มือถือ What Phone
LG BL20v New Chocolate

LG BL20 Chocolate

สัดส่วนภายนอก
เที่ยวนี้แอลจีปล่อยมือถือช็อคโกแล็ตออกมา 2 ตัว ตัวหนึ่งคือรุ่นท็อปอย่าง BL40 ที่เราเคยเอามาพรีวิวให้ดูแล้ว อีกตัวหนึ่งคือ BL20 ซึ่งเป็นรุ่นเล็กกว่าและหน้าตาเหมือนกับเปี๊ยบ ต่างกันตรงฟอร์มแฟคเตอร์และความยาว ถ้ามีพกติดกระเป๋าทั้งคู่คงเท่ไม่เบาเลยล่ะ

ด้านหน้า: เนื่องด้วยว่าเป็นโทรศัพท์ 3 จี แอลจีจึงไม่ลืมที่จะใส่กล้องตัวหน้ามาให้ ใต้จอขนาด 2.4 นิ้วเป็นพื้นที่ของปุ่มแบบสัมผัสซึ่งซ่อนอยู่ภายใต้พื้นพลาสติกแผ่นเดียวกัน เมื่อใช้งานจึงจะมีไฟสีแดงติดขึ้นมา ปุ่มพิเศษด้านใต้มีอยู่สองตำแหน่ง ได้แก่ ปุ่มทางซ้ายใช้เรียกดูโปรแกรมที่รันอยู่ (มัลติทาสก์) ส่วนทางขวาใช้สำหรับเรียกวิดเจ็ตส์ เอาไว้เราจะพูดกันต่อไปในหัวข้อหน้า ส่วนปุ่มแบบฮาร์ดคีย์ไม่มีอะไรพิเศษครับ

ด้านบน: เห็นแค่ปุ่มล็อคเครื่องเท่านั้น

ด้านขวา: ปุ่มปรับเสียงและชัตเตอร์เรียงตัวกันอยู่เป็นแนวเดียวกันบนพลาสติกหนึ่งชิ้น

ด้านซ้าย: แอลจีเลิกใช้พอร์ตส่วนตัว และหันมาใช้ไมโครยูเอสบีแล้ว

ด้านหลัง: มีเลนส์กล้องและแฟลชอยู่ติดกันอย่างกับปาท่องโก๋ เมื่อเลื่อนฝาหลังออกจะเจอถาดใส่ไมโครเอสดีการ์ดอยู่แถวนั้นด้วย และก็แกะได้โดยไม่ต้องปิดเครื่องถอดแบตก่อน

ภาพรวม: ดีไซน์สวยถูกใจ สมแล้วที่มาอยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ช็อคโกแล็ต รางเลื่อนทำได้แข็งแรงดีและให้น้ำหนักในการสไลด์ที่เหมือนกับของแพงอย่างไรอย่างนั้น สิ่งเดียวที่เราพบว่าเป็นปัญหาคือผิวมันๆ ของบอดี้ที่เลอะรอยมันกับรอยนิ้วมือได้ง่าย หลังจากนี้จะมีขนแมวตามมาด้วยอย่างแน่นอน

ชำแหละเครื่องใน
ความประทับใจแรกเพียงแค่ได้เห็นสเป็กก็คือ การให้กล้องระดับ 5 ล้านพิกเซลติดเครื่องพร้อมออโต้ โฟกัสและแฟลชมา ไม่เพียงเท่านั้น ชุดเลนส์ยังเป็นของชไนเดอร์ฯ ที่แอลจีเลือกใช้เป็นประจำใครที่ชอบถ่ายรูปห้ามพลาดรุ่นนี้โดยเด็ดขาด ส่วนกล้องวิดีโอยังไม่ได้สร้างความตื่นเต้นให้เรา เพราะถ่ายได้แค่ระดับคิววีจีเอเท่านั้น แต่ท่องเอาไว้เลยว่าราคามันแค่ 9 พันบาท (ทอนร้อยนึง) เอง

มาถึงเรื่องที่ติดค้างอยู่เมื่อครู่คือปุ่มทัชเซ็นซิทีฟมุมขวาล่างสุด เมื่อกดแล้วเครื่องจะเปิดโหมดวิดเจ็ตส์ให้ในทันใด ซึ่งก็ได้แก่ นาฬิกาปลุก รายการนัดหมาย โน้ต รูปหน้าคนที่ใช้โทรด่วน พยากรณ์อากาศ และการแสดงเว็บฟีดครับ ด้วยข้อจำกัดของหน้าที่ที่เล็กกว่ามือถือทัชโฟนทั่วไปทำให้แสดงวิดเจ็ตส์ได้เพียงหน้าละหนึ่งรายการ แต่นั่นก็เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว เรากลับพบปัญหาเรื่องการกดปุ่มทัชเซ็นซิทีฟมากกว่า เพราะต้องอาศัยความคุ้นเคยอยู่ระยะหนึ่งเลยทีเดียวกว่าจะกดได้อย่างถูกต้อง

