
ข่าวเรื่องกูเกิลกำลังจะทำให้ลิงก์เบอร์โทรศัพท์ในแอดเซ็นส์ (AdSense) ระบบโฆษณาที่สอดคล้องกับเนื้อหาที่กำลังค้นหา หรือดูเว็บ ซึ่งแบบที่ฮิตที่สุดจะเป็นในรูปแบบตัวอักษร) นั้นโทรออกได้ทันทีได้เป็นจริงแล้ว โดยฟีเจอร์นี้เรียกว่า “Click-to-call” ซึ่งตอนนี้ก็ได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว
นอกเหนือจากที่ผลการค้นหาในกูเกิลบนมือถือจะเป็นไปตามตำแหน่งที่เรายืนอยู่แล้ว (ในกรณีที่สมาร์ทโฟนเครื่องนั้นเปิดให้โชว์ตำแหน่งของเครื่อง) ซึ่งทำให้เราได้ข้อมูล ร้านค้า ร้านอาหาร ที่ใกล้เราที่สุดได้โดยสะดวก เรายังสามารถกดลิงก์เบอร์โทรศัพท์ เพื่อสอบถามโปรโมชัน หรือโทรจองโต๊ะได้อีกด้วย
โดยอัตราค่าลงโฆษณาเพื่อให้มีฟีเจอร์ Click-to-call นั้นจะเป็นราคาเดียวกับคลิกแล้วไปยังเว็บไซต์ โดยผู้ลงโฆษณาจะสามารถตรวจสอบได้เลยว่ามีคนกดโทร จากหน้าโฆษณานั้นกี่ครั้ง และจากที่ได้ทดลองนะบบพบว่ามีอัตราการคลิกสูงถึง 5-30% เลยทีเดียวเมื่อเทียบกับการชมโฆษณาบนเครื่องคอมพิวเตอร์
อย่างไรก็ดี บริการ Click-to-call นี้ใช้ได้เฉพาะกับมือถือระบบสมาร์ทโฟนเท่านั้น อาทิ ไอโฟน แอนดรอย์ และ ปาล์ม พรี
ดูวิดีโอสาธิตการใช้งาน Click-to-call ที่นี่
แหล่งข่าว 1 2 3
January 29, 2010 | Posted in
Photo Gallery |
Read More »

เมื่อกลางปีที่แล้ว ค่าย KDDI เครือข่ายมือถืออันดับ 2 ของญี่ปุ่นได้เปิดตัวแบรนด์มือถือใหม่เจาะตลาดพรีเมี่ยมโดยเฉพาะ ชื่อว่า “iida” โดยที่ผ่านมาส่งมือถือหน้าตาแปลกๆ ลงตลาดเพียบ ทั้งมือถือลายจุด มือถือที่ต่อเข้ากับโปรเจ็คเตอร์จิ๋วได้ หรือมือถือที่ต่อกับหุ่นยนต์เคลื่อนที่ไปรอบๆ บ้านได้
เริ่มต้นปี 2010 แบรนด์ iida ก็ได้นำมือถือรุ่นใหม่มาเปิดตลาดชื่อว่า “Lotta” ซึ่งเครื่องนี้ผลิตโดยเคียวเซอร่า หน้าตาเรียบ แต่แฝงความเท่เอาไว้ ทั้งยังเลือกใช้สีที่แปลกตา น่าจะโดนใจวัยทีน
สเปคของ “Lotta” มีดังนี้
ตัวเครื่องขนาด 100×49×14.6 มม. น้ำหนัก 108 กรัม
หน้าจอแอลซีดี 2.8 นิ้ว 260,000 สี
กล้อง 2 ล้านพิกเซล
เพิ่มการ์ดหน่วยความจำด้วย microSDHC สูงสุด 16 กิกะไบต์
มีจีพีเอส
เป็นกระเป๋าสตางค์อิเล็กทรอนิกส์ได้ กล่าวคือ แค่ใช้มือถือแตะกับเครื่องอ่าน เช่น ตามร้าน 7-11 หรือตู้ขายขนมอัตโนมัติ ก็ได้
ขออภัยยังไม่มีการระบุราคาในตอนนี้ แต่ที่ชัวร์ก็คือไม่มีขายในเมืองไทย!
ดูมือถือเครื่องอื่นๆ จากแบรนด์ iida มีดังนี้
KDDI ออกแบรนด์น้องใหม่ iida [...]
January 29, 2010 | Posted in
Feature,
Just Launch |
Read More »
แหล่งข่าว
January 29, 2010 | Posted in
Photo Gallery |
Read More »

