PhoneOne M801 - โฟนวัน
ถ้าคุยกันเรื่องฟังก์ชั่นอย่างเดียว M801 มีอะไรให้พูดถึงเยอะเลยเมื่อเทียบกับโทรศัพท์โออีเอ็มตัวอื่นๆ ลูกเล่นที่อัดแน่นอยู่ภายในบ่งบอกเอาไว้ชัดเจน อีกประเดี๋ยวทุกท่านจะได้ชมกันครับ
สัดส่วนภายนอก
หากดูด้วยตาเปล่าโดยที่ยังไม่สัมผัส จะเห็นว่ามือถือตัวนี้มีทรวดทรงที่บางไม่แพ้ราซของโมโตโรล่า เมื่อวัดออกมาแล้วอยู่ที่ 13 มิลลิเมตร และดีไซน์ให้ความกว้างมากกว่าโทรศัพท์ทรงแท่ง เพื่อการจับถือที่มั่นคงไม่หลุดร่วงไปไหน เมื่อกาง M801 ออก จะเห็นว่าองศาของชิ้นส่วนบนและล่างทำมุมได้พอเหมาะพอดี ไม่ว่าจะถือคุยหรือกดแผงปุ่มขณะใช้งานก็ไม่รู้สึกเมื่อยมือ เรื่องนี้สำคัญนะจะบอกให้
ทุกท่านคงจะเห็นเลนส์กล้องที่อยู่ด้านบนสุดและแฟลชกันไปแล้ว แต่ทีเด็ดของมันอยู่ตรงจอด้านนอก จออันนี้แสดงผลได้สวยงามดี ซึ่งน่าจะเป็นแบบทีเอฟที (ไม่มีข้อมูลยืนยันแน่ชัด) มันแฝงประโยชน์เอาไว้มากมาย นอกจากจะใช้ดูสถานะของเครื่องหรือแสดงเบอร์ที่โทรเข้ามาแล้ว มันยังทำงานร่วมกับปุ่มควบคุมเครื่องเล่นเพลงด้านล่าง เพื่อจัดการกับเพลงที่คุณเปิดอยู่ หรือไม่ก็วิทยุเอฟเอ็มก็ได้ นอกจากนี้ ถ้าเรากดชัตเตอร์ค้างเอาไว้ หน้าจอนี้จะปรับมาเป็นวิวฟายน์เดอร์เพื่อถ่ายภาพผู้ใช้ทันที สารพัดประโยชน์จริงๆ
ส่วนประกอบรอบเครื่องไม่ต่างอะไรจากโทรศัพท์ทั่วไป ตัวที่อยู่ผิดที่ผิดทางนิดหน่อยคือ ช่องเสียบการ์ดที่อยู่บนสุดเหนือลำโพงสนทนา และไอ้ลำโพงนี้ก็ดันมีสองฝั่งซ้ายขวา เสียงก็ออกทั้งสองช่องอีกต่างหาก คาดว่าน่าจะให้เสียงเป็นสเตอริโอ แต่อย่างไรก็ตาม ผมว่าลำโพงมันไม่สู้ดีนัก อย่าไปคาดหวังอะไรมากแล้วกัน
อีกเรื่องที่อยากติติงเอาไว้คือ การประกอบและวัสดุของรุ่นนี้ ทำได้ไม่คู่ควรกับฟังก์ชั่นในเครื่องเท่าไหร่ ลูกเล่นของ M801 จัดเจนมาก ทว่าดันตกม้าตายเรื่องนี้ เสียดายจริงๆ ขอรับ
ชำแหละเครื่องใน
กล้องของ M801 มีดีอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ทั้งมีความละเอียดในระดับสูง มีระบบออโต้ โฟกัส แถมลูกเล่นที่หาไม่ได้ในมือถือติดกล้องทั่วไปอย่างการปรับสมดุลสีขาวแบบแมนนวล ทำให้เราได้ภาพที่มีสีสันสมจริงแม้ในยามที่สภาพแวดล้อมไม่เป็นใจ อีกสิ่งหนึ่งที่ผมประทับใจมากเลยคือ ความละเอียดของการถ่ายภาพเคลื่อนไหวอยู่ที่ 352 x 288 จุด ในทางตรงข้าม ข้อเสียของมันมีอยู่นิดหน่อยตรงที่ปุ่มชัตเตอร์ไม่ได้เป็นแบบสองจังหวะ ทำให้เราล็อคโฟกัสไม่ได้ และการใช้งานในโหมดถ่ายภาพค่อนข้างช้า
