มือถือ What Phone
Nokia C6

Nokia C6

สัดส่วนภายนอก
โดนแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดไปเยอะละ พี่ใหญ่อย่างโนเกียจะนิ่งเฉยอยู่ได้อย่างไร ทำตลาดรุ่นเล็กๆขายดีไปแล้ว มาคราวนี้ปล่อยรุ่นใหญ่บ้าง จำได้ว่าล่าสุดที่เคยสัมผัสมาที่หน้าตาคล้ายๆ กันก็น่าจะเป็น Nokia 5233 แต่แน่นอนมันจะเหมือนอะไรกันนักหนา ความต่างก็มี เดี๋ยวจะบอกตามอ่านกันต่อเลยดีกว่า

ด้านหน้า: หน้าจอระบบสัมผัสแบบรีซิสทีฟขนาด 3.2 นิ้ว มีเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง (Proximity) เปิดปิดหน้าจออัตโนมัติกับสภาพแสงในขณะนั้น ทำให้มองเห็นหน้าจอได้ชัดเจนแม้จะอยู่ในที่แสงแดดจัด และกล้องตัวที่สองที่สามารถใช้งานวิดีโอคอล สนทนาผ่านระบบสามจีอยู่ใกล้ๆ ลำโพงสนทนา ปุ่มด้านล่างหน้าจอ มี 3 ปุ่มคือปุ่มโทรออก, ปุ่มเมนูหลัก และปุ่มยกเลิกหรือปุ่มเปิดปิดเครื่อง หากกดปุ่มเมนูหลักค้างไว้จะเป็นการเรียกแอพพลิเคชั่นเพื่อให้ทราบว่ามีแอพพลิเคชั่นใดเปิดทิ้งไว้

ด้านซ้าย: ช่องใส่ไมโครเอสดีมาอยู่ด้านนอก  มีฝาปิดมิดชิดสีเดียวกับตัวเครื่อง

ด้านขวา: มีปุ่มเพิ่มลดเสียง ปุ่มล็อคหน้าจอ และปุ่มเมนูลัดสำหรับเข้าสู่การใช้งานกล้องถ่ายรูป

ด้านบน: รูเสียบหูฟังที่เป็นแจ็ค 3.5 มิลฯ ข้างๆ เป็นพอร์ตไมโครยูเอสบี

ด้านล่าง: มีเพียงช่องเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่ และที่ร้อยสายคล้องคอ

ด้านหลัง: กล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลชสำหรับการถ่ายรูปในที่แสงไม่เพียงพอ ถัดมาด้านข้างมีลำโพงขนาดไม่ใหญ่มาก และเมื่อเปิดฝาหลังออกจะพบกับแบตเตอรี่ความจุ 1,200 มิลลิแอมป์ และเหนือแบตจะเป็นที่ใส่ซิมการ์ดซึ่งจะต้องถอดแบตออกก่อนถึงจะใส่ซิมการ์ดได้

ภาพรวม: ใครๆ ก็เปรียบเทียบว่าเป็นลูกผสมระหว่าง 5233 กับ N97 รุ่นพี่ที่เคยสร้างชื่อเอาไว้ อาจเป็นเพราะหน้าตาถอดรูปมาจาก 5233 แล้วมีคิวเวอร์ตี้คีย์บอร์ดเหมือนเอ็น 97 นั่นเอง ตัวเครื่องสีขาวออกมุกๆ เห็นว่าตัวเครื่องผลิตจากวัสดุรีไซเคิลถึง 60 เปอร์เซ็นต์ การเลื่อนสไลด์ของคิวเวอร์ตี้คีย์บอร์ดดูแข็งแรงใช้ได้ดี เรื่องฝาหลังอาจจะต้องเช็คกับเครื่องอื่นดูก่อน เพราะที่ได้มาเทสเริ่มก๊อกแก๊กแล้ว

ชำแหละเครื่องใน
มาพูดถึงระบบของเจ้า C6 กันก่อนดีกว่า ซึ่ง C6 ใช้ระบบปฏิบัติการซิมเบี้ยนเอส 60 เวอร์ชั่น 9.4 เหมือนกับโนเกีย N97 mini และ X6 เมนูการใช้งานแสดงผลได้ทั้งในแนวตั้ง และแนวนอน เพื่อรองรับการใช้งานคิวเวอร์ตี้คีย์บอร์ด

สมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบซิมเบียนโอเอส สามารถลงโปรแกรมหรือเกมได้หลากหลายมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก จะว่าไปแล้วการแข่งขันเรื่องนี้เริ่มมีมากขึ้นด้วย อะไรๆ ที่ง่ายต่อการใช้งานของผู้ใช้ก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว และเพราะรุ่นพี่ทำตลาดมาล่วงหน้า ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีแอพฯ ให้ลองใช้ ยิ่งมี Ovi Store มาไว้ในตัวเครื่องแล้ว ก็ยิ่งสามารถเข้าถึงการซื้อแอพฯ ง่ายขึ้น อ้อ ถ้าต้องการดาวน์โหลดโปรแกรมใน Ovi Store ต้องเป็นสมาชิกของ Ovi เสียก่อนนะ ถึงจะมีสิทธิ์ดาวน์โหลด