แบรนด์ Mobiado ค่ายมือถือหรูจากแคนาดาก็ดังระดับหนึ่งในวงการไฮโซที่ไม่อยากใช้ทั้งแบล็กเบอร์รี่และไอโฟนชนกับใคร ล่าสุดได้เปิดตัวมือถือเครื่องใหม่เปิดตลาดมือถือหรูปี 2010 ใช้ชื่อรุ่นว่า “Mobiado Classic 712ZAF”
ตัวเครื่องเป็นแบบแท่ง ทำจากอลูมิเนียม และสแตนเลส สตีล แซฟไฟร์ คริสตัล และฉาบด้วยเซรามิกอีกที จึงไม่มีการลอก มีแต่ความหรู
สเปคคร่าวๆ ของ Mobiado Classic 712ZAF มีดังนี้
ความถี่ quad-band GSM/EDGE (850/900/1800/1900) และ tri-band WCDMA (900/1900/2100) เครื่องเดียวใช้ได้ทั่วโลก เดินทางไปไหนก็ไม่ต้องหาซื้อมือถือใหม่ให้เสียเวลา
หน้าจอ 2.2 นิ้ว
กล้อง 5 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช
มีจีพีเอส
มีช่องไมโครโฟน 2 ช่องสำหรับป้องกันเสียงรบกวน
เล่นเน็ต เช็กเมล์ได้
ฟีเจอร์เด่นของมือถือเครื่องนี้คือ สามารถปิดเสียงหรือปฏิเสธสายคนโทรเข้าด้วยการเคาะที่เครื่องเพียง 2 ครั้งติดกัน
จะมาพร้อมกับสีสัน 6 สี ได้แก่ ดำ ดำซาติน เงิน เทา ฟ้า และแดง ส่วนราคายังไม่ระบุ
แหล่งข่าว
January 29, 2010 | Posted in
Feature,
Luxury Phone |
Read More »

ท่ามกลางกระแส iPad แท็ปเบล็ตพีซี เครื่องแรกจากแอปเปิลที่แรงสุดๆตั้งแต่ตีหนึ่งเมื่อคืนจนถึงวันนี้ และคาดว่าจะเป็นแบบนี้ไปเป็นสัปดาห์ ในวงการมือถือของเราก็มีของเล่นใหม่จากจีนที่น่าสนใจมากฝากกัน มันคือ aigo N500 โทรศัพท์มือถือที่ทำหน้าที่เป็นเครื่องเล่นเน็ตแบบพกพาได้อย่างดี (Mobile Internet Device-MID) สรุปก็คือ เป็นทั้งมือถือ และคอมพิวเตอร์จิ๋วในเครื่องเดียวกัน ดูเผินๆ ก็ไม่ต่างไปจาก Nokia N900 เท่าใดนัก แต่กลับโดดเด่นด้วยสีขาว และจอสัมผัส ที่ไม่มีคีย์บอร์ดใดๆ ยื่นออกมาให้ตัวเครื่องหนาเทอทะ
aigo เป็นแบรนด์ดังของจีนที่เริ่มมาจากการขายเครื่อง mp3 และแกดเจ็ทสารพัดชนิดและล่าสุดก็โชว์ผลงานชิ้นโบว์แดง เป็น aigo N500 เครื่องเล่นเน็ตแบบพกพา ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Maemo
ใส่ซิมการ์ดได้
ขึ้นแผงปุ่มกดบนจอเพื่อโทรศัพท์ได้สบายๆ
อยู่ในมือก็ไม่ใหญ่มากเกิน
ใช้ปากกาจิ้มหน้าจอ
เทียบกับโนเกีย Eซีรีส์ก็ไม่ห่างกันมาก
สเปคของ aigo N500 มีดังนี้
รองรับการโทรศัพท์และเล่นเน็ตบนมือถือผ่านเครือข่าย 3G
หน้าจอสัมผัสขนาด 4.3 นิ้ว (ความละเอียด 800 × 480 พิกเซล)
กล้อง 3.2 ล้านพิกเซล
หน่วยประมวลผล Marvell PXA310 +
ช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.
มีไว-ไฟ จีพีเอส [...]
January 28, 2010 | Posted in
Feature,
Maemo |
Read More »
ที่มา
January 28, 2010 | Posted in
Photo Gallery |
Read More »

