|
Sony Ericsson W610i
หลังจากการปรับปรุงเรื่องดีไซน์ครั้งยิ่งใหญ่ ผมกลับไม่ชอบโทรศัพท์จากเอสอีเท่าใดนัก ดูแล้วมันไม่โดนยังไงก็ไม่ทราบ แต่สำหรับ W610i กลับต่างออกไป เห็นทีว่าจะต้องมีการปรับเปลี่ยนการออกแบบกันไปเรื่อยๆ เพื่อให้เกิดความลงตัวมากที่สุด
สัดส่วนภายนอก
สิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอีกอย่างก็คือ ขนาดตัวเครื่องที่เล็กลงอย่างเห็นได้ชัด โดยปกติแล้วค่ายนี้ไม่ค่อยสนใจเรื่องขนาดกับเขาเท่าไหร่ ดูอย่าง K790i W830i หรือ Z610i สิ ตัวเบ้อเริ่มทั้งนั้น ไม่ว่าจะซีรี่ยส์ไหนก็บิ๊กเบิ้มกว่าเจ้าอื่น ในขณะเดียวกัน W610i มีทรวดทรงที่ย่อมลงกว่าเดิมแล้ว น่าจะถูกใจหลายคนล่ะทีนี้
ส่วนประกอบโดยรอบไม่ได้มีอะไรผิดแผกแหวกแนวไปจากรุ่นอื่น จุดเด่นภายนอกของวอล์คแมน โฟนยังน่าจะอยู่ที่ปุ่มเล่นเพลง ที่เลือกปรับเปลี่ยนให้เล่นวิทยุ หรือเครื่องเล่นเพลงได้ โดยปุ่มดังกล่าวนี้จะอยู่ทางด้านซ้ายของเครื่อง เช่นเดียวกับช่องเสียบการ์ดชนิดเมมโมรี่ สติ๊ก ไมโคร และพอร์ตรับพลังงานไฟฟ้าจากอแด็ปเตอร์ ในทางตรงกันข้าม ด้านขวาจะเป็นปุ่มปรับเสียง และชัตเตอร์สองจังหวะสำหรับการถ่ายภาพด้วยออโต้ โฟกัส ซึ่งไม่น่าจะมีให้เห็นในวอล์คแมน โฟนรุ่นหลังๆ ด้วยซ้ำ
พอร์ตอินฟราเรดสำหรับรุ่นนี้จะติดอยู่ที่ด้านบน ใกล้กับปุ่มเปิดปิดเครื่องที่เอาไว้เปลี่ยนโพรไฟล์ได้หลายแบบ และแผ่นหลังของ W610i จะประกอบไปด้วยเลนส์กล้อง ไฟส่องถ่ายภาพ ลำโพงมัลติมีเดีย และกระจกส่องถ่ายภาพ โดยส่วนของด้านล่างทั้งหมดจะเป็นฝาครอบแบตเตอรี่ที่มีโลโก้วอล์คแมนเป็นกระจกอยู่
ชำแหละเครื่องใน
เครื่องเล่นเพลงวอล์คแมนในตัวของรุ่นนี้ยังเป็นเวอร์ชั่น 2.0 เหมือนเคย ซึ่งพัฒนาเรื่องการแสดงผลมากกว่าเรื่องคุณภาพสำหรับการเล่นเพลง อย่างที่หน้าจอหลักจะมีการแสดงภาพอัลบั้มเหมือนกับที่ผมเคยบอกไปแล้วในหลายรุ่น อีกทั้งมีการเปลี่ยนสกินและวิชวลไลเซชั่นของเครื่องเล่น ส่วนการปรับแต่งเรื่องเสียงก็เป็นพวกอีควอไลเซอร์ สเตอริโอ ไวเดนนิ่ง ที่มีมานานแล้ว
เรื่องไม่น่าเชื่อแต่ก็ต้องเชื่ออยู่ที่กล้องถ่ายภาพ ซึ่งรุ่นนี้มีระบบออโต้ โฟกัสมาให้ แถมมีลูกเล่นในการปรับแต่งที่เยอะพอตัวเลยทีเดียว อย่างเช่น การเปลี่ยนโหมดวัดแสงเป็นแบบสป็อต (จุดกลางภาพ) หรือการปรับซีนสำหรับถ่ายภาพ เพื่อตอบสนองนักถ่ายมือใหม่ให้ได้ถ่ายภาพสวยๆ เก็บลงสต็อค
