มือถือ What Phone
 
มือถือ สเปคมือถือ พรีวิวมือถือ Mobile247 ข่าว เทคโนโลยีมือถือ ทดสอบมือถือ รีวิว บทความมือถือ ค้นหามือถือ ราคามือถือ รูปสาวสวย คลับว้อทโฟน

 

ค้นหามือถือ :       ค้นหาอย่างละเอียด

PhoneOne S101 - โฟนวัน

ได้ข่าวว่าโฟนวันวางแผนจะออกสมาร์ทโฟนอีกหลายตัวในอนาคตอันใกล้นี้ แต่ละรุ่นก็มีทีเด็ดต่างกันไป ล่าสุดเราได้ S101 ซึ่งเป็นโทรศัพท์อัจฉริยะบนพื้นฐานของวินโดวส์ โมบายมาทดสอบกัน จุดเด่นภายนอกที่เห็นได้ชัดเจนคือ การเป็นโทรศัพท์ทรงแท่งที่มีความบาง และเลือกใช้สเตนเลส สตีลในการผลิตเป็นตัวเครื่อง ด้วยเหตุผลเหล่านี้เองทำให้โฟนวันอยู่เหนือมือถือโออีเอ็มเจ้าอื่นครับ

PhoneOne S101 - โฟนวัน

สัดส่วนภายนอ
ปุ่มกดด้านหน้ามีลวดลายคล้ายมือถือเรเซอร์รุ่นต่างๆ จากค่ายโมโตโรล่า ปฏิเสธไม่ได้ว่าปุ่มแบบนี้เป็นปัจจัยหนึ่งที่ปูความสำเร็จให้กับโทรศัพท์แบรนด์นั้น หลายค่ายจึงขอยืมเอามาใช้ซักหน่อย ดูแล้วมันก็สวยดีนะ ทว่าปุ่มของ S101 ใช้งานได้ค่อนข้างลำบาก เนื่องจากมันเรียบแบนเป็นระนาบเดียว และขนาดไม่ใหญ่ซะด้วยสิ ตัวที่ผมกดผิดบ่อยมากคือ ปุ่มลัดเข้าอินเตอร์เน็ต เอ็กซ์พลอเรอร์ที่อยู่ใกล้กับปุ่มขึ้น พอจะขึ้นทีไรพี่แกส่งเบราเซอร์มาให้ทุกที เล่นเอาผมหัวเสียไปไม่น้อยเลย

PhoneOne S101 - โฟนวัน

ด้านขวาของ S101 มีชัตเตอร์ และช่องมินิยูเอสบีสำหรับเสียบสายประเภทต่างๆ ในฝั่งตรงข้ามเป็นปุ่มปรับเสียง และปุ่มลัดเข้าสู่วินโดวส์ มีเดีย เพลเยอร์ ส่วนข้างหลังมีลำโพง เลนส์กล้อง และกระจก ซึ่งอยู่บนพื้นที่ที่ปูดออกมาจากตัวเครื่อง ผมเองไม่ทราบสาเหตุของการทำให้นูนเหมือนกัน นอกจากเสี่ยงกับการเป็นรอยได้ง่ายขึ้นแล้ว มันยังต้องมีพลาสติกอีกฝั่งหนึ่งยันไว้ไม่ให้เครื่องเอียง เล่นเอาผมงงตึ้บไปเลย

ช่องเสียบมินิเอสดี การ์ดของมันไม่ได้อยู่หลังแบตเตอรี่ก็จริง แต่การจะถอดเปลี่ยนนั้นต้องถอดแบตอยู่ดี เพราะมันขวางทางกันอยู่ เรียกว่าไม่มีใครยอมใครล่ะงานนี้

