|
Physical Overview
จอแสดงผลของรุ่นนี้เป็นแนวนอนแบบ Active Matrix หรือ TFT ความละเอียด 320 x 240 พิกเซล แสดงสีสันได้สูงสุดถึง 16.7 ล้านสี หน้าจอแสดงผลในแนวนอนอาจจะทำให้หน้าตาเปลี่ยนไปจาก Nokia Symbian รุ่นก่อนเล็กน้อย แต่ก็ยังเหลือเค้าโครงเดิม และในเมนูหลักเป็นแบบไอคอน 4 x 3 ภาพพื้นหลัง ไอคอน และรูปแบบเมนูสามารถปรับเปลี่ยนได้ตาม Theme ที่ดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้
แผงปุ่มกดแบบ QWERTY ทำให้ป้อนข้อมูล พิมพ์ข้อความต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ปุ่มกดมีขนาดที่ค่อนข้างเล็ก แต่ก็กดได้ถนัด เพราะมันนูนขึ้นมารับกับนิ้วมือพอสมควร แต่ละปุ่มมีเฉพาะตัวอักษรภาษาอังกฤษ ไม่มีภาษาไทย ดังนั้นรุ่นนี้จึงยังพิมพ์ไทยไม่ได้ ปุ่มกดถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน คือปุ่มที่ใช้พิมพ์ตัวอักษรธรรมดา และปุ่มพิเศษซึ่งสังเกตได้จากสีฟ้าที่อยู่บนปุ่ม สามารถใช้งานได้โดยการกดปุ่มลูกศรสีฟ้าที่อยู่มุมล่างขวา การสั่งงานของรุ่นนี้ใช้จอยสติ๊กแบบ 5 ทิศทาง ด้านข้างมีปุ่มเมนู และปุ่มรูปซองจดหมายที่จะช่วยให้เปิดอีเมล์ได้อย่างรวดเร็ว
 |
ไฟสีขาวที่อยู่ด้านข้างซ้ายจะติดเมื่อเปิดใช้งานเครื่อง แล้วดับลงไป ซึ่งไฟนี้จะติดก็ต่อเมื่อได้รับอีเมล์เข้ามาใหม่เท่านั้น จึงช่วยเตือนผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งเป็นเซ็นเซอร์ตรวจจับแสงเพื่อปรับไฟหน้าจอ และไฟบนแผงปุ่มกด ให้สัมพันธ์กับแสงสว่างภายนอก ปุ่มเปิดปิดเครื่องอยู่ที่ด้านบน มุมขวา และยังใช้สำหรับเลือกเปลี่ยนโปรไฟล์ได้อย่างรวดเร็ว
ด้านหลังมีเพียงฝาครอบแบตเตอรี่ขนาดค่อนข้างใหญ่ ทำมาจากโลหะน้ำหนักเบามาก ซึ่งจะทำให้เครื่องแข็งแรงพอสมควร มีปุ่มสำหรับถอดฝาออกอยู่ด้านล่าง
ด้านข้างซ้ายมีปุ่มปรับระดับเสียง ปุ่มโทรออก / คำสั่งเสียง และช่องลำโพงเสียงเรียกเข้า ให้เสียงดัง และมีความใสพอสมควร พร้อมกับเป็นลำโพงสปีกเกอร์โฟนไปด้วยในตัว
 |
 |
ช่องเสียบสายต่างๆ แบบ Pop port อยู่ที่ด้านล่าง ใช้เสียบสายดาต้าลิงค์ ชุดหูฟังไปด้วยตัว ใกล้ๆ กันมีช่องเสียบสายชาร์จแบบใหม่ มีขนาดเล็ก มีให้เห็นกันแล้วในหลายๆ รุ่น ส่วนพอร์ตอินฟราเรดอยู่ถัดไปทางด้านขวา สังเกตได้จากแถบสีดำเห็นได้ชัดเจน
ช่องเสียบการ์ดหน่วยความจำแบบ miniSD ถูกซ่อนไว้ที่ด้านขวาของตัวเครื่อง โดยจะต้องถอดฝาครอบแบตเตอรี่ออก สามารถถอดเปลี่ยนได้โดยไม่จำเป็นต้องปิดเครื่องก่อน มีกลไกที่เป็นสปริงอยู่ด้านในช่วยดันการ์ดออกมา เมื่อออกแรงกดลงไปเบา
Full Function E-mail Supported
ผู้ใช้ที่ต้องการเครื่องรุ่นนี้คงจะปฏิเสธไม่ได้อย่างแน่นอนว่า ต้องการความสามารถของมันในด้านการป้อนข้อมูลรับส่งข้อความ หรืออีเมล์ และหน้าจอขนาดมหึมา ดูได้เต็มตา ในส่วนนี้จะขอเอ่ยถึงฟังก์ชั่นอันโดดเด่นของมัน นั้นก็คือจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ หรือเรียกกันจนคุ้นเคยว่าอีเมล์
