Sony Ericsson Z610i - โซนี่ อีริคสัน
สัดส่วนภายนอก
บางทีอะไรมันก็มาแบบเราไม่ทันได้ตั้งตัวเนอะ อย่างรุ่นนี้เป็นต้น เปิดตัวออกมาทางเว็บไซต์เพียงไม่นาน ไม่ทันไรมันก็ปรากฏกายอยู่ในมือผมซะแล้ว พร้อมด้วยรอยนิ้วมือที่เปรอะเปื้อนอยู่บนตัวเครื่อง พูดเหมือนน่าเกลียด แต่พอเช็ดออกเท่านั้นแหละ สวยงามอย่าบอกใครเชียว
พื้นผิวสัมผัสด้านหน้าดูเหมือนว่าจะไม่มีจอแสดงผลติดอยู่ อันที่จริงแล้วไม่ใช่อย่างที่เราคิดนะครับ จอด้านนอกของ Z610i วางตัวในแนวนอน และเป็นแบบโอเล็ด (OLED) ที่ไล่สีแบบขาวดำ ดูเหมือนว่าเราจะไม่เห็นขอบจอที่ว่าอยู่ดี เพราะเมื่อไฟติดขึ้นมา มันเหมือนกับว่าผิวสีดำของมันคือพื้นที่ของการแสดงผลซะงั้น แทบมองไม่เห็นรอยลึกลงไป พูดให้เข้าใจง่ายหน่อยคือ ตัวหนังสือจากจอนี้เหมือนกับแปะอยู่ตรงผิวเครื่องเลย ศัพท์แถวบ้านผมเรียก สวยโคตรๆ หวังว่าคงไม่หยาบเกินไปนะครับ ใช้คำแบบนี้มันได้อารมณ์กว่ากันเยอะ
การประกอบและวัสดุน่าจะได้คะแนนประมาณ 8 เต็ม 10 หักออกไปสองคะแนนเต็มๆ เรื่องของวัสดุที่ใช้ทำเป็นตัวเครื่องครับ เนื่องจากความเงางามของมันต้องแลกมาด้วยความอ่อนไหวของผิว ทำให้เกิดรอยขนแมวได้ง่ายมาก ใครคิดจะซื้อมือถือแบบนี้มาใช้คงต้องเข้าใจเรื่องรอยพวกนี้อยู่แล้ว ส่วนความแข็งแรงโดยรวมยังทำได้ดี สมกับเป็นยี่ห้อโซนี่ อีริคสัน แต่สิ่งที่ต้องติกันเล็กน้อยคือเรื่องของปุ่มกด ที่กดได้ยากไปนิดนึง คือไม่เพียงแต่จะเรียบติดผิวตัวเครื่องแล้ว ยังนุ่มนิ่ม ทำให้เหมือนกับว่าเราไม่ได้กดอะไร อีกประการคือลำโพงด้านหลังที่แนบกับพื้นเกือบสนิทเมื่อวางบนโต๊ะ ทำให้ความดังลดลงไปพอสมควร
ชำแหละเครื่องใน
แม้ว่า Z610i จะมีลักษณะและรูปร่างคล้ายกับเครื่องเล่นเพลงแบบพกพาของโซนี่รุ่นนึง ทว่าฟังก์ชั่นต่างๆ ที่เกี่ยวกับการฟังเพลงในเครื่องยังสู้กับวอล์คแมน โฟนของตัวเองไม่ได้ ทำให้ทราบได้ว่านี่ไม่ใช่มิวสิคโฟนอย่างที่หน้าตาเหมือน ซึ่งผมไม่ได้นับว่าเป็นข้อเสียอะไรนะ ไม่ต้องซีเรียส
เครื่องเล่นเพลงของรุ่นนี้ยังมีลูกเล่นหลากหลายให้น่าค้นหาอยู่ดี ไล่มาตั้งแต่การปรับอีควอไลเซอร์แบบคัสตอม ซึ่งเลือกปรับเองได้ในทุกรูปแบบที่เซ็ทมาก่อนหน้านี้ อาจจะขาดเมกะเบสไป แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา เพราะเราก็ยังแต่งเสียงเองได้เสมอ นอกจากนั้นแล้ว เห็นว่าในเครื่องมีระบบสเตอริโอ ไวเดนนิ่งรวมอยู่ด้วย ใครที่ชอบเสียงแบบนี้คงจะถูกใจกันใหญ่ นอกนั้นไม่มีอะไรให้พูดถึงเป็นพิเศษครับ
