Preview

พรีวิวมือถือ Lenovo PHAB Plus

Lenovo PHAB Plus แฟบเล็ตเรียบหรู แต่ดูมีสไตล์ หน้าจอไอพีเอส ความละเอียดฟูลเอชดี พร้อมตอบโจทย์ทุกความบันเทิงได้อย่างครบครัน

สัดส่วนภายนอก Lenovo PHAB Plus

ต้องยอมรับว่าเทรนด์การใช้งานโทรศัพท์มือถือในปัจจุบัน นั้นจะเน้นไปถือมือถือจอใหญ่ แต่ถึงยังไง ก็ยังมีเส้นแบ่งบางๆ ให้กลุ่มของแฟบเล็ต (โฟน+แท็บเล็ต) ยังพอมีที่ยืนอยู่บ้าง ซึ่งล่าสุดทางค่าย Lenovo ก็ได้ส่ง Lenovo PHAB Plus ลงมาเติมเต็มให้สินค้าในกลุ่มนี้ดูไม่เหงาหงอยจนเกินไป

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า: หน้าจอไอพีเอส ขนาดใหญ่ถึง 6.8 นิ้ว มีความละเอียดระดับฟูลเอชดี ขอบบนของหน้าจอมีลำโพงสนทนา (มีไฟแอลอีดีแจ้งเตือน ซ่อนอยู่ใต้แผงลำโพงด้วย) นอกจากนี้ยังมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, เซ็นเซอร์ปรับระดับแสงอัตโนมัติ และเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง จัดวางอยู่ใกล้ๆ กัน

ด้านซ้าย: มีถาดใส่ซิมแบบไฮบริด ซึ่งเราต้องเลือกว่าจะใช้งานแบบ 2 ซิม หรือจะเลือกเพิ่มไมโครเอสดีการ์ด

ด้านขวา: มีปุ่มวอลลุ่มซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งการปรับระดับเสียง และใช้งานเป็นชัตเตอร์เมื่อเข้าสู่โหมดถ่ายภาพ ส่วนปุ่มสั้นๆ ที่อยู่ถัดไปไม่ไกลคือปุ่มพาวเวอร์ สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง และเปิด-ปิดหน้าจอ

ด้านบน: มีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และไมโครโฟนตัวที่ 2 จัดวางอยู่

ด้านล่าง: เป็นตำแหน่งของพอร์ตไมโครยูเอสบีสำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้า ส่วนรูเล็กๆ ที่อยู่ถัดไปไม่ไกล คือช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนานั่นเอง

ด้านหลัง: มีกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลชแอลอีดี แบบ ดูอัล-โทน ซึ่งจัดวางอยู่ในแนวเดียวกับแถบลำโพงตัวเครื่อง นอกจากนี้ตัวเครื่องยังเป็นอลูมิเนียมยูนิบอดี้ ไร้รอยต่อ ซึ่งแน่นอนว่า มันไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตได้ด้วยตัวเอง

ภาพรวม: รูปร่างหน้าตา และการออกแบบของ Lenovo PHAB Plus จะมาในแนวทางที่เรียบง่าย เน้นเส้นสายโค้งมนตามขอบ และมุมต่างๆ อีกทั้งยังเพิ่มความหรูหรา ทนทาน ด้วยตัวเครื่องอลูมิเนียม ยูนิบอดี้ ซึ่งจากการทดลองใช้ เรายังคงจับถือใช้งานมือเดียวได้ไม่ลำบากนัก ด้วยตัวเครื่องที่ไม่ได้ใหญ่เทอะทะจนเกินไป

ชำแหละเครื่องใน

นั้นมาพร้อมชิพเซ็ทยอดนิยมสำหรับสมาร์ทโฟนระดับกลางอย่างสแนปดราก้อน 615 มีแรมมาให้ 2 กิกะไบต์ รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.0.2 (โลลิป๊อป) ครอบทับด้วย Vibe UI จากทาง Lenovo เอง ซึ่งมีฟีเจอร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราสามารถใช้งานด้วยมือเดียวได้ถนัดมือมากยิ่งขึ้น กับฟีเจอร์ Screen Shrink ที่ให้เราวาดอักษร C ลงไปบนส่วนใดๆ ของหน้าจอก็ได้ เพื่อย่อหน้าจอที่เราใช้งานอยู่ให้มาแสดงผลที่มุมขวาล่าง (วาดตัว C แบบกลับด้าน เพื่อให้หน้าจอย่อมาที่มุมซ้ายล่างสำหรับคนถนัดซ้าย) นอกจากนี้ยังมีโหมด One Hand Keyboard ที่จะย้ายแป้นพิมพ์ รวมไปถึงแป้นกดตัวเลข ให้ไปรวมตัวกันอยู่ด้านใดด้าน เพียงแค่เอียงตัวเครื่องไปยังฝั่งที่เราต้องการ