พัฒนาการอีกอย่างหนึ่งของแอลจีคือ การเปลี่ยนมาใช้พอร์ตไมโครยูเอสบีซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ที่หลายยี่ห้อหันมาใช้มากขึ้นเรื่อยๆ เชื่อว่าในอนาคตคงเปลี่ยนมาในทิศทางเดียวกันหมดแน่นอน

พื้นที่ในการเก็บคอนเท้นท์ (จะเรียกให้ยากทำไม) มีให้มากถึง 144 เมกะไบต์ เหมาะแก่การรองรับไฟล์ภาพถ่ายขนาด 5 ล้านพิกเซลได้เป็นอย่างดี ส่วนการ์ดก็ถอดเปลี่ยนได้แบบไม่ต้องปิดเครื่อง ถึงแม้จะไม่ใช่สล็อตแบบฮ็อตสแว็ปข้างตัวเครื่องเลยก็ตาม ทั้งยังรองรับได้สูงสุดถึง 16 กิกะไบต์

ปิดท้ายด้วยการรองรับเครือข่าย 3 จีที่เริ่มเปิดให้บริการกันไปบ้างแล้ว ซึ่ง BL20 รองรับเครือข่ายทีโอทีและค่ายเอ็มวีเอ็นโอ (MVNO) ทั้งหมด และยังเอาไปใช้กับ 3 จี ของเอไอเอสได้อีกด้วยนะ

กูรูฟันธง
ใครที่เคยติดใจมือถือช็อคโกแล็ตซีรี่ยส์เก่าๆ หรือยังใช้อยู่จนทุกวันนี้ เราว่านี่เป็นเวลาที่สมควรอย่างยิ่งแก่การเปลี่ยนโทรศัพท์แล้ว BL20 เป็นมือถือที่มีราคาไม่แพงมากและให้ฟังก์ชั่นพื้นฐานอันทันสมัยมาอย่างครบถ้วน ส่วนที่เห็นชัดเจนสุดคือกล้องดิจิตอลนี่แหละ ถ้าให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ แล้วคุณจะมัวนั่งอ่านอยู่ทำไมครับ ตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านรอให้บริการคุณอยู่แล้ว

ข้อดี

  1. ดีไซน์สวยงามเป็นเอกลักษณ์
  2. กล้องดิจิตอล 5 เมกะพิกเซล ออโต้ โฟกัส และแฟลช
  3. หน่วยความจำในตัวขนาดใหญ่และรองรับไมโครเอสดีการ์ด
  4. เชื่อมต่อด้วยพอร์ตไมโครยูเอสบี
  5. มีวิดเจ็ตส์ซ่อนอยู่บนหน้าจอหลัก
  6. รางสไลด์มีความแข็งแรงดี
  7. รองรับเครือข่าย 3 จี

ข้อเสีย

  1. ระบบสมาร์ทเสิร์ชค้นหาได้จากตัวเลขเท่านั้น หาจากรายชื่อไม่ได้
  2. เกมที่ให้มาเป็นตัวเดโมเกือบทั้งหมด
  3. ปัญหาความแม่นยำในการกดปุ่มแบบทัชเซ็นซิทีฟ

หมายเหตุ พรีวิวมือถือ LG BL20v New Chocolate นี้เป็นเพียงความคิดเห็นที่ได้จากการทดสอบ และทดลองใช้ของทีมงานนิตยสารว้อทโฟนเท่านั้น

ลิ๊งค์น่าสนใจเกี่ยวกับมือถือ LG

 

หน้าแรก | แค็ตตาล็อกมือถือ | ราคามือถือ | บทความมือถือ | ข่าวมือถือ | เว็บบอร์ดมือถือ | Phone Pulse | บล๊อก | Mobile247 | รูปสาวสวย

© Copyright 2003-2008, All Rights Reserved. สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
ต้องการนำข้อมูลไปเผยแพร่โปรดติดต่อ webmaster@whatphone.net หรือ บริษัทเอ็ม วิชั่น จำกัด

facebook twitter