่มเติมยาก

รูปตัวเครื่อง Nokia N1

Nokia N1-01 Nokia N1-02

รูปหน้าจอ Nokia N1

1 2

3 4

5 6

7 8

9 10

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top