ใน Nokia ตระกูล Symbian ทั้งหลายก็สามารถรับส่งอีเมล์ได้อยู่แล้ว แต่อาจจะได้ไม่สะดวก และเต็มที่เท่ากับ Nokia E61 เพราะมันรองรับอีเมล์แบบ POP3, IMAP4 และ SMTP รวมไปถึง MS Active Sync ด้วย ส่วนอีเมล์แบบ Push mail ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของ Blackberry ก็รองรับเช่นกัน การตั้งค่าอีเมล์ที่ผู้ใช้หลายคนคิดว่ามันยากลำบาก แต่สำหรับ E61 ทำได้แสนง่าย เพราะในตัวเครื่องได้ตั้งค่ามาให้แล้วเรียบร้อย เพียงแค่เลือกประเทศ และผู้ให้บริการที่ใช้ ซึ่งก็จะมีประเทศไทย พร้อมกับผู้ให้บริการอีเมล์ดังๆ รวมอยู่ในนั้น เช่น A-net, Asia Access, CS Internet, Data line thai, GSM Email, Ji-net, KSC, Pacific net, True mail ฯลฯ และยังรองรับอีเมล์ดังๆ จากต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น AOL, AIM, Gmail, Hotmail, Lycos mail, Yahoo.com เป็นต้น หลังจากเลือกผู้ให้บริการแล้วก็เพียงแค่ใส่บัญชีอีเมล์ และรหัสผ่าน ก็สามารถใช้งาน แต่หากเป็นเมล์อื่นนอกเหนือจากนี้ก็จะต้องตั้งค่าโดยใส่ Outgoing และ Incoming mail server ซึ่งสามารถสอบถามได้จากผู้ให้บริการอีเมล์ การสร้างอีเมล์ใหม่ก็สามารถพิมพ์ข้อความต่างๆ ได้จากคีย์บอร์แบบ QWERTY ซึ่งจะรองรับเฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น เป็นที่น่าเสียดายที่ไม่สามารถพิมพ์ข้อความไทยได้ แต่หากอีเมล์ที่มีข้อความภาษาไทยจะสามารถอ่านได้อย่างไม่มีปัญหา
การรับส่งอีเมล์จะต้องดาวน์โหลดผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ซึ่งสามารถเชื่อมต่อผ่านทาง GPRS/EDGE หรือแม้กระทั่งระบบ LAN ไร้สาย เมื่อมีอีเมล์เข้ามาใหม่ ไฟสีขาวเหนือจอแสดงผลด้านซ้าย ที่ออกแบบมาเฉพาะรุ่นนี้ก็จะติดสว่างเตือนให้ผู้ใช้ทราบ สำหรับการแนบไฟล์ไปพร้อมกับอีเมล์ก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะงานออฟฟิศส่วนมากจะต้องมีเอกสารต่างๆ มากมาย แต่ E61 ก็รองรับเต็มรูปแบบ รองรับทั้งไฟล์ Word, Excel, Power point และ PDF ส่วนการการรับส่งข้อความก็ยังคงทำได้เช่นเดิม ทั้ง SMS, MMS แนบได้ทั้งไฟล์รูปภาพ เสียง คลิปวิดีโอ และข้อความได้รวมกันสูงสุดไม่เกิน 300 kB ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการที่ส่วนมากจะรองรับเพียงแค่ 100 kB เท่านั้น และเป็นที่แน่นอนว่ายังไม่สามารถพิมพ์ข้อความภาษาไทยได้
Symbian 9.1 Operating System