PhoneOne S101 - โฟนวัน

ชำแหละเครื่องใน
ถามว่าในราคาประมาณ 8 พันบาท S101 แพงไปไหม ทีแรกผมยังตอบไม่ได้เต็มปากเต็มคำว่าแพง ดูผิวเผิน มันไม่ได้มีฟังก์ชั่นอะไรวิเศษหรือพิสดาร นอกจากการเป็นสมาร์ทโฟนบนระบบปฏิบัติการวินโดวส์ โมบาย 6 สแตนดาร์ด แล้วยิ่งโอเอสนี้มีแอพพลิเคชั่นมารองรับไม่ค่อยเยอะ และไม่เป็นที่สนใจของคนไทยด้วย เวลาติดขัดเรื่องการใช้งานก็ไม่รู้จะหันไปถามใคร

ด้วยเหตุนี้ ผมเลยสอดส่องไปว่างบเท่านี้ซื้อมือถือรุ่นไหนได้บ้าง สรุปได้คำตอบคือ มันยังมีความคุ้มค่าเหลือนิดหน่อย เพราะมันลงโปรแกรมได้บ้างนี่แหละ ดีกว่าลงจาวาเหมือนมือถือทั่วไปเพียงอย่างเดียว

มาดูฟังก์ชั่นของเครื่องดีกว่า ไม่เสียแรงที่เกิดมาจากค่ายลูกของเอไอเอส ในเครื่องเลยมีทางลัดเข้าสู่โมบายไลฟ์ หรือแหล่งข่าวจากสำนักต่างๆ เตรียมพร้อมให้คุณอัพเดตสถานการณ์ประจำวันได้อย่างรวดเร็ว นี่รวมไปถึงการดูหุ้นผ่านมือถือด้วยนะ S101 เลยดูเหมาะกับนักธุรกิจไม่น้อยเลยทีเดียว

PhoneOne S101 - โฟนวัน

ความคาดหวังด้านการเชื่อมต่อในมือถือสมาร์ทโฟนของผมค่อนข้างสูง อย่างน้อยต้องมีบลูทูธ เอดจ์ และสายดาต้าผ่านยูเอสบี 2.0 แต่นี่มันทำได้แค่บลูทูธกับสายเพียงสองทางเดียว ไอ้เรื่องไวไฟนั่นอย่าเพิ่งไปพูดถึง เพราะว่าราคาเท่านี้ ผมไม่ได้คิดว่าโฟนวันจะใส่มาให้อยู่แล้ว อย่างไรก็ดี บลูทูธของมันรองรับโพรไฟล์เอทูดีพีด้วยครับ ส่วนการรับส่งข้อมูลกับเครือข่ายต้องใช้เป็นจีพีอาร์เอสแบบเก่าแทน

การทำงานโดยรวมอาจจะไม่เร็วจี๊ดจ๊าดเหมือนสมาร์ทโฟนตัวแพง เพราะความเร็วของซีพียูคือ 200 เมกะเฮิร์ตซ์เท่านั้น แต่หากคุณขยันปิดโปรแกรมหน่อย รับรองว่าเครื่องไม่อืดจนทำให้คุณปวดหัวแน่นอน สิ่งที่ผมประทับใจใน S101 อีกอย่างคือ แบตเตอรี่มีความจุสูง เอาเครื่องมาสามวัน ชาร์จเต็มวันแรกใช่ครบกำหนดคืนยังไม่หมดเลย แต่ก็ไม่ได้เล่นอะไรมันนักหนาหรอกนะ

PhoneOne S101 - โฟนวัน

กูรูฟันธง
เมื่อเทียบราคากับสมาร์ทโฟนจากค่ายดังอย่างพวกดูพอด (เก่า) อัสซุส หรือโอทูก็ตาม โฟนวันมีค่าตัวถูกกว่าแน่ แต่ตอนนั้นสเป็กประมาณนี้ หากซื้อเป็นแบรนด์เนมจะมีราคาหมื่นกลางๆ โน่นเลย เชื่อว่าอีกหน่อยหากมีการปรับปรุงสเป็กให้ดีขึ้น รับรองว่าผู้ใช้จะเริ่มหันมามองมันมากขึ้น อย่างน้อยก็มีระบบปฏิบัติการวินโดวส์ โมบายใส่เป็นมาตรฐานอยู่แล้ว ยังไงมันต้องดูดีกว่ามือถือโออีเอ็มธรรมดาแน่ล่ะ