กล้องดิจิตอลมีความละเอียดตั้ง 2 เมกะพิกเซล จัดว่าเป็นมาตรฐานใหม่ของค่ายนี้ไปซะแล้ว ถ้าเป็นรุ่นกลางมักจะรองรับขนาดภาพเท่านี้ทั้งหมด ส่วนรุ่นใหญ่ก็ขยับหนีไปเป็น 3.2 ล้านพิกเซลโน่น ส่วนเรื่องของเราเกี่ยวกับ Z610i นี้ มีคุณสมบัติเหมือนรุ่นอื่นๆ ของเอสอีครับ ไล่มาตั้งแต่การถ่ายภาพแบบพาโนรามา การถ่ายต่อเนื่องด้วยเบิร์สท์โหมด ไนท์โหมด การปรับตั้งค่าสมดุลสีขาวให้ถูกต้อง และรุ่นนี้ก็สามารถพิมพ์เวลาไปที่ใต้ภาพได้เช่นเดียวกับไซเบอร์ช็อต โฟนเลยล่ะ อีกอันที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ มันรองรับการสนทนาผ่านเครือข่ายทรีจี เป็นวิดีโอ คอลล์ด้วยนะ แต่บ้านเรา ก.ท.ช. ยังไม่อนุญาตตามฟอร์ม
การเชื่อมต่อนอกจากจะผ่านเครือข่ายยูเอ็มทีเอสได้แล้ว ในระยะใกล้ก็มีบลูทูธมาอำนวยความสะดวกให้ อินฟราเรดกลับหายไป บางคนบอกว่าไม่เป็นไรเพราะเอามาก็ไม่ได้ใช้อยู่แล้ว ส่วนสายดาต้านั้นรองรับการโอนผ่านข้อมูลผ่านพอร์ทยูเอสบี 2.0 ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ครับ
นอกจากหน่วยความจำในเครื่องที่ทางโซนี่ อีริคสันอ้างมาว่ามีอยู่ 16 เมกะไบต์แล้ว ผู้ใช้ยังสามารถขยายความจุด้วยเมมโมรี่ สติ๊ก ไมโครอีกทางหนึ่ง หรือเรียกสั้นๆ ง่ายๆ ว่าเอ็มทูครับ
กูรูฟันธง
ปัจจัยที่ทำให้ผมเลือกซื้อมือถือมีอยู่ไม่กี่ข้อหรอกครับ ซึ่งรุ่นนี้ดันมาตรงกับสิ่งที่ผมตั้งเอาไว้ทั้งหมดเลยล่ะ ไม่ว่าจะเป็นเสียงสนทนาที่ดังชัดมาก ผิดกับเอสอีหลายรุ่น การดีไซน์ที่สวยงามแปลกใหม่และล้ำสมัย บวกกับมีบลูทูธและเสียงเรียกเข้าแบบทรูโทนจากไฟล์เอ็มพี 3 เหล่านี้คือตัวเลือกที่จะเอามาพิจารณาของผมครับ แล้วของคุณล่ะ คิดว่า Sony Ericsson Z610i ตรงกับที่ใจต้องการแล้วหรือยัง
ข้อดี
- การดีไซน์ที่สวยงามล้ำสมัย
- จอแสดงผลด้านในมีขนาดใหญ่
- กล้องดิจิตอล 2 เมกะพิกเซล
- ฟังก์ชั่นวิดีโอ คอลล์มารอแล้ว
- เพิ่มหน่วยความจำจากการ์ดชนิดเอ็มทู
- การเชื่อมต่อทั้งผ่านบลูทูธและยูเอ็มทีเอส
- เสียงสนทนาดังดีมากๆ
ข้อเสีย
- วิดีโอ ริงโทนไม่สามารถเอามาตั้งในรายชื่อได้
- จอแสดงผลด้านนอกมีขนาดเล็ก
- ตัวเครื่องเป็นรอยได้ง่าย
|