เป็นรุ่นแรกของ Nokia Symbian ที่ใช้หน้าจอในแนวนอนตลอด ต่างจาก Nokia E60 ที่ใช้ได้ทั้งแนวนั้ง และแนวนอน ดังนั้นโปรแกรมก็ที่จะมาใช้กับรุ่นนี้ก็จะต้องรองรับ Interface ในแนวนอน ซึ่งในท้องตลาดปัจจุบันนี้มีโปรแกรมที่รองรับระบบปฏิบัติการ Symbian เวอร์ชั่น 9.1 น้อยมาก ดังนั้นคงจะต้องรอโปรแกรมใหม่กันอีกนานพอสมควร แต่ฟังก์ชั่นของ E61 ก็มีมาให้อย่างครบครันอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาโปรแกรมเสริมใดๆ สำหรับเรื่องความเสถียร หรือประสิทธิภาพในการทำงานก็ทำได้ดี ไม่มีอาการแฮงค์แต่อย่างใด ส่วนการรองรับภาษาไทยนั้น Nokia E61 ก็มีทั้งเมนูภาษาไทย และอังกฤษ อ่านข้อความต่างๆ ที่เป็นภาษาไทยได้ แต่จะไม่สามารถพิมพ์ข้อความไทยได้
Office Document Viewer & Editor
Nokia E61 ยังรองรับไฟล์เอกสารต่างๆ ที่แนบมากับอีเมล์ หรือที่ดาวน์โหลดมาจากคอมพิวเตอร์ ใช้ร่วมกับโปรแกรม Microsoft Office ในเมนู Office จะใช้ชื่อโปรแกรมว่า Document ใช้ร่วมกับ Word, Sheet ใช้ร่วมกับโปรแกรม Excel และ Presentation ใช้ร่วมกับโปรแกรม Power point สามารถอ่าน แก้ไข และสร้างไฟล์ใหม่ขึ้นมาได้ โดยใช้คีย์บอร์ด QWERTY จากโทรศัพท์เองได้เลยทันที แต่จะไม่รองรับการพิมพ์ข้อความภาษาไทย ส่วนไฟล์เอกสารแบบ PDF จะรองรับการเปิดดูเพียงอย่างเดียว และสามารถย่อ หรือขยายให้ดูได้ชัดเจนขึ้น เมื่อสร้าง หรือแก้ไขแล้วก็แนบไปกับอีเมล์ได้เลยทันที
Internet call over WLAN & Push to Talk
การใช้งาน Internet call หรือ VoIP (Voice over Internet Protocol) มีให้ตั้งแต่รุ่น E60 แล้ว โดยจะอาศัยเครือข่ายอินเตอร์เน็ตเป็นช่องทางสำหรับสนทนา โดยแปลงเสียงเป็นให้ระบบดิจิตอลแล้วส่งผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการโทรศัพท์ได้มากทีเดียว เพราะจะต้องจ่ายเพียงแค่ค่าอินเตอร์เน็ตเพียงอย่างเดียว ซึ่งสามารถใช้สนทนาได้ทั่วโลก และกำลังเป็นที่นิยมใช้กันในองค์กรใหญ่ๆ ที่มีสาขาอยู่ห่างไกลกัน หากต้องการใช้งานก็มีเพียงแค่อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง, เครือข่าย WLAN และบัญชีการใช้งานที่ลงทะเบียนเอาไว้แล้ว
สำหรับการใช้งาน Push to Talk ที่เป็นฟังชั่นมาพร้อมกับมือถือ Nokia หลายรุ่นมาแล้ว แต่ยังไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร เป็นผลมาจากผู้ให้บริการที่ยังไม่เปิดให้ใช้งาน หลักการทำงานของมันคล้ายกับวิทยุ Walkie Talkie โดยที่สัญญาณเสียงจะถูกส่งผ่านเครือข่าย GPRS/EDGE เพียงแค่ผู้ใช้คนใด คนหนึ่งพูด กลุ่มผู้ใช้ที่ได้ถูกตั้งเอาไว้ก็จะได้ยินทั่วกัน ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่จำเป็นต้องโทรไปบอกทีละคน
WEB Browser
จอแสดงผลในแนวนอน เอื้ออำนวยต่อการใช้งานอินเตอร์เน็ตในมือถือ ซึ่งจะมีโปรแกรม Web ที่สามารถแสดงผลได้ใกล้เคียงกับคอมพิวเตอร์พอสมควร แต่หากเป็นเวบไซต์ที่มีความสลับซับซ้อนมากก็จะแสดงผลไม่ได้ หน้าเวบเพจที่แสดงเป็นแบบเดียวกันกับในคอมพิวเตอร์ สามารถเลื่อนขึ้นลง ซ้ายขวา หรือย่อ ขยายเพื่อดูหน้าเวบเพจโดยรวมได้ เมื่อเปิดไปหน้าอื่นก็สามารถย้อนกลับมาเลือกเพจที่แสดงไปแล้วก่อนหน้านี้ได้ การเชื่อมต่ออินเตอร์เลือกได้ทั้งผ่าน HSCSD, GPRS, EDGE และ WLAN ได้ ซึ่งจะมีโปรแกรม Easy WLAN คอยช่วยให้การเชื่อมต่อ Wi-Fi ตามจุด Hot Spot ต่างทำได้ง่ายขึ้น