PhoneOne S101 - โฟนวัน

ข้อดี

  • มีระบบปฏิบัตการวินโดวส์ โมบาย 6 สแตนดาร์ด
  • กล้องดิจิตอล 2 ล้านพิกเซล
  • เพิ่มหน่วยความจำด้วยมินิเอสดี การ์ด
  • มีบลูทูธที่รองรับโพรไฟล์เอทูดีพี
  • ตัวเครื่องเป็นโลหะ และประกอบมาอย่างแน่นหนา
  • แบตเตอรี่ความจุสูง

ข้อเสีย

  • ไฟแบ็คไลท์หลังปุ่มกดไม่สว่างเลย
  • ปุ่ม e อยู่ใกล้กับปุ่มขึ้นมากเกินไป
  • การทำงานโดยรวมยังไม่รวดเร็วนัก
  • ไม่รองรับเอดจ์
สเปคมือถือ PhoneOne S101
+ ข้อมูลทั่วไป
ขนาด 113 x 48 x 13 มิลลิเมตร
น้ำหนัก ไม่ระบุ
ระบบ รองรับ 3 ย่านความถี่ จีเอสเอ็ม 900 / 1800 / 1900
แบตเตอรี่ ลิเธียม ไอออน 1,100 มิลลิแอมป์
หน่วยความจำ รอม 128 เมกะไบต์ / แรม 64 เมกะไบต์/มินิเอสดี การ์ด
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
อุปกรณ์ภายในกล่อง ไม่ระบุ
+ จอแสดงผล
ขนาด ไม่ระบุ
ชนิดและจำนวนสี
ทีเอฟที 65,536 สี
ภาพหน้าจอ (Wallpaper)
เปลี่ยนได้โดยใช้ไฟล์ JPEG และ GIF (โหลดเพิ่มได้)
ภาพพักจอ (Screensaver)
ไม่มี (ลงโปรแกรมเพื่อเพิ่มความสามารถ)
+ เสียง
ชนิด
โพลีโฟนิคและทรูโทนด้วยไฟล์เอ็มพีสาม (โหลดเพิ่มได้)
การอัดเสียง
ได้จนกว่าเมมโมรี่จะเต็ม / อัดเสียงระหว่างใช้สายไม่ได้
การใช้คำสั่งเสียง
ไม่มี (ลงโปรแกรมเพื่อเพิ่มความสามารถ)
การโทรออกด้วยเสียง
ไม่มี (ลงโปรแกรมเพื่อเพิ่มความสามารถ)
แฮนด์ฟรี
มี
+ รูปแบบและเมนูภาษา
รูปแบบ
วินโดวส์ โมบาย 6 สแตนดาร์ด / ซีพียู โอแม็ป 730 ความเร็ว 200 เมกะเฮิร์ตซ์
ธีม
มี (โหลดเพิ่มได้)
ภาษาในเมนู
อังกฤษ
การป้อนข้อมูล
ระบบสะกดคำภาษาอังกฤษ / เวอร์ชวลคีย์บอร์ดภาษาไทย / มัลติแท็ปภาษาไทย
โพรไฟล์
มี
ไฟลท์โหมด (Flight Mode) มี
+ สมุดโทรศัพท์
ความจุ
จนกว่าหน่วยความจำจะเต็ม
ประเภท
ใส่รายละเอียดได้
แสดงภาพผู้โทรเข้า
ได้
การแสดงผล
รวมกันระหว่างเบอร์ในเครื่องและซิม
กลุ่มผู้โทร
มี
การเลือกรับสาย
ไม่มี (ลงโปรแกรมเพื่อเพิ่มความสามารถ)
+ ออแกไนเซอร์
ปฏิทิน
รายเดือน สัปดาห์ และวัน ใส่นัดหมายและตั้งเตือนได้
สิ่งที่ต้องทำ (Task)
กำหนดความสำคัญ และตั้งเตือนได้
สมุดบันทึก
ไม่มี
นาฬิกาปลุก
เวลาเดียว
