News & Update

Facebook อธิบายเหตุเตือน Safety Check เมื่อ 27 ธค. มาจากข่าวระเบิดปิงปอง

bangkok-bomb-2017

หลังจากที่ Facebook Safety Check แจ้งว่ามีระเบิดในกทม. สร้างความแตกตื่นให้กับชาวกทม.เมื่อคืนวันที่ 27 ธ.ค.ที่ผ่านมา วันนี้ Facebook มาชี้แจงถึงเรื่องนี้แล้ว

จากเหตุการณ์ที่ Facebook ได้มีการแจ้งเตือนว่ามีเหตุระเบิดในกรุงเทพฯ เมื่อคืนวันที่ 27 ธันวาคมที่ผ่านมา แต่ปรากฎว่าไม่ได้มีเกิดเหตุระเบิดใดๆ จะมีก็เพียงข่าวหลอกจากเว็บต่างประเทศ ล่าสุดทาง Facebook ได้ส่งจดหมายชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยแจ้งว่าระบบของ Facebook Safety Check นั้น มาจากข่าวผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่ปาระเบิดปิงปอง 5 ลูกที่ทำเนียบรัฐบาลในช่วงเช้าของวันที่ 27 ธันวาคม

ข้อมูลการชี้แจงของทาง Facebook เกี่ยวกับการแจ้งเตือน Safety Check ในวันที่ 27 ธันวาคม

โฆษกของเฟสบุ้คชี้แจงว่า “การตรวจสอบความปลอดภัยที่เกิดขึ้นในประเทศไทยหลังเหตุการณ์ขว้างระเบิดปิงปองนั้น เป็นไปตามการกระตุ้นการทำงานของฟีเจอร์การตรวจสอบความปลอดภัย ซึ่งเฟสบุ้ควางใจให้บุคคลที่สามเป็นผู้ยืนยันในเหตุการณ์ที่เกิดขี้น และให้ชุมชนเป็นผู้ใช้เครื่องมือนี้ในการแชร์กับเพื่อนๆ และครอบครัว”

ข้อมูลอ้างอิง

  • เหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นได้รับการยืนยันโดยบุคคลที่สามซึ่งสามารถเข้าถึงส่วนของการใช้งานด้านการตรวจสอบความปลอดภัย
  • เหตุการณ์ดังกล่าวได้รับการยืนยันโดยสื่อท้องถิ่น ซึ่งรวมถึง
  • เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เฟสบุ้คประกาศการใช้งานการตรวจสอบความปลอดภัยซึ่งจะเปิดใช้งานได้โดยชุมชนต่างๆ แทนเฟสบุ้ค เพื่อให้ผู้คนสามารถใช้เครื่องมือต่างๆ ได้ตามที่พวกเขาคิดว่าจำเป็นและต้องการที่จะใช้
    • ฟีเจอร์การตรวจสอบความปลอดภัยช่วยให้ผู้คนสามารถใช้งานได้มากขึ้น และบ่อยขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเหตุวิกฤติเล็กหรือใหญ่
    • นับตั้งแต่เดือนมิถุนายน มีการใช้งานแล้วมากกว่า 300 ครั้ง ในขณะที่มีเพียง 39 ครั้งในช่วงเวลาสองปีที่ผ่านมา เมื่อมีการใช้งานโดยเฟสบุ้คฝ่ายเดียว
    • รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานการตรวจสอบความปลอดภัย และชุมชนต่างๆ จะเปิดการใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวได้อย่างไร ตรวจสอบได้ที่ http://newsroom.fb.com/news/2016/11/facebooks-social-good-forum/
  • ในทุกๆ ครั้งที่มีการเริ่มใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าว เราได้ศึกษาอย่างต่อเนื่องเพื่อปรับปรุงให้ฟีเจอร์การตรวจสอบความปลอดภัยเป็นไปตามที่ชุมชนต่างๆ ต้องการ และรับฟังความคิดเห็นที่กลับมายังเรา เพื่อปรับปรุงให้ฟีเจอร์นี้สอดคล้องและเป็นประโยชน์ยิ่งขึ้นต่อไปในอนาคต

Facebook Safety Check

ในหนังสือชี้แจงครั้งนี้ ทาง Facebook ไม่ได้พูดถึงข่าวหลอกในเว็บของ Bangkok Informer ที่นำเอารายงานข่าวการระเบิดบริเวณศาลพระพรหมเอราวัณ แยกราชประสงค์ เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2558 มาโพสต์ข่าวใหม่ในวันที่ 27 ธันวาคม 2559 เพื่อให้เข้าใจว่าเกิดเหตุระเบิดขึ้นอีกครั้ง

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top