Music & Video Player
 |
เครื่องเล่นเพลง MP3 ของรุ่นนี้มีหน้าตาคล้ายกับเครื่องเล่นของมือถือที่ใช้ Symbian เวอร์ชั่น 9.1 หากแต่แสดงผลในแนวนอน รายชื่อเพลงที่อยู่ในเครื่องถูกจัดเป็นหมวดหมู่ เรียงตามชื่อศิลปิน, ชื่ออัลบั้ม, ผู้แต่ง หรือหลือกให้แสดงรวมกันทั้งหมด การปรับแต่งโทนเสียงก็มีให้เลือกแบบ Acoustic, Bass booster, Hip Hop, Pop, R&B, Rock หรือตั้งค่า Default ซึ่งเป็นค่าเริ่มต้น แต่ก็ปรับเองได้ตามความต้องการโดยอีควอไลเซอร์ 5 แบนด์ ไฟล์เพลงต่างๆ ควรจะเก็บไว้ในหน่วยความจำ miniSD จะดีกว่า เพราะหากเก็บไว้ในเครื่อง เมื่อหน่วยความมีน้อยเกินไป อาจจะทำให้เครื่องรวนได้ เนื่องจากรุ่นนี้เน้นฟังก์ชั่นธุรกิจ จึงแถมชุดหูฟังมาให้เป็นรุ่น HS-5 ซึ่งเป็นแบบหูฟังเดียว หากต้องการฟังเพลงอย่างจริงจังต้องซื้อชุดหูฟังแบบสเตอริโอเพิ่มเติม
ถึงแม้ว่ารุ่นนี้จะไม่มีกล้อง แต่ก็สามารถเล่นไฟล์วิดีโอได้โดยโปรแกรม Real Player รองรับไฟล์วิดีโอแบบ MPEG4, H.263 ที่แนบมาพร้อมกับข้อความ MMS หรืออีเมล์ และวิดีโอสตรีมมิ่งจากอินเตอร์เน็ต
Multi Field Phonebook
สมุดโทรศัพท์ของ E61 สามารถซิงโครไนซ์จากในคอมพิวเตอร์มาเก็บเอาไว้ในเครื่องได้ ดังนั้นรายชื่อ เบอร์โทรลูกค้าก็จะมีเหมือนกับในคอมพิวเตอร์ สำหรับสมุดโทรศัพท์ใน E61 ก็บันทึกรายละเอียดได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทรศัพท์ที่สามารถเพิ่มเข้าไปได้เรื่อยๆ อีเมล์ ที่อยู่ เบอร์โทรสาร วันเกิด โน้ตย่อ ส่วนภาพผู้โทรก็สามารถแนบเข้าไปได้ แต่เมื่อโทรเข้าก็จะแสดงเพียงรูปเล็กๆ เท่านั้น
Connectivity
ระบบการเชื่อมต่อของ Nokia E61 มีรองรับ และมีให้เลือกใช้งานได้หลายทาง หากเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือด้วยกัน หรืออุปกรณ์จำพวก PDA ก็เลือกส่งได้ทั้งจากพอร์ตอินฟราเรดที่อยู่ด้านล่างของเครื่อง อาจจะไม่สะดวกนัก เพราะต้องหันเครื่องจ่อไปยังพอร์ตอินฟราเรดของอีกเครื่อง หรือจะเลือกส่งทางบลูทูธก็ทำได้สะดวกเช่นกัน แต่จะต้องทำการ Pair หรือจับคู่กันก่อน การเชื่อมต่อทั้งสองแบบสามารถใช้กับคอมพิวเตอร์เพื่อรับ ส่งข้อมูล หรืออาจจะใช้เป็นโมเด็มไร้สายเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อใช้งานในจอคอมพิวเตอร์ก็ได้
สายดาต้าลิงค์แบบ USB รหัส CA-53 มีแถมมาให้ในกล่อง สามารถใช้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อใช้งานในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม PC Suite หรือใช้เป็นโมเด็มเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ การเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตก็ทำได้หลายทางผ่านเครือข่าย GPRS หรือ EDGE ขึ้นอยู่กับพื้นที่ๆ ให้บริการ แต่หากอยู่ในจุด Hot Spot ที่ให้บริการอินเตอร์เนตผ่าน Wi-Fi ก็เลือกใช้งานโดยมี Easy WLAN ช่วยในการเชื่อมต่อ