อันที่จริงมือถือทั้ง 3 รุ่นมีสเปคแบบเดียวกันเป๊ะ เพียงแต่ว่าตั้งชื่อรุ่นให้ต่างกันเพราะตั้งใจจะนำออกมาขายสำหรับ 3 ค่ายมือถือในเกาหลี ได้แก่ SK Telecom (จะเรียกว่า LG-SU210) , Korea Telecom (KU2100) และ LG Telecom (LU2100)
โดยสเปคโดยละเอียดมีดังนี้
ตัวเครื่องขนาด 109.8 x53.4×12.9 มม. น้ำหนัก 121 กรัม
ระบบปฏิบัติการ วินโดวส์ โมบาย 6.5
ความถี่ WCDMA และ GSM
หน้าจอระบบสัมผัส WQVAG ขนาด 3 นิ้ว (240×400 พิกเซล) เอียงจอไปมา และมีเซ็นเซอร์ปรับแสงหน้าจอได้อัตโนมัติ
กล้อง 5 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส
ดูทีวีระบบดิจิตอลได้
SDRAM ความจุ 2 กิกะไบต์ และ Nand-flash 4 กิกะไบต์ เพิ่มหน่วยความจำภายนอกด้วยการ์ดแบบไมโครเอสดีได้
รองรับไว-ไฟ มาตรฐาน 802.11 g/b บลูทูธ 2.1 [...]
January 28, 2010 | Posted in
Feature,
Windows Mobile |
Read More »

ชาร์ปเป็นผู้นำการผลิตมือถือส่งขายตลาดญี่ปุ่นได้เป็นอันดับหนึ่งมาโดยตลอด และหลังจากตลาดมือถือญี่ปุ่นอิ่มตัวจนล้น จึงไม่แปลกที่ชาร์ปจะมุ่งหาตลาดใหม่ที่มีโอกาสและศักยภาพมาก ซึ่งแหล่งนั้นจะเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจากประเทศที่มีเศรษฐีพันล้านเป็นพันๆ คนอย่าง “จีนแผ่นดินใหญ่”
จีนถือเป็นประเทศที่เน้นเรื่องการพัฒนาพลังงานทางเลือกมาก จึงเป็นโอกาสดีที่ Sharp SH6230C มือถือพลังงานไฮบริด ที่สามารถชาร์จจากไฟฟ้า และแสงอาทิตย์ได้ และมือถือรุ่นนี้ยังเป็นมือถือพลังงานแสงอาทิตย์รุ่นแรกที่ทำตลาดประเทศอื่นนอกจากญี่ปุ่นด้วย
สเปคคร่าวๆ ของมือถือเครื่องนี้คือ สามารถนำกรอบของมือถือด้านที่ติดแผงโซล่าร์เซลล์ไปรับแสงอาทิตย์ แล้วมันก็จะชาร์จไฟให้มือถือทันที หน้า 2.9 นิ้ว กล้อง 5 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส
ตัวเครื่องมีให้เลือก 2 สี คือ ฟ้า และขาว
คาดว่าจะเปิดขายที่จีนเดือนกุมภาพันธ์นี้ ราคาประมาณ 17,500 บาท
แหล่งข่า่ว 1 2

ปีก่อน “กูเกิล” สร้างความตะลึงไปทั่ววงการโทรคมนาคมของอเมริกาด้วยบริการ Google Voice บริการที่ให้ใครก็ได้มีเบอร์โทรศัพท์ส่วนตัวใหม่ฟรีๆ เบอร์นี้ให้ใครก็ได้โทรหาคุณ แล้วอาจจะส่งสัญญาณต่อไปยังมือถือ หรือเครื่องโทรศัพท์บ้านก็ได้ นอกจากนี้ยังสามารถส่ง SMS จากเบอร์โทรเสมือนจริงนี้ได้ฟรีอีกด้วย หรือโทรศัพท์ไปต่างประเทศได้ในราคาถูกเพราะผ่านระบบอินเทอร์เน็ต (VOIP)
และหมัดเด็ดที่สุดของ Google Voice เห็นจะเป็นบริการอ่านข้อความทั้ง SMS ด้วยเสียงได้ ในทางกลับกัน ยังสามารถอ่านข้อความที่คนฝากไว้ในระบบวอยส์เมล์ ในรูปแบบตัวอักษรได้
และวันนี้บริการทั้งหมดของ Google Voice นี้มาเปิดให้ใช้ฟรีๆ (สำหรับชาวอเมริกันเท่านั้น) บนโทรศัพท์มือถือไอโฟน (เวอร์ชัน 3.0 ขึ้นไป) และปาล์ม พรี แถมยังไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมใดๆ
เพียงเข้าเว็บไปที่ m.google.com/voice ก็จะพบกับคีย์บอร์ดโทรศัพท์ไว้พร้อมจะโทรออกทันที ซึ่งเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังการทำระบบ Google Voice บนมือถือคือ HTML5 ที่มีจุดเด่นเรื่อง AppCache ระบบการเขียนโค้ดให้มีการจัดการฐานข้อมูลภายในเครื่อง และการเปิดชมเนื้อหาโดยไม่ต้องต่ออินเทอร์เน็ต ซึ่งทำให้การสนองตอบต่อการสั่งงานต่างๆ ราบรื่นไม่ต่างกับการติดตั้งโปรแกรมลงเครื่องเลย
ดูวิดีโอสาธิตการใช้งาน Google Voice บนมือถือได้ที่นี่
แหล่งข่าว 1 2