กล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ของ Lenovo PHAB Plus มาพร้อมแฟลชแอลอีดี 2 ดวง ที่เป็นแบบดูอัลโทน ส่องไฟออกมาด้วยโทนสีที่ต่างกัน เพื่อให้ภาพที่ถ่ายโดยใช้แฟลช นั้นมีสีสันสมจริงมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นการถ่ายภาพมาให้เลือกใช้พอประมาณ ทั้งแอคชั่นช็อท (จับสเต็ปการเคลื่อนไหวของตัวแบบในภาพ มารวมไว้ในภาพเดียว), สมาร์ทแคปเชอร์ (ถ่ายภาพนามบัตร, แลคเชอร์บนกระดานดำ, เอกสารต่างๆ แล้วปรับมุมมองให้ตรง โดยอัตโนมัติ), เอชดีอาร์, และ พาโนรามา พร้อมเลือกซีนถ่ายภาพได้หลากหลาย มีกล้องวิดีโอบันทึกได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับฟูลเอชดี 1080พี ขาดไม่ได้กับกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ที่ควงคู่มากับโหมดบิวตี้หน้าเนียน

เกิดเป็นแฟบเล็ตจอใหญ่ทั้งที การใช้งานด้านความบันเทิงของ Lenovo PHAB Plus นี่ก็มาแบบจัดเต็มหายห่วง ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ที่มีความละเอียดระดับฟูลเอชดี เสริมด้วยระบบเสียง Dolby Atmos ที่ช่วยเพิ่มความดัง และมิติของเสียงที่มีรายละเอียดมากยิ่งขึ้น โดยสามารถแสดงผลได้จากทั้งหูฟัง และลำโพงของตัวเครื่อง นอกจากนี้ความบันเทิงพื้นฐานอย่างเครื่องเล่นเพลงเอ็มพี 3, เครื่องเล่นวิทยุเอฟเอ็มก็ยังคงมีมาให้ได้ใช้งานกันเหมือนเช่นเคย

Lenovo PHAB Plus รองรับการใช้งานโทรศัพท์ สามารถยกแนบหูคุยได้ปกติ นอกจากนี้ยังมาพร้อมการเชื่อมต่อที่ครบครันทั้ง 4จี, 3จี ทุกเครือข่าย (สลับการเชื่อมต่อได้จากทั้ง 2 ซิม) และไว-ไฟ มีพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 ที่รองรับการใช้งานยูเอสบี ออน-เดอะ-โก ผ่านสายโอทีจี หรือใช้ร่วมกับแฟลชไดรฟ์ 2 หัวที่เป็นยูเอสบีดูอัลไดรฟ์สำหรับเปิดไฟล์มีเดีย ไฟล์เอกสารต่างๆ บนมือถือ รวมไปถึงโอนถ่ายไฟล์จาก Lenovo PHAB Plus ไปยังอุปกรณ์อื่นได้ทันที

กูรูฟันธง

Lenovo PHAB Plus เป็นแฟบเล็ตอีกรุ่นที่น่าสนใจ ด้วยรูปร่าง หน้าตา และวัสดุเรียบหรูทนทาน และหน้าจอฟูลเอชดีขนาดใหญ่สะใจ แต่มีการออกแบบที่ไม่ได้ทำให้ตัวเครื่องดูใหญ่เทอะทะจนเกินไป อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ที่อำนวยความสะดวกให้สามารถใช้งานมือเดียวได้ง่ายขึ้น พร้อมประสิทธิภาพการใช้งานที่ตอบสนองการใช้งานทั่วไปได้ค่อนข้างครบครัน ซึ่งใครที่กำลังมองหาแฟบเล็ตเอามาไว้ใช้งาน ในงบประมาณที่ไม่สูงมากนัก Lenovo PHAB Plus เครื่องนี้ ถือเป็นอีกรุ่นที่ไม่ควรมองข้ามไปครับ

ข้อดี

1. หน้าจอไอพีเอส ขนาด 6.8 นิ้ว, ความละเอียดฟูลเอชดี
2. ชิพสแนปดราก้อน 615 ออคต้า-คอร์ ความเร็ว 1.5 กิกะเฮิร์ตซ์/ แรม 2 กิกะไบต์
3. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.0.2 ครอบทับด้วย Vibe UI
4. หน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์/ เพิ่มไมโครเอสดีการ์ด ได้
5. รองรับการใช้งาน 2 ซิม
6. รองรับ 4จี/ 3จี/ ไว-ไฟ
7. กล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, แฟลชแอลอีดี (ดูอัลโทน)
8. กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
9. เครื่องเล่นเอ็มพีสาม, ระบบเสียง Dolby Atmos, วิทยุเอฟเอ็ม
10. รองรับ USB OTG
11. แบตเตอรี่ความจุ 3,500 มิลลิแอมป์

ข้อเสีย

1. พื้นผิวอลูมิเนียมของตัวเครื่องสวยงาม แต่ค่อนข้างลื่น มีโอกาสหลุดมือได้ง่าย
2. ต้องเลือกว่าจะใช้งาน 2 ซิม หรือเพิ่มหน่วยความจำ (ใช้ถาดซิมแบบไฮบริด)

รูปตัวเครื่อง Lenovo PHAB Plus

Lenovo PHAB Plus -01

Lenovo PHAB Plus -02

รูปหน้าจอ Lenovo PHAB Plus

1 2

3 4

6 7

8 9

10 11

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top