เมื่อได้รูปถ่ายมาแล้ว แต่มันยังสวยไม่ได้อย่างใจ ในเครื่องยังมีโปรแกรมโฟโต้ ดีเจ ที่เป็นเครื่องมือแต่งภาพอย่างง่ายรอคุณอยู่ ถ่ายมาเจอคนตาแดงตาปีศาจก็ลบได้ ภาพมืดไปก็ปรับให้สว่างได้ แต่ถ้านายแบบหรือนางแบบไม่หล่อไม่สวย อันนี้ไม่รู้ว่าเครื่องจะแก้ให้ได้ยังไงเหมือนกัน
ข้อมูลด้านเมมโมรี่ยังเป็นที่สับสนอยู่เล็กน้อย เนื่องจากตอนแรกเอสอีระบุว่าตัวนี้มีหน่วยความจำในตัวแค่ 16 เมกะไบต์ พอเอาเข้าจริงกลับเขียนว่าเป็น 64 เมกะไบต์ และท้ายสุดเมื่อผมกดดูในเครื่อง กลับพบว่าเหลือเมมโมรี่ที่ยังไม่ได้ใช้งานอยู่ถึง 72 เมกะไบต์ เอาเป็นว่าเราเชื่อในสิ่งที่เห็นดีกว่าเนอะ ส่วนการต่อเติมเสริมความจุ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเอ็มทูได้เลย ซึ่งการ์ดขนาดใหญ่สุดน่าจะเท่ากับ 1 กิ๊กเหมือนเดิม
รุ่นไหนที่สนับสนุนการใช้งานในเครือข่ายยูเอ็มทีเอส เอสอีมักจะตัดเอดจ์ออกไป สำหรับ W610i แล้วไม่ได้รองรับ 3 จี จึงมีเอดจ์มาให้ พร้อมกับการรับส่งข้อมูลในระยะสั้นอย่างบลูทูธ 2.0 ซึ่งรองรับโพรไฟล์เอทูดีพี และยังมีอินฟราเรดอีกต่างหาก ส่วนสายดาต้าก็ทำให้เมมโมรี่ในเครื่องกลายเป็นมาส สตอเรจได้เช่นกัน
กูรูฟันธง
ผมว่ารุ่นนี้น่าจะคุ้มเงินมากกว่า W880i ด้วยซ้ำไป ซึ่งแน่นอนว่าราคาต้องถูกกว่าด้วยเหตุผลเรื่องการดีไซน์ และจอแสดงผล หากใครอยากได้มือถือฟังเพลงเจ๋งๆ ซักตัว เชื่อได้ว่าในใจต้องมีตัวเลือกของวอล์คแมน โฟนอยู่แน่ แต่อาจจะติดปัญหาเรื่องงบในการใช้จ่ายบ้าง แต่เชื่อเถอะว่ายอมเก็บเงิน เพื่อแลกกับ W610i ดีกว่า เพราะคุณจะไม่ผิดหวัง เครื่องเล่นเพลงเอย กล้องเอย การเชื่อมต่อเอย ผมว่าสิ่งสำคัญเหล่านี้นี่แหละที่สร้างความแตกต่างให้กับโทรศัพท์แบรนด์เนม และโออีเอ็มอย่างแท้จริง
ข้อดี
- เครื่องเล่นเพลงวอล์คแมน 2.0
- เมมโมรี่ภายในมีขนาดใหญ่ และเพิ่มด้วยเอ็มทู
- กล้องดิจิตอล 2.0 ล้านพิกเซล พร้อมออโต้ โฟกัส และไฟส่อง
- การเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ (เอทูดีพี) อินฟราเรด และเอดจ์
- วิทยุเอฟเอ็ม บันทึกช่องสถานีได้ 20 รายการ
- โปรแกรมไฟฉายที่มีประโยชน์ไม่น้อย
ข้อเสีย
- จอแบบทีเอฟดีที่ยังแจ่มสู้ทีเอฟทีไม่ได้
- การถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดต่ำ
- คุณภาพของรูปถ่ายยังสู้ไซเบอร์ช็อต โฟนไม่ได้
- ลำดับความสำคัญในรายการสิ่งที่ต้องทำไม่ได้
หมายเหตุ พรีวิวมือถือ
Sony Ericsson W610i นี้เป็นเพียงความคิดเห็นที่ได้จากการทดสอบ และทดลองใช้ของทีมงานนิตยสารว้อทโฟนเท่านั้น
ลิ๊งค์น่าสนใจเกี่ยวกับมือถือ
Sony Ericsson
|