O2 Xda Flame - โอทู
ขนาดตัวของมันอาจจะใหญ่จนเรียกว่าพ็อกเก็ตพีซี โฟนไม่ได้แล้ว เพราะหากพิจารณาตามชื่อจริงๆ พีพีซีคืออุปกรณ์ที่น่าจะพกใส่กระเป๋ากางเกงไปได้แบบไม่ยากเย็นนัก ด้วยขนาด 126 x 74 x 17.5 ม.ม. จึงน่าจะบัญญัติศัพท์ใหม่ให้เจ้าเฟลมไปเลยว่า แบ็กเกจ พีซี หรือพีซีฉบับกระเป๋าเดินทาง
สัดส่วนภายนอก
ในเมื่อตัวใหญ่เป้งระดับนี้ก็ต้องมีประโยชน์ตามมาบ้าง อันแรกเห็นได้จากการสัมผัสด้วยสายตาคือ จอขนาดมหึมาที่วัดจากมุมทแยงได้ 9 เซ็นติเมตร เรียกว่าใครที่ชอบดูหนังบนพีดีเอ โฟนคงจะไม่ต้องทนเพ่งกันอีกต่อไป ผมว่ามันทำงานทดแทนอุปกรณ์พวกยูเอ็มพี (ยูนิเวอร์แซล มีเดีย เพลเยอร์) ได้แบบสบายๆ เลย
ด้านหน้าของเฟลมดูมีชาติตระกูลดีเหลือเกิน ทั้งสีสันกอปรกับดีไซน์มันเข้ากันไปหมด ส่วนเรื่องส่วนประกอบที่เห็นไม่ได้ต่างอะไรจากแบ็กเกจ เอ้ย พ็อกเก็ตพีซีทั่วไป จะมีก็แต่เลนส์กล้องที่ติดมาเพื่อให้ใช้กับเครือข่าย 3 จีโดยเฉพาะ เอ้ย ไม่ใช่สิ มันเอามาถ่ายรูปได้ที่ความละเอียดต่ำกว่านิดหน่อยด้วย
ด้านหลังจะเป็นฝาครอบแบตขนาดใหญ่ที่เจาะรูเพื่อให้เลนส์ กระจก และแฟลชโผล่หัวออกมาได้ ขณะที่ด้านบนเป็นปุ่มเปิดปิดเครื่อง ด้านซ้ายมีปุ่มอัดเสียง พอร์ตสำหรับทีวี เอ๊าต์ อินฟราเรด ปุ่มลัดเข้าตัวจัดการการเชื่อมต่อ และลำโพงที่มีอยู่ในฝั่งตรงข้ามเหมือนกัน ทางกราบขวาจะมีปุ่มปรับเสียง ช่องเสียบไมโครเอสดีที่ไม่ได้คิดจะเอาอะไรปิดไว้ให้หน่อยเลย บวกกับชัตเตอร์สองจังหวะ รูรีเซ็ต และรูเสียบปากกา สุดท้ายที่ส่วนล่างสุด เราจะเห็นมินิยูเอสบี รูไมโครโฟน และรูเสียบหูฟังขนาด 2.5 ม.ม. ครับ
สิ่งที่อยากให้ปรับปรุงเล็กน้อยคือ ปากกาสไตลัสของรุ่นนี้ค่อนข้างเล็กครับ เมื่อเทียบกับ P525 คู่กายอวบๆ ของผม ปรากฏว่ายังเล็กกว่าอีกแน่ะ จึงดูไม่ค่อยสมส่วนกับขนาดเครื่อง และใช้ได้ยากอีกต่างหาก
ชำแหละเครื่องใน
ลูกเล่นของมันเรียกได้ว่าดีคนละด้านกับ E90 เลย อย่างแรกคือเรื่องการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นที่ดูแล้วสมบูรณ์กว่า โดยเฟลมจะมีการต่อกับทีวีเพื่อแสดงผลได้ด้วย ดูจากหัวต่อที่แถมมาก็บอกได้ว่าให้เสียงเป็นสเตอริโออีกต่างหาก นอกจากนี้ เอ็กซ์ดีเอยังทำตัวเองให้เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีพอร์ตยูเอสบีมาตรฐานได้ด้วย หรือที่เราเรียกว่า ยูเอสบี ออน เดอะ โก (USB On-The-Go) เมื่อคุณเสียบตัวแปลงเข้าไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแฟลชไดรฟ์ การ์ด รีดเดอร์ หรือกล้องบางรุ่นก็สามารถเสียบเข้ากับโอทูแล้วใช้ได้ทันที ส่วนอื่นจะเป็นไวไฟ 2 มาตรฐาน อินฟราเรด บลูทูธ หรือจะต่อกับมินิยูเอสบีเหมือนเดิมก็โอครับ