นาฬิกาเวลาโลก
ไม่มี (ลงโปรแกรมเพื่อเพิ่มความสามารถ)
นาฬิกาจับเวลา
ไม่มี (ลงโปรแกรมเพื่อเพิ่มความสามารถ)
นาฬิกานับถอยหลัง
ไม่มี (ลงโปรแกรมเพื่อเพิ่มความสามารถ)
เครื่องคิดเลข
มี
เครื่องแปลงหน่วย
ไม่มี (ลงโปรแกรมเพื่อเพิ่มความสามารถ)
วอลเล็ต (Wallet)
ไม่มี (ลงโปรแกรมเพื่อเพิ่มความสามารถ)
การตั้งเวลาเปิด-ปิด ไม่มี (ลงโปรแกรมเพื่อเพิ่มความสามารถ)
เครื่องคำนวนแบบต่างๆ ไม่มี (ลงโปรแกรมเพื่อเพิ่มความสามารถ)
+ มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล
ความละเอียดสูงสุด 1600 x 1200 พิกเซล / ซูม / ถ่ายแนวตั้ง / ตั้งเวลาถ่าย / ถ่ายต่อเนื่อง / ใส่กรอบสติ๊กเกอร์ / ปรับสมดุลสีขาว / ปรับความสว่าง / ปรับคอนทราสต์ / เลือกหน่วยความจำในการบันทึกภาพ / ฟังก์ชั่นป้องกันภาพสั่น / ปรับคุณภาพ /
กล้องวิดีโอ
ความละเอียดสูงสุด 176 x 144 พิกเซล / บันทึกได้จนกว่าเมมโมรี่จะเต็ม / เลือกหน่วยความจำในการบันทึกไฟล์ได้ / ไฟล์ที่ได้เป็นไฟล์ 3 จีพี และเอ็มพี 4
วิทยุ
ไม่มี
เครื่องเล่นเพลง MP3
วินโดวส์ มีเดีย เพลเยอร์
เครื่องเล่นวิดีโอ วินโดวส์ มีเดีย เพลเยอร์
จาวา (JAVA)
Bubble Breaker / Solitaire (โหลดเพิ่มได้)
แต่งเสียงเรียกเข้า
ไม่ได้
+ ข้อความ
ประเภท
SMS / MMS / E-mail / Outlook E-mail
ความจุ
เก็บข้อความในเครื่องได้
+ การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก
บลูทูธ รองรับเอทูดีพี / สายดาต้าผ่านมินิยูเอสบี
เบราเซอร์ (Browser)
อินเตอร์เน็ต เอ็กซ์พลอเรอร์ โมบาย
จีพีอาร์เอส (GPRS)
มี คลาส 10
เอดจ์ (EDGE)
ไม่มี
+ ข้อมูลอื่นๆ
ไฟกะพริบ
มี
เปลี่ยนหน้ากาก
ไม่ได้
 

ความคิดเห็นที่ 1

S101 นี้ Hard reset ตอนที่เข้า Windows Mobile ไม่ได้ ทำอย่างไรครับ

จากคุณ sisvp เมื่อ 07/08/2008

ความคิดเห็นที่ 2

กดเช็คเงิน ของTrueMove โดยกด #123# ไม่ได้คับ ทำไง

จากคุณ RODEO เมื่อ 21/08/2008

ความคิดเห็นที่ 3

เหมือน คห 2 เลยครับ ทำไงคัรบ

จากคุณ น้องนิว เมื่อ 22/08/2008

ความคิดเห็นที่ 4

รุ่นนี้ห้ามกด ปุ่ม สี่เหลี่ยม ก่อนตัวเลข จึงเช้คเงิน ทรุมุฟไม่ได้ ววยไปครับ ใครใช้ทรุมุฟ

