Sony Ericsson Z710i
แบบแผนที่เอสอีนำมาใช้อยู่เสมอในการสร้างมือถือของตนเองขึ้นมาก็คือ การลอกเลียนแบบ ที่ผมพูดแบบนี้อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าผมไปด่าเขาให้เสียหาย อันที่จริงแล้ว นี่คือการแบ่งตำแหน่งของผลิตภัณฑ์ออกอย่างชัดเจน คนที่ชอบฟังเพลงเป็นพิเศษก็เหมาะกับวอล์คแมนโฟน หรือหากเน้นการใช้งานทั่วไป โดยมีราคาต่ำลงมาหน่อย ซีรี่ยส์แซดดูเหมือนจะเป็นคำตอบที่ดีทีเดียว
สัดส่วนภายนอก
Z710i มีส่วนประกอบที่คล้ายคลึงกับ W710i มาก แตกต่างกันนิดหน่อยในเรื่องรายละเอียดเท่านั้น อย่างปุ่มกดด้านหน้าที่อยู่แถวๆ จออันเล็กก็จะเป็นโครเมี่ยมแทนที่จะเป็นยาง และสีสันที่วอล์คแมนโฟนตัวดังกล่าวดูแล้วสปอร์ตมากกว่ารุ่นนี้ที่เน้นความสวยงามแบบหรูหรา ส่วนเรื่องลูกเล่นที่รองรับอยู่ภายในเดี๋ยวค่อยว่ากันอีกทีในหัวข้อถัดไป
หากสังเกตที่ด้านหลังตัวเครื่อง จะเห็นว่าฝาครอบแบตมีตัวล็อคอย่างแน่นหนาเหมือนเคย ลำโพงที่อยู่แถวเสาอากาศแบบโค้งนั้นไม่ได้ลดประสิทธิภาพของตัวเองลงเลยเมื่อวางตัวอยู่บนพื้นโต๊ะ เนื่องจากว่าเสามันช่วยยันพื้นที่ส่วนนี้ให้สูงขึ้นมาก กลับทำให้เสียงจากลำโพงดังขึ้นอีกด้วยซ้ำ
ส่วนประกอบพิเศษที่เห็นได้ก็มีไม่น้อย ยกตัวอย่างเช่น ปุ่มล็อคเครื่องที่อยู่ด้านขวาซึ่งเป็นแบบเลื่อนเพื่อล็อค อินฟราเรดที่อยู่ไม่ไกลกันออกไป ปุ่มลัดเข้าสู่เมนูข้อความที่อยู่มุมซ้ายล่างของแผงปุ่มกด หรือจะเป็นช่องเสียบการ์ดแบบฮ็อต สแวปที่อยู่ด้านหลังฝาครอบแบตเตอรี่ก็เตรียมมาให้แล้ว
ชำแหละเครื่องใน
หากท่านคิดไม่ออกว่าจะสอยตัวไหนดีระหว่าง Z710i กับ W710i วันนี้ผมจะช่วยท่านพิจารณาอีกแรงนึงก็แล้วกัน ความแตกต่างของมือถือฝาพับสีดำตัวนี้ที่เราเห็นได้ก็คือ การไม่รองรับระบบตรวจจับความเคลื่อนไหว บวกกับฟังก์ชั่นในการเล่นเพลงที่ด้อยกว่านิดหน่อย แต่ผมเชื่อว่ามันก็ต้องมาพร้อมกับราคาที่ต่ำกว่าอย่างแน่นอน ทีนี้ก็เลือกกันเองล่ะนะ
จอแสดงผลของมันยังไม่ได้พัฒนามาเป็นระดับคิววีจีเอเหมือนโทรศัพท์รุ่นกลางๆ ของบางยี่ห้อ แต่รูปแบบของยูสเซอร์ อินเตอร์เฟสปรับปรุงมาเป็นแบบใหม่แล้ว ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีตัวหนังสือใหญ่ทำให้มองง่ายกว่าเดิม ส่วนจอด้านนอกก็ดันเป็นจอขาวดำแบบอินเวิร์ท เลยใช้ในการถ่ายภาพตัวเอง หรือแสดงโฟโต้ ไอดีไม่ได้
เมื่อกี๊แวบไปถึงเรื่องการถ่ายภาพแล้ว ก็ขอต่อที่เรื่องกล้องเลยแล้วกัน Z710i มีความละเอียดกล้องเท่ากับ 2 ล้านพิกเซล ไม่ได้มีออโต้ โฟกัสเหมือนพวกซีรี่ยส์เค แต่ลูกเล่นก็ไม่ได้ขาดหายไปไหนซักเท่าไหร่ ในตัวยังมีการถ่ายพาโนรามา ไนท์โหมด การปรับสมดุลสีขาวเพื่อสีสันของภาพที่ถูกต้องหรือใกล้เคียงกับของจริงมากที่สุด ส่วนการถ่ายวิดีโอก็ยังคงทำได้เพียงระดับ 176 x 144 พิกเซลแค่นั้น สรุปแล้วจุดเด่นของมันน่าจะเป็นเรื่องเรโซลูชั่นของกล้องที่ทำได้ดีกว่าเรื่องอื่นๆ ครับ
ฟังก์ชั่นอื่นที่พบได้ในตัวของมือถือเอสอีตัวนี้มีทั้งบลูทูธ อินฟราเรด วิทยุเอฟเอ็มที่บันทึกช่องสถานีได้ การรองรับไฟล์วิดีโอในสมุดโทรศัพท์ การรับจดหมายแบบพุชอีเมล์ อาร์เอสเอส รีดเดอร์ ตลอดจนการเชื่อมต่อด้วยเอดจ์ เพื่อที่ว่าคุณจะสามารถรับส่งข้อมูลได้รวดเร็วขึ้นครับ
กูรูฟันธง
น่าสนใจตรงที่ว่าเมื่อเปิดตัวออกมาแล้ว ราคาจะอยู่ที่เท่าไหร่ หากไม่แพงเกินไป ในความรู้สึกของผม Z710i น่าจะเป็นมือถือที่ให้ความคุ้มค่าได้ในระดับหนึ่งเหมือนกับ Z550i จากค่ายเดียวกันนี้เอง จุดเด่นที่ทำให้ปฏิเสธมันไม่ลงเลยคือ กล้อง 2 ล้าน การรองรับเอดจ์ มีวิทยุเอฟเอ็ม ตามด้วยบลูทูธ แถมฟังเพลงได้สะดวกสบายด้วยปุ่มควบคุมด้านนอกอีก แจ่มไหมล่ะครับ
ข้อดี
- มีปุ่มควบคุมเพลงที่ด้านนอก
- เพิ่มหน่วยความจำได้จากเมมโมรี่ สติ๊ก ไมโคร
- วิทยุเอฟเอ็มรองรับอาร์ดีเอส
- เชื่อมต่อผ่านบลูทูธ อินฟราเรด และเอดจ์
- อาร์เอสเอส รีดเดอร์ติดตั้งในตัว
- รับจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ด้วยระบบพุช อีเมล์
- เปิดเว็บเพจดูในแนวนอนได้
ข้อเสีย
- จอแสดงผลที่ยังไม่ได้ละเอียดคมชัดมากมาย
- ถ่ายวิดีโอได้ขนาดเล็กไปหน่อย
- กล้องที่ไม่มีแฟลชเป็นอุปสรรคต่อการถ่ายภาพตอนกลางคืน
|