มือถือ What Phone
Sony Ericsson W550i

Sony Ericsson W550i - โซนี่ อีริคสัน

สัดส่วนภายนอก
ครั้งแรกที่ได้เห็นก็ไม่ได้นึกว่า W550i จะมีขนาดเล็กสักเท่าไหร่ เพราะเห็นตัวอย่างมาตั้งแต่ S700i ที่บึกบึนได้ที่อยู่แล้ว อาจจะเป็นเพราะว่ามีลักษณะเป็นฝาหมุนนั่นเอง ดังนั้น พอมาเจอตัวจริงของรุ่นนี้เข้า ก็ไม่มีอะไรให้แปลกใจ โดยขนาดตัวถือว่ามีพิกัดน้อยกว่าหน่อย แต่เรื่องสีสันของมันรับรองว่ากินขาด ทิ้งเจ้ายักษ์ใหญ่ให้นอนแอ้งแม้งแบบไม่เห็นฝุ่น การใช้สีส้มมาเป็นสัญลักษณ์ของวอล์คแมนจากโซนี่ ถือว่าน่าสนใจพอสมควร เพราะเหมือนเป็นกำหนดภาพแห่งความเป็นวัยรุ่น ความมีสไตล์ และความโมเดิร์น ให้กับมือถือได้อย่างเข้ากันที่สุด แถมเรื่องความแข็งแรงก็ไม่อยู่ในเกณฑ์น่าเป็นห่วง เพราะว่าทำได้ดีไม่น้อยไปกว่ารุ่นพี่เลยล่ะ ตรงแกนกลางที่เป็นสีเงินดูแล้วอาจจะลอกได้เมื่อใช้ไปนานๆ ส่วนหน้ากากที่เป็นสีส้ม จะสามารถเปลี่ยนได้หลายสีอยูเหมือนกัน ในกล่องแถมสีขาวมาให้ ดูแล้วสวยสะดุดเลยล่ะ เวลาแต่งตัวให้มันเสร็จแล้ว การสวิงฝายังทำเป็นรูปแบบเดิม โดยถ้าหมุนไปทางไหน ก็ต้องหมุนกลับทางเดิม ไม่สามารถหมุนเป็น 360 องศาได้ ประเด็นนี้เองที่ผมกังวลว่า เวลาขับรถแล้วจะหาเบอร์ได้ยังไง หากเป็นไปได้ก็ควรจะหมุนฝาเปิดรอเอาไว้เลย หากต้องการใช้จะได้ไม่ต้องมาทำอะไรให้มันยุ่งยาก เกิดอุบัติเหตุแล้วจะไม่คุ้มกันครับ