มาพูดถึงคิวเวอร์ตี้คีย์บอร์ดกันบ้าง มีลักษณะปุ่มเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสเรียงชิดติดกัน 4 แถวแบบอัดแน่นอยู่บนคิวเวอร์ตี้คีย์บอร์ดเลย ปุ่มมีลักษณะนูนขึ้นมาเล็กน้อย ทำให้ไม่ต้องออกแรงมากในการพิมพ์ สัมผัสที่นุ่มนวลไม่เมื่อยนิ้วมือ

กล้องของรุ่นนี้มีความละเอียดระดับ 5 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัส และมีไฟแฟลชช่วยในการถ่ายภาพในที่มีแสงน้อย สามารถตั้งค่าการถ่ายภาพได้ หรือจะระบุตำแหน่งจีพีเอสลงไปที่ตัวรูปภาพ การปรับตั้งค่าต่างๆ มีโหมดให้เลือกหลายอย่าง อาทิเช่น ระบบการถ่ายภาพมาโคร ระบบการถ่ายภาพเคลื่อนไหว อีกทั้งการตั้งเวลาในการถ่ายภาพ การตั้งค่าโทนสี ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพแบบซีเปีย หรือ แบบเนกาทีฟก็มีมาให้

มาพูดถึงระบบนำทางกันบ้าง C6 ใช้แผนที่ Ovi Map ของโนเกียเลย โดยใช้เวอร์ชั่น 3.03 เปลี่ยนมุมมองแผนที่ได้หลายแบบ แบบที่น่าสนใจที่สุดน่าจะเป็น มุมมอง 3 มิติ ที่ให้ความรู้สึกเหมือนเครื่องจีพีเอสดีๆ สักเครื่องเลยก็ว่าได้ สามารถบอกตำแหน่งของผู้ใช้ หรือจะค้นหาสถานที่ จะแชร์บอกเพื่อนๆ ก็ยังได้

กูรูฟันธง
บรรจุความสามารถมาแบบอัดแน่น จุดเด่นน่าจะเป็นกล้องระดับ 5 ล้านพิกเซลพร้อมออโต้โฟกัส และไฟแฟลช ครบสูตรการใช้งาน แถมคิวเวอร์ตี้คีย์บอร์ดที่เพิ่มเข้ามาทำให้การใช้งานโซเชี่ยลเนตเวิร์คเป็นไปได้โดยง่าย เพราะต้องพิมพ์ และใช้งานสะดวกที่สุด สำหรับใครที่กำลังหามือถือที่เล่นทวิตเตอร์ง่ายๆ เล่นเฟสบุคไม่ขาดตอน จีพีเอสแจ่มๆ C6 น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีอีกตัวหนึ่ง กับราคาที่เปิดออกมา ถือว่าคุ้มกันเลยทีเดียว

ข้อดี

  1. หน้าจอสัมผัสขนาด 3.2 นิ้ว ความละเอียดสูง
  2. ใช้ระบบปฏิบัติการซิมเบียน S60 เวอร์ชั่น 9.4 5th Edition
  3. กล้องดิจิตอลระดับ 5 ล้านพิกเซล ออโต้โฟกัส พร้อมไฟแฟลช
  4. รองรับ 3G พร้อมกล้องหน้ารองรับการใช้งานวิดีโอคอลล์
  5. ใส่ไมโครเอสดีการ์ดได้สูงสุด 16 กิกะไบต์
  6. แป้นพิมพ์คิวเวอร์ตี้คีย์บอร์ดใช้พิมพ์ได้อย่างสะดวก
  7. มีรูสำหรับแจ็ค 3.5 มิลลิเมตร

ข้อเสีย

  1. ยังชาร์ทแบตเตอรี่ผ่านพอร์ตไมโครยูเอสบีไม่ได้
  2. การใช้งานยังมีอาการหน่วงๆ อยู่บ้าง

หมายเหตุ พรีวิวมือถือ Nokia C6 นี้เป็นเพียงความคิดเห็นที่ได้จากการทดสอบ และทดลองใช้ของทีมงานนิตยสารว้อทโฟนเท่านั้น

ลิ๊งค์น่าสนใจเกี่ยวกับมือถือ Nokia


 

หน้าแรก | แค็ตตาล็อกมือถือ | ราคามือถือ | บทความมือถือ | ข่าวมือถือ | เว็บบอร์ดมือถือ | Phone Pulse | บล๊อก | Mobile247 | รูปสาวสวย

© Copyright 2003-2008, All Rights Reserved. สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
ต้องการนำข้อมูลไปเผยแพร่โปรดติดต่อ webmaster@whatphone.net หรือ บริษัทเอ็ม วิชั่น จำกัด

facebook twitter