จากคุณ ผีพ่อหงส์ เมื่อ 24/08/2008

ความคิดเห็นที่ 5

รุ่นนี้ห้ามกด ปุ่ม สี่เหลี่ยม ก่อนตัวเลข จึงเช้คเงิน ทรุมุฟไม่ได้ ซวยไปครับ ใครใช้ทรุมุฟ

จากคุณ ผีพ่อหงส์ เมื่อ 24/08/2008

ความคิดเห็นที่ 6

ใครจะซื้อรุ่นนี้ ลองดูให้ดีก่อนนะครับ ปุ่มกดห่วยมาก กดโคตรยาก..ยากที่สุดตั้งแต่เคยใช้โทรศัพท์มา...จอไม่สว่าง...เสียงเบา..
แต่ตัวเครื่องแข็งแรงดีมาก (มันเป็นสแตนเลสทั้งแท่งจริงๆ)
ถ้าไม่ซีเรียส... กับ WM6 ราคา 3 พันกว่า แถมเมมโมรี่อีก 1 Gb. หาไม่ได้แล้วในโลกนี้..555

จากคุณ แมงกินฟัน เมื่อ 25/08/2008

ความคิดเห็นที่ 7

ผมใช้อยู่ ดีคับ

จากคุณ ชายหอม เมื่อ 30/08/2008

ความคิดเห็นที่ 8

ใช้แล้วก็ดีไม่มีปัญหานะครับ กดเช็คเงิน #123# ก็ปกติดี คุ้มค่าสมราคามากกกกกกกก

จากคุณ Saun เมื่อ 02/09/2008

ความคิดเห็นที่ 9

ตั้งวันที่ เดือนได้ แต่ปี ทำไมกดตั้งไม่ได้ค่ะ พยายามหลายครั้งแล้ว ปรับเวลา เป็น GMT+7 Bangkok แล้วก็ไม่ได้
ทำงัยคะ ช่วยบอกหน่อยค่ะ

จากคุณ หนูนุช เมื่อ 11/09/2008

ความคิดเห็นที่ 10

การตั้งวัน-เดือน-ปี คุณหนุนุชต้องเข้าไปที่ Settings ไปที่ Clock& Alarm กดลูกศรด้านขวา และเลือก Regional Settings แล้วกดตรงกลาง คุณเข้าไปเปลี่ยนตรง Locale จากภาษาไทย ให้เป็น English ( United states แล้วกด Done แล้วกด Done ซ้ำอีกครั้ง จะขึ้น Info มันจะถามคุณเรื่องกับการเปลี่ยน ให้คุณกด OK จากนั้นคุณกลับไปตั้ง วัน-เดือน-ปีได้ตามที่ต้องการ เสร็จแล้ว ไปเปลี่ยน Cocale ที่คุณจากภาษา English กลับมาเป็นภาษา Thai เสร็จแล้วครับ

จากคุณ หม่อม เมื่อ 11/09/2008

ความคิดเห็นที่ 11

น่าเสียดายที่ไม่ใช่ทัชสกรีนอ่าคับ

จากคุณ สรวิศ เมื่อ 25/09/2008

ความคิดเห็นที่ 12

ทำไมเช็คยอดเงินของ truemove ไม่ได้เลยอ่ะครับ
ทั้ง #123# หรือ 9331 หรือ 9305
ใครมีวิธีแก้บอกด้วยครับ
ขอบคุณครับ