ชำแหละเครื่องใน
จะให้หาความแตกต่างของคุณสมบัติในตัวเครื่อง ระหว่าง W550i และ W800i คงไม่มีให้มากมายเท่าไหร่นัก แต่อย่างไรก็ตาม ผมคิดว่าราคาของรุ่นนี้น่าจะต่ำกว่าเจ้าแปดร้อยพอสมควร ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้ หนึ่งคือ มันเพิ่มหน่วยความจำไม่ได้ แม้ว่าจะมีเมมโมรี่ในตัวเครื่องมากถึง 256 เมกะไบต์ ด้วยกัน สองคือ กล้องดิจิตอลของมันมีความละเอียดที่ 1.3 ล้านพิกเซล พร้อมทั้งไม่มีระบบโฟกัสอัตโนมัติ สองอันนี้ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มาก แต่จะบอกว่ารุ่นนี้มันไม่ดีหรือเปล่า อันนี้ต้องตอบว่าไม่ใช่อย่างเด็ดขาด ขอย้ำเอาไว้ตรงนี้เลย เพราะบอกไปแล้วว่า ถ้าราคาต่ำลงมาก็จะเป็นที่น่าสนใจจากผู้ใช้มากมายนัก มาเข้าเรื่องลูกเล่นของมันกันต่อดีกว่า จากการกดเล่นโดยละเอียด พบว่าเมนูของมันไม่ได้อืดอีกต่อไป บางทีมือถือคู่แข่งรุ่นหลังๆ อาจจะหนืดกว่าด้วยซ้ำ อันนี้ไม่ได้เป็นความคิดของผมเพียงคนเดียว แต่ให้หลายคนลองแล้วก็เห็นตรงกัน นอกจากนั้นแล้ว สิ่งที่ผมยังชื่นชอบในตัวของ SE ไม่มีเปลี่ยนก็คือ ระบบการเชื่อมต่อที่ไว้ใจได้ รับส่งข้อมูลได้เร็ว และครบทุกทาง แถมบลูทูธในตัวยังเอามาทำเป็น รีโมท คอนโทรล ควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ อ้อ อีกเรื่องนึงคือ ภายในรุ่นนี้จะมีเมนูแปลกโผล่ออกมาให้เห็น 2 รายการ นั่นก็คือการตรวจสอบเฟิร์มแวร์ตัวล่าสุด หากเช็คแล้วเครื่องเรายังไม่ใหม่พอ ก็สามารถใช้สายที่แถมมาให้ในกล่อง ทำการอัพเกรดได้ทันที อีกอันคือ นิวส์ รีดเดอร์ (News Reader) ที่ใช้ดูข่าวผ่านเครือข่ายด้วยระบบ อาร์เอสเอส ฟีด ทำให้รับประกันได้ว่า เราจะไม่พลาดข่าวสารรอบโลกเลยล่ะ

กูรูฟันธง
สารภาพไปเลยแบบไม่ต้องอายใครว่า ถ้ารุ่นนี้มันราคาดี ยังไงก็ต้องซื้อมาใช้ ไม่ได้เชียร์แบบออกนอกหน้า ผมเป็นคนตรงไปตรงมาอยู่แล้ว ถ้ามันดีก็ว่าดี เอาเป็นว่าถ้าคุณยังไม่พ้นวัยทีนเอจ เป็นเด็กแนว แนะนำว่ารุ่นนี้เหมาะสมมาก จดจำอันนั้นไปแล้ว ลองพิจารณากันใหม่อีกทีก็ยังทัน สิ่งที่ผมชอบมากที่สุดก็เห็นจะเป็นการดีไซน์นี่แหละ ส่วนเรื่องอื่นๆ ขอให้เป็นส่วนเสริมที่โดดเด่นสุดๆ ก็แล้วกันครับ สรุปว่า Sony Ericsson W550i เป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ที่เหมาะสมที่สุดจริงๆ

ข้อด
• ดีไซน์สวยงาม ตัวเครื่องแข็งแรง
• กล้องดิจิตอล 1.3 ล้านพิกเซล
• การเชื่อมต่อที่ไม่ขาดตกบกพร่อง
• หน่วยความจำในตัว 256 เมกะไบต์
• เปลี่ยนรูปแบบเมนูจากธีมได้
• ลำโพง 2 ตัว ภายนอกมีความดังแบบหูแตก

ข้อเสีย
• ตัวเครื่องอ้วนไปนิด
• ใช้งานตอนขับรถค่อนข้างลำบาก
• เลนส์กล้องไม่มีฝาปิด

หมายเหตุ พรีวิวมือถือ Sony Ericsson W550i นี้เป็นเพียงความคิดเห็นที่ได้จากการทดสอบ และทดลองใช้ของทีมงานนิตยสารว้อทโฟนเท่านั้น

ลิ๊งค์น่าสนใจเกี่ยวกับมือถือ Sony Ericsson

 

หน้าแรก | แค็ตตาล็อกมือถือ | ราคามือถือ | บทความมือถือ | ข่าวมือถือ | เว็บบอร์ดมือถือ | Phone Pulse | บล๊อก | Mobile247 | รูปสาวสวย

© Copyright 2003-2008, All Rights Reserved. สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
ต้องการนำข้อมูลไปเผยแพร่โปรดติดต่อ webmaster@whatphone.net หรือ บริษัทเอ็ม วิชั่น จำกัด

facebook twitter