ผมสงสัยอยู่เหมือนกันว่าเมื่อเราต่อภาพจากพอร์ตทีวี เอ๊าต์ของเครื่องนี้ แล้วมันจะแสดงผลได้ทั้งหมดหรือเปล่า อย่างเช่น ถ้าเปิดโหมดกล้องอยู่ ภาพจะเคลื่อนไหวที่ทีวีไหม และมันจะรองรับการเล่นเสียงด้วยหรือเปล่า หรือมีแต่ภาพ เสียดายที่ทางเอ็มเอฟเอเขาไม่ได้ให้สายมาด้วย
เรื่องที่มือถือแบรนด์เนมควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างคือ ความจุของหน่วยความจำที่มีขนาดใหญ่มาก M801 อยู่ได้โดยไม่ต้องพึ่งพาการ์ด (หากว่าเราไม่ถ่ายภาพเยอะ หรือไม่เก็บเพลงไว้ฟังเป็นอัลบั้มนะ) เนื่องจากว่าในตัวมีแฟลช เมมโมรี่ที่ทำหน้าที่เป็นมาส สตอเรจถึง 82 เมกะไบต์ สะใจหรือเปล่าล่ะ
พักหลังเราจะเห็นวิทยุในตัวของมือถือโออีเอ็มหลายรุ่นมีวิทยุในตัว พร้อมด้วยความสามารถในการบันทึกเสียง หรือจะตั้งเวลาไว้บันทึกล่วงหน้า M801 ก็สนับสนุนฟังก์ชั่นนี้เช่นกัน นอกจากนั้นแล้ว มันยังมีเครื่องเล่นเพลงที่ปรับตั้งอะไรได้มากมาย รอก็แต่เมื่อไหร่โทรศัพท์ประเภทนี้จะอ่านไอดี แท็กออกน้า
คุณสมบัติอื่นที่น่าสนใจยังมีอีกไม่น้อยเลย อาทิเช่น การฟังเพลงผ่านหูฟังบลูทูธแบบสเตอริโอ การติดตั้งจากวา แอพพลิเคชั่นเพิ่มเติม การใส่ไฟล์วิดีโอลงไปในรายชื่อหรือกลุ่มผู้โทร ฯลฯ
กูรูฟันธง
ถ้าพูดถึงเรื่องความสามารถเพียงอย่างเดียว กระผมต้องยอมรับว่า M801 เป็นโทรศัพท์ที่รองรับมัลติมีเดียได้ยอดเยี่ยม ทั้งภาพ เสียง ข้อมูล ฯลฯ แต่ถ้าเอาเรื่องลักษณะมาพูดด้วยแล้ว คงจะน่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งที่โฟนวันไม่สร้างให้มันแข็งแรงกว่านี้หน่อย มือถือฝาพับตัวนี้จะเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ชอบสะสมลูกเล่นเอาไว้ในเครื่องมากมาย ถึงจะใช้บ้าง ไม่ใช้บ้างก็เหอะ ถือว่าราคาไม่แพงก็โอเคแล้วเนอะ
ข้อดี
- กล้องภาพนิ่งและกล้องวิดีโอที่มีประสิทธิภาพ
- มีบลูทูธที่รองรับโพรไฟล์หลากประเภท
- ต่อภาพไปยังทีวีด้วยทีวี เอ๊าต์
- หน่วยความจำในตัวขนาดใหญ่ เพิ่มได้จากไมโครเอสดี
- จอสวย จอด้านนอกก็สารพัดประโยชน์
- วิทยุเอฟเอ็มที่ตั้งเวลาบันทึกได้
- ติดตั้งโปรแกรมหรือเกมที่เป็นจาวาเพิ่มได้
ข้อเสีย
- วัสดุและการประกอบที่ยังไม่ดีพอ
- โหมดกล้องทำงานได้ช้า
- ลำโพงมัลติมีเดียที่ใช้ร่วมกับลำโพงสนทนามีคุณภาพไม่ค่อยดี
- ไม่มีการจดบันทึกโน้ตในเครื่อง
|