จากคุณ nook เมื่อ 03/10/2008

ความคิดเห็นที่ 13

มันเป็นภาษาอังกิด

จากคุณ หวังดี เมื่อ 15/10/2008

ความคิดเห็นที่ 14

ง่า

มันเอาเพลงลงม่ได้ค่ะ
ทามงายอ่ะ

บอกหน่อย

พอเสียบลงเครื่องทีรัยเปนชาร์ตแบตทุกที

เฮ้อๆๆๆๆๆๆ

จากคุณ นู๋ออมสิน เมื่อ 26/10/2008

ความคิดเห็นที่ 15

reset ตรงไหนคับ

หาไม่เจอ

จากคุณ ดิวว เมื่อ 07/11/2008

ความคิดเห็นที่ 16

เราซื้อมาเหมือนกัน จะเล่นบูธูท ก็เล่นไม่ได้ และภาษาในเครื่องก็เปลี่ยนไป เครื่องนี้สามารถลงภาษาไทยได้ไหม่ช่วยตอบหน่อย

จากคุณ wen เมื่อ 22/11/2008

ความคิดเห็นที่ 17

เครื่องรุ่นนี้อยาให้เร็ว ก็ Overclockได้ครับ ค้นหาวิธีได้ทาง PDA mobiz.com
มีโปรแกรมดีๆให้ลงเยอะเลยครับ

จากคุณ DJ.kai เมื่อ 27/11/2008

 
ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับมือถือ PhoneOne S101 ได้ที่นี่
 
ชื่อ*
อีเมล์
ความคิดเห็น*
 
 

ข้อกำหนดในการแสดงความคิดเห็น
- ไม่โพสข้อความที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัติย์
- ไม่โพสข้อความโฆษณา (โพสได้บ้างแต่อย่าสแปม)

หมายเหต - ข้อความที่แสดงความคิดเห็นเหล่านี้ถูกโพสขึ้นโดยบุคคลทั่วไป ที่ไม่สามารถระบุหรือยืนยันตัวตนได้ ดังนั้นโปรดใช้วิจารณญานในการอ่าน และทางทีมงานจะไม่รับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น จากการโพสข้อความเหล่านั้น ดังนั้นถ้าพบเห็นข้อความที่ผิดข้อกำหนด สามารถแจ้งมาได้ที่ webmaster ทางทีมงานจะทำการลบโดยทันที

อ่านพรีวิวมือถือ PhoneOne รุ่นอื่น
พรีวิว PhoneOne B101 - โฟนวัน
พรีวิว PhoneOne M201 - โฟนวัน
พรีวิว PhoneOne M503 - โฟนวัน
พรีวิว PhoneOne M504 - โฟนวัน
พรีวิว PhoneOne M702 - โฟนวัน
พรีวิว PhoneOne M801 - โฟนวัน
พรีวิว PhoneOne S108 - โฟนวัน
พรีวิว PhoneOne S501 - โฟนวัน

 

 

เว็บไซท์ว้อทโฟน
หน้าแรก มือถือ
สเปคมือถือ
พรีวิวมือถือ
บททดสอบมือถือ
บทความมือถือ
ข่าวมือถือ
เทคโนโลยีมือถือ
Girl Insight
ค้นหามือถือ
ราคามือถือ
คลับว้อทโฟน
มือถือแนะนำ
Apple แอปเปิ้ล
ASUS อัสซุส
LG แอลจี
MFA เอ็มเอฟเอ
Motorola โมโตโรล่า
NOKIA โนเกีย
Samsung ซัมซุง
Sony Ericsson โซนี่ อีริคสัน
คลับว้อทโฟน
ถามตอบปัญหามือถือ
โฟนคาเฟ่
บอร์ดโพสรูป
ตลาดซื้อขายมือถือ
ดาวน์โหลด
บทความมือถือ
Gadget อุปกรณ์ไฮเทค
Tips & Trick เทคนิคการใช้มือถือ
มือสองต้องเลือก
เว็บไซท์พันธมิตร
Nokia Gang
SE Club
LG Mobile Lover
Thai Mobile Center
MrPalm
Smart Mobile
FlashFly
Thailand Mobile Expo
Partner Site (Inter)
AARP Health Insurances