 |
 |
Organizer
Nokia สมาร์ทโฟนตั้งแต่รุ่น 6680, 6681 เริ่มมีเมนู Active Standby ที่จะคอยช่วยให้ผู้ใช้ทราบว่ามีนัดหมายใดที่กำลังจะมาถึง เพราะจะแสดงผลอยู่บนหน้าจอตลอดเวลาที่เปิดเครื่อง ซึ่งมีใน Nokia E61 ด้วยเช่นกัน แต่ก็จะทำให้หน้าจอสูญเสียพื้นที่สำหรับภาพพื้นหลัง นัดหมายต่างๆ สามารถเข้าไปเพิ่มได้ในเมนูปฏิทินแบบรายเดือน เปลี่ยนมุมมองเป็นแบบรายสัปดาห์ได้ นอกจากนี้ก็มีโปรแกรมอื่นๆ เช่น นาฬิกาเทียบเวลาทั่วโลก บันทึกโน้ตย่อ เครื่องคิดเลข เครื่องแปลงหน่วย บันทึกเสียงเตือนความจำได้ครั้งละ 1 นาที
Final Opinion & Conclusion
ความสามารถของรุ่นนี้เน้นไปที่นักธุรกิจโดยเฉพาะ ดังนั้นหากจะหาความบันเทิงกับรุ่นนี้ก็คงต้องมองเป็นรุ่นอื่นไป เพราะไม่มีกล้อง และเครื่องเล่นเพลงก็ต้องซื้อชุดหูฟังเปลี่ยน แต่ถ้าหากเรื่องประสิทธิภาพในด้านการงานแล้ว เหนือกว่ารุ่นอื่นอย่างชัดเจน เพราะด้วยความคล่องตัวในการพิมพ์ข้อความจากคีย์บอร์ด รองรับอีเมล์ และเอกสารออฟฟิศครบวงจร เหมือนกับว่านั่งทำงานอยู่บนโต๊ะ การพิมพ์ข้อความภาษาไทยไม่ได้อาจจะทำให้ต้องคิดหนัก แต่ก็สามารถอ่านภาษาไทยได้อย่างเต็มรูปแบบ อย่างไรก็ดีถ้าหากคิดว่าต้องการผู้ช่วยส่วนตัวอันแสนอัจริยะ มากความสามารถ ที่จะมาช่วยเสริมความคล่องตัวให้กับธุรกิจของคุณก็อย่าลืมว่ามี Nokia E61 เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว
|
|
|
|
หน้าจอแสดงผล
แบบแนวนอน |
|
Dual mode รองรับ
UMTS และ GSM |
ตั้งค่าอีเมล์ง่ายๆ
ในเมืองไทย
|
|
|
|
|
ตั้งค่าอีเมล์เองได้ |
เข้าเวบไซต์
www.nokia.com |
เปิดอ่านไฟล์
Power point |
|
On Focus
ถึงแม้ว่าตัวเครื่องจะมีขนาดใหญ่ แต่ความบางของมันนั้นมีเพียง 14 มิลลิเมตรเท่านั้นเอง
แบตเตอรี่แบบ Li-Po 1,500 มิลลิแอมป์ของรุ่นนี้ หากใช้งานโทรศัพท์เพียงอย่างเดียวจะสามารถใช้งานได้ค่อนข้างนาน เพราะมีความจุมากกว่ารุ่นอื่นพอสมควร แต่หากใช้งานอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็น GPRS/EDGE หรือ Wi-Fi ก็อาจจะใชงานได้ประมาณ 1-2 วัน
Strength
- จอแสดงผลขนาดใหญ่ ความละเอียดสูง 16.7 ล้านสี
- มีคีย์บอร์ด QWERTY ในตัว
- หน่วยความจำในเครื่อง 64 MB เพิ่ม miniSD ได้
- มีพอร์ตอินฟราเรด และบลูทูธ
- โทรศัพท์ผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้ (VoIP)
- แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน
- รองรับระบบ Wireless LAN
|
Weakness
- ตัวเครื่องขนาดค่อนข้างใหญ่
- ไม่มีกล้องดิจิตอล
- บันทึกเสียงได้ครั้งละ 1 นาที
- โปรแกรมที่รองรับยังมีน้อย
- พิมพ์ข้อความภาษาไม่ได้
|
|