เห็นว่าในเครื่องมีการ์ดจอใส่ให้ด้วย ผมไม่รู้เหมือนกันว่าประโยชน์ของมันที่แท้จริงคืออะไร อาจจะใช้เพื่อให้แสดงผลบนจอทีวีได้ดีขึ้นหรือเปล่า แต่คงไม่ต้องหาเกมไหนที่จะมารองรับกับการ์ดจออันนี้หรอก ส่วนฮาร์ดแวร์ขั้นสุดยอดยังมีอีกไม่น้อย ไม่ว่าจะรอมขนาด 2 กิกะไบต์ หรือซีพียูจากอินเทล 520 เมกะเฮิร์ตซ์
โปรแกรมที่แถมมาให้ก็ดูน่าสนใจไม่น้อย ผมชอบรีโมท คอนโทรลที่ใช้ควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้า ชอบโปรแกรม เอสอาร์เอส วาว เอชดี (SRS WOW HD) ที่ทำงานร่วมกับลำโพงสามมิติได้อย่างยอดเยี่ยม แถมมีพวกโอทู มีเดีย พลัสที่รวบรวมเอาความสามารถ ไฟล์ และการปรับตั้งด้านมัลติมีเดียมารวมไว้ที่เดียวกัน ทำให้ผู้ใช้เกิดความสะดวกมากกว่าเดิม บวกกับตัวบล็อคสายเข้าที่สามารถเลือกช่วงเวลาได้ ในกรณีที่เรากำลังนอนอยู่ ไม่อยากให้เบอร์กลุ่มนึงหรือกลุ่มที่เราไม่สนิทโทรเข้ามา ก็จัดการได้อย่างง่ายดาย
ส่วนกล้องนี่ผมชอบตรงที่ใช้เลนส์ด้านหน้าบันทึกได้ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว แม้ว่าความละเอียดจะไม่เท่ากล้องตัวหลัก แต่ก็ดีกว่า E90 ที่ใช้งานอะไรไม่ได้เลย และสำหรับวิทยุที่อยู่ในตัวก็สามารถบันทึกเสียงออกมาเป็นไฟล์ได้ ทั้งหมดนี้คือความสุดยอดที่ผมยังเล่าให้ฟังได้ไม่หมดด้วยซ้ำไป
กูรูฟันธง
สำหรับคนที่มีงบให้ใช้สอยแบบไม่อั้น คงจะมองเจ้าเฟลมจากค่ายโอทู หรือไม่ก็ E90 จากโนเกียได้เลยล่ะนะ ส่วนตัวแล้วผมขอไม่บอกว่าชอบตัวไหนมากกว่า เพราะถึงยังไงก็ไม่อาจหาญไปซื้ออยู่ดี อย่างไรก็ตาม เจ้าเปลวไฟตัวนี้เด่นมากเรื่องการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก หรือการใช้ร่วมกับฮาร์ดแวร์ชนิดอื่น เหมาะสำหรับคนที่ใช้พ็อกเก็ตพีซีแบบแอ็ดวานซ์ อันที่จริงมันสามารถทดแทนคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊คได้เพียงระดับหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่าคุณจะพกพามันไปไหนได้สะดวกกว่าอยู่แล้วครับ
ข้อดี
- จอขนาดใหญ่ ความละเอียดสูงมาก
- ซีพียูแรง และมีการ์ดจอเพื่อช่วยในการแสดงผลผ่านทีวี
- รอมในตัวขนาด 2 กิกะไบต์
- ต่อภาพออกทีวีด้วยทีวี เอ๊าต์
- รองรับยูเอสบี ออน เดอะ โก (ไม่มีในพีดีเอทั่วไป)
- แอพพลิเคชั่นติดตั้งในเครื่องค่อนข้างครบครัน
- วิทยุเอฟเอ็มที่สามารถบันทึกเสียงได้
- ระบบเสียงแบบ เอสอาร์เอส วาว เอชดี
ข้อเสีย
- ทำไมยังเป็นวินโดวส์ โมบาย 5 อยู่ล่ะ
- ไม่รองรับเอดจ์ด้วยแฮะ
- ตัวเครื่องใหญ่เกินไป
- น่าจะมีจีพีเอสได้แล้วนะ
|